รีเซต

10 น้ำตกสวย ที่เที่ยวลาว สายน้ำสุดอลังการ งดงามเหนือคำบรรยาย

10 น้ำตกสวย ที่เที่ยวลาว สายน้ำสุดอลังการ งดงามเหนือคำบรรยาย
SummerB
14 กันยายน 2565 ( 17:30 )
14.1K

       นอกจากมรดกทางวัฒนธรรมแล้ว ลาว ยังมีชื่อเสียงในเรื่องของ น้ำตก ที่รายล้อมไปด้วยป่าเขาอุดมสมบูรณ์ และทิวทัศน์อันงดงามเหนือคำบรรยาย วันนี้เราจึงขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ 10 น้ำตกสวย ที่เที่ยวลาว ชมความอลังการของสายน้ำที่ไหลลงมาจากผาสูงท่ามกลางธรรมชาติเขียวขจี ถือเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของลาวที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้เลยทีเดียว

 

รวมพิกัด น้ำตกสวย ลาว

 

1. น้ำตกตาดกวางสี

หลวงพระบาง

 

 

     หากกล่าวถึงน้ำตกที่สวยที่สุดในลาว แน่นอนว่าจะเป็นที่อื่นไปไม่ได้นอกจาก น้ำตกตาดกวางสี หรือ น้ำตกตาดกวางซี น้ำตกหินปูน 4 ชั้น ที่มีความสูงทั้งหมด 75 เมตร ตั้งอยู่ห่างจาก เมืองหลวงพระบาง ประมาณ 35 กิโลเมตร เกิดจากสายน้ำที่ไหลลดหลั่นลงมาตามผาหินปูนสู่แอ่งน้ำสีเขียวมรกต รายล้อมไปด้วยป่าเขาอุดมสมบูรณ์ ทำให้บรรยากาศรอบๆ น้ำตกมีความร่มรื่นเย็นสบายเป็นอย่างมาก

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกตาดกวางสี หลวงพระบาง ที่เที่ยวลาว สรวงสวรรค์กลางธรรมชาติ

 

น้ำตกตาดกวางสี ที่เที่ยวหลวงพระบาง ลาว

 

     บริเวณน้ำตกจะมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ รวมถึงสะพานไม้ ซึ่งเป็นจุดชมวิวน้ำตกแบบชัดๆ เต็มตา ใครที่อยากได้รูปสวยๆ ของน้ำตกตาดกวางสีจะต้องไม่พลาดเลยค่ะ ไม่เพียงเท่านี้ บริเวณทางเข้าก่อนไปถึงน้ำตกจะเป็นที่ตั้งของ ศูนย์อนุรักษ์หมี สถานที่ดูแลน้องหมีที่รอดพ้นจากการค้าสัตว์ป่าและการโดนล่าด้วย พวกเราสามารถเข้าไปชมและถ่ายรูปน้องๆ ได้ แต่อย่าลืมรักษากฎระเบียบเพื่อความปลอดภัยของน้องหมีและนักท่องเที่ยวทุกคนด้วยนะคะ 🐻

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/JjqMJEiRBtgCEbFY8 

================

 

2. น้ำตกตาดแส้

หลวงพระบาง

 

 

       น้ำตกตาดแส้ น้ำตกสวยอีกแห่งหนึ่งซึ่งเป็นที่นิยมเมื่อมาเที่ยวหลวงพระบางค่ะ จุดเด่นของน้ำตกตาดแส้คือ สายน้ำที่ไหลลดหลั่นลงมาตามชั้นหิน เกิดเป็นแอ่งน้ำสีมรกตสวยน่าเล่นอยู่หลายจุด เหมาะกับการมาเล่นน้ำและพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติมากๆ  แถมบริเวณรอบนอกของน้ำตกยังมีการแสดงช้างให้พวกเราได้ชมความน่ารักและฉลาดเฉลียวของน้องด้วย

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/V9v6HkxpPqnikzvg9 

================

 

3. น้ำตกหลี่ผี หรือ โสมพะมิด

จำปาสัก

 

 

      น้ำตกหลี่ผี น้ำตกขนาดใหญ่ในเขตดอนคอน เมืองโขง เขตจำปาสัก เกิดจากมวลน้ำมหาศาลที่ไหลมาจากลำน้ำโขง ทำให้มีทัศนียภาพที่สวยงามอลังการ โดยเฉพาะในช่วงเดือนกรกฎาคม-ธันวาคม ที่จะมีปริมาณน้ำมากเป็นพิเศษ แต่ในความงดงามนี้กลับมีเบื้องหลังอันแสนเศร้าซ่อนอยู่ เพราะในช่วงสงครามอินโดจีน ศพของทหารในสงครามจำนวนมากก็จะลอยผ่านมาสายน้ำมาติด “หลี่” ซึ่งเป็นเครื่องมือจับปลาของชาวบ้าน จึงกลายเป็นที่มาของชื่อ “หลี่ผี” นั่นเองค่ะ 

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/vGzytw4XPAYVkXUH9 

================

 

4. น้ำตกตาดฟาน

จำปาสัก

 

 

       น้ำตกตาดฟาน น้ำตกที่ขึ้นชื่อว่าสูงที่สุดในแขวงจำปาสัก อีกทั้งยังมีทิวทัศน์ที่สวยงามอลังการของสายน้ำทั้ง 2 สาย ที่มีต้นน้ำมาจากแม่น้ำ Champi River และ Pak Koot River ก่อนจะไหลจากหน้าผาสูง 120 เมตร เกิดเป็นละอองน้ำสีขาวกระจายตัวไปทั่วหุบเขา ตัดกับความเขียวชอุ่มของป่าเขารอบด้านอย่างลงตัว

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกตาดฟาน ที่เที่ยวลาว สายน้ำตกสวย โหน Zip Line ชมวิวกลางหุบเขา

 

 

      แน่นอนว่าเมื่อมาเที่ยวน้ำตกตาดฟานแล้ว จะขาดกิจกรรม Zip Line ไปไม่ได้เลย เราจะได้โหน Zip Line ข้ามน้ำตกตาดฟาดในระยะทาง 450 เมตร และความสูง 500 เมตร ด้วยอุปกรณ์เซฟตี้อย่างดี แถมยังมีให้เลือกทั้งแบบนอนเปล และ จิบกาแฟบน Zip Line ชมวิวเก๋ด้วยนะ เป็นกิจกรรมสุดหวาดเสียวที่สายลุยไม่ควรพลาดเลยแหละ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Ttq6sepHST9JwCZt6 

================

 

5. น้ำตกตาดเยือง

จำปาสัก

 

 

      ชมความอลังการของน้ำตกในเมืองปากซองกันต่อกับ น้ำตกตาดเยือง น้ำตกคู่ที่ไหลลงมาจากหน้าผาสูง 42 เมตร รายล้อมไปด้วยป่าเขาเขียวขจี ตรงข้ามกับน้ำตกจะมีเส้นทางเดิน และจุดชมวิวให้เราได้แวะพัก ชมความงดงามของสายน้ำตรงหน้าได้อย่างชัดเจน รวมถึงยังเป็นจุดถ่ายรูปสวยๆ ที่เหมือนหลุดออกมาจากภาพวาดเลยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกตาดเยือง ที่เที่ยวลาว น้ำตกสวย กลางหุบเขา งดงามดั่งภาพวาด

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/WDrwvAyaZPvriCz57 

================

 

6. น้ำตกตาดถ้ำจำปี

จำปาสัก

 

 

      น้ำตกตาดถ้ำจำปี น้ำตกชั้นเดียวที่มีความสูงประมาณ 5 เมตร แม้จะไม่ใช่น้ำตกสูงใหญ่ แต่กลับมีม่านน้ำสีขาวแผ่ออก และไหลลงสู่แอ่งน้ำด้านล่างอย่างสวยงาม ระหว่างทางสู่น้ำตกเราจะได้ชมธรรมชาติสวยๆ และสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ตลอดทาง แถมยังสามารถเล่นน้ำได้ด้วย แต่ต้องใช้ความระมัดระวังสักหน่อย เพราะพื้นน้ำตกค่อนข้างลื่นค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/oZuZVwJwkmSkN6257 

================

 

7. น้ำตกตาดผาส้วม

จำปาสัก

 

 

       ได้ยินชื่อ น้ำตกผาส้วม ก็อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ เพราะความจริงแล้ว "ส้วม" ในภาษาลาวนั้นมีความหมายว่า "ห้องหอ" ซึ่งมาจากลักษณะของผาน้ำตกที่มีรูปทรงคล้ายเสาห้อง โค้งรับกันอย่างสวยงามนั่นเองค่ะ เมื่อประกอบกับสายน้ำที่ไหลลงมาจากหน้าผาก็ยิ่งงดงามขึ้นไปอีก ทำให้ใครๆ ก็อยากมาชมความงามของน้ำตกแห่งนี้กันค่ะ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/KMGYVyo7Bf6JUbNU7 

================

 

8. น้ำตกตาดแซป่องไล

อัตตะปือ

 

 

       เดินทางสู่แขวงอัตตะปือ ชมความยิ่งใหญ่ของ น้ำตกตาดแซป่องไล น้ำตกขนาดใหญ่ที่อยู่บนลำน้ำวังเงา ซึ่งเกิดจากการยุบตัวของแผ่นดิน ทำให้มวลน้ำมหาศาลไหลลงมาจากผาน้ำตกราวกับม่านน้ำขนาดใหญ่เลยทีเดียว เมื่อละอองน้ำกระทบเข้ากับแสงแดดก็จะเกิดเป็นรุ้งกินน้ำสีสวย น่าชมสุดๆ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/4yRFU5eoDUdKisSh9 

================

 

9. น้ำตกตาดเลาะ

สาละวัน

 

 

      น้ำตกตาดเลาะ หนึ่งในน้ำตกสวยของ แขวงสาละวัน ที่อยู่ในบริเวณเดียวกันกับ น้ำตกตาดฮัง เกิดจากลำน้ำเซเซดที่ไหลลัดเลาะผ่านหมู่บ้าน ก่อนจะดิ่งลงจากชั้นน้ำสูง 10 เมตร บรรยากาศรอบๆ น้ำตกมีความร่มรื่นมาก แถมยังมีร้านอาหาร และที่พักรีสอร์ทให้พวกเราได้ไปพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติด้วยนะ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/pdq53BoiEuWZvqtZ8 

================

 

10. น้ำตกตาดแก่งยุย

วังเวียง

 

 

       นอกจากวิวของภูเขาหินปูน และทุ่งนาแล้ว วังเวียง ยังมีน้ำตกสวยๆ อย่าง น้ำตกตาดแก่งยุย ให้เราได้ไปชมด้วยนะ เป็นน้ำตกสูงประมาณ 30 เมตร ที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม พวกเราสามารถลงเล่นน้ำ หรือจะนั่งพักผ่อนชมวิวสวยๆ ของน้ำตกก็ได้เช่นกัน เพราะบริเวณรอบๆ น้ำตกก็มีร้านอาหารบริการนักท่องเที่ยวด้วยค่ะ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/MSPvJWwzNynC5Nxg9

 

ที่เที่ยวลาว ที่น่าสนใจอื่นๆ