สะบายดี ลาว 15 สถานที่สวยที่สุดในลาว ไปเที่ยวทริปหน้า อย่าได้พลาด !

สะบายดี ลาว 15 สถานที่สวยที่สุดในลาว ไปเที่ยวทริปหน้า อย่าได้พลาด !
เอิงเอย
25 พฤษภาคม 2561 ( 09:30 )
367K
5

       ลาว หรือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ประเทศเพื่อนบ้านที่เรียกได้ว่าเป็นเหมือนบ้านพี่เมืองน้องกับไทยมายาวนาน และที่ลาวนั้นก็สถานที่ต่างๆ ที่อุดมไปด้วยธรรมชาติที่งดงามอยู่มากมาย รวมถึงมีศิลปะ วัฒนธรรมต่างๆ ที่มีเสน่ห์ เราจึงได้รวบรวม 15 สถานที่สวยที่สุดในลาว มาฝากกันค่ะ ใครที่วางแผนจะแบกเป้ไปเที่ยวลาวแล้วล่ะก็ ต้องห้ามพลาดทีเดียว !

 

ที่เที่ยวสวยที่สุดในลาว

 

 

-1-

บ้านต้นไม้ ที่สูงที่สุดในโลก

เขตรักษาพันธุ์ธรรมชาติบ่อแก้ว

 

CR.https://www.gibbonexperience.org

 

            เขตรักษาพันธุ์ธรรมชาติบ่อแก้ว ตั้งอยู่ที่จังหวัดบ่อแก้ว ประเทศลาว เป็นสถานที่อนุรักษ์ ชะนีแก้มดำ (black-cheeked gibbon) สัตว์ป่าหายากที่หลายคนเคยคิดว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว

             นอกจากนี้ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของป่าทำให้มีสัตว์หายากอีกมากมาย เช่น ช้าง หมี ควายป่า และอื่นๆ จึงทำให้ที่เที่ยวเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับคนรักธรรมชาติอย่างแท้จริง รวมถึงการมาเที่ยวและพักค้างคืนบนบ้านต้นไม้ที่สูงที่สุดในโลก ประสบการณ์แบบนี้คงยากที่จะหาได้จากที่ไหน

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gibbonexperience.org

================

 

 

-2-

ปะตูไซ หรือ ประตูชัย

เวียงจันทน์

 

 

          ประตูชัย ตั้งอยู่ที่กรุงเวียงจันทน์ เป็นอนุสรณ์สถานที่ระลึกถึงประชาชนชาวลาวผู้เสียสละชีวิตในสงครามก่อนหน้าการปฏิวัติของพรรคคอมมิวนิสต์ สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2512 ค่ะ ที่นี่ยังเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของการมาเที่ยวเวียงจันทน์เลยก็ว่าได้ นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปสวยๆ ที่นี่ค่ะ

            บริเวณรอบๆ ประตูชัยจะถูกล้อมรอบด้วยสวนสวย น้ำพุ และดอกไม้ที่ถูกตกแต่งอย่างสวยงาม นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปยังชั้นบนเพื่อดูวิวรอบๆ ได้อีกด้วย

=================

 

 

-3-

ปราสาทหินวัดพู

จำปาสัก

 

 

          ปราสาทหินวัดพู ตั้งอยู่บนเนินเขาภู หรือเรียกกันว่าภูควาย ห่างจากตัวเมืองเก่าจำปาศักดิ์ประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นโบราณสถานในประเทศลาว ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การ UNESCO สันนิษฐานว่าเป็นโบสถ์พราหมณ์ที่สร้างขึ้นเพื่อถวายพระศิวะ ลักษณะของปราสาทเป็นเทวสถานขอม คล้ายกับเขาพระวิหาร สร้างในราวพุทธศตวรรษที่ 12 ในสมัยของพระเจ้ามเหนทรวรมัน ถือว่าเป็นปราสาทหินที่มีอายุเก่าแก่ที่สุด

         ประเพณีที่โด่งดังของปราสาทหินวัดพู และดึงดูดใจนักท่องเที่ยวนั้น คือ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ประชาชนชาวลาวจากทั่วทุกที่จะเดินทางมาบวงสรวงบูชาที่นี่ เป็นเวลา 3 วัน สำหรับในวันสุดท้ายจะมีพระสงฆ์ออกมาบิณฑบาต พอตกค่ำจะมีพิธีเวียนเทียนไปรอบๆ ปรางค์ประธาน

=================

 

-4-

พระธาตุหลวง

เวียงจันทน์

 

 

          พระธาตุหลวง เวียงจันทน์ หรือ พระเจดีย์โลกะจุฬามณี เป็นศาสนสถานที่สำคัญที่สุดในประเทศลาว เรียกได้ว่าใครมาเวียงจันทน์แล้ว ไม่ได้มาไหว้พระธาตุหลวง แทบเรียกได้ว่า มาไม่ถึงเวียงจันทน์เลยทีเดียว เพราะตามประวัติศาสตร์ของลาวนั้น พระธาตุหลวงถูกสร้างขึ้นพร้อมๆ กับการสร้างเมืองเวียงจันทน์ โดยพระเจ้าจันทบุรีประสิทธิศักดิ์ เจ้าเหนือหัวผู้ครองนครเวียงจันทน์พระองค์แรกนั่นเอง

          ตัวองค์พระธาตุเป็นสีทองช่วงกลางวันเวลาโดนแสงแดดกระทบจะสวยงามมากๆ และพระธาตุแห่งนี้เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่อัญเชิญมาจาก ประเทศศรีลังกา อีกด้วย

=================

 

 

-5-

บลู ลากูน

วังเวียง

 

 

          บลู ลากูน (Blue Lagoon) สระน้ำสีฟ้าใสที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของถ้ำภูคำ (Tham Phu Kham Cave) ที่เที่ยวยอดนิยมสุดๆ สำหรับนักท่องเที่ยวไทยค่ะ ที่นี่มีน้ำในสระใสราวกับคริสตัล และเป็นสีฟ้า มองเห็นพื้นดินด้านล่างได้อย่างชัดเจน ที่ด้านข้างสระมีต้นไม้ใหญ่ สามารถไต่เชือกกระโดดน้ำได้อย่างสนุกสนาน

           นอกจากนี้ ในบริเวณใกล้ๆ กันนั้นเป็นถ้ำภูคำ ซึ่งมีสระน้ำที่สวยใสอีกแห่งซึ่งคล้ายกับ บลู ลากูน อยู่ด้านในด้วย ถ้าได้มาเที่ยวแล้ว แวะไปกระโดดน้ำให้เต็มที่ได้ทั้ง 2 ที่เลยค่ะ

================

 

 

-6-

ถ้ำกองลอ

ท่าแขก

 

 

          ถ้ำกองลอ หรือ ถ้ำน้ำลอดกองลอ ตั้งอยู่ห่างจากท่าแขกประมาณ 130 กม. เป็นถ้ำที่มหัศจรรย์อีกแห่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยทีเดียวค่ะ ซึ่งมีความกว้างใหญ่และยาวกว่า 7 กิโลเมตร และสูงกว่า 91 เมตร

          การเที่ยวถ้ำ จะเป็นการนั่งเรือเข้าไปด้านในเรื่อยๆ และมีแวะชมความสวยงามของหินงอกหินย้อยตามจุดต่างๆ ภายในถ้ำนี้ยังมีบ่อน้ำสีมรกต ที่ชาวบ้านท้องถิ่นเชื่อกันว่าศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย ทริปนี้บอกเลยว่าเหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวแบบผจญภัยเล็กๆ เพราะมีความตื่นเต้น และแอดเวนเจอร์เบาๆ ต้องเตรียมตัวกันสักเล็กน้อยก่อนไปค่ะ

==================

 

 

-7-

พระราชวังหลวงพระบาง

หลวงพระบาง

 

Anton_Ivanov / Shutterstock.com

 

          พระราชวังหลวงพระบาง หรือ พิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง เป็นอาคารแบบตะวันตกแต่หลังคาเป็นแบบทรงลาว ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง หันหน้าเข้าสู่พระธาตุพูสี ตัวพระราชวังเป็นหมู่อาคารเตี้ยๆ ชั้นเดียวบนพื้นยกสูง มีความงดงามลงตัวของศิลปะยุคอาณานิคมผสมกับศิลปะแบบล้านช้าง

           สร้างขึ้นในสมัยเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ พระมหากษัตริย์องค์สุดท้ายของลาว ภายหลังจากการเปลี่ยนแปลงการปกครอง รัฐบาลลาวได้เปลี่ยนพระราชวังหลวงมาเป็นหอพิพิธภัณฑ์ และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม

==================

 

-8-

วัดเชียงทอง

หลวงพระบาง

 

 

          วัดเชียงทอง เป็นวัดในหลวงพระบาง สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2103 โดยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำโขง เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมแบบล้านช้างที่สวยงามมากจนได้รับการยกย่องจากนักโบราณคดีว่าเป็นดั่งอัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมลาวทีเดียวค่ะ

          นักท่องเที่ยว ชาวลาวมักจะมาเที่ยวชมความสวยงามที่นี่ และสักการะ พระม่าน ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่ หอพระม่าน วิหารด้านหลังพระอุโบสถ เพื่อความเป็นสิริมงคล และถ่ายรูปสวยๆ กับกำแพงโบสถ์ ที่มีลวดลายสวยงาม

=================

 

 

-9-

สะพานส้ม

วังเวียง

 

 

           สะพานส้ม แห่งนี้เป็นชื่อที่นักท่องเที่ยวคนไทยใช้เรียกกันค่ะ เป็นสะพานแขวนทอดข้ามผ่านลำน้ำซองเพื่อใช้เป็นทางข้ามไปยังถ้ำจัง ความชิลล์ก็คือ การถ่ายรูปสวยๆ บนสะพานพร้อมกับวิวอลังการที่ด้านหลัง ใครที่มาเที่ยวแล้วเป็นสายชอบถ่ายรูป แวะมาแชะที่นี่ได้เลย

==================

 

 

-10-

ถ้ำจัง

วังเวียง

 

 

          ข้ามสะพานส้มไปอีกฝั่งของลำน้ำซองก็คือ ถ้ำจัง ที่นี่เป็นที่เที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจของวังเวียง ด้านในเป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ซึ่งในอดีตเคยเป็นที่หลบภัยสงครามของชาวบ้าน และเมื่อสงครามสงบลงชาวบ้านจึงได้กลับออกมาตั้งรกรากถิ่นฐานอยู่ในเมืองวังเวียงนั่นเองค่ะ

          ภายในถ้ำแบ่งออกเป็นหลายส่วนด้วยกัน มีทั้งห้องโถงใหญ่ และทางเดินแคบๆ เต็มไปด้วยหินงอกหินย้อย ให้เราเดินเที่ยวชมได้รอบถ้ำ อากาศภายในถ้ำค่อนข้างเย็นสบาย พร้อมทั้งยังมีการติดไฟ เพื่อความสว่างสวยงามของถ้ำอีกด้วย

=================

 

 

-11-

น้ำตกตาดกวางสี

หลวงพระบาง

 

 

           น้ำตกตาดกวางสี หรือ น้ำตกกวางสี ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดของหลวงพระบาง ตั้งอยู่ห่างจากเมืองหลวงพระบางประมาณ 32 กม. ที่นี่เป็นน้ำตกหินปูน น้ำในน้ำตกจึงมีสีเขียวมรกตสวยงาม และมีจำนวนชั้นทั้งหมด 4 ชั้นด้วยกัน มีความสูงโดยรวมประมาณ 75 เมตร ทำให้เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับนักท่องเที่ยว

          นอกจากนี้ที่นี่ยังมีสภาพป่าที่ร่มรื่น มีสะพาน และเส้นทางเดินชมรอบๆ น้ำตก และสามารถเลาะข้างน้ำตกเพื่อเดิมไปชมน้ำตกที่ชั้นบน นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำบริเวณลำธารได้อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งที่ที่ชิลล์มากทีเดียว

=================

 

 

-12-

น้ำตกตาดแส้

หลวงพระบาง

 

 

          น้ำตกตาดแส้ อยู่ตัวเมืองประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นน้ำตกหินปูนขนาดกลาง แม้ชั้นของน้ำตกอาจไม่สูงเท่าเมื่อเทียบกับน้ำตกตาดกวางซี แต่ความสวยงามของน้ำตกตาดแส้นี้อยู่ตรงสายน้ำที่ไหลอาบมาตามลานหินกว้างลดหลั่นลงมาเป็นชั้นๆ ลงสู่แอ่งเบื้องล่างซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ นอกจากนั้นบริเวณรอบนอกของตัวน้ำตกยังมีสถานที่โชว์การแสดงของช้างอีกด้วย

          การไปเที่ยวที่นี่ต้องฝากรถไว้ที่บ้านแอน เพื่อจะนั่งเรือต่อตามแม่น้ำคานไปอีกประมาณ 10 นาที และเดินเท้าไปอีกประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงตัวน้ำตกตาดแส้ ค่อนข้างจะแอดเวนเจอร์ แต่คุ้มค่าที่จะไป

=================

 

 

-13-

สี่พันดอน

หมู่เกาะตอนใต้ของลาว

 

 

           สี่พันดอน ในภาษาลาวแปลว่า สี่พันเกาะ นั่นเองค่ะ ที่นี่เป็นหมู่เกาะซึ่งตั้งอยู่บริเวณแม่น้ำโขงทางตอนใต้ของประเทศลาว ก่อนที่จะไหลเข้าเขตประเทศกัมพูชา ค่อนข้างมีความเป็นชนบท ธรรมชาติ และสวยงาม

           ไฮไลท์ของการมาท่องเที่ยวที่นี่มีอยู่ 3 แห่ง คือ ดอนคง, ดอนคอน และ ดอนเดด ซึ่งเป็นเกาะที่นักท่องเที่ยวนิยมมากที่สุด เพราะมี น้ำตกหลี่ผี ซึ่งเป็นสายน้ำโขงที่ไหลผ่านเนินโขดหินด้วยความแรงจนเกิดเป็นละอองสีขาว สวยงามอลังการ ช่วงที่เหมาะแก่การเที่ยวชมคือช่วงกรกฎาคม – ธันวาคม เพราะจะเห็นสายน้ำจำนวนมากในแก่งหลี่ผีที่ไหลถาโถมผ่านเนินหินโขดหิน

==================

 

 

14

ทุ่งไหหิน

เชียงขวาง

 

 

        ทุ่งไหหิน ตั้งอยู่ที่ เชียงขวาง ทางเหนือของประเทศลาว ที่นี่มีความน่าอัศจรรย์คือ หินใหญ่มากมายทรงไหนับพันอายุระหว่าง 2,500 – 3,000 ปี ปรากฏเป็นกลุ่มๆ ตลอดแนวเขา และอยู่ล้อมรอบหุบเขาสูงกระจัดกระจายไปทั่ว ที่นี่จึงเป็นหนึ่งในแหล่งโบราณคดีทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ และสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในการศึกษายุคสมัยก่อนประวัติศาสตร์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยทีเดียว

=================

 

-15-

หอพระแก้ว

เวียงจันทน์

 

 

          หอพระแก้ว ตั้งอยู่ไม่ไกลจากใจกลางตัวเมืองเวียงจันทน์ ซึ่งที่นี่เคยเป็นวัดที่ประดิษฐานของ พระแก้วมรกต ในอดีต ซึ่งปัจจุบัน พระแก้วมรกต นั้นประดิษฐานอยู่ที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว ในบ้านเรานั่นเอง แต่เดิมหอพระแก้วนั้นเคยเป็นวัดหลวงประจำราชวงศ์ของลาว สร้างขึ้นโดยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช สำหรับหอพระแก้วที่นักท่องเที่ยวเห็นอยู่ในปัจจุบันเป็นของที่ถูกบูรณะขึ้นใหม่เกือบทั้งหมดค่ะ

 

 

ที่เที่ยวลาว ที่น่าสนใจอื่นๆ

รวม 9 ที่เที่ยว วังเวียง งบน้อยก็เที่ยวได้
สายชิลต้องไม่พลาด !

10 ที่เที่ยว หลวงพระบาง เมืองมรดกโลก