10 ที่เที่ยว หลวงพระบาง เมืองมรดกโลก

10 ที่เที่ยว หลวงพระบาง เมืองมรดกโลก
เอิงเอย
24 เมษายน 2561 ( 10:19 )
149.7K

      หลวงพระบาง อีกหนึ่งเมืองมรดกโลก ที่น่าเที่ยวมากๆ ของประเทศลาว แม้จะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ก็เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ บรรยากาศที่เงียบสงบเหมาะกับการมาเดินเที่ยวชิลชมเมือง ชมศิลปวัฒนธรรม และธรรมชาติที่งดงาม วัดวาอาราม แม่น้ำโขง และกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ เรามาดูกันว่า ถ้ามาถึงหลวงพระบางแล้วนั้น แวะไปเที่ยวที่ไหนกันได้บ้าง


หลวงพระบาง เมืองมรดกโลก

 

วัดเชียงทอง


      วัดเชียงทอง เป็นวัดที่สำคัญ และมีความงดงามที่สุดแห่งหนึ่งของลาว สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช วัดนี้ได้รับการยกย่องจากนักโบราณคดีว่า เป็นดั่งอัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมลาว ด้วยความงดงาม และยังคงซึ่งไว้ซึ่งรูปแบบของศิลปะล้านช้างที่สมบูรณ์ค่ะ นอกจากนี้ยังถือได้ว่า หากมาหลวงพระบางแล้ว ไม่ได้แวะมาที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึงหลวงพระบางเลยทีเดียว       จุดเด่นที่ต้องห้ามพลาดเลยก็คือ ทางด้านหลังของพระวิหารซึ่งเป็นที่ตั้งของหอพระม่าน และหอพระพุทธไสยาสน์ ผนังด้านนอกทาพื้นเป็นสีชมพูกุหลาบ ตกแต่งดอกลวดลายสวยงาม เป็นเอกลักษณ์ เป็นอีกมุมสวยที่เห็นแล้วจำได้ทันทีเลยว่า ที่นี่คือ “หลวงพระบาง” เพราะฉะนั้น ก็อย่าลืมแวะมาไหว้พระ และถ่ายรูปสวยๆ กันค่ะ


เปิดให้เข้าชม : 06.00-17.30 น.
ค่าเข้าชม : 20,000 กีบ

==================

 


พระราชวังหลวงพระบาง


      พระราชวังหลวงพระบาง เป็นพระราชวังเก่าของเจ้ามหาชีวิตสายหลวงพระบาง ที่นี่มีสถาปัตยกรรมที่งดงามมาก และตัวอาคารยังมีการผสมผสานของสถาปัตยกรรมแบบยุโรปอีกด้วย ปัจจุบันที่นี่ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สำคัญ และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชม

       ภายในมีทั้งห้องบรรทม ห้องทรงงาน ห้องพระโรงใหญ่ ห้องพิธีการ ห้องรับแขก และอื่นๆ รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ ฉลองพระองค์ของกษัตริย์ พระราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ของลาวในสมัยเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ จนถึงสมัยเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวัฒนา พระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายของประเทศลาว
นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นที่ประดิษฐานของ พระบาง พระพุทธรูปอันเก่าแก่และคู่บ้านคู่เมืองของเมืองหลวงพระบางอีกด้วยค่ะ

**การแต่งกายในการเข้าชม : ต้องแต่งกายสุภาพ ห้ามใส่เสื้อแขนกุด กระโปรง หรือ กางกงขาสั้นอย่างเด็ดขาด

เปิดให้เข้าชม : 08.00-11.30 น. และ 13.30-16.00 น. (ปิดวันอังคาร)
ค่าเข้าชม : 30,000 กีบ

==================

 


น้ำตกตาดกวางสี


      ใครรักในธรรมาติต้องไม่พลาดมาเที่ยวที่นี่ น้ำตกตาดกวางสี น้ำตกหินปูนที่สวยมหัศจรรย์แห่งหลวงพระบาง ซึ่งมี 4 ชั้นด้วยกัน และที่นี่ยังเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดของหลวงพระบาง สีน้ำเป็นฟ้าเทอคว๊อยซ์ ซึ่งเกิดจากแร่ธาตุที่อยู่บริเวณน้ำตกนั่นเอง


      นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมความสวยงามของน้ำตกได้ตามทางเดินในชั้นต่างๆ ของน้ำตก และ สะพานไม้ที่ชั้น 4 ของน้ำตกนั้นถือว่าเป็นไฮไลท์มากๆ เลยทีเดียวค่ะ เพราะเราจะได้เห็นน้ำตกใกล้ๆ สัมผัสความเย็นสบายที่รายล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ให้ความรู้สึกชิลสุดๆ นอกจากนี้ ที่นี่ยังอนุญาตให้ลงเล่นน้ำได้ด้วย ซึ่งน้ำตกจะมีน้ำตลอดทั้งปี แต่จะมีน้ำน้อยในช่วงฤดูร้อนค่ะ

เปิดให้เข้าชม : 08.00 – 17.30 น.
ค่าเข้าชม : 20,000 กีบ

==================

 

 

พระธาตุพูสี


      พระธาตุพูสีี ตั้งอยู่บนยอดเขาที่มีความสูงราว 150 เมตร ตั้งอยู่ใจกลางเมืองหลวงพระบาง นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปชมความสวยงามของพระธาตุได้ และที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยมากๆ ของหลวงพระบางอีกด้วย เพราะเราจะสามารถมองเห็นทั้งเมืองได้แบบ 360 องศาไปเลยค่ะ แต่บันไดที่ขึ้นไปด้านบนนั้น จะอยู่ราวๆ 328 ขั้น เดินขึ้นไปก็ทำเอาหอบได้เหมือนกัน เพรานั้นต้องเตรียมฟิตร่างกายก่อนมาเที่ยวซะหน่อย

       ช่วงเวลาที่เหมาะมาชมพระธาตุ และวิวสวยที่สุดก็คือ เป็นช่วงที่พระอาทิตย์ตก เพราะแสงแดดจะสาดส่องมาที่พระธาตุเป็นสีทองสวยอร่าม และยังได้ชมวิวพระอาทิตย์ตกในหลวงพระบางอีกด้วย

เปิดให้เข้าชม : 06.00-19.00 น.
ค่าเข้าชม : 20,000 กีบ

==================

 

 

ตลาดมืด


       หลังจากการไปเที่ยว พระธาตุพูสี มาแล้ว ช่วงหัวค่ำที่ด้านล่างของพระธาตุพูสี จะมีการตั้งร้านรวงขายของเป็นแถวแนวยาวผ่านพระราชวังเก่าไปจนถึงวงเวียนเลยทีเดียว ที่นี่เรียกว่า ตลาดมืด ค่ะ อารมณ์คล้ายๆ กับถนนคนเดินบ้านเรา มีการปิดถนนให้ได้เปิดร้านกันอย่างเต็มที่        สำหรับของที่วางขายจะออกแนวๆ เป็ยของที่ระลึกต่างๆ งานแฮนด์เมด งานหัตถกรรม ไปจนผ้าไหม ของกระจุกกระจิกต่างๆ คือมีสินค้าหลากหลายแนวพอตัว ใครที่มองหาของฝากจากการมาเที่ยวหลวงพระบางก็สามารถมาเดินช้อปปิ้งที่นี่ได้จ้า รวมถึงยังมีของกินแนวสตรีทฟู้ดให้ได้อร่อยกันตลอดทางอีกด้วย

เปิดให้เข้าชม : 17.00-22.00 น.
ค่าเขาชม : -

==================

 


ถ้ำปากอู


      ถ้ำติ่ง หรือ ถ้ำปากอู เป็นถ้ำที่ตั้งอยู่กลางภูเขาลูกใหญ่บนริมแม่น้ำโขง วิธีการเดินทางคือ ต้องนั่งเรือไปเที่ยวชม ซึ่งสามารถขึ้นเรือได้ที่ท่าน้ำวัดเชียงทอง เป็นเรือเช่าเหมา ซึ่งจะได้ชมทิวทัศน์สองฝากฝั่งแม่น้ำโขงไปด้วยในตัวค่ะ       ภายในถ้ำจะมีหินงอกหินย้อยเล็กน้อย มีพระพุทธรูปจำนวนมากมายหลายขนาด ซึ่งในสมัยโบราณที่นี่เป็นที่สักการะบวงสรวงดวงวิญญาณ ผีฟ้า ผีแถน เทวดาผาติ่ง แสดงถึงยุคแห่งการปฏิวัติความเชื่อของชาวลาวในอดีตที่เคยนับถือผี มาสู่ยุคที่พระเจ้าโพธิสารราชทรงเลื่อมใสในพุทธศาสนา และนำศาสนาพุทธเข้ามาในแผ่นดินลาว และทรงใช้ถ้ำติ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางพุทธศาสนา ที่นี่จึงมีการค้นพบพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นในช่วงคริสศตวรรษที่ 18-19 กว่า 2,500 องค์ และส่วนใหญ่ทำขึ้นจากไม้

เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
ค่าเข้าชม : 20,000 กีบ

==================

 


น้ำตกตาดแส้


       น้ำตกตาดแส้ เป็นอีกที่เที่ยวธรรมชาติของหลวงพระบางที่น่ามาเที่ยวมากๆ เป็นน้ำตกหินปูนขนาดกลาง แม้ชั้นของน้ำตกอาจไม่สูงเท่าเมื่อเทียบกับน้ำตกตาดกวางซี แต่ความสวยงามของน้ำตกตาดแส้นี้อยู่ตรงสายน้ำที่ไหลอาบมาตามลานหินกว้างลดหลั่นลงมาเป็นชั้นๆ ลงสู่แอ่งเบื้องล่างซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ นอกจากนั้นบริเวณรอบนอกของตัวน้ำตกยังมีสถานที่โชว์การแสดงของช้างอีกด้วย

       การไปเที่ยวที่นี่ต้องฝากรถไว้ เพื่อจะนั่งเรือต่อตามแม่น้ำคานไปอีกประมาณ 10 นาที และเดินเท้าไปอีกประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงตัวน้ำตกตาดแส้ ค่อนข้างจะแอดเวนเจอร์ แต่คุ้มค่าที่จะไป

เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
ค่าเข้าชม : 20,000 กีบ

==================

 


ตลาดเช้า หลวงพระบาง

faizol musa / Shutterstock.com


      ความดีของหลวงพระบางนอกจากที่เที่ยวสวยๆ แล้ว ที่นี่ยังมีของอร่อยแนวสตรีท ฟู้ด ให้ได้เลือกกินมากมาย แต่ถ้าใครอยากมาดูวิถีชีวิตของคนหลวงพระบาง บวกกับหาของอร่อยๆ ให้หนำใจล่ะก็ ชวนมาเดินชิลล์ที่ ตลาดเช้าหลวงพระบางค่ะ

Tanachot Srijam / Shutterstock.com

       สำหรับของที่ขายส่วนใหญ่ในตลาดเช้านั้นจะเน้นไปที่ของสด เช่น ผัก ผลไม้ต่างๆ และเนื้อสัตว์ รวมถึงร้านของกินแนวอาหารเช้า อย่างโจ้ก หรือ ข้าวต้ม ขนมปัง กาแฟ นอกจากนี้ยังมีของแปลกๆ มาขายอีกด้วย เช่น แมลงทับ เขียดเขียว มะกะรีผล ไม่จนถึงกระทั่งจิ้งจกสองหาง บอกเลยว่าแปลกแหวกแนวสุดๆ ไปเลยค่ะ

เปิดให้เข้าชม : 05.00-10.00 น.
ค่าเข้าชม : -

==================

 

 

Joma Bakery Café

       Joma Bakery Café เป็นร้านกาแฟ ที่ฮอตที่สุดในเมืองหลวงพระบาง ใครไม่มาที่นี่ ถือว่าพลาด ! ร้านกาแฟโจมา เบเกอรี่ คาเฟ่ เสิร์ฟ กาแฟสด ชา เครื่องดื่มชนิดต่างๆ ขนมปัง ขนมเค้ก อาหารว่าง ค่ะ บรรยากาศร้านน่านั่ง เหมาะมากกับการไปหาของอร่อย นั่งชิลๆ กันที่นี่ เมนูของที่นี่ก็คือ เมนูกาแฟสด และเค้กมะพร้าวน้ำหอม บอกเลยว่าต้องไปโดน !

เปิดให้เข้าชม : 07.00-21.00 น.
เว็บไซต์ : https://www.joma.biz, https://www.facebook.com/jomabakerycafe

==================

 

 

ตักบาตรข้าวเหนียว

CatwalkPhotos / Shutterstock.com


        เสน่ห์ของหลวงพระบางที่ทำให้ทั้งโลกต่างหลงรักก็คือ วิถีชีวิตที่เรียบง่าย รวมถึงวัฒนธรรม ประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะ การตักบาตรข้าวเหนียว เป็นการตักบาตรที่คล้ายกับทางภาคอีสานของไทย เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการใส่บาตรก็คือช่วงตีห้าถึงหกโมงเช้าค่ะ ซึ่งพระสงฆ์จะออกมาเดินบิณฑบาต เราสามารถออกมาหาซื้ออาหาร และข้าวใส่บาตรล่วงหน้าได้ หรือ ให้ทางโรงแรมจัดเตรียมไว้ให้ เพื่อออกมาตักบาตรในตอนเช้าค่ะ

เวลาใส่บาตร : 05.00-06.00 น.

 

 

ที่เที่ยวลาว ที่น่าสนใจอื่นๆ

สะบายดีลาว ! เที่ยวเวียงจันทน์ วันเดียว
งบไม่เกิน 1500 บาทไปเช้าเย็นกลับ 

15 สถานที่สวยที่สุดในลาว
ไปเที่ยวทริปหน้า อย่าได้พลาด !