รีเซต

เที่ยวลาว 12 ที่เที่ยวหลวงพระบาง เมืองมรดกโลก เสน่ห์วัฒนธรรมสุดสโลว์ไลฟ์

เที่ยวลาว 12 ที่เที่ยวหลวงพระบาง เมืองมรดกโลก เสน่ห์วัฒนธรรมสุดสโลว์ไลฟ์
เอิงเอย
7 กุมภาพันธ์ 2565 ( 21:30 )
236.2K

      หลวงพระบาง อีกหนึ่งเมืองมรดกโลก ที่น่าเที่ยวมากๆ ของ ลาว แม้จะเป็นเมืองที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่ก็เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ บรรยากาศที่เงียบสงบเหมาะกับการมาเดินเที่ยวชิลชมเมือง ชมศิลปวัฒนธรรม ธรรมชาติที่งดงาม วัดวาอาราม แม่น้ำโขง และกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ ตามเรามา เที่ยวลาว กับ 12 ที่เที่ยวหลวงพระบาง แล้วจะหลงรักในเสน่ห์ของเมืองเล็กๆ แห่งนี้ค่ะ

 

หลวงพระบาง ที่เที่ยวลาว

เมืองมรดกโลก

 

1. วัดเชียงทอง


      วัดเชียงทอง เป็นวัดที่สำคัญ และมีความงดงามที่สุดแห่งหนึ่งของลาว สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช วัดนี้ได้รับการยกย่องจากนักโบราณคดีว่า เป็นดั่งอัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมลาว ด้วยความงดงาม และยังคงซึ่งไว้ซึ่งรูปแบบของศิลปะล้านช้างที่สมบูรณ์ค่ะ นอกจากนี้ยังถือได้ว่า หากมาหลวงพระบางแล้ว ไม่ได้แวะมาที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึงหลวงพระบางเลยทีเดียว

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวหลวงพระบาง วัดเชียงทอง ที่เที่ยวลาว วัดสวย เก่าแก่ มรดกแห่งล้านช้าง       จุดเด่นที่ต้องห้ามพลาดเลยก็คือ ทางด้านหลังของพระวิหารซึ่งเป็นที่ตั้งของหอพระม่าน และหอพระพุทธไสยาสน์ ผนังด้านนอกทาพื้นเป็นสีชมพูกุหลาบ ตกแต่งดอกลวดลายสวยงาม เป็นเอกลักษณ์ เป็นอีกมุมสวยที่เห็นแล้วจำได้ทันทีเลยว่า ที่นี่คือ “หลวงพระบาง” เพราะฉะนั้น ก็อย่าลืมแวะมาไหว้พระ และถ่ายรูปสวยๆ กันค่ะ


พิกัด : https://goo.gl/maps/FdozMitPvon4zSSMA 

============

 

2. พระราชวังหลวงพระบาง


      พระราชวังหลวงพระบาง เป็นพระราชวังเก่าของเจ้ามหาชีวิตสายหลวงพระบาง ที่นี่มีสถาปัตยกรรมที่งดงามมาก และตัวอาคารยังมีการผสมผสานของสถาปัตยกรรมแบบยุโรปอีกด้วย ปัจจุบันที่นี่ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สำคัญ และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชม

 

       ภายในมีทั้งห้องบรรทม ห้องทรงงาน ห้องพระโรงใหญ่ ห้องพิธีการ ห้องรับแขก และอื่นๆ รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ ฉลองพระองค์ของกษัตริย์ พระราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ของลาวในสมัยเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ จนถึงสมัยเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวัฒนา พระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายของประเทศลาว
นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นที่ประดิษฐานของ พระบาง พระพุทธรูปอันเก่าแก่และคู่บ้านคู่เมืองของเมืองหลวงพระบางอีกด้วยค่ะ

**การแต่งกายในการเข้าชม : ต้องแต่งกายสุภาพ ห้ามใส่เสื้อแขนกุด กระโปรง หรือ กางกงขาสั้นอย่างเด็ดขาด

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/cJWBChSBC3Uy4ZsK7 

============

 

3. วัดใหม่สุวรรณภูมาราม

 

วัดใหม่สุวรรณภูมาราม ที่เที่ยวหลวงพระบาง ลาว

 

      วัดใหม่สุวรรณภูมาราม เป็นอีกหนึ่งวัดสำคัญของหลวงพระบาง ตั้งอยู่ข้างๆ พระราชวังหลวงพระบาง สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 20-21 เดิมเป็นที่ประดิษฐาน พระบาง 1 ใน 3 พระพุทธรูปอันศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพระบาง แต่ได้มีการอัญเชิญไปประดิษฐานที่หอพระบางภายในพระราชวังตั้งแต่ปี พ.ศ. 2437 เป็นต้นมา แต่ถึงอย่างนั้น วัดใหม่สุวรรณภูมารามก็ยังขึ้นชื่อในเรื่องของ กำแพงหน้าพระอุโบสถ ที่มีลวดลายวิจิตรงดงาม ปรากฏภาพเขียนที่บอกเล่าถึง พระเวชสันดรชาดก และ รามเกียรติ์ เรียกว่าเป็นภาพสลักที่งดงามจนน่าทึ่งเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/GcEyZV4wEGBq3kmA9 

============

 

4. น้ำตกตาดกวางสี


      ใครรักในธรรมชาติต้องไม่พลาดมาเที่ยวที่นี่ น้ำตกตาดกวางสี น้ำตกหินปูนที่สวยมหัศจรรย์แห่งหลวงพระบาง จุดเด่นของน้ำตกแห่งนี้คือสายน้ำสีฟ้าเทอคว๊อยซ์ ซึ่งเกิดจากแร่ธาตุที่อยู่บริเวณน้ำตก ไหลลดหลั่นลงมาทั้งหมด 4 ชั้น ท่ามกลางป่าไม้ร่มรื่น ทำให้ที่นี่กลายเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดของหลวงพระบางเลยทีเดียวค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกตาดกวางสี หลวงพระบาง ที่เที่ยวลาว สรวงสวรรค์กลางธรรมชาติ

 


      นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมความสวยงามของน้ำตกได้ตามทางเดินในชั้นต่างๆ ของน้ำตก และ สะพานไม้ที่ชั้น 4 ของน้ำตกนั้นถือว่าเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลยค่ะ เพราะเราจะได้เห็นน้ำตกใกล้ๆ สัมผัสความเย็นสบายที่รายล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ นอกจากนี้ ที่นี่ยังอนุญาตให้ลงเล่นน้ำได้ด้วย ซึ่งน้ำตกจะมีน้ำตลอดทั้งปี แต่จะมีน้ำน้อยในช่วงฤดูร้อนค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/JjqMJEiRBtgCEbFY8 

============

 

5. พระธาตุพูสี


      พระธาตุพูสี ตั้งอยู่บนยอดเขาที่มีความสูงราว 150 เมตร ตั้งอยู่ใจกลางเมืองหลวงพระบาง นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นบันได 328 ขั้นเพื่อชมความสวยงามของพระธาตุ และชมวิวที่สวยๆ ของหลวงพระบางได้แบบ 360 องศาจากด้านบน ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะมาชมพระธาตุ และวิวสวยที่สุดก็คือ ช่วงที่พระอาทิตย์ตก เพราะแสงแดดจะสาดส่องมาที่พระธาตุเป็นสีทองสวยอร่าม และยังได้ชมวิวพระอาทิตย์ตกในหลวงพระบางอีกด้วย

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Gv1trmgv4dWF4epD6 

============

 

6. ตลาดมืด


       หลังจากการไปเที่ยวพระธาตุพูสีแล้ว ช่วงหัวค่ำที่ด้านล่างของพระธาตุพูสี จะมีการตั้งร้านรวงขายของเป็นแถวแนวยาวผ่านพระราชวังเก่าไปจนถึงวงเวียนเลย นั่นก็คือ ตลาดมืด ค่ะ อารมณ์คล้ายๆ กับถนนคนเดินบ้านเรา มีการปิดถนนให้ได้เปิดร้านกันอย่างเต็มที่


       สำหรับของที่วางขายจะออกแนวๆ เป็นของที่ระลึกต่างๆ งานแฮนด์เมด งานหัตถกรรม ไปจนผ้าไหม ของกระจุกกระจิกต่างๆ คือมีสินค้าหลากหลายแนวพอตัว ใครที่มองหาของฝากจากการมาเที่ยวหลวงพระบางก็สามารถมาเดินช้อปปิ้งที่นี่ได้จ้า รวมถึงยังมีของกินแนวสตรีทฟู้ดให้ได้อร่อยกันตลอดทางอีกด้วย

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/LQNvNduFdYPejzLP8 

============

 

7. ถ้ำปากอู


      ถ้ำติ่ง หรือ ถ้ำปากอู เป็นถ้ำที่ตั้งอยู่กลางภูเขาลูกใหญ่บนริมแม่น้ำโขง วิธีการเดินทางคือ ต้องนั่งเรือไปเที่ยวชม ซึ่งสามารถขึ้นเรือได้ที่ท่าน้ำวัดเชียงทอง เป็นเรือเช่าเหมา ซึ่งจะได้ชมทิวทัศน์สองฝากฝั่งแม่น้ำโขงไปด้วยในตัวค่ะ


       ภายในถ้ำจะมีหินงอกหินย้อยเล็กน้อย มีพระพุทธรูปจำนวนมากมายหลายขนาด ซึ่งในสมัยโบราณที่นี่เป็นที่สักการะบวงสรวงดวงวิญญาณ ผีฟ้า ผีแถน เทวดาผาติ่ง แสดงถึงยุคแห่งการปฏิวัติความเชื่อของชาวลาวในอดีตที่เคยนับถือผี มาสู่ยุคที่ พระเจ้าโพธิสารราช ทรงเลื่อมใสในพุทธศาสนา และนำศาสนาพุทธเข้ามาในแผ่นดินลาว และทรงใช้ถ้ำติ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางพุทธศาสนา ที่นี่จึงมีการค้นพบพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 18-19 กว่า 2,500 องค์ และส่วนใหญ่ทำขึ้นจากไม้

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/4tqR5vcL22CMCkUv5 

============

 

8. ล่องเรือ แม่น้ำโขง

 

 

      แน่นอนว่าเมื่อมาถึงหลวงพระบางแล้ว กิจกรรมที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ล่องเรือ แมงน้ำโขง ชมวิวสวยๆ ของเมืองหลวงพระบาง และธรรมชาติรอบด้าน นอกจากถ้ำปากอูแล้ว เราก็จะได้แวะสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ตามริมแม่น้ำโขง มีแบบเที่ยวสั้นๆ ประมาณ 10 นาทีจากตัวเมืองหลวงพระบาง ไปจนถึง สวนพฤกษศาสตร์ผาตัดแก้ และแบบเที่ยวยาวๆ 11 วันแบบจุใจในเรือสำราญ ที่จะพาเราล่องแม่น้ำโขงตั้งแต่เมืองหลวงพระบางไปจนถึง สามเหลี่ยมทองคำ ใครที่อยากสัมผัสการพักผ่อนบนเรือแบบเต็มอิ่มแนะนำทริปนี้เลยค่า

 

============

9. น้ำตกตาดแส้


       น้ำตกตาดแส้ เป็นอีกที่เที่ยวธรรมชาติของหลวงพระบางที่น่ามาเที่ยวมากๆ เป็นน้ำตกหินปูนขนาดกลาง แม้ชั้นของน้ำตกอาจไม่สูงเท่าเมื่อเทียบกับน้ำตกตาดกวางสี แต่ความสวยงามของน้ำตกตาดแส้นี้อยู่ตรงสายน้ำที่ไหลอาบมาตามลานหินกว้างลดหลั่นลงมาเป็นชั้นๆ ลงสู่แอ่งเบื้องล่างซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ นอกจากนั้นบริเวณรอบนอกของตัวน้ำตกยังมีสถานที่โชว์การแสดงของช้างอีกด้วย

 

       การไปเที่ยวที่นี่ต้องฝากรถไว้ เพื่อจะนั่งเรือต่อตามแม่น้ำคานไปอีกประมาณ 10 นาที และเดินเท้าไปอีกประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงตัวน้ำตกตาดแส้ ค่อนข้างจะแอดเวนเจอร์ แต่คุ้มค่าที่จะไป

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/V9v6HkxpPqnikzvg9 

==================

 

10. ตลาดเช้า หลวงพระบาง

faizol musa / Shutterstock.com


      ความดีของหลวงพระบางนอกจากที่เที่ยวสวยๆ แล้ว ที่นี่ยังมีของอร่อยแนวสตรีท ฟู้ด ให้ได้เลือกกินมากมาย แต่ถ้าใครอยากมาดูวิถีชีวิตของคนหลวงพระบาง บวกกับหาของอร่อยๆ ให้หนำใจล่ะก็ ชวนมาเดินชิลล์ที่ ตลาดเช้าหลวงพระบาง ค่ะ

Tanachot Srijam / Shutterstock.com

      ส่วนมากแล้ว ตลาดเช้าจะเน้นขายพวกของสด เช่น ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ รวมถึงร้านของกินแนวอาหารเช้า อย่างโจ๊ก หรือ ข้าวต้ม ขนมปัง กาแฟ นอกจากนี้ยังมีของแปลกๆ มาขายอีกด้วย เช่น แมลงทับ เขียดเขียว มะกะรีผล ไปจนถึงกระทั่งจิ้งจกสองหาง บอกเลยว่าแปลกแหวกแนวสุดๆ ไปเลยค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/SY895G8NcWYGCMtn7 

============

 

11. ตักบาตรข้าวเหนียว

CatwalkPhotos / Shutterstock.com


        เสน่ห์ของหลวงพระบางที่ทำให้ทั้งโลกต่างหลงรักก็คือ วิถีชีวิตที่เรียบง่าย รวมถึงวัฒนธรรม ประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะ การตักบาตรข้าวเหนียว เป็นการตักบาตรที่คล้ายกับทางภาคอีสานของไทย เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการใส่บาตรก็คือช่วงตีห้าถึงหกโมงเช้าค่ะ ซึ่งพระสงฆ์จะออกมาเดินบิณฑบาต เราสามารถออกมาหาซื้ออาหาร และข้าวใส่บาตรล่วงหน้าได้ หรือ ให้ทางโรงแรมจัดเตรียมไว้ให้ เพื่อออกมาตักบาตรในตอนเช้าได้เลย

 

เวลาใส่บาตร : 05.00-06.00 น.

============

 

12. สะพานไม้ไผ่

 

 

      นอกจากแม่น้ำโขงแล้ว แม่น้ำคาน ก็เป็นแม่น้ำสายสำคัญอีกแห่งหนึ่งที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ ซึ่งจุดชมวิวแม่น้ำคานที่สวย และมีชื่อเสียงมากๆ เลยก็คือ สะพานไม้ไผ่ ที่ทอดยาวเชื่อมต่อระหว่างสองฝั่งของแม่น้ำ เปิดให้เข้าชมเฉพาะฤดูแล้งเท่านั้น โดยจะมีการปรับปรุงซ่อมแซมสะพานใหม่ทุกครั้งในแต่ละปี ตกกลางคืนก็จะมีแสงไฟมาประดับตกแต่วตามสะพานอย่างสวยงาม นอกจากนี้เรายังสามารถลงไปเดินเล่นที่หาดทรายริมแม่น้ำได้อีกด้วยค่ะ 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/P6P9Lay3v3Sb6pH37 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<