รีเซต

รวม 9 ที่เที่ยววังเวียง 2022 งบน้อยก็เที่ยวได้ เที่ยวลาว ชิลๆ สายเที่ยวต้องไม่พลาด !

รวม 9 ที่เที่ยววังเวียง 2022 งบน้อยก็เที่ยวได้ เที่ยวลาว ชิลๆ สายเที่ยวต้องไม่พลาด !
เอิงเอย
10 พฤษภาคม 2565 ( 16:25 )
446.1K
8

        วังเวียง หรือ ที่นักท่องเที่ยวเรียกกันว่า กุ้ยหลินเมืองลาว เป็นอีกที่เที่ยวหนึ่งใน ประเทศลาว ที่คนไทยไปเที่ยวกันเยอะมากๆ ค่ะ เพราะธรรมชาติที่สวยงาม ความสะดวกสบายในการเดินทาง รวมถึง ที่เที่ยวมากมายที่มี่เสน่ห์ดึงดูดใจ ตามเรามาแพลนเที่ยวกับ 9 ที่เที่ยววังเวียง 2022 งบน้อยก็เที่ยวได้ ! ใครที่กำลังวางแผนไป เที่ยวลาว กันอยู่ ลองปักหมุดที่นี่ดู มีที่ไหนน่าไปแวะเช็คอินกันบ้าง หลังจากที่ ลาวเปิดประเทศแล้ว มาดูกันก่อนได้เลยค่ะ 

ที่เที่ยววังเวียง งบน้อย กว่าที่คิด!
เที่ยวลาว ต้องห้ามพลาด

*บางสถานที่ท่องเที่ยวอาจปิดชั่วคราว เนื่องจากสถานการณ์โควิด*

 

1. เล่นน้ำ ที่ บลู ลากูน Blue Lagoon

 

 

      ที่เที่ยวที่มาถึงวังเวียง แล้วพลาดไม่ได้ก็คือ ที่นี่ค่ะ บลู ลากูน (Blue Lagoon) สระน้ำสวยใสสีฟ้าราวกับคริสตัน เป็นสระน้ำที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถลงไปดำผุดดำว่าย เล่นน้ำได้อย่างสบายใจ มุมไฮไลท์คือ ชิงช้าเชือกที่อยู่ด้านข้างของ บลู ลากูน ที่เราสามารถปีนขึ้นไปนั่งสวยๆ เล่นน้ำได้อีกด้วย

 

thanongsak kongtong / Shutterstock.com

================

 

2. ถ่ายรูปชิคๆ ที่ สะพานส้ม Orange Bridge

 

 

        สะพานส้ม (Orange Bridge) ที่ทอดตัวยาวสู่ ถ้ำจัง (Jang Cave) ของวังเวียง เป็น สะพานสีส้ม สดใส แน่นอนว่า ตรงจุดนี้เอง กลายเป็นแลนด์มาร์คที่นักท่องเที่ยวต้องมาถ่ายรูปเมื่อมาถึง วังเวียง ไปซะแล้วค่ะ เพราะวิวด้านหลังที่สวยงาม ประกอบกับ ตัวสะพานที่เป็นสะพานแขวน ทำให้ได้บรรยากาศของการผจญภัยสุดๆ แวะไปถ่ายรูปสวยๆ ตรงนี้ดู

 

=================

 

3. สำรวจ ถ้ำจัง Jang Cave / Tham Chang

 

 

       ถ้ำจัง (Jang Cave / Tham Chang) เป็นถ้ำขนาดใหญ่ ที่มีชื่อเสียงที่สุดในวังเวียง ตั้งอยู่ห่างจากเมืองวังเวียงประมาณ 1 กิโลเมตรค่ะ ก่อนจะเดินทางขึ้นถ้ำจัง นักท่องเที่ยวจะต้องเดินผ่านสะพานข้ามแม่น้ำซอง หรือ ที่เรียกกันว่า สะพานส้ม นั่นเองค่ะ

 

Tuomas Lehtinen / Shutterstock.com

 

        สำหรับการเดินทางขึ้นไปที่ถ้ำจังนั้น จะต้องเดินขึ้นบันได 147 ขั้น เป็นทางลาดชัน เพราะฉะนั้นจึงควรฟิตร่างกายมาสักหน่อยก่อนมาเที่ยว ภายในถ้ำจะได้สัมผัสกับหินงอกหินย้อยต่างๆ ที่สวยงาม และจุดชมวิว ที่สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำซอง กับทุ่งนาสีเขียวของเมืองวังเวียงได้

================

 

4. ขึ้นบอลลูน ชมวิววังเวียง

 

 

        ไฮไลท์อีกอย่างของวังเวียงที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ การขึ้นบอลลูน ไปชมวิวเมืองวังเวียงจากมุมสูง เราจะได้เห็นธรรมชาติอันงดงามของวังเวียงที่ยังไม่ได้ปรุงแต่งอะไรมากนัก รวมถึง วิวภูเขาหินปูน ทุ่งนาสีเขียวสวย และแม่น้ำซอง ที่ไหลผ่านวังเวียง ถ้าได้มาเที่ยวทั้งทีต้องไม่พลาดกิจกรรมนี้เลยทีเดียวค่ะ ให้เราลองติดต่อบริษัทนำเที่ยวดู เค้าจะมีให้บริหารนักท่องเที่ยวขึ้นบอลลูนได้ค่ะ

 

dherrmann79 / Shutterstock.com

================

 

5. นั่งห่วงยาง ลอดถ้ำน้ำ Tham Nam / Water Cave

 

Khwanchai_s / Shutterstock.com

 

        ถ้ำน้ำ (Tham Nam / Water Cave) อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองวังเวียงมากค่ะ และเป็นที่เที่ยวที่นักท่องเที่ยวมักจะไปเล่นห่วงยาง Tubing โดยการนั่งบนห่วงยาง แล้วจับเชือกเข้าไปในถ้ำ เป็นอะไรที่แอดเวนเจอร์อีกแบบ ภายในถ้ำก็จะมีหินงอกหินย้อยให้ได้ชม เหมาะสำหรับคนชอบเที่ยวแนวๆ ธรรมชาติ ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีในการล่องเข้าไปในถ้ำ และต้องเกาะเชือกดึงไปเรื่อยๆ สำหรับด้านนอกก็สามารถเล่นน้ำได้ตามปกติ

 

Elena Odareeva / Shutterstock.com

================

 

6. ล่องแก่ง และ ลอยห่วงยางใน แม่น้ำซอง Nam Song River

 

 

        แม่น้ำซอง (Nam Song River) เป็นแม่น้ำสายหลัก เรียกได้ว่าเป็นหัวใจของวังเวียงเลยทีเดียวค่ะ นอกจากการล่องเรือ หรือ พายคายัคในแม่น้ำซองแล้ว เสน่ห์ของการมาเที่ยววังเวียงอีกอย่างก็คือ การล่องห่วงยางในแม่น้ำซอง หรือ Tubing เราสามารถเช่าห่วงยางจากร้านที่อยู่ในตลาด แล้วก็ไปที่จุดเริ่มล่องห่วงยางถ้าไม่แน่ใจสามารถสอบถามจากร้านเช่าห่วงยางได้ค่ะ

     วิธีล่องก็คือ ให้น้ำพัดไหลไปเรื่อยๆ แบบเอื่อยๆ ระหว่างนั้นก็สามารถแวะระหว่างทาง จะมีร้านค้าขายเครื่องดื่มเย็นๆ ให้เราได้ติดไม้ติดมือไปได้ด้วยระหว่างล่องห่วงยาง จะใช้เวลาประมาณ 45 นาที - 1 ชั่วโมง ยิ่งกว่าชิลก็ต้องที่นี่แหละค่ะ 

 

================

 

7. เดินบน สะพานไม้ ชมวิวทุ่งนา

 

 

       อาชีพหลักๆ ของคนในวังเวียง คือ การทำนา ค่ะ เพราะฉะนั้น สิ่งที่นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ต้องไม่พลาดเลยก็คือ การไปเดินเล่นบนสะพานไม้ที่ทอดยาวไปยังทุ่งนา และโพสต์ท่าถ่ายรูปสวยๆ กลับมาเป็นที่ระลึก สูดอากาศดีๆ และจำภาพบรรยากาศของการเดินทางครั้งนี้ไว้ในใจ รับรองว่าเมื่อไหร่ที่ร่างกายต้องการออกเดินทาง วังเวียง จะเป็นอีกช้อยส์ที่ดีต่อใจสุดๆ

 

================

 

8. เดินเที่ยว ไหว้พระ ถ้ำช้าง Tham Sang / Elephant Cave

 

 

      ถ้ำช้าง (Tham Sang / Elephant Cave) เป็นอีกถ้ำที่มีธรรมชาติที่สวยงาม และมีความน่าอัศจรรย์ที่หินงอกหินย้อยในถ้ำ มีลักษณะเป็นรูปช้างอย่างชัดเจน ชาวบ้านจึงเรียกว่า "ถ้ำช้าง" นั่นเองค่ะ ตั้งอยู่ที่ บ้านนาดาว เป็นถ้ำเล็กๆ ภายในมีพระพุทธรูป และรอยพระพุทธบาท ที่แห่งนี้จึงเป็นสถานที่เคารพบูชาของชาวบ้านในวังเวียง

 

=================

 

9. ลุยเล่นน้ำ ที่ น้ำตกตาดแก่งยุย Kaeng Nyui Waterfall

 

 

       น้ำตกตาดแก่งยุย (Kaeng Nyui Waterfall) เป็นน้ำตกที่สูงประมาณ 30 เมตร อยู่ทางด้านตะวันออกของเมืองวังเวียง และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่มีธรรมชาติที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองวังเวียง นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำในน้ำตกได้ บริเวณรอบๆ น้ำตกยังมีร้านอาหารอร่อยหลายร้านไว้ให้บริการอีกด้วย

 

=================

 

ที่พักวังเวียง ราคาถูก ที่น่าสนใจ

 

 

      Vangvieng Rock Backpacker Hostel, Jammee Guesthouse, Vang Vieng Freedom Hostel, Namsong Island Bungalows and Restaurant, Vang Vieng Central Park Hotel, ViengTara VangVieng Resort เป็นต้น

=================

 

การเดินทางไปวังเวียง

 

  1. จากหนองคาย ข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาว เช่าเหมารถที่ลาว เข้าเวียงจันทน์ แล้วค่อยต่อไปที่ วังเวียง ซึ่งจะใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง ประมาณ 160 กม.

  2. จากอุดรธานี ขึ้นรถที่สถานีขนส่งอุดร สาย อุดร-วังเวียง ขั้นตอนผ่านด่านเข้าประเทศลาวนั้น เขียนใบ ตม. และซื้อบัตรสำหรับผ่านแดน จ่ายค่าธรรมเนียมผ่านแดน หลังจากผ่านกระบวนการตรวจค้นเข้าเมืองเสร็จแล้ว รถก็จะไปจอดรอเราอยู่ที่ด้านนอก ก็เดินไปขึ้นประจำที่ได้เลย

 

 

ที่เที่ยวลาว ที่น่าสนใจอื่นๆ