รีเซต

ปักหมุดเที่ยวลาว 7 ที่เที่ยวปากเซ เสน่ห์แห่งลาวใต้ ที่ต้องไปเยือน

ปักหมุดเที่ยวลาว 7 ที่เที่ยวปากเซ เสน่ห์แห่งลาวใต้ ที่ต้องไปเยือน
เอิงเอย
12 สิงหาคม 2563 ( 10:00 )
57.9K
2

      ปากเซ เป็นเมืองเอกของแขวงจำปาศักดิ์ที่อยู่ริมแม่น้ำโขงค่ะ ทำให้ที่นี่กลายเป็นที่เที่ยวอีกแห่งของ ประเทศลาว ที่น่าไปไม่แพ้ที่อื่นๆ เลย รวมถึงยังมีที่เที่ยวที่สวยงามมากมายทั้ง วัด โบราณสถาน มรดกโลก และน้ำตกสวยๆ หลายแห่งอีกด้วย เอาล่ะ ตามเรามาปักหมุดเที่ยวลาวใต้กันกับ 7 ที่เที่ยวปากเซ มีที่ไหนน่าไปเที่ยวบ้าง มาดูเลยจ้า

 

ปากเซ มนต์เสน่ห์แห่งลาวใต้

 


วัดหลวงปากเซ

 

 

      วัดหลวงปากเซ เป็นวัดสำคัญมากๆ ในเมืองปากเซ และเป็นศูนย์กลางแห่งการเรียนรู้ในพุทธศาสนาของลาวใต้มานับร้อยปีทีเดียวค่ะ ภายในมีวิทยาลัยสงฆ์ เป็นอาคารที่มีสถาปัตยกรรมสไตล์ลาวแท้ๆ สวยงามมากๆ ด้านในเก็บตำราเก่าแก่ และไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าไปด้านในค่ะ แต่เราสามารถเดินชมความสวยงามรอบๆ ของตัวอาคารได้

 

================

 


ปราสาทหินวัดพู

 

 

       ปราสาทหินวัดพู เป็นโบราณสถานที่สำคัญ และยังเป็นหนึ่งในมรดกโลกของประเทศลาวอีกด้วยค่ะ ที่นี่ตั้งอยู่บนเนินเขาภูเก้า มีลักษณะปราสาทเป็นสถาปัตยกรรมแบบเทวสถานขอม คล้ายกับเขาพระวิหาร สร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 12 ในสมัยของพระเจ้ามเหนทรวรมัน เป็นโบสถ์พราหมณ์ที่สร้างขึ้นเพื่อถวายพระศิวะ ในสมัยโบราณใช้เป็นที่แข่งเรือ และที่สรงน้ำสำหรับพิธีกรรมต่างๆ ค่ะ

 

 

      นอกจากนี้ ในทุกๆ ปี จะมีงานบุญประเพณีวัดพููในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ จัดติดต่อกัน 3 วัน โดยชาวลาวจะเดินทางนำสิ่งของมาบวงสรวงบูชาตามจุดต่างๆ ในบริเวณองค์ประธาน สำหรับในวันสุดท้ายจะมีพระสงฆ์ออกมาบิณฑบาต พอตกค่ำจะมีพิธีเวียนเทียนไปรอบๆ ปรางค์ประธานค่ะ

================

 

 

น้ำตกตาดฟาน

 

 

      น้ำตกตาดฟาน ที่เที่ยวที่ต้องไปเช็คอินให้ได้ถ้ามา เที่ยวปากเซ ค่ะ ที่นี่เคยเป็นปากปล่องภูเขาไฟมาก่อน จึงมีความสูงกว่า 220 เมตร และเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในแขวงจำปาสักค่ะ บริเวณรอบๆ น้ำตกรายล้อมด้วยมอสสีเขียวที่ขึ้นหนาแน่น ทำให้ภาพน้ำตกสีขาวตัดกับสีเขียวของเหล่ามอสอย่างสวยงาม

 

 

      อีกทั้งบริเวณนี้ยังเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามมากๆ นักท่องเที่ยวยังนิยมไปเล่นซิปไลน์ โหนสลิงที่แสนหวาดเสียวอีกด้วย

================

 


น้ำตกตาดผาส้วม

 

 

      น้ำตกตาดผาส้วม ที่เที่ยวธรรมชาติอีกแห่งของปากเซ บอกเลยว่าคนไทยน่าจะจั๊กจี้กับคำว่า ผาส้วม แต่สำหรับในประเทศลาวแล้ว คำว่า “ส้วม” มีความหมายว่า “ห้องรโหฐาน ห้องหอ ห้อง VIP” อะไรประมาณนี้เลยค่ะ

 

 

      จุดเด่นของน้ำตกตาดผาส้วม คือ สายน้ำที่ไหลผ่านชั้นของหินขนาดใหญ่ที่มีลักษณะเป็นแท่งๆ ดูคล้ายห้องหอของคู่บ่าวสาวนั่นเอง ทำให้คนนิยมมาเที่ยวธรรมชาติ และถ่ายรูปเล่นทีนี่ค่ะ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีบ้านพักอุทยานฯ ให้บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วยค่ะ

================

 

 

น้ำตกตาดเยื้อง

 

 

      น้ำตกตาดเยื้อง อีกที่เที่ยวหนึ่งของปากเซที่พลาดไม่ได้ค่ะ เพราะเป็นน้ำตกที่สวงามมากๆ จุดเด่นก็คือ ความที่หน้าผาสูงถึง 80 เมตร สายน้ำที่ไหลตกลงสู่เบื้องล่างก็จะมีน้ำแตกกระเซ็นเป็นละอองที่สวยงามมากๆ นักท่องเที่ยวจึงนิยมไปชมความสวยงาม และถ่ายรูปสวยๆ กัน

 


      และยังมีจุดชมวิวน้ำตกที่เป็นทางเดินสีเขียวชุ่มฉ่ำ ตรงจุดนี้เราจะได้สัมผัสกับอะลองของน้ำตกที่กระเซ็นมาโดนใบหน้า และสายลมเย็นๆ สดชื่นมากจริงๆ ค่ะ

================

 


น้ำตกหลี่ผี สี่พันดอน

 

 

      น้ำตกหลี่ผี เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ในเขตดอนคอน เป็นน้ำตกที่มีลักษณ์เป็นน้ำไหลบ่าไปตามแผ่นหินที่เรียงรายอยู่ แล้วไหลตกลงมาตามช่องซอกเขาที่แตกแยกออกจากกัน ทำให้เป็นภาพอันสวยงาม ตระการตามากๆ ช่วงที่เหมาะกับการไปเที่ยวน้ำตกหลี่ผีคือ ช่วงกรกฎาคม-ธันวาคม เพราะเป็นช่วงที่มีน้ำเยอะ และไหลแรง รับรองว่าอลังการประทับใจแน่นอนค่ะ

 

 

      แต่ในความสวยงามก็มีความเศร้า และน่าสะพรึงกลัวอยู่ด้วยคือ ในช่วงสงครามอินโดจีน ศพของทหารในสงครามจำนวนมากก็จะลอยผ่านมาสายน้ำมาติด “หลี่” ซึ่งเป็นเครื่องมือจับปลาของชาวบ้าน จุดที่พบศพมากๆ คือ บริเวณร่องหินของน้ำตกหลี่ผีซึ่งเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ ชาวลาวจึงได้ตั้งชื่อน้ำตกแห่งนี้ว่า “หลี่ผี” นั่นเอง

================

 

 

วัดพูสะเหลา

 

LeQuangNhut / Shutterstock.com

 

       วัดพูสะเหลา ตั้งอยู่บนภูเขาสูงค่ะ และบนนั้นมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่เป็นจุดเด่นของวัด และมองเห็นแต่ไกล ชาวลาว และนักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล และตรงจุดนี้ยังเป็นจุชมวิวสวยๆ ที่มองเห็นวิวแม่น้ำ สะพานข้ามแม่น้ำโขง และพระอาทิตย์ตกอย่างสวยงาม อีกทั้งรอบๆ บริเวณยังมีพระพุทธรูปองค์เล็กตั้งเรียงรายอยู่เป็นร้อยองค์ ทำให้เป็นจุดถ่ายรูปที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

 

 

ที่เที่ยวลาว ที่น่าสนใจอื่นๆ

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!