รีเซต

11 ที่เที่ยวเวียงจันทน์ 2023 งบน้อย ก็เที่ยวได้ เที่ยวลาว ไปง่าย ไม่ต้องลางานนานๆ

11 ที่เที่ยวเวียงจันทน์ 2023 งบน้อย ก็เที่ยวได้ เที่ยวลาว ไปง่าย ไม่ต้องลางานนานๆ
เอิงเอย
22 ตุลาคม 2566 ( 10:03 )
236.9K
1

      ตามเราไปเช็กอิน เที่ยวลาว ต่างประเทศใกล้ไทย ในงบประหยัด กันกับ 11 ที่เที่ยวเวียงจันทน์ 2023 งบน้อย ก็เที่ยวได้! ปักหมุด เวียงจันทน์ กันเลย เมืองที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ และวัดสวยๆ แถมไปขึ้น รถไฟความเร็วสูงลาว-จีน ได้อีกด้วย เอาล่ะ ตามมาดูกันว่า มีที่ไหนให้ไปเที่ยวกันได้บ้างค่ะ

     แบกเป้ เที่ยวลาว กันชิลๆ สบายกระเป๋า เที่ยวงบน้อย เดินทางแบบประหยัด ให้ Traveloka เป็นตัวช่วยของคุณที่มาพร้อมกับแคปเปญดีๆ Explore Worldwide เพื่อนที่พร้อมออกเดินทางไปพร้อมกันด้วยส่วนลดพิเศษ โปรโมชั่นสุดปังมากมาย นอกจากนี้ ยังบินฉลุยด้วย โปรพิเศษ จองเที่ยวบินไปต่างประเทศครั้งแรก พร้อมส่วนลดสูงสุด 2,200 บาท* เลยทีเดียว สายเที่ยวคลิกเลย รออะไร! 

จองตั๋วเครื่องบินราคาถูกกับ Traveloka แล้วไปเที่ยวเวียงจันทน์ เมืองในฝันกันเลย!

ที่เที่ยวลาว >>
https://www.traveloka.com/th-th/explore/destination/location-laos-temple-nature/52123

ที่เที่ยวเวียงจันทน์ 2023 เที่ยวลาวงบน้อย

ที่เที่ยวเวียงจันทน์ 2023
เที่ยวลาวงบน้อย ไม่ต้องลางานยาว

 

1. พระธาตุหลวง Pha That Luang 

 

 

      พระธาตุหลวง เวียงจันทน์ (Pha That Luang) หรือ พระเจดีย์โลกะจุฬามณี เป็นศาสนสถานที่สำคัญที่สุดในลาว เป็นปูชนียสถานสำคัญมากๆ แห่งเวียงจันทน์ เรียกได้ว่าใครมาเวียงจันทน์แล้ว ไม่ได้มาไหว้พระธาตุหลวง แทบเรียกได้ว่า มาไม่ถึงเวียงจันทน์เลยทีเดียว เพราะตามประวัติศาสตร์ของลาวนั้น พระธาตุหลวงถูกสร้างขึ้นพร้อมๆ กับการสร้างเมืองเวียงจันทน์ โดย พระเจ้าจันทบุรีประสิทธิศักดิ์ เจ้าเหนือหัวผู้ครองนครเวียงจันทน์พระองค์แรกนั่นเอง พร้อมกับพระอรหันต์ 5 องค์ เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ อีกทั้งตามตำนานกล่าวว่าพระธาตุหลวงมีประวัติการก่อสร้างนับพันปีเช่นเดียวกันพระธาตุพนมในประเทศไทย 

 

 

      องค์พระธาตุมีความสูง 45 เมตร รูปลักษณะคล้ายดอกบัวตูม อันหมายถึงสัญลักษณ์คำสอนของพระพุทธเจ้า รูปชั้นล่างสุดเป็นฐานพระธาตุ 4 เหลี่ยม ทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตกยาวด้านละ 69 เมตร  ด้านล่างมีใบเสมารอบ 4 ด้าน มีทั้งหมด 323 ใบ มีหอไหว้ทั้ง 4 ด้าน มีบันไดขึ้นหอไหว้ทุกหอ นอกบริเวณทางทิศเหนือ และทางทิศใต้ มีวัดสำหรับพระภิกษุสามเณรอ เรียกว่า วัดธาตุหลวงเหนือ และวัดธาตุหลวงใต้ ค่ะ

==================

 

2. หอพระแก้ว Hophakaew Museum

 

ที่เที่ยวเวียงจันทน์ 2023 หอพระแก้ว เที่ยวลาว

 

      หอพระแก้ว (Hophakaew Museum) ตั้งอยู่ไม่ไกลจากใจกลางตัวเมืองเวียงจันทน์ค่ะ ที่นี่เคยเป็นวัดสำหรับประดิษฐาน พระแก้วมรกต ในอดีต ซึ่งปัจจุบัน พระแก้วมรกต นั้นประดิษฐานอยู่ที่ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว ในกรุงเทพฯ ประเทศไทย นั่นเอง แต่เดิมหอพระแก้วนั้นเคยเป็นวัดหลวงประจำราชวงศ์ของลาว สร้างขึ้นโดย พระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ในปี พ.ศ.2108-2109 หลังย้ายเมืองหลวงจากหลวงพระบางไปยังเวียงจันทน์ นั่นเอง

 

 

     สำหรับหอพระแก้วที่เราได้เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้ เป็นการบูรณะขึ้นใหม่เกือบทั้งหมดค่ะ ต่อมา ที่นี่ถูกเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมความสวยงามของสถาปัตยกรรม และโบราณวัตถุต่างได้ เช่น บัลลังก์ปิดทอง 

==================

 

3. ประตูชัย Patuxay Monument

 

 

      ประตูชัย หรือ ปะตูไซ (Patuxay Monument) เป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญอีกแห่งของเวียงจันทน์ค่ะ สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2500-2511 เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานสดุดีวีรชนผู้ร่วมรบเพื่อประกาศเอกราชจากประเทศฝรั่งเศสค่ะ   ปะตูไซ เป็นคำประสมมาจากคำว่า "ปะตู" หมายถึง "ประตู" และ "ไซ" มาจากภาษาสันสกฤตคำว่า "ชยะ" หมายถึง "ชนะ" นั่นเอง

 

 

    จะเห็นได้ว่าประตูชัยมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม เป็นศิลปะแบบล้านช้าง ผสมผสานอิทธิพลที่ได้รับมาจากประตูชัยในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ออกแบบโดยนายทำ ไซยะสิทธเสนา สถาปนิกชาวลาว บริเวณรอบๆ ประตูชัยจะถูกล้อมรอบด้วยสวนสวย ดอกไม้ และน้ำพุ ซึ่งในเวลาค่ำ จะมีการเปิดไฟสวยงาม และมีการโชว์น้ำพุเต้นระบำอีกด้วย 

ดูรีวิวเพิ่มเติมที่ เยือนประตูไซ Patuxai ประตูชัยวีรชนแห่งเวียงจันทน์

==================

 

4. สวนพระ Buddha Park 

 

 

      สวนพระ (Buddha Park) อีกหนึ่ง ที่เที่ยวในเวียงจันทน์ ที่สวยงามและมีมนต์ขลัง ถูกสร้างโดย ปู่บุญเหลือ สุรีรัตน์ นักวิปัสสนาชาวไทย ภายในสวยจะเต็มไปด้วยรูปปั้นต่างๆ ทั้ง พระพุทธรูป รูปเคารพ ที่ล้วนเป็นฝีมือของท่านและลูกศิษย์ค่ะ  แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมและความเชื่อทางศาสนาของลาวยุคโบราณ เป็นสวนที่สร้างสรรค์ และสวยงามแปลกตา แม้ว่าจะไม่ใช่วัด แต่อุทยานนี้บางครั้งก็ถูกเรียกว่า วัดเชียงควน (Xieng Khuan)

 

 

     อุทยานสวนพระแห่งนี้ มีลักษณะคล้ายกันที่อุทยานที่บ้านเกิดของ ปู่บุญเหลือ สุรีรัตน์ในจังหวัดหนองคายที่สร้างขึ้นภายหลัง คือ ศาลาแก้วกู่ อีกทั้งยังมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับ สวนแห่งโบมาร์โซ (Gardens of Bomarzo) ที่แคว้นลัตซีโย ประเทศอิตาลี อีกด้วย

==================

 

5. วัดศรีเมือง Wat Si Muang

 

Mazur Travel / Shutterstock.com

 

      วัดสีเมือง หรือ วัดศรีเมือง (Wat Si Muang) เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ของลาว เพราะสถานที่ตั้งของ เสาหลักเมืองเวียงจันทน์ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2106 ในสมัยของ พระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ค่ะ และถือเป็น 1 ใน วัด 5 ศรี ของเวียงจันทน์ คือ ศรีเมือง ศรีพูล ศรีฐาน สีบัวบาน และ ศรีหอม ซึ่งในสมัยโบราณ มีความเกี่ยวข้องกับการทำพิธีสำคัญของกษัตริย์ เช่น พิธีราชาภิเษก ที่จะต้องนำน้ำพุทธมนต์จาก วัด 5 ศรี มาประกอบพิธีนั่นเอง

 

Oscar Espinosa / Shutterstock.com

 

      ภายในวัดศรีเมืองนั้นมี พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐานอยู่ เป็นที่สักการะบูชาของชาวเวียงจันทน์ เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าใครมาขอพรก็จะสมปรารถนา อีกทั้งภายในวัดยังมีกำแพง และเพดานด้านในของวัดมีความงดงามมากๆ 

==================

 

6. อาคารรัฐสภา (หลังเก่า) Presidential Palace

 

 

       อาคารรัฐสภา หลังเก่า (Presidential Palace) เวียงจันทน์ เป็นสถานที่ราชการซึ่งไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปด้านใน แต่นักท่องเที่ยวก็มักจะไปถ่ายรูปตึกสวยๆ จากด้านนอกกลับมาเป็นที่ระลึกค่ะ เพราะมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามมากๆ นั่นเอง ปัจจุบันได้มีการสร้าง อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ติดกับ อาคารหลังเก่า 

 

Curioso.Photography / Shutterstock.com

==================

 

7. วัดสีสะเกด Wat Sisaket

 

 

       วัดสีสะเกด (Wat Sisaket) เวียงจันทน์ สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2361 โดย เจ้าอนุวงศ์ ที่นี่เป็นทั้งวัดและพิพิธภัณฑ์ในเวลาเดียวกันค่ะ ซึ่งภายในเก็บรวบรวมพระพุทธรูปไว้เป็นจำนวนมาก ถึงราวๆ 16,000 องค์เลยทีเดียว มีพระพุทธรูปทุกปางให้เราได้เยี่ยมชม 

 

 

     ความสวยงามและโดดเด่นของวัดแห่งนี้คือ  สิมและหอไตร ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะรัตนโกสินทร์ โดยรอบปรากฏพาไลซึ่งคล้ายคลึงอย่างมากกับอุโบสถในศิลปะรัตนโกสินทร์หลายแห่ง ซุ้มประตูและหน้าต่างเป็นทรงมณฑป ซึ่งคล้ายคลึงกับอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดารามในกรุงเทพฯ แต่มีหลังคาตามแบบล้านช้าง เป็นวัดที่ไม่ได้ถูกทำลายจากการบุกรุกของสยาม สันนิษฐานว่า ด้วยความที่มีสถาปัตยกรรมคล้ายคลึงกับศิลปะรัตนโกสินทร์ จึงทำให้วัดสีสะเกด รอดพ้นจากการเผาทำลายจากสยาม

==================

 

8. ธาตุดำ That Dam Stupa

 

 

      ธาตุดำ (That Dam Stupa) ตั้งอยู่บริเวณวงเวียน ไม่ทราบหลักฐานที่แน่ชัดว่า ใครเป็นผู้สร้างขึ้น และสร้างขึ้นเมื่อใด คำว่า ธาตุดำ หมายถึง เจดีย์สีดำ ค่ะ ซึ่งเป็นเจดีย์ทรงระฆังแปดเหลี่ยมขนาดใหญ่ในเวียงจันทน์ บริเวณโดยรอบจะมีร้านอาหารมากมาย จึงเป็นแหล่งนั่งชิล และที่ถ่ายรูป

 

David Bokuchava / Shutterstock.com

==================

 

9. หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติลาว Lao National Museum

 

 

     หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติลาว (Lao National Museum) ตั้งอยู่ใน เวียงจันทน์ เป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งตั้งอยู่ในอาคารยุคอาณานิคมของฝรั่งเศส ตัวอาคารจึงเป็นสถาปัตยกรรมฝรั่งเศสค่ะ ด้านในจัดแสดงประวัติศาสตร์ของประเทศลาวถึงการต่อสู้เพื่อเอกราชของชาวลาวจากนักล่าอาณานิคมต่างชาติ รวมถึงกองกำลังจักรวรรดินิยม และแสดงวัตถุโบราณมากมาย เช่น ศิลาจารึก อาวุธ ข้างของเครื่องใช้ ต่างๆ 

 

Migel / Shutterstock.com

==================

 

10. วัดองค์ตื้อ Wat Ong Teu

 

 

    วัดองค์ตื้อ (Wat Ong Teu) เดิมมีชื่อว่า วัดสีภูมิ หรือ วัดไชยภูมิค่ะ จากที่ พระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ทรงย้ายเมืองหลวงจากหลวงพระบางมาที่เวียงจันทน์ โปรดให้สร้างวัดครอบวัดเดิมเพื่อประดิษฐาน พระเจ้าองค์ตื้อ และโปรดให้หล่อพร้อมกับประพุทธรูปอื่นอีกรวม 4 องค์ คือ พระองค์ตื้อ พระสุก พระใส พระเสริม จึงเรียกว่า "วัดองค์ตื้อ" มาจนถถึงปัจจุบัน โดย พระเจ้าองค์ตื้อ ถือเป็นรูปแบบเฉพาะของพระพุทธรูปศิลปะล้านช้าง

 

Dmitry Chulov / Shutterstock.com

==================

 

11. วัดอินแปง Wat Inpeng

 

Lucy.Brown / Shutterstock.com

 

    วัดอินแปง (Wat Inpeng) เวียงจันทน์ เป็นวัดเก่าแก่ ซึ่งไม่ทราบว่าสร้างขึ้นสมัยใด แต่มีปรากฏศิลปะวัตถุต่างๆ เป็นวัฒนธรรมสมัยมอญและขอม สันนิษฐานว่า คำว่า "อิน" อาจนำมาจากคำว่า "พระอินทร์" เป็นไปได้ว่าสร้างขึ้นเพื่อเป็นศาสนาสถานของศาสนาพราหมณ์ หรือ สถานที่ทางศาสนาสมัยมอญหรือขอม ค่ะ

 

 

     ความโดดเด่นภายในวัดคือ หอพระไตรปิฎก ศิลปะล้านช้างเพียงแห่งเดียวที่เหลือรอดจากการถูกทำลายในสมัยเจ้าอนุวงศ์  ฐานเป็นบัวเข่าพรหมที่มีลวดบัวแบบลาวอย่างซับซ้อน ผนังด้านนอกประดับด้วยปูนปั้น โดยแบ่งเป็นช่องๆ เป็นภาพสวรรค์ ป่าหิมพานต์ ด้านในมีหงส์หันเข้าซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะล้านนา เป็นอีกวัดหนึ่งในเวียงจันทน์ที่สวยงามและมีความสำคัญค่ะ

==================

 

ที่เที่ยวลาว ที่น่าสนใจอื่นๆ