9 ที่เที่ยว เวียงจันทน์ งบน้อย ก็เที่ยวได้

9 ที่เที่ยว เวียงจันทน์ งบน้อย ก็เที่ยวได้
เอิงเอย
30 มกราคม 2560 ( 23:00 )
64.6K

ลาว เป็นอีกประเทศใกล้ๆ บ้านเราที่น่าเที่ยวไม่แพ้ที่ไหนเลยค่ะ โดยเฉพาะ เวียงจันทน์ ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ และวัดสวยๆ วันนี้เราจะพาไปชมสถานที่เที่ยวทั้ง 9 แห่ง ที่บอกได้คำเดียวว่า มาถึง เวียงจันทน์ แล้วต้องมาเที่ยวให้ได้

พระธาตุหลวง

พระธาตุหลวง เวียงจันทน์ หรือ พระเจดีย์โลกะจุฬามณี เป็นศาสนสถานที่สำคัญที่สุดในประเทศลาวค่ะ เรียกได้ว่าใครมาเวียงจันทน์แล้ว ไม่ได้มาไหว้พระธาตุหลวง แทบเรียกได้ว่า มาไม่ถึงเวียงจันทน์เลยทีเดียว เพราะตามประวัติศาสตร์ของลาวนั้น พระธาตุหลวงถูกสร้างขึ้นพร้อมๆ กับการสร้างเมืองเวียงจันทน์ โดยพระเจ้าจันทบุรีประสิทธิศักดิ์ เจ้าเหนือหัวผู้ครองนครเวียงจันทน์พระองค์แรกนั่นเอง

ค่าเข้าชม พระธาตุหลวง : 5,000 กีบ
เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 8.00 – 12.00 น. และ 13.00 – 16.00 น.

========================

 

 

 

หอพระแก้ว

 

 

หอพระแก้ว ตั้งอยู่ไม่ไกลจากใจกลางตัวเมืองเวียงจันทน์ ซึ่งที่นี่เคยเป็นวัดที่ประดิษฐานของ พระแก้วมรกต ในอดีต ซึ่งปัจจุบัน พระแก้งมรกต นั้นประดิษฐานอยู่ที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว ในบ้านเรานั่นเอง แต่เดิมหอพระแก้วนั้นเคยเป็นวัดหลวงประจำราชวงศ์ของลาว สร้างขึ้นโดยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช สำหรับหอพระแก้วที่นักท่องเที่ยวเห็นอยู่ในปัจจุบันเป็นของที่ถูกบูรณะขึ้นใหม่เกือบทั้งหมดค่ะ

ค่าเข้าชม หอพระแก้ว : 5,000 กีบ
เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 8.00 – 12.00 น. และ 13.00 – 16.00 น.

========================

ประตูชัย

ประตูชัย หรือ ปะตูไซ เป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญอีกแห่งของเวียงจันทน์ค่ะ ที่นี่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานให้กับประชาชนที่ต่อสู้และเสียชีวิตในสงครามก่อนการปฏิวัติพรรคคอมมิวนิสต์ จะเห็นได้ว่าประตูชัยมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากประตูชัยในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส นั่นเองค่ะ

บริเวณรอบๆ ประตูชัยจะถูกล้อมรอบด้วยสวนสวย น้ำพุ และดอกไม้ที่ถูกตกแต่งอย่างสวยงาม นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปยังชั้นบนเพื่อดูวิวรอบๆ ได้อีกด้วย

ค่าเข้าชม ประตูชัย : 2,000 กีบ
เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 08.00 – 17.00 น.

========================

สวนพระ

สวนพระ หรือ Buddha Park ถูกสร้างโดย หลวงปู่บุญเหลือ รูปปั้นต่างๆ ทีอยู่ในสวนพระนี้ล้วนเป็นฝีมือของท่านและลูกศิษย์ค่ะ มีรูปปั้นรูปทรงหายากตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมและความเชื่อทางศาสนาของลาวยุคโบราณ สร้างสรรค์ และสวยงามแปลกตา

ค่าเข้าชม สวนพระ : 5,000 กีบ

========================

วัดศรีเมือง

วัดศรีเมือง เป็นสถานที่ตั้งของเสาหลักเมืองประจำเวียงจันทน์ ภายในวัดศรีเมืองนั้นมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่มากมาย โดยเฉพาะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ และเก่าแก่ กำแพง และเพดานด้านในของวัดมีความสวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปกราบไหว้ได้ค่ะ

ค่าเข้าชม : วัดศรีเมือง 5,000 กีบ
เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 08.00 – 17.00 น.

========================

รัฐสภาของลาว

รัฐสภาของลาว เป็นอีกสถานที่สำคัญแห่งหนึ่ง เป็นสถานที่ราชการที่แสดงถึงระบบการปกครองของประเทศลาวค่ะ ตึกสวย เหมาะถ่ายรูปเก็บกลับมาเป็นที่ระลึก

สามารถชมจากด้านนอกได้

========================

 

 

 

วัดศรีสะเกษ

วัดศรีสะเกษ เวียงจันทน์ เป็นวัด และพิพิธภัณฑ์ในเวลาเดียวกันเลยก็ว่าไดค่ะ เพราะที่นี่เก็บรวบรวมพระพุทธรูปไว้เป็นจำนวนมาก มีทุกรูปแบบ ทุกปาง ซึ่งที่วัดศรีสะเกษมีจำนวนพระพุทธรูปอยู่มากถึงราว 16,000 องค์เลยทีเดียว

ค่าเข้าชม วัดศรีสะเกษ : 5,000 กีบ
เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 8.00 – 12.00 น. และ 13.00 – 16.00 น.

========================

 

 

 

ธาตุดำ

ธาตุดำ ตั้งอยู่บริเวณวงเวียน ไม่ทราบหลักฐานที่แน่ชัดว่า ใครเป็นผู้สร้างขึ้น และสร้างขึ้นเมื่อใด แต่เดิมพระธาตุหุ้มด้วยทอง ที่ถูกลอกออกสมัยตอนที่สยามเข้ายึดเมืองเวียงจันทน์ ธาตุดำเป็นเจดีย์ทรงระฆังแปดเหลี่ยมขนาดใหญ่องค์เดียวในเวียงจันทน์

========================

 

 

 

หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ

migel / shutterstock.com

หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ ตั้งอยู่ใน กรุงเวียงจันทน์ ประเทศลาว ซึ่งก่อตั้งขึ้นเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติโดยเน้นถึงการปฏิวัติในยุค 1970 และตั้งอยู่ในอาคารยุคอาณานิคมของฝรั่งเศส ใน ค.ศ. 2007 พิพิธภัณฑ์นี้นำเสนอประวัติศาสตร์ของประเทศลาวถึงการต่อสู้เพื่อเอกราชของชาวลาวจากนักล่าอาณานิคมต่างชาติ รวมถึงกองกำลังจักรวรรดินิยม

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน เวลา 08.00-16.00 น.

 

 

ที่เที่ยวลาว ที่น่าสนใจอื่นๆ

เรื่อง ลาว ที่ วังเวียง 4 วัน 3 คืน 4,000 บาท

4 วัน 3 คืน เวียงจันทน์ วังเวียง หลวงพระบาง

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com