รีเซต

12 มรดกโลก ที่เที่ยวจีน ยิ่งใหญ่ตระการตา ชีวิตนี้ต้องไปสักครั้ง

12 มรดกโลก ที่เที่ยวจีน ยิ่งใหญ่ตระการตา ชีวิตนี้ต้องไปสักครั้ง
SummerB
23 พฤษภาคม 2566 ( 18:00 )
237

       วันนี้เราขอชวนทุกคนไป เที่ยวจีน พร้อมปักหมุด 12 มรดกโลก อันยิ่งใหญ่ตระการตาที่สะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์ยาวนานหลายพันปี ตลอดไปจนถึงสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่หลากหลาย และสวยงามอลังการราวกับไม่มีอยู่จริง จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

รวมพิกัด มรดกโลก ในจีน

สวยปัง ยิ่งใหญ่อลังการ

 

1. Danxia Landform เขาสายรุ้งตันเซี๋ย

Gansu กานซู่

 

 

      ตื่นตาตื่นใจไปกับความงดงามอันน่าอัศจรรย์ใจที่ เขาสายรุ้งตันเซี๋ย (Danxia Landform) ภายใน อุทยานธรณีวิทยาเขาสายรุ้งตันเซี๋ย (Zhangye Danxia National Geological Park) ในเมืองจางเย่ (Zhangye) มณฑลกานซู่ (Gansu) ทางตอนเหนือของประเทศจีน ความมหัศจรรย์ของภูเขาแห่งนี้เกิดจากการแปรสัณฐานของเปลือกโลกเมื่อ 540 ล้านปีก่อน ทำให้กลายเป็นภูเขาสูงเหนือจากระดับน้ำทะเล ประกอบไปด้วยหินทราย หินโคลน และแร่ธาตินานาชนิด จึงทำให้มีชั้นผิวที่มีสีสันแตกต่างกันออกไป และจะแปรเปลี่ยนไปตามแสงของแต่ละช่วงเวลาของวัน

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เขาสายรุ้งตันเซี๋ย ที่เที่ยวจีน มรดกโลก สุดอัศจรรย์

 

 

        ด้วยความงดงามราวกับไม่มีอยู่จริงนี้ จึงทำให้ภูเขาตันเซี๋ยได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดย UNESCO เมื่อปี 2010  และได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของฉากถ่ายทำซีรีส์และภาพยนตร์จีนหลายเรื่อง หนึ่งในนั้นก็คือ อวลกลิ่นละอองรัก (Immortal Samsara) ซีรีส์จีนแนวแฟนตาซีฟอร์มยักษ์ที่มาแรงสุดๆ ในปี 2022 ค่ะ

ดูซีรีส์ Immortal Samsara ออนไลน์ ที่นี่

 

===============

 

2. Forbidden City พระราชวังต้องห้าม

Beijing ปักกิ่ง

 

 

       เมื่อมาเยือน กรุงปักกิ่ง (Beijing) เมืองหลวงของประเทศจีนแล้ว ก็ไม่ควรพลาดไปชมความยิ่งใหญ่ตระการตาที่ พระราชวังต้องห้าม (Forbidden City) หรือ กู้กง (故宫) พระราชวังเก่าแก่ที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1406 โดย จักรพรรดิหย่งเล่อ (Yongle Emperor) จักรพรรดิองค์ที่ 3 ของราชวงศ์หมิง (Ming Dynasty 1368 - 1644) 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ พระราชวังต้องห้าม Forbidden City ที่เที่ยวจีน มรดกยิ่งใหญ่แห่งแดนมังกร

 

พระราชวังต้องห้าม Forbidden City ที่เที่ยวจีน

superjoseph / Shutterstock.com

 

       พระราชวังแห่งนับเป็นสถานที่ที่มีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากในประวัติศาสตร์จีนค่ะ นอกจากจะเป็นสถานที่ประทับของจักรพรรดิและเชื้อพระวงศ์แห่งราชวงศ์หมิง ตลอดไปจนถึงราชวงศ์ชิง (Qing Dynasty 1644 - 1912) แล้ว ยังผ่านช่วงการปฏิวัติครั้งใหญ่ของจีนในช่วงปี ค.ศ. 1911 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครองขึ้น ในปัจจุบัน พระราชวังต้องห้ามได้กลายเป็น พิพิธภัณฑ์กู้กงแห่งชาติ (Palace Museum) ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชมความงดงามและความยิ่งใหญ่ของสถาปัตยกรรม และสมบัติล้ำค่าของประเทศจีน อีกทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ. 1987 ด้วย

 

===============

 

3. Great Wall of China กำแพงเมืองจีน

 

 

      หนึ่งในไฮไลท์ของการไปเที่ยวเมืองจีน ก็คือการไปขึ้นไปพิชิต กำแพงเมืองจีน (Great Wall of China 慕田峪長城) ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ. 1987 ที่นี่เปรียบเสมือนเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก สร้างขึ้นในสมัยของจิ๋นซีฮ่องเต้ ช่วง 221 ปีก่อนคริสตกาล ริเริ่มจากการส้รางป้อมปราการ ก่อนจะต่อยอดเป็นกำแพงที่เชื่อมกำแพงของแคว้นต่างๆ เข้าด้วยกัน จนมีความยาวกว่า 20,000 กิโลเมตร เป็นสิ่งก่อสร้างยุคโบราณที่ยิ่งใหญ่จนน่าไม่น่าเชื่อว่าคนสมัยก่อนจะสามารถสร้างได้ถึงขนาดนี้

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ กำแพงเมืองจีน สิ่งมหัศจรรย์ของโลก กำแพงหมื่นลี้จากฝีมือมนุษย์

 

 

===============

 

4. Mausoleum of the First Qin Emperor สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้

Xi' An ซีอาน 

 

DnDavis / Shutterstock.com

 

       สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ (Mausoleum of the First Qin Emperor 秦始皇帝陵博物院) สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในเมืองซีอาน (Xi' An) และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ. 2000 เป็นสุสานขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่ทั้งหมด 56 ตารางกิโลเมตร เป็นสถานที่บรรจุพระบรมศพของจักรพรรดิจิ๋นซี ตลอดไปจนถึงกองกำลังทหาร นางสนม นางกำนัล และข้าราชบริพาร ภายในสุสานเต็มไปด้วยรูปปั้นทหารดินเผา เครื่องสรรพวุธ รถม้า และม้าศึกอายุกว่า 2,000 ปี จำนวนนับไม่ถ้วน ทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในแหล่งโบราณคดีที่มีความสำคัญมากที่สุดในประเทศจีน

 

===============

 

5. Classical Gardens of Suzhou สวนโบราณแห่งซูโจว

Suzhou ซูโจว

 

 

        สวนโบราณแห่งซูโจว (Classical Garden of Suzhou 苏州古典园林) สวนโบราณตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 11 ถึงศตวรรษที่ 19 และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ. 1997 เสน่ห์ของสวนแห่งนี้ คือการผสมผสารความงดงามของสถาปัตยกรรมจีนดั้งเดิมเข้ากับธรรมชาติอย่างลงตัว ประกอบไปด้วยองค์ประกอบหลัก ได้แก่ น้ำ หิน และพืชพรรณนานาชนิด แฝงไปด้วยแง่คิดทางปรัชญา ทำให้เรารู้สึกถึงความสงบและดื่มด่ำกับความงดงามไปในเวลาเดียวกัน

 

===============

 

6. Jiuzhaigou National Park อุทยานแห่งชาติจิ่วจ้ายโกว

Sichuan เสฉวน

 

 

       เที่ยวชมธรรมชาติที่ จิ่วจ้ายโกว หรือ อุทยานแห่งชาติจิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou National Park 九寨沟国家公园) หนึ่งในมรดกโลกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในจีน ขึ้นชื่อในเรื่องความงดงามและอุดมสมบูรณ์ มีพืชพรรณนานาชนิด ทะเลสาบน้ำจืดกว่า 144 แห่ง และน้ำตกขนาดใหญ่ โดยมีไฮไลท์เป็น ทะเลสาบ 5 สี (Five Flower Lake) ทะเลสาบสีฟ้ามรกตที่ปกคลุมไปด้วยต้นไม้หลากสี ทำให้ที่นี่เป็นทะเลสาบที่สวยที่สุดในอุทยานฯ  นอกจากนี้ยังมี น้ำตก Arrow Bamboo Waterfall และ Nuo Ri Lang Waterfall ที่มีสายน้ำไหลลดหลั่นลงมาจากชั้นน้ำตกอย่างสวยงามราวกับภาพวาดเลยทีเดียว

 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ที่เที่ยวจีน จิ่วจ้ายโกว Jiuzhaigou ชมใบไม้เปลี่ยนสี มรดกโลก อันงดงาม

 

 

===============

 

7.  Mount Emei เขาเอ๋อเหมย

Sichuan เสฉวน

 

 

         ชวนเหล่าจอมยุทธไปท่องโลกแห่งยุทธจักรที่มีอยู่จริงที่ เขาเอ๋อเหมย (Mount Emei 峨眉山) หรือ เขาง้อไบ๊ ภูเขาศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นศูนย์รวมความเชื่อทางพุทธศาสนา และวัฒนธรรม และเป็นที่ตั้งของวัดเก่าแก่หลายแห่ง เช่น วัดเป้ากั๋ว วัดหวั้นเหนียน และ วัดเซิ่งจี ห้อมล้อมไปด้วยทิวทัศน์งดงามของภูเขาสลับซับซ้อน ปกคลุมไปด้วยไอหมอก นอกจากนี้ยังมีพุทธประติมากรรมขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง พระพุทธรูปเล่อซาน (Leshan Giant Buddha) ที่มีความสูง 71 เมตร ยาว 8.3 เมตร หลังเท้ากว้าง 9 เมตร และช่วงไหล่กว้าง 24 เมตร และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกพร้อมกับเขาเอ๋อเหมยเมื่อปี ค.ศ. 1996

 

 

===============

 

8. Wudang Mountain เขาอู่ตัง

Hubei หูเป่ย

 

 

        ท่องโลกแห่งยุทธจักรกันต่อที่ เขาอู่ตัง (Wudang Mountain 武当山) หรือ เขาบู๊ตึ๊ง ที่ตั้งของสำนักพรตลัทธิเต๋าที่เผยแพร่วิชาความรู้และความเชื่อเกี่ยวกับลัทธิเต๋ามาเป็นเวลายาวนาน บนเขายอดเทียนจู จะมีจุดชมวิวที่สามารถเห็นทิวทัศน์ของภูเขาสลับซ้อนรอบด้านได้แบบ 360 องศา และยังเป็นที่ตั้งของ ตำหนักทอง สถานที่สถิตย์ของเทพเจ้าเจินอู่ต้าตี้ ที่ผู้คนนิยมขึ้นไปกราบไหว้ขอพรเรื่องโชคลาภ ปัจจุบัน เขาอู่ตังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ. 1994

 

===============

 

9. Three Natural Bridges อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า 3 สะพานสวรรค์

Wulong อู่หลง

 

 

       อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า 3 สะพานสวรรค์ (Three Natural Bridges) หรือ เทียนเชิงซ่านเฉียว (天生三橋) มรดกโลกทางธรรมชาติระดับ 5A ภายในอุทยาน Wulong Karst National Geology Park เมืองอู่หลง (Wulong) ที่มีไฮไลท์เป็น หลุมฟ้า ซึ่งเป็นที่ตั้งของ โรงเตี๊ยมเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง (Tang Dynasty ค.ศ. 618-907) บรรยากาศในหลุมฟ้านั้นเหมือนกับอยู่ในหนังจีนย้อนยุคเลยทีเดียว

       นอกจากนี้ ภายในอุทยานฯ ยังมี 3 สะพานสวรรค์ ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ได้แก่ Tianlong Bridge (天龙桥)Qinglong Bridge (青龙桥) และ Heilong Bridge (黑龙桥) ที่ทำให้เราได้ชมทัศนียภาพในแต่ละมุมที่แตกต่างกันค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวจีน อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า Three Natural Bridges ณ เมืองอู่หลง ฉงชิ่ง

 

===============

 

10. Zhangjiajie National Forest Park อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย

Hunan หูหนาน

 

 

       แฟนภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง Avatar ต้องไม่พลาดไปชมความมหัศจรรย์ที่ อุทยานแห่งชาติจางเจี๋ยเจี้ย (Zhangjiajie National Forest Park 张家界国家森林公园) มรดกโลกทางธรรมชาติระดับ 5A ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนโดย UNESCO เมื่อปี ค.ศ. 1992 ทัศนียภาพภายในอุทยานฯ นั้น บอกเลยว่าสวยจนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับฉากในเรื่อง Avatar เลยทีเดียว และด้วยความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าในบริเวณนี้ จึงทำให้ที่นี่ได้รับการขนานนามให้เป็น "ดินแดนบริสุทธิ์ของโลก" 

===============

 

11. Fenghuang เฟิ่งหวง

Hunan หูหนาน

 

 

      เฟิ่งหวง (Fenghuang 凤凰县) เมืองโบราณภายใน เขตปกครองตนเองเซียงซี ชนชาติถู่เจียและชนชาติเหมียว (Xiangxi Tujia-Miao Nationality Autonomous Prefecture) มณฑลหูหนาน สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1704 ในสมัยราชวงศ์ชิง และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกเมื่อปี 2008 ค่ะ อาคารบ้านเรือนภายในเมืองสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบ เตี้ยวเจี่ยวโหล (Diaojiaolou) เป็นอาคารเรือนไม้ยกระดับพื้นขึ้นสูง ออกแบบมาเพื่อป้องกันปัญหาอุทกภัยในฤดูน้ำหลาก และดูสวยงามคลาสสิกในเวลาเดียวกัน ภายในเมืองมีร้านค้า โรงน้ำชา และที่พักคอยเปิดบริการนักท่องเที่ยวอย่างคึกคัก ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในอดีตเลยทีเดียวค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เฟิ่งหวง Fenghuang เวนิสเมืองจีน ล่องเรือชมเมืองโบราณ มนต์เสน่ห์แห่ง หูหนาน

 

 

===============

 

12. Honghe Hani Rice Terraces นาขั้นบันไดหงเหอฮาหนี

Yunnan ยูนนาน

 

 

      นาขั้นบันไดหงเหอฮาหนี (Honghe Hani Rice Terraces 紅河ハニ棚田) หรือ นาขั้นบันไดหยวนหยาง (Yuanyang Rice Terraces) หนึ่งในนาขั้นบันไดที่สวยที่สุดในเอเชีย และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เป็นนาขั้นบันไดขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมพื้นที่ถึง 80,000 ไร่ ในเมืองหยวนหยาง เมืองลี่วชุน และ เมืองจินผิง ในมณฑลยูนนาน ประเทศจีน โดยมี แม่น้ำหงเหอ ไหลผ่าน 

 

 

       เราสามารถเที่ยวนาขั้นบันไดหงเหอฮาหนีได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่สวยที่สุดก็คืช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีค่ะ เพราะเราจะได้ชมทิวทัศน์สุดอลังการของนาชั้นบันไดที่ตัดกับทะเลหมอกอย่างลงตัว