รีเซต

ที่เที่ยวจีน จิ่วจ้ายโกว Jiuzhaigou ชมใบไม้เปลี่ยนสี มรดกโลก อันงดงาม

ที่เที่ยวจีน จิ่วจ้ายโกว Jiuzhaigou ชมใบไม้เปลี่ยนสี มรดกโลก อันงดงาม
SummerB
6 กันยายน 2565 ( 20:00 )
6.8K
1

       หากจะเปรียบเทียบความงามของ จิ่วจ้ายโกว Jiuzhaigou ที่เที่ยวจีน เป็นภาพวาดชิ้นเอกชิ้นหนึ่งก็คงจะไม่เกินจริง แต่นี่กลับเป็นผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นจากธรรมชาติ โดยเฉพาะในช่วง ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ยามที่ใบไม้ต่างก็พากันไล่สีเป็นเฉดต่างๆ อย่างสวยงาม ตัดกับ ทะเลสาบสีมรกต ที่ใสราวกับกระจกได้เป็นอย่างดี และด้วยความงดงามดั่งภาพฝัน จึงทำให้ จิ่วจ้ายโกว ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลกทางธรรมชาติ และสถานที่ท่องเที่ยวระดับ 5A ของจีน ที่ใครๆ ต่างก็ใฝ่ฝันอยากไปเยือนสักครั้งในชีวิตค่ะ

 

จิ่วจ้ายโกว Jiuzhaigou มรดกโลก เมืองจีน

งดงามดั่งภาพฝัน

 

ทำความรู้จักกับ จิ่วจ้ายโกว

และการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก

 

       จิ่วจ้ายโกว หรือ อุทยานแห่งชาติจิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou National Park 九寨沟国家公园) สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 720 ตารางกิโลเมตรใน มณฑลเสฉวน (Sichuan) ประเทศจีน โดยมี หุบเขาจิ่วจ้ายโกว (Jiuzhaigou Valley) ที่เป็นส่วนหนึ่งของ ภูเขา Min Mountain ตั้งอยู่บริเวณใจกลางอุทยาน ด้วยสภาพผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยพืชพรรณนานาชนิด ทะเลสาบน้ำจืดกว่า 144 แห่ง และน้ำตกขนาดใหญ่ จึงได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก โดยองกรณ์ UNESCO เมื่อปี ค.ศ. 1992 และเขตสงวนชีวมณฑล (World Biosphere Reserve) 

 

 

       ชื่อของ "จิ่วจ้ายโกว" นั้นเป็นคำภาษาจีนที่แปลว่า "ธารน้ำเก้าหมู่บ้าน" เพราะในอดีตนั้นมีหมู่บ้านชาวทิเบตทั้งหมด 9 หมู่บ้านอยู่ริมธารน้ำเหล่านี้ และเนื่องจากชาวทิเบตนั้นมีความศรัทธาในภูเขาและสายน้ำ จึงมีความเชื่อว่าจิ่วจ้ายโกวนั้นเป็นดินแดนแห่งขุนเขาและธารน้ำศักดิ์สิทธิ์ค่ะ

 

ฤดูไฮไลท์ จิ่วจ้ายโกว

 

 

       จิ่วจ้ายโกวนั้นมีทั้งหมด 3 ฤดู ได้แก่ ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ฤดูหนาว และ ฤดูร้อน ซึ่งพวกเราสามารถท่องเที่ยวจิ่วจ้ายโกวได้ตลอดทั้งปี เพราะแต่ละฤดูต่างก็มีเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไปค่ะ แต่ถ้าถามถึงฤดูไฮไลท์ที่ผู้คนนิยมมากที่สุด แน่นอนว่าจะต้องเป็น ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน เพราะเราจะได้ชมความงามของใบไม้ที่พากันไล่เฉดสีเป็นเหลือง แดง ส้ม สลับกับเขียว สะท้อนกับผืนน้ำในทะเลสาบใสสะอาดจนเกิดเป็นภาพที่งดงามเหนือคำบรรยาย

 

ที่เที่ยวไฮไลท์ จิ่วจ้ายโกว

 

จิ่วจ้ายโกว Jiuzhaigou ที่เที่ยวจีน

 

       ไฮไลท์ของจิ่วจ้ายโกวนั้นมีอยู่หลายแห่ง เริ่มที่ Arrow bamboo waterfall น้ำตกสวยที่อยู่ในบริเวณเดียวกับ ทะเลสาบ Arrow Bamboo Lake สามารถเดินไปเรื่อยๆ จนถึง ทะเลสาบแพนด้า (Panda Lake) ซึ่งเป็นแหล่งน้ำของหมีแพนด้าเลยค่ะ ต่อด้วย Nuo Ri Lang Waterfall น้ำตกขนาดใหญ่ที่มาพร้อมกับทิวทัศน์ของภูเขาสลับซับซ้อนเป็นฉากหลัง เป็นจุดพักยอดนิยมภายในอุทยานฯ เพราะนอกจากจะได้ชมวิวสุดปังอลังการแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่รองรับนักท่องเที่ยวด้วย

 

 

      ทะเลสาบ 5 สี (Five Flower Lake) ทะเลสาบสีฟ้ามรกตที่ปกคลุมไปด้วยต้นไม้หลากสี แม้จะเป็นทะเลสาบเล็กๆ แต่กลับมีความงดงามจนน่าทึ่ง ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่นี่ถึงได้รับการยกย่องให้เป็นทะเลสาบที่สวยที่สุดในอุทยานฯ ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทุ่งแหงหนให้มาชมเสน่ห์ชวนฝันของที่นี่ นอกจากนี้ก็ยังมีทะเลสาบ ทะเลสาบแพนด้า (Panda Lake) ทะเลสาบยาว (Long Lake) ทะเลสาบนกยูง (Peacock Lake) และอื่นๆ อีกมากมายที่ไม่ควรพลาดค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/8RWits6xEqpCk3Bn6