เวนิสเมืองจีน เมืองโบราณ เฟิ่งหวง (Feng Huang) สวยยิ่งกว่าในหนังจีนยุทธภพ

เวนิสเมืองจีน เมืองโบราณ เฟิ่งหวง (Feng Huang) สวยยิ่งกว่าในหนังจีนยุทธภพ
เอิงเอย
3 กรกฎาคม 2560 ( 08:33 )
13.9K

เมืองโบราณ ในแต่ละประเทศก็จะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ เมืองโบราณในแต่ละที่นั้นจะบ่งบอกถึงรากฐานความเจริญรุ่งเรืองของอาณาจักรในอดีต รวมถึงศิลปวัฒนธรรมที่ส่งต่อมาจากรุ่นสู่รุ่น อย่าง หมู่บ้านชิราคาวาโกะในญี่ปุ่น เมืองจิ่วเฟิ่นที่ไต้หวัน เมืองฮอยอันที่เวียดนาม เป็นต้น และวันนี้เราจะพาไปรู้จักกับ เมืองโบราณเฟิ่งหวง (Feng Huang) ที่จีนกันต่อ มาดูกันว่า เมืองเล็กๆ นี้มีเสน่ห์น่าเที่ยวขนาดไหน

 

 

 

เมืองโบราณเฟิ่งหวง ตั้งอยู่ที่มณฑลหูหนาน ประเทศจีน สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ชิง ที่มียาวนานมากว่า 400 ปีได้แล้วค่ะ และยังมีเขาหนานหัวที่อยู่ทางใต้ของเมือง ซึ่งมีรูปร่างเหมือนหงส์ เมืองแหล่งนี้จึงได้ชื่อว่า “เฟิ่งหวง” ซึ่งแปลว่า “หงส์” นั่นเอง

 

 

ภายในเมืองนั้นมีแม่น้ำถั่วเจียงเป็นจุดศูนย์กลางในการคมนาคม มีบ้านแบบโบราณที่มีลักษณะการก่อสร้างแบบจีนโบราณสร้างในสมัยราชวงศ์หมิง และชิง เรียงรายกันริมแม่น้ำ ความสวยงามของนี้เองที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลงในเสน่ห์ของเมืองอย่างถอนตัวไม่ขึ้น และนิยมเช่าเรือแจวชมเมืองตลอดลำน้ำ ทำให้ได้บรรยากาศของเมืองเก่าริมสองฝั่งแม่น้ำถั่วเจียง

 

Fong_Ch / Shutterstock.com

 

 

thatreec / Shutterstock.com

 

thatreec / Shutterstock.com

 

เมืองโบราณเฟิ่งหวงนี้ เป็นเมืองขนาดเล็ก สามารถเดินเที่ยวได้เองไม่ยาก ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงก็เดินเที่ยวได้ทั่วแล้วค่ะ ที่นี่แบ่งเป็น เมืองเก่ากับเมืองใหม่ ซึ่งจะมีสะพานหงเฉียว เป็นสะพานเก่าแก่ ที่เชื่อมสองฟากฝั่งให้เป็นหนึ่งเดียว

นอกจากน็ ที่นี่ยังเป็นบ้านเกิดของบุคคลสำคัญของจีนหลายท่านทีเดียวค่ะ ได้แก่ สิ่นฉงเหวิน นักประพันธ์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของจีน, สง ซีหลิง อดีตนายกรัฐมนตรีคนแรกของสาธารณรัฐจีน และนายหวาง หย่งยู่ว์ จิตรกรทีมีชื่อเสียงทั้งในจีน และต่างประเทศ อีกด้วย

 

กิจกรรมที่น่าไปเที่ยวใน เมืองโบราณเฟิ่งหวง

 

นอกจากบ้านเรือนเก่าแก่ของเฟิ่งหวง ที่เราสามารถเดินชมความสวยงาม สถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณแล้ว ที่นี่ยังมีที่พักในบ้านโบราณที่เปิดสำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย และตลอดทางเดินจะมีทั้งร้านอาหาร บาร์ และร้านค้าที่มีเอกลักษณ์ต่างๆ ค่ะ

 

thatreec / Shutterstock.com

 

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนิยมมานั่งชมทิวทัศน์ที่สวยงามท่ามกลางบรรยากาศโรแมนติกที่ร้านอาหาร หรือบาร์บริเวณริมแม่น้ำ มีการตกแต่งที่เรียบง่าย และเป็นธรรมชาติ ไปนั่งอ่านหนังสือ จิบชา พอตกค่ำๆ โคมไฟสีแดงของแต่ละร้านที่อยู่สองฝากฝั่งลำน้ำก็สว่างไสวให้ชีวิตชีวาเมืองเก่าแห่งนี้อีกครั้ง

 

Marisa Estivill / Shutterstock.com

 

และบนถนนสายต่างๆ ของเมืองเก่า จะมีคุณป้า คุณยายชาวม้งในชุดประจำเผ่าออกมาตั้งแผงลอยขายผ้าปักข้างๆ กำแพงเมือง ซึ่งเต็มไปด้วยกลิ่นอายแบบโบราณ

 

 

การเดินทางไปเที่ยวเมืองโบราณเฟิ่งหวง

จากสนามบินฉางซา สามารถเดินทางได้ 2 วิธีด้วยกันคือ

1. สามารถซื้อตั๋วรถที่ ท่ารถตู้ที่สนามบิน เพื่อไป West Bus Station

2. รถแท็กซี่ วิธีนี้จะได้ไปถึงรวดเร็วกว่า แต่ก็ต้องสื่อสารพอได้ด้วยค่ะ ซึ่งแท็กซี่จะมี 2 แบบด้วยกันคือ แท็กซี่แบบทั่วไปมีมิเตอร์ปกติ และแท็กซี่แบบเหมาไปเอง

 

 

 

ที่เที่ยวเมืองโบราณ ที่น่าสนใจอื่นๆ

1 วันเต็มที่ ฮอยอัน ฉันยิ่งกว่ารักเธอ เมืองมรดกโลก เวียดนาม

 

เดินชิลล์ เที่ยวไต้หวัน หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ้น

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่


Facebook

Twitter


และ แอปพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง