รีเซต

เฟิ่งหวง Fenghuang เวนิสเมืองจีน ล่องเรือชมเมืองโบราณ มนต์เสน่ห์แห่ง หูหนาน

เฟิ่งหวง Fenghuang เวนิสเมืองจีน ล่องเรือชมเมืองโบราณ มนต์เสน่ห์แห่ง หูหนาน
เอิงเอย
11 มิถุนายน 2564 ( 00:00 )
40.7K

      เวลาเราเห็นฉากในภาพยนตร์ หรือ ซีรีส์จีนโบราณ บางทีเราก็มีฟีลอยากไปเห็นสภาพบ้านเมือง และสถาปัตยกรรมเหล่านั้นกับตาบ้างว่าของจริงจะสวยขนาดไหน ซึ่ง เฟิ่งหวง (Fenghuang) มณฑลหูหนาน ประเทศจีน ก็เป็นหนึ่งในเมืองโบราณที่สะท้อนเสน่ห์ของศิลปะและวัฒนธรรมดั้งเดิมของจีนออกมาได้อย่างดีเยี่ยม กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่น่าไปเยือนสักครั้งในชีวิตค่ะ

 

เฟิ่งหวง Fenghuang ที่เที่ยวประเทศจีน

เมืองโบราณ แห่งหูหนาน

 

 

ประวัติความเป็นมา เฟิ่งหวง

 

 

      เฟิ่งหวง (Fenghuang) เป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ใน เขตปกครองตนเองเซียงซี ชนชาติถู่เจียและชนชาติเหมียว (Xiangxi Tujia-Miao Nationality Autonomous Prefecture) มณฑลหูหนาน ประเทศจีน สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1704 ในสมัยราชวงศ์ชิง ซึ่งถ้าลองนับๆ ดูแล้วก็มีอายุมากกว่า 300 ปีเลยทีเดียว โดยชื่อของเมืองนี้มาจากลักษณะของ เขาหนานหัว ที่อยู่ทางทิศใต้ของเมืองมีรูปร่างคล้ายหงส์ จึงเป็นที่มาของชื่อเมือง “เฟิ่งหวง” ซึ่งแปลว่า “หงส์” นั่นเองค่ะ 

 

fenghuang China

thatreec / Shutterstock.com

 

      เมืองเฟิ่งหวง จะแบ่งออกเป็นสองส่วน คือ เขตเมืองโบราณและเขตเมืองใหม่ โดยมี สะพานหงเฉียว สะพานเก่าแก่ที่เชื่อมทั้งสองฝั่งของเมืองเอาไว้ เขตเมืองโบราณจะตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขา มี แม่น้ำถั่วเจียง (Tuojiang River) เป็นจุดศูนย์กลางของการคมนาคม สถาปัตยกรรมของอาคารเรือนส่วนใหญ่จะเป็นทรง เตี้ยวเจี่ยวโหล (Diaojiaolou) อาคารเรือนไม้ที่ยกระดับพื้นขึ้นสูง ออกแบบมาเพื่อป้องกันปัญหาอุทกภัยในฤดูน้ำหลากโดยเฉพาะ นอกจากจะมีประโยชน์แล้ว ยังมีความงดงามในแบบจีนดั้งเดิม จนทำให้ เมืองเฟิ่งหวง ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก UNCESCO เมื่อวันที่ 28 มีนาคม ปี ค.ศ. 2008 เลยค่ะ

 

thatreec / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นบ้านเกิดของบุคคลสำคัญของจีนหลายท่าน ได้แก่ สิ่นฉงเหวิน นักประพันธ์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของจีน, สง ซีหลิง อดีตนายกรัฐมนตรีคนแรกของสาธารณรัฐจีน และนายหวาง หย่งยู่ว์ จิตรกรทีมีชื่อเสียงทั้งในจีน และต่างประเทศ เรียกได้ว่าเมืองเฟิ่งหวงนี้มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

กิจกรรมที่น่าสนใจใน เฟิ่งหวง

 

 

     แม้ เฟิ่งหวง จะเป็นเมืองเล็กๆ เดินเพียงชั่วโมงเดียวก็รอบ แต่ก็มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายค่ะ เริ่มด้วยการล่องเรือบนแม่น้ำถั่วเจียง ดื่มด่ำกับบรรยากาศแสนน่ารักภายในเมือง และชมวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น ซึ่งส่วนมากจะเป็น ชาวเหมียว (แม้ว) และ ชาวถู่เจีย ค่ะ 

 

Fong_Ch / Shutterstock.com

 

Matyas Rehak / Shutterstock.com

 

     จากนั้นก็มาเดินเล่น ช็อปปิ้งกันตามถนนคนเดินที่รายล้อมไปด้วยอาคารเรือนเก่าแก่กว่า 200 แห่ง มีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร บาร์ และบ้านพักโฮมสเตย์สำหรับคนที่อยากมาพักค้างคืนที่นี่ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็จะชอบมานั่งจิบชา ทานอาหารริมแม่น้ำชมวิวสวยๆ ของบ้านเรือนที่สะท้อนกับผิวน้ำกัน หากอยู่ที่นี่ทันช่วงพลบค่ำ จะเห็นแสงไฟตามบ้านเรือนส่องสว่างไปทั่วเมือง เป็นภาพที่งดงามราวกับหลุดเข้าไปในซีรีส์จีนโบราณเลยค่ะ

 

thatreec / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ในบริเวณรอบๆ เมืองก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปราสาท Huangsiqiao, กำแพงเมืองเซียงซี (Xiangxi Border Walls), พระราชวัง Chaoyang รวมถึงวัดวาอารามต่างๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อทางศาสนาและวัฒนธรรมของที่นี่ค่ะการเดินทางไป เฟิ่งหวง

 

     การเดินจากสนามบินฉางซา เมืองหลวงของมณฑลหูหนานไป เมืองเฟิ่งหวง มี 2 ทางด้วยกัน คือ เดินทางด้วย รถบัส ซึ่งสามารถซื้อตัวรถได้ที่ ท่ารถตู้สนามบิน เพื่อไปต่อรถที่ Changsha West Bus Station มุ่งหน้าไปเมืองเฟิ่งหวง หรือสามารถเดินทางด้วย แท็กซี่ จะเลือกเป็นแท็กซี่แบบมิเตอร์ปกติทั่วไป หรือจะเป็นแบบเหมาไปก็ได้เช่นกันค่ะ

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<