รีเซต

เที่ยวจีน อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า Three Natural Bridges 天生三橋 ณ เมืองอู่หลง ฉงชิ่ง (มีคลิป)

เที่ยวจีน อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า Three Natural Bridges 天生三橋 ณ เมืองอู่หลง ฉงชิ่ง (มีคลิป)
แมวหง่าว
11 กันยายน 2561 ( 09:00 )
80.2K
7

     อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า 3 สะพานสวรรค์ 天生三橋 (เทียนเชิงซ่านเฉียว) มรดกโลกทางธรรมชาติระดับ 5A ที่มีความสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ที่เมืองอู่หลง นครฉงชิ่ง ประเทศจีน เกิดจากการยุบตัวของเปลือกโลก ทำให้เกิดเป็นบ่อหลุมขนาดใหญ่ที่ลึกประมาณ 300-500 เมตร และมีบางส่วนเป็นโพรงทะลุเหมือนกับสะพานทอดข้ามระหว่างภูเขา

 

ดูคลิป

 

อุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า 天生三橋

 

     ก่อนจะลงไปข้างล่าง ด้านบนจะมีระเบียงแก้วเป็นกระจกใสให้เดินเล่นท้าความเสียว ความสูง 1,200 เมตร เรียกน้ำย่อยกันสักเล็กน้อย ส่วนทางเดินที่มองเห็นข้างล่างอยู่ลิบๆ นั่นแหละ คือที่ที่เราจะต้องไปกันต่อ

 

 

     การลงไปหลุมฟ้าจะต้องลงลิฟท์แก้วริมผา ความสูงกว่า 80 เมตร ซึ่งหลังจากที่ลงมาแล้วก็ต้องเดินเท้าไปตามทางที่ทำไว้อย่างดี แม้ระยะทางจะดูยาวไกล แต่ถ้าค่อยๆ เดิน หยุดพักถ่ายภาพเป็นระยะก็แทบไม่รู้สึกเหนื่อยเลย (แต่เมื่อยนะ) 

 

 

     ระหว่างทางเดินนี้จะมีจุดน่าสนใจอีกอย่างคือ โรงเตี๊ยมเก่าแก่ซึ่งเดิมเป็นจุดแวะพักของคนเดินทางในสมัยก่อน ตั้งแต่ในสมัยราชวงศ์ถัง (ค.ศ. 618-907) เนื่องจากหุบเขานี้เป็นเส้นทางลัดจากเสฉวนไปยังเหอหนานนั่นเอง เห็นแล้วก็อดทึ่งไม่ได้ว่าเมื่อก่อนทางเดินไม่น่าจะดีอย่างนี้ ก็ยังดั้นด้นมากันได้

 

 

     ปัจจุบันโรงเตี๊ยมนี้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ แทนของเดิมที่ผุพังเสียหายไปนานมากๆ แล้ว

 

     สำหรับอุทยานแห่งชาติหลุมฟ้า จะมีจุดที่ถูกเรียกว่าสะพานสวรรค์อยู่ 3 แห่งด้วยกัน คือ

 

 

1.Tianlong Bridge (天龙桥) เป็นสะพานที่อยู่ใกล้กับโรงเตี๊ยมโบราณ ความสูง 235 เมตร มีลักษณะเป็นโพรงทะลุ ใกล้ๆ กับผนังถ้ำมีการแกะสลักลวดลายมังกรสวยงาม

 

 

2.Qinglong Bridge (青龙桥) ลักษณะเป็นโพรงยาว มีลำธารเล็กไหลผ่าน ความสูง 281 เมตร

 

 

3.Heilong Bridge (黑龙桥) สะพานสุดท้ายอยู่ในส่วนที่แคบที่สุดจึงทำให้มีความมืดทึบ ความสูง 223 เมตร

 

 

     นอกจากนั้นแล้วยังมีน้ำตกหุบผาสวรรค์ น้ำตกสายน้อยใหญ่ที่ไหลลงมาจากรอยแยกหุบเขา ตามรอยเลื่อนของเปลีอกโลกที่แยกออกจากกัน ลงมาบรรจบที่เบื้องล่างเป็นบึงมรกตสีสวย แถมยังมีปลาอยู่ด้วย มองไกลๆ นึกว่าเป็นใบไม้ซะอีก

 

-ผาหน้าคิงคอง-

-ช่องเขารูปปลา-

 

     ระหว่างทางเดินก็จะมีแผ่น QR Code แปะอยู่ ให้เราสแกนแล้วจะมีคำอธิบายจุด hilight ณ ตำแหน่งนั้นด้วย (มีภาษาอังกฤษ) เช่นหน้าผา หรือหินที่เป็นรูปทรงต่างๆ นานา ทั้งคิงคอง นกอินทรี ปลา ฯลฯ เรียกได้ว่าจินตนาการล้ำลึกยิ่งนัก 

 

     ด้วยความสวยงามอลังการ และน่าตื่นตาตื่นใจขนาดนี้เอง เลยทำให้ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์หลายเรื่อง ที่ดังๆ ก็เช่น Curse of Golden Flower หรือ Transformer 4 ด้วย 

 

 

     แม้ระยะการเดินทางรวมทั้งหมดจะหลายกิโลเมตร แต่ด้วยธรรมชาติระหว่างทางแล้วรับรองว่าคุ้มค่ากับทุกหยาดเหงื่อที่ไหลรินแน่นอนครับ ยิ่งใครชอบแนวเดินป่าชมธรรมชาติในบรรยากาศสงบแล้วล่ะก็ ห้ามพลาด !

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!