9 วัดสวย น่าน ทำบุญ ไหว้พระ สายบุญต้องมา !

9 วัดสวย น่าน ทำบุญ ไหว้พระ สายบุญต้องมา !
aichan
27 มิถุนายน 2561 ( 12:00 )
89.1K

      นอกจาก 10 ที่เที่ยว น่าน สุดสโลว์ไลฟ์ ที่สายเที่ยวห้ามพลาดแล้ว น่าน ยังเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยวัดสวยๆ มากมาย เราจึงเอาใจสายบุญด้วยการรวบรวม 9 วัดสวย น่าน ทำบุญ ไหว้พระ สายบุญต้องมา ! นอกจากได้ทำบุญ ยังได้ชมสถาปัตยกรรมล้านนาสวยๆ อีกด้วยค่ะ 

 

 

9 วัดสวย เมืองน่าน

 

1. วัดภูมินทร์

 

      วัดภูมินทร์ เป็นวัดสวยเมืองน่านตั้งอยู่ที่ตำบลในเวียง เป็นวัดเพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่สร้างทรงจตุรมุข ดูแล้วคล้ายตั้งอยู่บนหลังพญานาคขนาดใหญ่ 2 ตัว อาคารเป็นทั้งพระอุโบสถและพระวิหาร

      ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่ 4 องค์หันออกด้านประตูทั้ง 4 ทิศ นอกจากนี้ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง ปู่ม่าย่าม่าน หรือ ภาพกระซิบรัก อันเลื่องลือ ที่ต้องห้ามพลาดชม

 


อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ กระซิบรัก ณ เมืองน่าน ชมความงามวัดภูมินทร์ จิตรกรรมฝาผนังปู่ม่านย่าม่าน

 

พิกัด : บ้านภูมินทร์ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน

===============

 

 

2. วัดพระธาตุแช่แห้ง

 

 

       ไปเยือนเมืองน่าน ต้องไม่พลาดแวะไปสักการะ พระธาตุแช่แห้ง พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองน่าน ภายในวัดงดงามไปด้วยสถาปัตกรรมและศิลปกรรมสกุลช่างน่านที่สวยงามและอ่อนช้อย ไม่เหมือนเมืองไหนๆ

       นอกจากนี้พระธาตุแช่แห้งยังเป็นพระธาตุประจำปีเถาะ ซึ่งชาวล้านนาเชื่อว่า หากได้เดินทางไป “ชุธาตุ” หรือนมัสการพระธาตุประจำปีเกิดจะได้รับอานิสงส์อย่างยิ่ง

 

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติม เยือนเมืองเหนือ เที่ยวน่าน ไหว้พระธาตุแช่แห้ง พระธาตุประจำคนเกิดปีเถาะ

 

พิกัด : หมู่ 3 บ้านหนองเต่า ตำบลม่วงตี๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน

===============

 

 

3. วัดพระธาตุเขาน้อย

 

 

       วัดพระธาตุเขาน้อย ตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อยทางด้านตะวันตกของตัวเมืองน่าน องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนทั้งองค์ งดงามแบบศิลปะพม่าผสมล้านนา ภายในบรรจุพระเกศาธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เนื่องจากตั้งอยู่บนยอดดอย

       บริเวณลานปูนพระพุทธรูปปางลีลาองค์ใหญ่ คือ พระพุทธมหาอุตมมงคลนันทบุรีศรีเมืองน่าน จึงสามารถมองเห็นทิวทัศน์เมืองน่านได้ทั้งเมืองแบบ 360 องศา บนฉากหลังที่เป็นภูเขาโอบล้อมเมือง หากไปเที่ยวน่าน ห้ามพลาดจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งนี้เลยทีเดียวค่ะ

 


อ่านรีวิวเพิ่มเติม เดินเที่ยวเมืองน่าน ไหว้พระธาตุ วัดเขาน้อย วิวสวยสุดในล้านนา

 

พิกัด : ตำบลดู่ใต้ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน

===============

 

 

4. วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร

 

 

       วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร ตั้งอยู่กลางเมืองน่านตรงข้ามพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน มีวิหารขนาดใหญ่ลักษณะสถาปัตยกรรมแบบล้านนาไทย รวมถึงจุดเด่นของวัดคือเจดีย์ช้างค้ำทรงลังกาซึ่งสูงตระหง่าน มีรูปปั้นช้างครึ่งตัวประดับอยู่โดยรอบเป็นเหมือนฐานรองรับ สวยงามเป็นเอกลักษณ์

 

 

พิกัด : ถนนสุริยพงษ์ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน

===============

 

 

5. วัดศรีพันต้น

 

 

        วัดศรีพันต้น เป็นวัดที่มีความงดงามเป็นเอกลักษณ์ ด้วยสีทองอร่ามเรืองรองของวิหาร ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยนามว่าพระพุทธสลี และมีจิตรกรรมฝาผนังอันงดงามบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์เมืองน่าน ด้านหน้าวิหารยังมีจิตรกรรมปูนปั้นแกะสลักอย่างประณีต โดยเฉพาะพญานาคเจ็ดเศียร เมื่อวิหารต้องแสงแดดก็มีความระยิบระยับสวยงาม ส่วนในตอนกลางคืนจะเปิดไฟสะท้อนสวยงามไม่แพ้กันค่ะ 

 

 

พิกัด : ถนนเจ้าฟ้า ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน

===============

 

 

6. วัดมิ่งเมือง

 

 

       วัดมิ่งเมือง เป็นอีกหนึ่งวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงเป็นที่ตั้งของ เสาพระหลักเมืองน่าน ที่ใครไปเที่ยวน่าน ต้องไปไหว้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

       เสาพระหลักเมืองประดิษฐานอยู่ในจตุรมุขสีขาวบริเวณด้านหน้าพระอุโบสถของวัด สามารถแวะไปสักการะได้ จากนั้นเข้าไปสักการะพระประธานภายในอุโบสถ และชมภาพจิตรกรรมฝนังภายใน นอกจากนี้รอบๆ พระอุโบสถยังงดงามไปด้วยลายปูนปั้นสีขาว มีความวิจิตรงดงามมากๆ อีกด้วยค่ะ

 

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เที่ยวเหนือเยือนน่าน ชมความงามวัดมิ่งเมือง สักการะเสาพระหลักเมืองน่าน

 

พิกัด : ถนนสุริยพงศ์ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน

===============

 

 

7. วัดหนองบัว

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

       วัดหนองบัว เป็นวัดเก่าแก่ซึ่งยังคงสถาปัตยกรรมล้านนาไทยไว้ได้สมบูรณ์มากที่สุด วิหารทรงเตี้ยแจ้สร้างแบบศิลปะไทลื้อ มีสิงห์อยู่หน้าประตู 2 ตัว ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาฝนังซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของพุทธประวัติและจันทคาธชาดก เป็นศิลปะอันทรงคุณค่ามากๆ ของไทยทีเดียว

 

warat42 / Shutterstock.com

 

พิกัด : ตำบลป่าคา อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน

===============

 

 

8. วัดสวนตาล

 

Benjaporn / Shutterstock.com

 

       วัดสวนตาล วัดนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ พ.ศ.1955 โดยพระนางปทุมมาวดีชายาของพญาภูเข็ง เจ้าผู้ครองนครน่าน เป็นวัดที่ตั้งอยู่นอกกำแพงเมืองน่านในบริเวณที่เป็นสวนตาลหลวง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อวัด

      ภายในวัดแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐาน พระเจ้าทรงทิพย์ ซึ่งชาวน่านเคารพนับถือเป็นพระคู่บ้านคู่เมือง ทุกปีใหม่ ช่วงเทศกาลมหาสงกรานต์ ชาวน่านจะจัดงานนมัสการ และสรงน้ำพระเจ้าทองทิพย์ เป็นประจำทุกปี

gjee / Shutterstock.com

 

พิกัด : ถนนมหายศ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน

===============

 

 

9. วัดพญาวัด 

 

 

      วัดพญาวัด ตั้งอยู่ที่บ้านพญาวัด ตำบลดู่ใต้ เป็นวัดเก่าแก่อีกวัดของจังหวัดน่าน เจดีย์สร้างด้วยศิลาแลงในสมัยพระนางจามเทวี  ดูคล้ายเจดีย์กู่กุดของลำพูน เป็นเจดีย์ที่สวยงาม

      ภายในพระอุโบสถประดิษฐาน พระเจ้าฝนแสนห่า หรือ พระเจ้าสายฝน ซึ่งชาวเมืองน่านเคยนำมาแห่ขอฝนให้ตกต้องตามฤดูกาล นอกจากนั้น ยังมีธรรมาสน์แกะสลัก ฝีมือช่างพื้นเมืองน่านที่เก่าที่สุดเท่าที่เคยพบ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยเจ้าอัตถวรปัญโญ ราวครึ่งแรกของพุทธศตวรรษที่ 24 เลยทีเดียว

 

 

พิกัด : บ้านพญาวัด ตำบลดู่ใต้ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน

 

 

ที่เที่ยวน่าน ที่น่าสนใจอื่นๆ

10 ที่เที่ยว น่าน สุดสโลว์ไลฟ์ อยู่เที่ยวกันนานๆ

7 ที่พักวิวทุ่งนา อำเภอปัว
เที่ยวน่านหน้าฝน นอนชิล ชมวิวสวย

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง