10 ที่เที่ยวสมุทรสงคราม เมืองแม่กลอง ต้องลองไปสักครั้ง

          ใครกำลังมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เดินทางไปง่าย มีอะไรให้เที่ยวเยอะ ลองแวะไปเที่ยวจังหวัดสมุทรสงคราม เมืองแม่กลอง ดินแดนหอยหลอดและปลาทูแสนอร่อย นอกจากตลาดน้ำอัมพวาชื่อดังแล้วมีที่ไหนน่าเที่ยวอีกบ้าง เรารวมมาให้แล้ว 10 แห่ง ตามไปดู ตามไปเที่ยวกันเลย!

 

no.01 pin marker

ตลาดน้ำอัมพวา

ตลาดน้ำอัมพวา

nimon / Shutterstock.com

          ที่เที่ยวยอดฮิตของสมุทรสงครามที่ไม่แวะไม่ได้เลยก็คือ ตลาดน้ำอัมพวา เป็นตลาดที่คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาแวะชิมอาหารอร่อยๆ ริมคลอง ตลาดแห่งนี้มีร้านอาหารมากมายไม่เฉพาะบนฝั่ง แต่ที่เป็นเสน่ห์เลยก็คือมีเรือขายอาหารด้วย อิ่มอร่อยไปกับอาหารไทยหลากเมนู เช่น ผัดไทย ส้มตำ ก๋วยเตี๋ยว อาหารทะเล และขนมไทย เดินเล่นเลือกซื้อของฝากของที่ระลึกสุดเก๋ ช่วงเย็นล่องเรือชมหิ่มห้อย แนะนำให้ไปเดือนพฤษภาคม-เดือนตุลาคม จะมีหิ่งห้อยเยอะ (คลิกอ่าน-เที่ยวตลาดน้ำอัมพวา เพิ่มสีสันให้วันหยุด)

 

no.02 pin marker

โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์

โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์

          เที่ยวตลาดน้ำอัมพวาแล้ว อย่าลืมแวะเที่ยวโครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ ซึ่งเป็นโครงการดีๆ ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระราชดำริให้มูลนิธิชัยพัฒนานำที่ดินของคุณประยงค์ นาคะวะรังค์ มาพัฒนาให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชนอัมพวา ภายในประกอบด้วยภูมิสังคมและพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง สวนสาธิตการเกษตรเพื่อการเรียนรู้ เดินชมสวนแล้วสามารถเลือกอุดหนุนผลิตภัณฑ์ชุมชน ทั้งอาหารพื้นบ้าน สินค้าสมุนไพรต่างๆ และของฝากของที่ระลึก (คลิกอ่าน-เดินเที่ยวอัมพวา ชมโครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์)

 

no.03 pin marker

ดอนหอยหลอด

ดอนหอยหลอด

          จังหวัดสมุทรสงครามขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองหอยหลอด จึงห้ามพลาดการไปเที่ยวดอนหอยหลอด สันดอนที่ตั้งอยู่ปากน้ำแม่กลอง เกิดจากการตกตะกอนของดินปนทรายหรือที่ชาวบ้านเรียกว่าทรายขี้เป็ด โดยตะกอนจากปากแม่น้ำและตะกอนจากทะเลทับถมกันเป็นอาณาบริเวณกว้างใหญ่ จนเกิดเป็นสันดอน ที่นี่มีหอยอาศัยอยู่หลายชนิด แต่มีหอยหลอดอยู่มากที่สุด จึงเป็นที่มาของชื่อดอนหอยหลอด ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการท่องเที่ยวคือ เดือนมีนาคม-เดือนพฤษภาคม ระดับน้ำจะลดลงนานกว่าช่วงอื่น สามารถเช่าเรือชมดอนหอยหลอด หรือลองลงไปจับหอยหลอดด้วยตัวเองก็สนุกไม่น้อย

 

no.04 pin marker

วัดบางกุ้ง

วัดบางกุ้ง

Blanscape / Shutterstock.com

          วัดบางกุ้ง เป็นวัดเก่าแก่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ความน่าสนใจและโดดเด่นของวัดบางกุ้งคือ โบสถ์ปรกพิธิ์ โบสถ์เก่าแก่ที่ถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ ทั้งโพธิ์ ไทร และกร่าง ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยยึดให้โบสถ์นั้นคงอยู่ได้อย่างน่าอัศจรรย์ ถือเป็น unseen ของจังหวัดสมุทรสงคราม หน้าบันของโบสถ์มีลวดลายพันธุ์พฤกษา ประดับด้วยเครื่องถ้วยซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ภายในโบสถ์ประดิษฐานพระประธานเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อโบสถ์น้อย หรือหลวงพ่อดำ มีผู้มาสักการะเป็นจำนวนมาก

 

no.05 pin marker

อสนวิหารแม่พระบังเกิด

อสนวิหารแม่พระบังเกิด

          ชมความงดงามของอสนวิหารแม่พระบังเกิด โบสถ์สีขาวหลังใหญ่ซึ่งมีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบโกธิคของประเทศฝรั่งเศส ภายในประกอบด้วยภาพกระจกสี ตามฝาผนังเป็นเรื่องราวของพระนางมารีย์พรหมจรรย์จากพระคัมภีร์ และมีภาพของนักบุญชายหญิง รูปปั้น ธรรมาสน์เทศน์ อ่างล้างบาป รูปแกะสลักบรรยายเกร็ดประวัติในพระคัมภีร์คริสตศาสนา ถือเป็นวัดที่สวยงามและเก่าแก่ที่สุกของชาวคาธอลิกในประเทศไทย การเข้าชมควรติดต่อขออนุญาตจากบาทหลวงผู้รับผิดชอบก่อนล่วงหน้า โทร. 0 3476 0347 นอกจากนี้ควรแต่งกายสุภาพเรียบร้อย (คลิกอ่าน-เที่ยวโบสถ์คริสต์ อัมพวา อาสนวิหารแม่พระบังเกิด)

 

no.06 pin marker

ตลาดร่มหุบ

ตลาดร่มหุบ

itman__47 / Shutterstock.com

          ตลาดชื่อดังตั้งอยู่บริเวณสถานีรถไฟแม่กลอง เป็นตลาดริมทางรถไฟที่ไม่ธรรมดา เพราะจะมีการตั้งร้านขายของเรียงรางกันอยู่เต็ม 2 ข้างทางรถไฟ และเมื่อรถไฟมาเหล่าพ่อค้าแม่ค้าก็จะทำการหุบร่มผ้าใบที่กางไว้ด้วยความรวดเร็ว เพื่อให้รถไฟผ่าน สมกับชื่อว่าตลาดร่มหุบ รถไฟสายที่ผ่านตลาดแห่งนี้เป็นรถไฟสายสั้นๆ จากสถานีมหาชัยถึงสถานีแม่กลอง ใครอยากจะนั่งรถไฟมาชมก็สามารถทำได้ นอกจากความแปลกไม่เหมือนใครแล้ว ตลาดแห่งนี้ยังมีของอร่อยที่ไม่ควรพลาดคือปลาทูแม่กลอง อย่าลืมเลือกซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน

 

no.07 pin marker

บ้านแมวไทย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

          ทาสแมวห้ามพลาดเด็ดขาดกับ บ้านแมวไทย เป็นสถานที่ส่งเสริมและสนับสนุนการอนุรักษ์แมวไทยที่ปัจจุบันเหลืออยู่ 5 ชนิดเท่านั้นคือ แมววิเชียรมาศ แมวสีสวาด แมวศุภลักษณ์ แมวโกนจา และแมวขาวมณี สามารถเข้าไปเยี่ยมชมแมวไทยโบราณ เรียนรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติและลักษณะของแมวไทยชนิดต่างๆ มีภาพแมวไทยโบราณ 23 สายพันธุ์จากสมุดข่อยโบราณให้ได้ชมกัน นอกจากนี้ยังสามารถสนับสนุนค่าอาหารน้องแมว เพื่อให้น้องแมวสายพันธุ์ไทยยังคงคู่อยู่กับไทยไปนานๆ (คลิกอ่าน-บ้านแมวไทย เหมียว เหมียว…ณ อัมพวา)

 

no.08 pin marker

พิพิธภัณฑ์ขนมไทย

ขนมไทย

          สัมผัสพิพิธภัณฑ์ขนมไทยที่มีชีวิตแห่งแรกของประเทศไทย ภายในจัดแสดงการจำลองขนมไทยที่เหมือนของจริงและมีหลากหลายชนิด เป็นขนมที่มีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา เรื่อยมาจนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ เช่น ขนมต้มแดงต้มขาว ขนมที่เป็นมงคล 9 อย่าง ขนมในโหลแก้ว ขนมหวานในหม้อดิน ขนมเชื่อมดองแช่อิ่ม นอกจากนี้ยังแสดงความรู้เกี่ยวกับส่วนผสม วิธีการทำขนม และผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับขนมไทยในท้องถิ่น อีกส่วนหนึ่งจัดแสดงพาหนะที่ใช้ในการขายขนมไทยแบบโบราณ ให้นักท่องเที่ยวได้ย้อนกลับไปเสมือนอยู่ในยุคเก่าก่อน

 

no.09 pin marker

อุทยาน ร.2

เรือนไทย

          อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาด อุทยาน ร.2 หรือ อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็ตพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ภายในมีเรือนไทย 5 หลัง ซึ่งใช้เป็นพิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย แบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ แสดงศิลปโบราณวัตถุสมัยรัตนโกสินทร์ ที่สะท้อนความเป็นอยู่ การดำรงชีวิต และศิลปวัฒนธรรมของชาวไทยสมัยก่อน นอกจากนี้ยังมีโรงละครกลางแจ้ง สวนพันธุ์ไม้ในวรรณคดี เป็นบรรยากาศแบบไทยๆ ที่น่าไปสัมผัสสักครั้ง

 

no.010 pin marker

ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน

ล่องเรือสมุทรสงคราม

          ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์กับศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน ไปล่องเรือเที่ยวป่าชายเลนคลองโคน ชมระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยต้นแสม ต้นลำพู ชมนกนานาชนิก สัมผัสชีวิตชาวประมง พร้อมล่องเรือชมฟาร์มหอยนางรมและหอยแมลงภู่ ห้ามพลาดกิจกรรมสนุกๆ อย่างการถีบกระดานเลนเก็บหอยแครง การปลูกป่าชายเลน ซึ่งเป็นการช่วยฟื้นฟูและเพิ่มพื้นที่ให้กับป่าชายเลนได้อย่างมาก โปรแกรม่องเที่ยวมีหลากหลาย ว่างเพียง 1 วันก็เที่ยวได้ ติดต่อศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน โทร.08 6177 7942 หรือ 08 9746 8803

 

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock

ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

Tags

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สมุทรสงคราม อัมพวา เที่ยวภาคกลาง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top