สำหรับสายบุญ เราอยากจะชวนไปทำบุญ เวียนเทียนกันในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่กำลังจะถึงนี้ค่ะ แต่อาจจะยังนึกไม่ออกว่า วันพระใหญ่ ทั้ง มาฆบูชา วิสาขบูชา และอาสาฬหบูชา จะไปเวียนเทียนวัดไหนดี เรามี 10 วัด เวียนเทียน ในกรุงเทพ มาฝากกัน ใครที่อยากไปทำบุญจะได้อิ่มบุญกันถ้วนหน้า

 

 

 

 

วัดบวร

ถนนบวรนิเวศ และ ถนนพระสุเมรุ

 

Wat Bowonniwet

 

      วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร หรือ วัดบวร เป็นวัดที่มีความสำคัญมากๆ อีกวัดหนึ่งของไทย เพราะเคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชถึง 4 พระองค์ และยังเป็นวัดที่ประดิษฐานพระสรีรางคารของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่ฐานองค์พระพุทธชินสีห์ในพระอุโบสถอีกด้วยค่ะ

 

Wat Bowonniwet

 

      ปกติแล้วในวันสำคัญต่างๆ ทางวัดจะเปิดให้ประชาชนทำบุญเวียนเทียนและสักการะพระพุทธรูปในพระอุโบสถ ร่วมสวดพระพุทธมนต์ตลอดทั้งวันจนถึงช่วงค่ำ

พิกัด : ถนนบวรนิเวศ และ ถนนพระสุเมรุ เขตพระนคร

================

 

 

 

วัดราชบพิธ

ถนนเฟื่องนคร

 

Wat Ratchabophit

 

       วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม หรือ วัดราชบพิธ เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 5 ความพิเศษของวัดนี้คือ มีสถาปัตยกรรมที่มีลักษณะผสมระหว่างสถาปัตยกรรมไทยกับสถาปัตยกรรมตะวันตก นอกจากภายในวัดจะมีสุสานหลวงแล้ว ที่นี่ยังเป็นอีกวัดหนึ่งที่ประดิษฐานพระสรีรางคารของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอีกด้วยค่ะ

 

Wat Ratchabophit

iPhoto-Thailand / Shutterstock.com

 

      กิจกรรมงานบุญที่หลักๆ ที่ทางวัดมักจัดในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาก็คือ การทำบุญตักบาตร ร่วมสวดมนต์ ก่อนตามด้วยการเวียนเทียนรอบพระอุโบสถนั่นเอง

พิกัด : ถนนเฟื่องนคร เขตพระนคร

================

 

 

 

วัดหัวลำโพง

สามย่าน

 

Wat Hua Lamphong

 

       วัดหัวลำโพง คาดว่าสร้างขึ้นในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ประมาณรัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 3 ค่ะ นอกจากเราจะมาไหว้พระ ทำบุญกันแล้ว ยังได้ทำทานให้อาหาร ร่วมไถ่ชีวิตโค-กระบือ ที่บริเวณโซนด้านหน้าวัดได้อีกด้วย

 

walk with lighted candles

Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

 

       นอกจากนี้วัดหัวลำโพงยังตั้งอยู่ใกล้ มูลนิธิร่วมกตัญญู ที่เปิดให้ทำบุญได้ตลอด 24 ชม. และสำหรับวันมาฆบูชา เราก็สามารถมาเวียนเทียนรอบพระอุโบสถของวัดได้เช่นกันค่ะ

พิกัด : สามย่าน ถนนพระรามที่ 4 MRT สถานีสามย่าน ทางออก 1

================

 

 

 

วัดสุทัศน์

เสาชิงช้า ถนนดินสอ

 

Wat Suthat

 

       วัดสุทัศนเทพวราราม หรือ วัดสุทัศน์ เสาชิงช้า เป็นวัดที่รัชกาลที่ 1 โปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาขึ้นใน พ.ศ. 2350 ภายในวัดประดิษฐานพระศรีศากยมุนี (พระโต) ซึ่งอัญเชิญมาจากพระวิหารหลวงวัดมหาธาตุ จังหวัดสุโขทัยค่ะ นอกจากนี้ ยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร และได้อัญเชิญ พระบรมราชสรีรางคารของพระองค์มาประดิษฐานที่นี่อีกด้วย

 

Wat Suthat

 

      สำหรับวัดสุทัศน์นั้น ทางวัดเปิดให้พุทธศาสนิกชนมาทำบุญ สวดมนต์ เวียนเทียนได้ทั้งคืนในช่วงวันสำคัญต่างๆ ทางพระพุทธศาสนาอีกด้วยค่ะ

พิกัด : เสาชิงช้า ถนนดินสอ เขตพระนคร

================

 

 

 

วัดสระเกศ

ภูเขาทอง ถนนบริพัตร

 

Wat Saket

 

      วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือ วัดสระเกศ เป็นวัดโบราณที่มีมาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา จุดเด่นของที่นี่ก็คือ พระบรมบรรพต หรือภูเขาทอง นั่นเอง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุค่ะ

 

Wat Saket

 

       สำหรับในวันสำคัญต่างๆ ทางศาสนา ทั้ง มาฆบูชา วิสาขบูชา อาสาฬหบูชา และอื่นๆ ทางวัดก็จะเปิดให้ประชาชนขึ้นไปเวียนเทียนบนภูเขาทอง และทำบุญกันค่ะ แน่นอนว่านอกจากอิ่มบุญ อิ่มใจ และยังได้ภาพถ่ายสวยๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

พิกัด : ภูเขาทอง ถนนบริพัตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย

================

 

 

 

วัดยานนาวา

เจริญกรุง

 

Wat Yannawa

 

       วัดยานนาวา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถนนเจริญกรุง เป็นวัดโบราณมีมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาค่ะ และมีการสร้างเรือสำเภาพระเจดีย์แทนพระสถูปเจดีย์ทั่วไปในรัชสมัยของในหลวง รัชกาลที่ 3 เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เห็นรูปแบบเรือสำเภาซึ่งกำลังจะหมดไปจากเมืองไทยนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีความเชื่อที่ว่า หากได้มาทำบุญ ขอพรที่นี่จะทำให้ “การค้าขาย การทูต เจริญรุ่งเรือง” อีกด้วย

 

Thai Buddhism hold the fired candle in hand walking around Temple

NATURE NDI / Shutterstock.com

 

        ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาต่างๆ วัดยานนาวา ก็จัดว่าเป็นอีกวัดหนึ่งที่มีความสำคัญ รวมถึงสะดวกในการเดินทางมาทำบุญ และเวียนเทียนมากๆ เพราะอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า BTS สะพานตากสินค่ะ

พิกัด : ถนนเจริญกรุง เขตสาทร BTS สถานีสะพานตากสิน ทางออก 4

================

 

 

 

วัดระฆัง

ถนนอรุณอมรินทร์

 

Wat Rakhang

 

       วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร หรือ วัดระฆัง สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และมีการขุดพบระฆังโบราณในเขตวัดในสมัยรัชกาลที่ 1 จึงถูกเรียกว่า วัดระฆังตั้งแต่นั้นมาค่ะ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อที่ว่า มาทำบุญที่วัดระฆัง จะทำให้ “มีชื่อเสียงโด่งดัง คนนิยมชมชอบ” อีกด้วย 

 

Wat Rakhang

iPhoto-Thailand / Shutterstock.com

 

        ในวันสำคัญทางพระพุทธศานา วัดระฆังจะมีการเปิดให้ประชาชน เข้ามาสวดมนต์ ฟังธรรม และมีการเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ อิ่มบุญ อิ่มใจ ไหว้พระ วัดระฆัง

================

 

 

 

วัดปทุมวนาราม

ถนนพระราม 1 เขตปทุมวัน

 

Phatumwanaram temple

 

       วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร หรือ วัดปทุมวนาราม ตั้งอยู่กลางใจเมืองระหว่าง สยาม พารากอน และเซ็นทรัลเวิลด์ค่ะ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นตั้งของพระเจดีย์ ที่เป็นที่ประดิษฐานพระบรมอัฐิ พระราชสรีรางคาร และพระอัฐิของพระเจ้าอยู่หัวและพระราชวงศ์ในราชสกุลมหิดลหลายพระองค์อีกด้วย

 

Phatumwanaram temple

Wachararwish / Shutterstock.com

 

       วัดปทุมวนาราม เป็นอีกวัดที่เหมาะกับการไปเวียนเทียนในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาอย่างวันมาฆบูชาด้วยค่ะ เพราะเป็นที่เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญ คือ พระเสริม พระใส และพระแสน รวมถึงยังดินทางสะดวกมากๆ ด้วยรถไฟฟ้า BTS สถานีสยาม

พิกัด : ถนนพระราม 1 เขตปทุมวัน

================

 

 

 

วัดไตรมิตร

ถนนเจริญกรุง

 

Wat Trimitr

 

       วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร หรือ วัดไตรมิตร เดิมชือ “วัดสามจีน” เพราะเล่ากันว่ามีชาวจีน 3 คนช่วยกันก่อสร้างวัดนี้ขึ้นมา จุดเด่นของวัดก็คือ พุทธสถาปัตกรรม พระมหามณฑป นั่นเองค่ะ ซึ่งภายในจะมีทั้ง ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช นิทรรศการพระพุทธรูปทองคำ และชั้นบนสุดเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร หรือ หลวงพ่อทองคำ ซึ่งเป็นที่บูชาของคนไทยนั่นเอง

 

Wat Trimitr

photosmatic / Shutterstock.com

 

พิกัด : ถนนเจริญกรุง MRT สถานีหัวลำโพง

================

 

 

วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ

ภาษีเจริญ

 

       วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ตั้งอยู่ริมคลองหลวงหรือ คลองบางกอกใหญ่ ที่วัดนี้เป็นศูนย์กลางการปฏิบัติธรรม และเป็นศูนย์กลางการศึกษาบาลี นอกจากนี้  วัดปากน้ำได้รับการปรับปรุงทัศนียภาพ และบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งสำคัญ เช่น พระอุโบสถ พระวิหาร ช่างได้เปลี่ยนสถาปัตยกรรมเครื่องบนเป็นศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์เกือบทั้งอาราม แต่ตัวรากฐานและอาคารยังคงเป็นของโบราณแต่เดิมมา

 

CC7 / Shutterstock.com

 

      สำหรับในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ทางวัดจะจัดกิจกรรมเวียนเทียนเป็นประจำ พุทธศาสนิกชนสามารถไปเวียนเทียนที่วัดได้ค่ะ 

 

พิกัด : ถนนรัชมงคลประสาธน์ ภาษีเจริญ กรุงเทพฯ

================

 

 

ความหมายการเวียนเทียน

วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วันอาสาฬหบูชา

 

เวียนเทียน รอบที่ 1 : รำลึกถึงคุณพระพุทธเจ้า โดยภาวนาบท อิติปิโส ภะคะวาฯ ไปจนจบ เพื่อให้จิตใจมีสมาธิ

เวียนเทียน รอบที่ 2 : รำลึกถึงคุณพระธรรม ภาวนาบทสวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโมฯ ไปจนจบ

เวียนเทียน รอบที่ 3 : รำลึกคุณพระสงฆ์ ภาวนาบทสุปฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆฯ ไปจนจบ ระหว่างนั้นต้องทำจิตใจให้สงบ แน่วแน่กับบทบูชา

 

 

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

ไหว้พระเสร็จไปไหน ? 10 ร้านเด็ด ข้างวัดดัง ในกรุงเทพ อร่อยครบฟิน อิ่มทั้งบุญ และท้อง

ไหว้พระเสร็จไปไหน ? 10 ร้านเด็ด ข้างวัดดัง ในกรุงเทพ
อร่อยครบฟิน อิ่มทั้งบุญ และท้อง

15 วัด สวย ทั่วเมืองไทย ไปไหว้ ไปเที่ยว และ ทำบุญ

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

Tags

กรุงเทพ จัดอันดับที่เที่ยวไทย ทำบุญ มาฆบูชา วัด วิสาขบูชา อาสาฬหบูชา เที่ยวกรุงเทพ เวียนเทียน ไหว้พระ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top