รีเซต

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร วัดภูเขาทอง แห่ง เกาะรัตนโกสินทร์ ที่เที่ยวกรุงเทพ กลางเมือง

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร วัดภูเขาทอง แห่ง เกาะรัตนโกสินทร์ ที่เที่ยวกรุงเทพ กลางเมือง
nukkpidet
20 ตุลาคม 2565 ( 12:10 )
90.5K
1

     แม้ว่าเราจะอยู่ กรุงเทพ กันมานานหลายปี แต่ก็ใช่ว่าจะมีโอกาสแวะเวียนไปเที่ยวฝั่ง เกาะรัตนโกสินทร์ กันบ่อยๆ สักที่ไหน ไม่มีเวลาบ้าง อะไรบ้างล่ะ แต่วันนี้ได้โอกาสดีค่ะ เลยจะพาทุกคนไปเที่ยว วัดสวย อย่าง วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือ วัดภูเขาทอง ที่เรารู้จักกันดีนี่เองค่ะ

 

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร วัดสวย เก่าแก่

 

ประวัติ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

     วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือ วัดสระเกศ หรือที่เรียกกันว่า วัดภูเขาทอง เป็นวัดเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยอยุธยา เมื่อก่อนนั้นมีชื่อว่า วัดสะแก ต่อมาในหลวงรัชกาลที่ 1 โปรดให้ปฏิสังขรณ์และขุดคลองรอบพระอาราม แล้วพระราชทานนามให้ใหม่ว่า วัดสระเกศ ที่แปลว่า ชำระพระเกศา นั่นเองค่ะ เพราะวัดนี้เคยเป็นที่สำหรับทำพิธีพระกระยาสนาน (อาบน้ำ) เมื่อตอนเสด็จกรีธาทัพกลับจากกัมพูชามาปราบจลาจลในกรุงธนบุรี และเสด็จขึ้นเถลิงถวัลยราชสมบัติในปี พ.ศ. 2325 ค่ะ

 

 

     ภายในวัดจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้เราได้ไปสักการะกันตั้งแต่เข้ามาในวัดเลย เราก็จะเจอกับ พระอุโบสถที่ประดิษฐานพระประธานปางสมาธิองค์ใหญ่ ผนังรอบๆ พระอุโบสถจะมีภาพจิตรกรรมที่เกี่ยวกับเทวดา ท้าวจตุโลกบาล ภาพพุทธประวัติตอนมารวิชัย ภาพทศชาติของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และ ภาพไตรภูมิ เป็นความสวยงามที่มองแล้วรู้สึกอิ่มเอง สบายใจมากเลยค่ะ

 

     ต่อมาเป็น พระวิหารพระอัฏฐารส สถานที่ประดิษฐาน หลวงพ่อดุสิต และ พระอัฎฐารส โดยเป็นพระพุทธรูปยืน ศิลปะในการสร้างนั้นเป็นแบบสมัยสุโขทัยตอนต้น อายุมากกว่า 700 ปี และเป็นพระพุทธรูปยืนที่มีสูงที่สุดในกรุงเทพฯ สูงถึง 10.75 เมตรเลยทีเดียวค่ะ ในหลวงรัชกาลที่ 3 นั้น โปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญมาจาก วัดวิหารทอง ที่จังหวัดพิษณุโลก มาประดิษฐานที่นี่แทนนั่นเองค่ะ

 

 

     และแล้วก็มาถึง พระบรมบรรพต หรือ ภูเขาทอง ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของ วัดสระเกศ นี้ จนทำให้ที่นี่เป็นที่รู้จัก โดยภูเขาทองนี้ รัชกาลที่ 3 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นไว้เป็นปูชนียสถานในพระนคร เหมือนกับตอนที่กรุงเก่ามี วัดภูเขาทอง ค่ะ บันไดขึ้นภูเขาทองนี้ จะมีจำนวนทั้งหมด 344 ขั้นค่ะ

 

     เมื่อขึ้นมาถึงด้านบนก็ต้องมากราบไหว้ พระพระพุทธรูปประธาน ประดิษฐานตรงทางเข้าองค์พระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ นามว่า พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลี ศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ (ปางทรงเครื่องจักรพรรดิ์) และสามารถขึ้นไปเวียนเทียนรอบภูเขาทอง แล้วก็เดินถ่ายรูป ชมวิวของเมืองกรุงเทพฯ ได้เลยค่ะ

 

Jarung H / Shutterstock.com

 

     ยิ่งในช่วงเทศกาลอย่างวันลอยกระทง ที่นี่จะจัดงานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ 7 วัน 7 คืนด้วยกัน จัดว่าเป็นงานวัดที่ดังมากๆ ของกรุงเทพฯ เลย ที่สำคัญทางวัดจะเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวขึ้นไปกราบไหว้พระบรมสารีริกธาตุในตอนกลางคืนอีกด้วยค่ะ ซึ่งความพิเศษแบบนี้จะมีแค่ในช่วงเทศกาลเท่านั้น เรียกได้ว่าความสวยที่ได้เราเห็นกันนั้น เป็นวัดสวยในลิสต์ที่ต้องห้ามพลาดเลยจริงๆ

 

การเดินทาง ไป วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

     แนะนำว่าให้เดินทางมาโดยขนส่งค่ะ นั่นก็คือมาลงที่ MRT สถานีสามยอด จากนั้นให้เดินไปตามถนนเจริญกรุง แล้วเข้าถนนวรจักร และต่อรถเมล์สาย 8, 37 , 48 หรือจะต่อรถมาก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใครจะขับรถไปเองก็ได้ค่ะ แต่อาจจะหาที่จอดรถยากหน่อยถ้าไปในช่วงที่จัดงานต่างๆ 

 

 

ข้อมูล วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กรุงเทพฯ

  • ที่อยู่ : 344 ถนนจักรพรรดิพงษ์ แขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/XZjHqwvXeeRKMDhx6  
  • เปิดให้เข้าชม : 07.30-19.00 น.
  • โทร : 0-65010-3131
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watsraket/