รีเซต

วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร วัดสวย กรุงเทพ ย่านเยาวราช กับ พระทองคำที่สุดของโลก

วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร วัดสวย กรุงเทพ ย่านเยาวราช กับ พระทองคำที่สุดของโลก
nukkpidet
12 เมษายน 2564 ( 12:35 )
54.1K

     เราน่าจะรู้จัก วัดไตรมิตร หรือชื่อเต็มๆ ของวัดคือ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร วัดสวย ของ กรุงเทพ วัดนี้มีความพิเศษที่วัดไหนก็ไม่มีเหมือน นั่นก็คือ หลวงพ่อทองคำ ที่เป็นพระพุทธรูปที่สุดของโลกเลยนะคะ ว่าแต่จะที่สุดในเรื่องไหนกันนั้น ตามมาดูกันเลยค่า

 

 

เที่ยว วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร

สักการะ หลวงพ่อทองคำ เสริมสิริมงคล

 

ประวัติ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร

     วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร หรือที่เรียกว่า วัดสามจีน ตั้งอยู่ถนนเจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ เป็นวัดโบราณเก่าแก่ที่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างในยุดใด เมื่อก่อนนั้น จะมีชื่อว่า วัดสามจีน เพราะมีเรื่องเล่าว่ามีชาวจีน 3 คน ช่วยกันก่อสร้างวัดนี้ขึ้นมา แต่อีกสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของวัด ก็คือ พระมหามณฑป นั่นเองค่ะ

 

 

     ซึ่งพระมหามณฑปนี้ เป็นที่ประดิษฐานองค์ พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร หรือ หลวงพ่อทองคำ ที่วิจิตรงดงามอย่างมาก และยังเป็นการเฉลิมพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกด้วยค่ะ โดยภายในพระมหามณฑป จะมีทั้ง ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช ประวัติความเป็นมาของย่านจีนสำเพ็ง-เยาวราช นิทรรศการพระพุทธรูปทองคำ ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการกำเนิดพระพุทธรูปต่างๆ จนมาถึง หลวงพ่อทองคำนั่นเองค่ะ

 

ไฮไลท์ ของ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร

     หลวงพ่อทองคำ นี้ ถือได้ว่าเป็นพระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านคู่เมืองมาตั้งแต่ในอดีตเลย ด้วยความประณีตของพุทธศิลปะ และทำจากเนื้อทองคำบริสุทธิ์นี้ เป็นสิ่งที่หาได้ยากมากๆ เลยค่ะ นอกจากนั้นหลวงพ่อทองค้ำนี้ ยังได้รับการจดบันทึกลงกินเนสบุ๊ค ว่าเป็น พระพุทธรูปทองคำบริสุทธิ์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อีกด้วย

 

 

     นอกจากนี้ก็ยังมีสิ่งก่อสร้างอื่นๆ ภายใน วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ทั้ง พระอุโบสถ ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปนามว่า พระพุทธทศพลญาณ หรือ หลวงพ่อโตวัดสามจีน หรือ หลวงพ่อวัดสามจีน ค่ะ รวมไปถึง พระวิหาร และ ธรรมาสน์ลายทองเท้าสิงห์ เป็นต้นค่ะ

 

     วัดสวย ของ กรุงเทพฯ นอกจากความสวยงดงามยิ่งใหญ่อลังการแล้ว ก็ยังมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานอีกด้วยนะคะ เหมาะมากๆ ที่จะใช้เป็นแหล่งการเรียนรู้ ใครอยากแวะเวียนมาไหว้พระก็สามารถนั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน มาลงที่สถานีหัวลำโพง ออกทางออกหมายเลข 1 เดินไปวัดได้เลยค่ะ ประมาณ 10 นาทีก็ถึง ระหว่างทางก็สามารถชมวิวสวยๆ ของกรุงเทพฯ ได้อีกด้วยนะคะ

 

 

ข้อมูล วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร กรุงเทพ

  • ที่อยู่ : 661 ถนนเจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/jUAKbr2gzYkcGLgx7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<