เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

วัดหัวลำโพง ทำบุญ 24 ชม. ที่ มูลนิธิร่วมกตัญญู สามย่าน บริจาคโลงศพ

วัดหัวลำโพง ทำบุญ 24 ชม. ที่ มูลนิธิร่วมกตัญญู สามย่าน บริจาคโลงศพ
เอิงเอย
18 มิถุนายน 2562 ( 15:25 )
627.8K
4

       วันนี้เราแวะมาเที่ยวแถวสามย่านค่ะ แต่ก่อนที่จะไปเที่ยวไหน เราก็ต้องมาแวะไหว้พระ ทำบุญกันก่อน เพราะฉะนั้นตามเรามาไหว้พระ ทำบุญที่ วัดหัวลำโพง สามย่าน กันค่ะ นอกจากนี้ ยังมีจุดให้ ทำบุญ 24 ชม. ได้อีกด้วย

 

วัดหัวลำโพง สามย่าน

 

ทำบุญ 24 ชั่วโมง วัดหัวลำโพง  มูลนิธิร่วมกตัญญู 

 

        ในสมัยอดีตนั้น วัดหัวลำโพง เดิมมีชื่อว่า “วัดวัวลำพอง” ค่ะ  และเมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระกฐินที่ วัดวัวลำพอง จึงได้โปรดเกล้าฯ ให้เปลี่ยนชื่อวัดใหม่ และพระราชทานนามว่า “วัดหัวลำโพง” ตั้งแต่นั้นมาค่ะ 

 

วัดหัวลำโพง สามย่าน

 

        คาดว่าวัดหัวลำโพงนั้นสร้างขึ้นในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ประมาณรัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 3 โดยอาศัยการสันนิษฐานจากรูปทรงของอุโบสถหลังเก่า และเจดีย์ด้านหลัง ซึ่งสร้างคู่กันมา

 

วัดหัวลำโพง สามย่าน

วัดหัวลำโพง สามย่าน

วัดหัวลำโพง สามย่าน

 

        พระประธานในโบสถ์ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย พระนามว่า พระพุทธมงคล ซึ่งตามความเชื่อแล้ว การขอพรกับพระพุทธรูปปางมารวิชัย จะช่วยปกป้องในเรื่องของภัยจากศัตรู ทั้งจากการงาน และการเงินต่างๆ เราเลยรีบเข้าไปไหว้พระ ขอพรจากพระประธานกันก่อนค่ะ

 

วัดหัวลำโพง บริจาคโลงศพ

วัดหัวลำโพง บริจาคโลงศพ

วัดหัวลำโพง

วัดหัวลำโพง

 

       นอกจากจะได้ทำบุญ ไหว้พระเพื่อสิริมงคลกันแล้ว ยังได้ทำทานให้อาหาร ทำบุญร่วมไถ่ชีวิตโค-กระบือ อีกด้วย เพราะบริเวณโซนด้านหน้าวัดนั้นจะมีโซนไถ่ชีวิตโค-กระบืออยู่ เรายังสามารถบริจาค และให้อาหารน้องวัวได้อีกด้วย

 

วัดหัวลำโพง ไถชีวิตโคกระบือ

วัดหัวลำโพง ไถชีวิตโคกระบือ

วัดหัวลำโพง ไถชีวิตโคกระบือ

 

       และสำหรับคนงานยุ่ง ไม่มีเวลามาวัดตอนกลางวัน แต่อยากทำบุญแล้วล่ะก็ เราสามารถมาร่วมทำบุญหลังเลิกงานในตอนกลางคืนได้ที่ มูลนิธิร่วมกตัญญู ที่อยู่ในบริเวณหน้าวัดหัวลำโพงนั่นเอง โดยเปิดให้เรามาทำบุญกันได้ตลอด 24 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว

 

มูลนิธิร่วมกตัญญู บริจาคโลงศพ

 

       อีกการทำบุญหนึ่งที่เป็นที่รู้จักนั้นก็คือ การทำบุญซื้อโลงศพ หรือ บริจาคโลงศพ ให้แก่ศพไม่มีญาติ ซึ่งการบริจาคโลงศพนั้น เชื่อกันว่าจะได้อานิสงส์แรง จะช่วยเสริมดวงชะตาให้แข็งแกร่ง สามารถต้านเคราะห์ภัยหนักต่างๆ และผ่อนหนักเป็นเบา ราคาของโลงศพที่รับบริจาคนั้น ราคาโลงละ 500 บาท แต่หากไม่อยากทำทั้งโลง หรือเกินแก่กำลังก็สามารถบริจาคได้ตามกำลัง และความสมัครใจค่ะ

 

มูลนิธิร่วมกตัญญู บริจาคโลงศพ

 

ขั้นตอนการบริจาคโลงศพ

1.เขียนชื่อ-สกุล ในกระดาษสีชมพู

2.บริจาคตามจิตศรัทธา….แต่ถ้าทำครบชุดราคา 500 บาท (มีโลงศพ-ผ้าขาว)

3.จุดธูปไหว้ที่ศาล 20 ดอก

4.เผาใบเสร็จ

 

       นอกจากวัดหัวลำโพงแล้วก็ยังมีที่บริจาคโลงศพที่อื่นๆ อีกค่ะ ดูเพิ่มเติมได้ที่ ทำบุญโลงศพ บริจาคโลงศพ ทำที่ไหน ทำอย่างไรให้ได้บุญ ช่วยสะเดาะห์เคราะห์ แก้ปีชงได้

 

มูลนิธิร่วมกตัญญู บริจาคโลงศพ

Kittipong33 / Shutterstock.com

 

      ถึงแม้การทำบุญจะยังไม่สามารถเห็นผลได้ทันตาถึงอานิสงส์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นแต่สิ่งที่รับรู้ได้คือ ความรู้สึกสบายใจที่จะได้ให้ นั่นก็คือว่าเป็นความสุขที่เกิดขึ้นทางใจแบบไม่ต้องผลบุญที่จะบังเกิดแล้วล่ะค่ะ ถ้าเราคิดได้แบบนี้แล้วล่ะก็ โลกนี้จะต้องน่าอยู่ขึ้นเป็นกองเลย ว่าไหมล่ะคะ

   


ที่อยู่ : 728 ถนนพระราม 4 แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพฯ

โทร : 0-2233-8109

การเดินทาง : สามารถมาถึงวัดหัวลำโพงด้วยรถไฟใต้ดิน MRT สถานีสามย่าน

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง