รีเซต

9 วัดสวย เชียงราย สายบุญต้องห้ามพลาด ที่เที่ยวเชียงรายต้องเช็คอิน

9 วัดสวย เชียงราย สายบุญต้องห้ามพลาด ที่เที่ยวเชียงรายต้องเช็คอิน
เอิงเอย
13 มกราคม 2563 ( 17:15 )
93.1K
9

      นอกจาก เชียงราย จะเป็นเมืองแห่งธรรมชาติ ภูเขาสูง และทะเลหมอกแล้ว ที่นี่ยังมีความสวยงามทางศิลปวัฒนธรรมไม่แพ้จังหวัดทางภาคเหนือเมืองอื่นๆ เลยทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะ 9 วัดสวย เชียงราย ที่เรากำลังอยากชวนไปเช็คอินกัน เดินชมธรรมชาติ ความสวยงามแบบล้านนา ในวัดโบราณกันดูสักทีค่ะ

วัดสวย เชียงราย
ที่เที่ยวเชียงราย สายบุญต้องเช็คอิน

 

1. วัดร่องขุ่น

 

วัดร่องขุ่น วัดสวย เชียงราย

 

      ถ้าพูดถึง เชียงราย ขึ้นมาแล้วล่ะก็ สิ่งที่ทุกคนมักจะต้องนึกถึงเสมอก็คือ วัดสวยเชียงรายแห่งนี้ค่ะ วัดร่องขุ่น วัดนี้ออกแบบ และก่อสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชื่อดัง ซึ่งสร้างวัดร่องขุ่นขึ้นเพื่อเป็นพุทธศิลป์ของแผ่นดิน ถวายเป็นพุทธบูชา

 

 

      ความโดดเด่นของวัดร่องขุ่นก็คือโบสถ์สีขาวที่ตกแต่งสวยงามด้วยลวดลายกระจกสีเงิน หน้าบันประดับด้วยพญานาค ภาพจิตรกรรมฝาผนังต่างๆ ซึ่งเป็นการใช้ศิลปะประยุกต์ในยุคเก่าผสมผสานกับยุคใหม่ที่ดูมีเสน่ห์ไม่เหมือนที่ไหนค่ะ

ดูรีวิวเต็มๆ เที่ยวเชียงราย วัดร่องขุ่น สวรรค์แห่งศิลปะ 

 

=================

 

2. วัดพระธาตุดอยตุง

 

 

      วัดพระธาตุดอยตุง วัดสวย เชียงราย อีกแห่งที่เป็นเหมือนสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงรายทีเดียวค่ะ เพราะภายในวัดเป็นที่ตั้งของ พระธาตุดอยตุง ซึ่งตามตำนานเล่าว่า พระมหากัสสปะได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนพระรากขวัญเบื้องซ้าย (กระดูกไหปลาร้า) มามอบให้แก่พระเจ้าอชุตราช กษัตริย์ผู้ครองเมืองโยนกนาคพันธุ์ (ปัจจุบันคืออำเภอแม่จัน) พระองค์จึงได้สร้างเจดีย์ เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุนั้นไว้ ซึ่งก็คือ พระธาตุดอยตุง นั่นเอง

 

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ที่เที่ยวเชียงราย ไหว้พระธาตุดอยตุง ปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์ คู่เมืองเชียงราย 

 

=================

 

3. วัดร่องเสือเต้น

 

 

     วัดร่องเสือเต้น หนึ่งในวัดสวยของเชียงราย ที่สายบุญ หรือว่าสายถ่ายรูปก็ต้องไปแวะไปสักครั้งหนึ่งค่ะ จุดโดเด่นมากๆ ของวัดร่องเสือเต้นก็คือ วิหารร่องเสือเต้น ซึ่งถูกสร้างด้วยศิลปะแนวศาสนาศิลป์ร่วมสมัย เป็นสีน้ำเงินตัดกับสีทองสวยงาม เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนวัดไหนๆ เลยทีเดียว

 

jack_photo / Shutterstock.com

 

      ภายในวิหารประดิษฐานพระประธานสีขาวองค์ใหญ่ ชื่อว่า พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ ซึ่งมีความสูง ถึง 20 เมตร และยอดขององค์พระธาตุได้บรรจุพระบรมสาริกธาตุไว้อีด้วย จึงเป้นที่สักการะบูชาของพุทธศาสนิกชนค่ะ

 

=================

 

4. วัดพระธาตุดอยจอมทอง

 

 

      วัดพระธาตุดอยจอมทอง หรือ วัดพระธาตุดอยทอง เป็นหนึ่งในพระธาตุ 9 จอม ของเชียงรายซึ่งมีความเชื่อว่า หากสักการะครบทั้ง 9 จอมภายใน 1 วัน จะเกิดสิริมงคลนั่นเองค่ะ ที่นี่เป็นวัดเก่าแก่มากๆ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นก่อนที่พญามังรายมหาราชจะสร้างเมืองเชียงรายขึ้น

 


      ภายในวัดมี พระธาตุดอยจอมทอง มีลักษณะเป็นเจดีย์ล้านนาพุกามสวยงาม ซึ่งเป็นองค์พระเจดีย์ประธานของวัด ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ เป็นที่เคารพสักการะ นอกจากนี้ยังมี พระวิหาร ที่มีการออกแบบตกแต่งเป็นพระวิหารแบบร่วมสมัยระหว่างศิลปล้านนาและรัตนโกสินทร์ให้เราได้ชมอีกด้วยค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ถนนอาจอำนวย ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/1XaMew7HwEfRtd3H6
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================


5. วัดพระธาตุเจดีย์หลวง

 

 

      วัดพระธาตุเจดีย์หลวง หรือ วัดเจดีย์หลวง เป็นวัดโบราณในอำเภอเชียงแสน ซึ่งมีความสำคัญของอาณาจักรล้านนาในอดีต ภายในวัดมีโบราณสถานที่สำคัญคือ พระธาตุเจดีย์หลวง เป็นพระเจดีย์องค์ใหญ่ที่สูง 88 เมตร มีทรงระฆังแบบล้านนาที่ใหญ่ที่สุดในเมืองเชียงแสนอีกด้วยค่ะ นับเป็นอีกวัดโบราณที่น่าไปเยี่ยมชมไม่น้อยเลยทีเดียว

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/4SasdacmupgTHFGi7
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================


6. วัดห้วยปลากั้ง

 

 

      วัดห้วยปลากั้ง เริ่มก่อตั้งในปี 2544 ภายในวัดมีความโดดเด่นคือ พบโชคธรรมเจดีย์ ซึ่งเป็นมหาเจดีย์ขนาดใหญ่ทรง 12 เหลี่ยม สูงถึง 49 เมตร มีทั้งหมด 9 ชั้นด้วยกันค่ะ โดยเจดีย์นี้ได้ออกแบบสวยงามในรูปแบบร่วมสมัย มีการผสมผสานศิลปะทั้ง ไทย จีน ยุโรป ซึ่งภายนอกสร้างเป็นชั้นๆ ทุกคล้ายเก๋งจีนประดับมังกรรอบด้าน มียอดเจดีย์ประดิษฐานพระเจดีย์ทรงระฆังคว่ำแบบไทยแท้ ประดับด้วยยอดฉัตรศิลปะพม่า และภายในตกแต่งแบบยุโรปค่ะ

 

 

      แต่ละชั้นของเจดีย์ ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เช่น ชั้นที่ 1 ประดิษฐานรูปแกะสลักพระโพธิสัตว์กวนอิมปางประทานพรนั่ง ชั้นที่ 2 และ 3 ประดิษฐานรูปแกะสลักพระโพธิสัตว์กวนอิม 24 ปาง ชั้นที่ 4 ประดิษฐานหลวงพ่อโสธร เป็นต้น นับว่าวัดห้วยปลากั้ง เป็นอีกหนึ่งวัดสวยในเชียงราย ที่สายบุญต้องมาสักการะสักครั้งค่ะ

 

=================

 

7. วัดพระแก้ว

 

 

     ถ้าพูดถึง วัดพระแก้ว เรามักจะนึกถึง วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว ในพระบรมมหาราชวัง ที่กรุงเทพฯ แต่ไม่รู้ว่าที่เชียงรายนั้น ก็มีวัดพระแก้วด้วยเช่นกันค่ะ ซึ่งแต่เดิม วัดพระแก้ว เชียงราย มีชื่อว่า วัดป่าญะ แต่ได้เกิดฟ้าผ่าที่องค์พระเจดีย์จนพังทลายลง และทำให้พบพระแก้วมรกตซ่อนไว้ในพระเจดีย์ จึงเป็นที่มาของชื่อ วัดพระแก้ว นั่นเอง ในภายหลังก็ได้มีการอัญเญองค์พระแก้วมรกตจากที่นี่ไปอีกหลายเมือง จนมาถึงยังกรุงเทพฯ ค่ะ

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

 

     ความสวยงามโดดเด่นของวัดพระแก้วแห่งนี้อยู่ที่ พระอุโบสถ ซึ่งเป็นพระวิหารทรงเชียงแสนแบบล้านนา ประดิษฐานพระประธานชื่อ พระเจ้าล้านทอง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่งดงาม นอกจากนี้ภายในวัดยังมี หอพระหยก เป็นอาคารทรงล้านนาโบราณสวยงาม และเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรตนากร นวุติวัสสานุสรณ์มงคล หรือ พระหยกเชียงราย อีกด้วยค่ะ

 

=================

 

8. วัดมิ่งเมือง

 

 

      วัดมิ่งเมือง หรือ วัดจ๊างมูบ แต่เดิมเป็นวัดไทยใหญ่ เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองเชียงรายอีกแห่งค่ะ ที่พบหลักฐานว่ามีอายุกว่า 800 ปีทีเดียว ภายในวัดมี พระธาตุมิ่งเมือง ซึ่งนับว่าเป็นปูชนียสถานสำคัญของจังหวัดเชียงราย เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว

 

demamiel62 / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ภายในวัดยังมีโบราณสถานและโบราณวัตถุมากมาย ซึ่งเป็นศิลปะล้านนาผสมผสานกับศิลปะแบบพม่าที่สวยงาม

 

 • ที่อยู่ : ถนนบรรพประการ ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/g4PYavw6nVUmCMMk6
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ :

=================

 

9. วัดถ้ำป่าอาชาทอง

 

 

       ปิดท้ายที่ วัดถ้ำป่าอาชาทอง แม้จะไม่ได้เป็นวัดหลวงที่มีความสวยงามมากนัก แต่ที่นี่เป็นวัดที่ได้ชื่อว่า Unseen Thailand ค่ะ เพราะที่นี่เป็นที่เดียวของประเทศไทยที่มี พระขี่ม้าบิณฑบาต เป็นภาพที่แปลกตาสำหรับคนที่พบเห็นจากการบิณฑบาตทั่วๆ ไป

 

martinho Smart / Shutterstock.com

 

      เนื่องด้วยวัดถ้ำป่าอาชาทองแห่งนี้ เป็นวัดที่อยู่ห่างไกลมากๆ โดยในทุกๆ วัน พระครูบาเหนือชัยต้องเดินขึ้นลงเขาเพื่อรับบิณฑบาตถึง 5 กม. ทำให้มีชาวบ้านถวายม้าเพื่อให้ท่านใช้เป็นพาหนะ จนในทุกๆ เช้า เราจะได้เห็นพระท่านขี่ม้ามารับบิณฑบาตนั่นเองค่ะ ถือว่าเป็นวัดหนึ่งที่อันซีนมากๆ เลยทีเดียว

 

 

ที่เที่ยวเชียงราย ที่น่าสนใจอื่นๆ

21 ที่เที่ยว เชียงราย เที่ยวเมืองรอง
หนีนายไปเที่ยวกัน

10 ที่พักเชียงราย สวยๆ บรรยากาศดี
เที่ยวหน้าหนาวนี้แบบฟินๆ