10 ที่เที่ยว สตูล เกาะดี ทะเลสวย รวยถ้ำ หน้าร้อนนี้ต้องห้ามพลาด

10 ที่เที่ยว สตูล  เกาะดี ทะเลสวย รวยถ้ำ หน้าร้อนนี้ต้องห้ามพลาด
Muzika
23 พฤษภาคม 2563 ( 09:30 )
57.5K
4

     สตูล หนึ่งในที่เที่ยวที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติสูงมากกก ไม่ว่าจะเกาะดังๆ อย่างตะรุเตา หลีเป๊ะ หรืออุทยานแห่งชาติอื่นๆ อีกมากมาย ที่เรียกได้ว่าสายผจญภัย และประวัติศาสตร์จะต้องตื่นเต้นสุดๆ แน่นอน วันนี้เลยอยากมาชวนไปเที่ยว 10 ที่เที่ยวแนะนำประจำจังหวัดสตูล ดังต่อไปนี้

 

 

1. อุทยานธรณีสตูล

 

 

     อุทยานธรณีสตูล (Satun Geopark) เป็นแหล่งอุทยานธรณีลำดับที่ 36 ของโลก ที่ขึ้นทะเบียนโดย UNESCO ที่นี่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ มีการท่องเที่ยวหลายรูปแบบ ทั้งแนวผจญภัย เช่น ล่องแก่ง ดำน้ำ เที่ยวถ้ำ การท่องเที่ยวพักผ่อนที่น้ำตก ชายหาด ฯลฯ เรียกได้ว่ามาที่เดียวได้ครบทุกอย่างทันที

อ่านข้อมูลอุทยานธรณีสตูลเพิ่มเติมได้ที่ https://travel.trueid.net/detail/O3LrVJLDb7k

 

 

2. เกาะหลีเป๊ะ

 

 

     คงไม่มีเกาะไหนจะโด่งดังฮอตฮิตมากี่สุดในสตูลเท่าเกาะหลีเป๊ะอีกแล้ว ด้วยน้ำทะเลสีฟ้าใสสะอาด ปะการังที่ยังสมบูรณ์ และสารพัดปลาน้อยใหญ่เหมือนตู้อควาเรียม แถมยังไปไม่ยากด้วย จากท่าเรือปากบาราใช้เวลาแค่ชั่วโมงครึ่ง แถมบนเกาะยังมีร้านอาหารมากมาย มีถนนคนเดินให้ช้อปปิ้งของพื้นบ้าน บรรยากาศครึกครื้นแต่ก็ไม่วุ่นวาย รับรองไม่เหงา

อ่านรีวิวทริปหลีเป๊ะ 3 วัน 2 คืน ได้ที่ https://travel.trueid.net/detail/9RNxD7p5jy9

 

 

3. เกาะหินงาม

 

 

     อีกหนึ่งเกาะที่อยู่ไม่ไกลจากหลีเป๊ะ ก็คือเกาะหินงาม ที่ทั้งเกาะจะเต็มไปด้วยหินสีดำมัน วาววับระยิบตาเต็มไปหมด เกิดจากปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่ผ่านการกัดเซาะของคลื่นทะเลมายาวนานนับล้านปี เป็นเกาะที่ไม่มีที่ไหนเหมือนอีกแล้ว

*ทางอุทยานขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยว งดเรียงก้อนหินบนเกาะเพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายได้*

 

 

4. สันหลังมังกร ตันหยงโป

 

 

     ใครอยากได้ฟีลแบบไปเดินแหวกทะเลเท่ๆ เก๋ๆ ต้องไม่พลาดที่นี่ครับสันหลังมังกร หาดทรายที่จะโผล่ขึ้นมาในช่วงน้ำลดเท่านั้น มองไปจะคล้ายทะเลกำลังแหวกทางให้เราเดิน ระยะทางรวมทั้งหมดกว่า 3 กิโลเมตร ตลอดทางจะเต็มไปด้วยซากเปลือกหอบเปลือกปูนับล้านๆ ตัวกองทับถมกันกลายเป็นเนินทราย ยาวจนเชื่อมไปถึงอีกเกาะนึงได้เลย

 

 

5. ถ้ำภูผาเพชร

 

 

     ที่นี่เป็นถ้ำที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของอาเซียน และยังเป็นถ้ำหินงอกหินย้อยที่ใหญ่ที่สุดในไทยด้วย จุดเด่นของถ้ำนี้อยู่ที่ "ลานแสงมรกต" ที่เป็นช่องขนาดใหญ่สาดแสงลงมากระทบกับผนังถ้ำ เกิดเป็นแสงระยิบระยับอย่างงดงาม นอกเหนือจากนี้แล้วข้างในยังมีหลักฐานทางโบราณคดีอีกมากมาย ทั้งเศษภาชนะดินเผา โครงกระดูก และอีกมากมาย

 

 

6. ถ้ำเลสเตโกดอน

 

 

     ฟังชื่อถ้ำแล้วรู้สึกเหมือนชื่อไดโนเสาร์เลย นั่นก็เพราะภายในถ้ำนี้เขาค้นพบซากฟอสซิลสัตว์ดึกดำบรรพ์มากมายนั่นเอง ที่สำคัญยังเป็นถ้ำน้ำลอดที่ยาวที่สุดในกลุ่มของถ้ำเล (ถ้ำที่น้ำทะเลท่วมถึง) ในประเทศไทยอีกด้วย ระยะทางตั้งแต่ปากถ้ำจนสุดนั้นยาวถึง 4 กิโลเมตร การเข้าไปต้องพายเรือคายัคเท่านั้น ใครเป็นสายผจญภัยแนะนำว่าไม่ควรพลาดครับ

 

 

7. อุทยานแห่งชาติทะเลบัน

 

 

     อุทยานแห่งชาติทะเลบันมีเนื้อที่ครอบคลุมถึง 196 ตารางกิโลเมตร ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสลับซับซ้อน โดยมีเทือกเขาจีนเป็นยอดเขาสูงสุด มีบึงน้ำขนาดใหญ่ มีน้ำตกสวยงาม และยังเป็นพื้นที่ที่เป็นที่อยู่ของชาวซาไกด้วย

 

 

8. ถ้ำเจ็ดคต

 

 

     ถ้ำเจ็ดคตนี้เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานธรณีสตูลครับ เป็นถ้ำธารน้ำลอดระยะทาง 600 เมตร คดเคี้ยวไปมาผ่านถ้ำทั้งหมด 7 ห้อง ถ้าเป็นช่วงหน้าแล้วจะสามารถเดินเท้าเข้าไปได้เลย

 

 

9. สะพานข้ามกาลเวลา เขาโต๊ะหงาย

 

 

     เขาโต๊ะหงายเป็นภูเขาลูกโดดๆ มีหน้าผาสูงชันเป็นแนวยาวตั้งแต่ฝั่งตะวันตกจนถึงฝั่งตะวันออก ทั้ง 2 ฝั่งนี้ยังมีสีที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน เนื่องมาจากการเกิดขึ้นต่างยุคกัน ทำให้สะพานตรงนี้มีชื่อว่าสะพานข้ามกาลเวลา

 

 

10. น้ำตกวังสายทอง

 

 

     น้ำตกชั้นหินปูนที่ลดหลั่นกันลงมาหลายชั้นจนมีลักษณะสวยงามแปลกตา บางส่วนของน้ำตกยังเป็นชั้นหินปูนสีเหลืองทองด้วย เมื่อเวลาต้องแสงอาทิตย์จะกลายเป็นประกายสวยงาม บริเวณนี้เปิดให้นักท่องเที่ยวเล่นน้ำ พักผ่อนหย่อนใจได้

===============