รีเซต

12 ที่เที่ยวโทโฮคุ เที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวได้ตลอดปี ต้องเช็คอินให้ครบ

12 ที่เที่ยวโทโฮคุ เที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวได้ตลอดปี ต้องเช็คอินให้ครบ
SummerB
2 พฤศจิกายน 2565 ( 13:00 )
13.6K

      โทโฮคุ (Tohoku) ภูมิภาคทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ญี่ปุ่น ที่มีความโดดเด่นทั้ง ที่เที่ยวธรรมชาติ และวัฒนธรรม วันนี้เราขอพาทุกคนไปเช็คอิน 12 ที่เที่ยวโทโฮคุ สัมผัสความงดงามของธรรมชาติ มรดกทางวัฒนธรรม และผ่อนคลายไปกับเมืองออนเซ็นเก่าแก่ เสน่ห์ครบรส ไม่ว่าไปฤดูไหนก็ต้องหลงรักค่ะ

 

รวมพิกัด เที่ยวโทโฮคุ Tohoku ที่เที่ยวญี่ปุ่น

 

ทำความรู้จักกับ ภูมิภาคโทโฮคุ

Tohoku

 

     ภูมิภาคโทโฮคุ (Tōhoku Region) เป็นภูมิภาคทางเหนือของ เกาะฮอนชู ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของ ประเทศญี่ปุ่น ประกอบไปด้วยทั้งหมด 6 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดอาโอโมริ (Aomori), จังหวัดอาคิตะ (Akita), จังหวัดอิวาเตะ (Iwate), จังหวัดมิยากิ (Miyagi), จังหวัดยามากาตะ (Yamagata) และ จังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) ภูมิประเทศส่วนใหญ่จะรายล้อมไปด้วยเทือกเขา และธรรมชาติอันงดงาม รวมไปถึงแหล่งของน้ำพุร้อน นอกจากนี้ภูมิภาคโทโฮคุยังมีความโดดเด่นในเรื่องของสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ที่ยังคงอนุรักษ์เอาไว้จนถึงปัจจุบัน

 

ที่เที่ยวโทโฮคุ

 

1. ทะเลสาบโทวาดะ Lake Towada

อาโอโมริ Aomori

 

 

      ทะเลสาบโทวาดะ (Lake Towada 十和田湖) ทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเกาะฮอนชู และมีความลึกเป็นอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในเขตของ อุทยานแห่งชาติโทวาดะ-ฮาจิมันไต (Towada-Hachimantai National Park) จังหวัดอาโอโมริ เสน่ห์ของทะเลสาบโทวาดะนั้นแตกต่างกันออกไปในแต่ละช่วงเวลาของปี แต่ช่วงเวลาที่สวยและเป็นที่นิยมมากที่สุดก็คือ ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ที่ภูเขารอบทะเลสาบจะปกคลุมไปด้วยต้นไม้ที่เปลี่ยนสีผลัดใบ ตัดกับผืนน้ำสีฟ้าอย่างลงตัว สำหรับใครที่อยากดื่มด่ำกับทัศนียภาพอันงดงามของทะเลสาบโทวาดะอย่างเต็มอิ่มก็สามารถไปนั่งเรือสำราญชมวิวกับ Lake Towada Cruise ได้เลยค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/P88WwL5LkLQpUVJh9 

============

 

2. ปราสาทฮิโรซะกิ Hirosaki Castle

อาโอโมริ Aomori

 

Hirosaki Castle ที่เที่ยวโทโฮคุ ญี่ปุ่น

 

      ปราสาทฮิโรซากิ (Hirosaki Castle 弘前城) ปราสาทเก่าแก่ที่อยู่คู่เมือง ฮิโรซากิ (Hirosaki) มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1611 เป็นที่พำนักของ ตระกูลสึการุ (Tsugaru Clan) แห่งอาณาจักรฮิโรซากิตั้งแต่สมัยโบราณ ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเมือง เป็นจุดชมดอกซากุระอันงดงามในฤดูใบไม้ผลิ และมีเสน่ห์สุดๆ ในยามที่หิมะปกคลุมช่วงฤดูหนาวค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/j2TweWoYNZeTA1gu9 

============

 

3. Akita Dog Museum Odate

อาคิตะ Akita

 

ที่เที่ยวอะคิตะ ญี่ปุ่น Akita dog museum

Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

 

      เดินทางมายัง เมืองโอดาเตะ (Odata) จังหวัดอาคิตะ แวะชมเรื่องราวความเป็นมาและความรู้เกี่ยวกับ สุนัขสายพันธุ์อาคิตะ ที่ Akita Dog Museum Odate (秋田犬会館) ที่มีรูปปั้น รูปภาพ และโบราณวัตถุที่เกี่ยวข้องกับน้องหมาสายพันธุ์อาคิตะ เมืองโอดาเตะนี้เองค่ะที่เป็นบ้านเกิดของ ฮาจิโกะ น้องหมาพันธุ์อาคิตะที่รอเจ้าของด้วยความรักและความซื่อสัตว์ ซึ่งเราก็จะได้เห็นรูปปั้นของฮาจิโกะอยู่บริเวณด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ ไม่เพียงเท่านี้ ภายในเมืองโอดาเตะยังเป็นที่ตั้งของ ศูนย์อนุรักษ์สุนัขพันธุ์อาคิตะ และ สถานที่จัดเทศกาลประกวดสุนัขพันธุ์อากิตะ ด้วยค่ะ

 

Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Vi8MSiRYfxxGW52p8 

============

 

4. หมู่บ้านซามูไรคะคุโนะดะเตะ Kakunodate

อาคิตะ Akita

 

 

      สัมผัสเสน่ห์ของหมู่บ้านโบราณที่ หมู่บ้านซามูไรคะคุโนะดะเตะ (Kakunodate 角館町) แห่งเขตเซมโบกุ (Senboku District) จังหวัดอาคิตะ ที่เคยเป็นที่อยู่อาศัยของเหล่าซามูไรในอดีต รายล้อมไปด้วยอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ และคฤหาสน์ของเหล่าซามูไร ซึ่งในปัจจุบันมีคฤหาสน์ซามูไรหลงเหลือเพียง 6 หลังเท่านั้น โดยมีไฮไลท์เป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้เปลี่ยนสี นอกจากจะสามารถเดินเล่นได้ทั่วหมู่บ้านแล้ว ยังมีรถลากบริการด้วย 

 

YingHui Liu / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/cbzoKfxFeKK3ivo86 

============

 

5. วัดชูซนจิ Chusonji Temple

อิวาเตะ Iwate

 

 

      วัดชูซนจิ (Chūson-ji 中尊寺) วัดเก่าแก่ของพระพุทธศาสนานิกายเท็นไดแห่ง เมืองฮิราอิซูมิ (Hiraizumi) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 850 โดยมีไฮไลท์เป็น วิหารทองคำคอนจิคิโดะ (Konjikido) ที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก รายล้อมไปด้วยป่าเขาแห่ง ภูเขาคันซาน ซึ่งจะมีเสน่ห์ที่แตกแต่างกันออกไปในแต่ละฤดู บรรยากาศเงียบสงบสุนทรีย์สุดๆ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/sFfAkdt4FX488vTe6 

============

 

6. ฟาร์มโคะอิไว Koiwai Farm

อิวาเตะ Iwate

 

 

      ฟาร์มโคอิวาอิ (Koiwai Farm 小岩井農場) ฟาร์มเก่าแก่ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 20 ตั้งอยู่บริเวณด้านล่างเขาอิวาเตะ ซึ่งสามารถเห็นทิวทัศน์ของ ภูเขาอิวาเตะ (Mount Iwate) ที่มียอดสูงที่สุดในภูมิภาคโทโฮคุ ภายในฟาร์มมีกิจกรรมมากมายให้ทำ ไม่ว่าจะเป็น นั่งรถชมโรงนาและบรรยากาศภายในฟาร์ม ช้อปของฝากจากผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ผลิตจากฟาร์ม อย่างเนื้อวัวเกรดพรีเมียม ชีส และนมสด รวมถึงถ่ายรูปสวยๆ กับฝูงวัว และฝูงแกะท่ามกลางวิวของภูเขาและทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่

 

madebyding / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/LsKUq7PbrhyMptWL6 

============

 

7. ภูเขาซาโอะ Mt. Zao

ยามากาตะ Yamagata

 

 

     ภูเขาซาโอะ (Mt. Zaō 蔵王山) เทือกเขาขนาดใหญ่ที่ทอดตัวระหว่างจังหวัดมิยางิ (Miyagi) และจังหวัดยามากาตะ (Yamagata) มีความสูง สูง 1,841 เมตร มีไฮไลท์เป็น Ice Monster หรือ ปีศาจหิมะ ซึ่งในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า จุเฮียว (Juhyo) เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดจากการทับถมของหิมะในช่วงฤดูหนาว ทำให้มีรูปร่างแตกต่างกันไป ถ้ามองจากกระเช้าลอยฟ้า จะเห็นปีศาจหิมะรูปทรงต่างๆ ไล่เรียงกันตามไหล่เขาสุดลูกหูลูกตาเลยทีเดียวค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ภูเขาซาโอะ Mount Zao ที่เที่ยวญี่ปุ่น ชมปรากฎการณ์ ปีศาจหิมะ สุดแปลกตา

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/rYF3bwHNDivAasKu5 

============

 

8. หมู่บ้านกินซันออนเซ็น Ginzan Onsen

ยามากาตะ Yamagata

 

 

      หมู่บ้านกินซันออนเซ็น (Ginzan Onsen 銀山温泉) แหล่งออนเซ็นเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 20 มีเรียวกังออนเซ็นให้เลือกมากมาย พร้อมกับทิวทัศน์ของภูเขาตรงเบื้องหน้า ในช่วงฤดูร้อน อากาศจะค่อนข้างอบอุ่นและแจ่มใส ส่วนฤดูหนาว ทั่วทั้งหมู่บ้านจะปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาวโพลน เมื่อประดับเข้ากับแสงไฟแล้ว ดูน่ารักคล้ายกับหมู่บ้านในนิทานเลยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ที่เที่ยวญี่ปุ่น Ginzan Onsen หมู่บ้านออนเซ็นโบราณ ถ่ายรูปสวย สุดคลาสสิก

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Y7rtwbno2WuQ8Bbz9 

============

 

9. หมู่บ้านสุนัขจิ้งจอกแห่งซาโอะ Zao Fox Village

มิยากิ Miyagi

 

 

      มาถึงจังหวัดมิยากิแล้ว ก็ขอพาทุกคนไปเยี่ยมเยียนเหล่าจิ้งจอกน้อยขนฟูที่ หมู่บ้านสุนัขจิ้งจอกแห่งซาโอะ (Zao Fox Village 宮城蔵王キツネ村) สักหน่อยค่ะ ที่นี่เป็นสวนสัตว์เปิดที่มีสัตว์หลากหลายชนิด รวมถึงสุนัขจิ้งจอกสีแดง สีดำ และและสีเทาจำนวนมากกว่าร้อยตัวอาศัยอยู่ตามผืนป่าในเขตสวนสัตว์ ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้อย่างใกล้ชิด โดยต้องรักษากฎระเบียบต่างๆ เพื่อความปลอดภัยของน้องๆ และนักท่องเที่ยวค่ะ พวกเราสามารถเที่ยวชมหมู่บ้านสุนัขจิ้งจอกแห่งซาโอะได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือช่วงฤดูหนาว ระหว่างเดือนมรกราคม-มีนาคม เพราะเจ้าจิ้งจอกจะมีขนที่ฟูฟ่อง สร้างความอบอุ่นในช่วงฤดูหนาว เมื่อตัดกับหิมะสีขาวแล้วก็ยิ่งดูน่ารักขึ้นไปอีกเท่าตัวเลยค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ หมู่บ้านสุนัขจิ้งจอกซาโอะ Zao Fox Village ญี่ปุ่น เที่ยวหน้าหนาว ลุยหิมะ สุดฟิน

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/kRnmR86kfDcpw3FK8 

============

 

10. สวนสาธารณะฟุนาโอกะ โจชิ Funaoka Castle Ruin Park

มิยากิ Miyagi

 

 

     สวนสาธารณะฟุนาโอกะ โจชิ (Funaoka Castle Ruins Park 船岡城址公園) จุดชมดอกซากุระที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น เดิมเป็นที่ตั้งของปราสาท ก่อนจะถูกทำลายไปเมื่อปี ค.ศ. 1671 ปัจจุบันได้มีการปรับปรุงให้กลายเป็นสวนสาธารณะ โดยมีต้นซากุระกว่า 1,000 ต้น รวมถึงดอกไม้นานาชนิด ออกดอกผลิบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ย้อมทั่วทั้งบริเวณให้กลายเป็นสีชมพู โดยมีกิจกรรมไฮไลท์เป็น การนั่งรถรางสโลปคาร์ (Slope car) ลอดผ่านอุโมงค์ซากุระระยะทางกว่า 300 เมตร สวยดั่งภาพฝันเลยก็ว่าได้

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/nqFsjZfzEEddXJ3y9 

============

 

11. หมู่บ้านโออุจิ จูคุ Ouchi-juku

ฟุคุชิมะ Fukushima

 

 

      หมู่บ้านโออุจิจุคุ (Ouchi-juku 大内宿) หมู่บ้านโบราณอายุกว่า 1,500 ปี ที่ตั้งอยู่ที่เมืองชิโมะโกะ จังหวัดฟุกุชิมะ ที่โดดเด่นด้วยบ้านเรือนทรงโบราณที่มุงหลังคาด้วยหญ้าแฝก ตั้งไล่เรียงกันเป็นระยะทาง 500 เมตร บรรยากาศรอบๆ ยังคงอบอวลไปด้วยกลิ่นอายและเสน่ห์ของยุคเอโดะที่ยังคงอนุรักษ์มาจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังมีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก โฮมสเตย์ที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวเข้าไปชมความสวยงามของหมู่บ้านแห่งนี้ค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ Ouchijuku หมู่บ้านญี่ปุ่นโบราณ กว่า 1,500 ปี ที่เที่ยวถ่ายรูป สุดวินเทจ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/7F3vtQ4LyVSK9Pgx7 

============

 

12. สวนฮานามิยาม่า Hanamiyama Park

ฟุคุชิมะ Fukushima

 

 

      หากไปเที่ยวจังหวัดฟุกุชิมะในช่วงฤดูใบไม้ผลิ จะต้องไม่พลาดไปชมดอกไม้นานาพันธุ์ที่ สวนฮานามิยาม่า (Hanamiyama Park 花見山公園) ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขาที่ล้อมรอบด้วยพื้นที่ทางการเกษตรในชนบท ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ เราจะได้ชมดอกซากุระ ดอกบ๊วย ซากุระ ฟอร์ซีเธีย แมกโนเลีย และดอกไม้ชนิดอื่นๆ อีกมากมายเบ่งบาน สร้างสีสันให้ทั่วทั้งเนินเขาดูสดใสขึ้นมาถนัดตา

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/VCr2MvoXiZEDfG3e9 

 

ที่เที่ยวโทโฮคุ ฤดูต่างๆ