รีเซต

วาร์ปไปยุคเอโดะ Ouchijuku หมู่บ้านญี่ปุ่นโบราณ กว่า 1,500 ปี ที่เที่ยวถ่ายรูป สุดวินเทจ

วาร์ปไปยุคเอโดะ Ouchijuku หมู่บ้านญี่ปุ่นโบราณ กว่า 1,500 ปี ที่เที่ยวถ่ายรูป สุดวินเทจ
เอิงเอย
23 พฤศจิกายน 2561 ( 03:00 )
4.9K

     หลายครั้งที่เราไปเที่ยว ญี่ปุ่น แล้วรู้สึกลึกๆ ว่า อยากย้อนอดีตกลับไปในสมัยเอโดะ ที่มีบ้านเรือนหน้าตาสวยๆ หมู่บ้านญี่ปุ่นโบราณ แบบญี่ปุ่นดั้งเดิม มีซามูไรเดินไปมาตามท้องถนน และมีปราสาทของโชกุนต่างๆ คนที่ชอบเที่ยวแนวนี้เหมือนกับเรา แนวๆ บ้านเก่า เมืองเก่า เมืองโบราณ ที่มีสถาปัตยกรรมย้อนยุค วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับ Ouchijuku หรือ หมู่บ้านโออุจิจุคุ เมืองเอโดะที่ยังมีชีวิตในญี่ปุ่นกันค่ะ

      หมู่บ้านโออุจิจุคุ ตั้งอยู่ที่เมืองชิโมะโกะ จังหวัดฟุกุชิมะ (Fukushima) อยู่ห่างจากโตเกียวประมาณ 4 ชม. ด้วยการนั่งรถไฟจากโตเกียวไปยังสถานี Yunokami Onsen จากนั้นนั่งแท็กซี่ประมาณ 15 นาที หรือเดินอีกประมาณ 25 นาทีค่ะ อาจจะมองว่าไกลไปสักหน่อยสำหรับคนที่มาเที่ยวโตเกียว แต่ขอบอกว่าไปแล้วคุ้มค่าแน่ๆ ค่ะ


Sakarin Sawasdinaka / Shutterstock.com

Sakarin Sawasdinaka / Shutterstock.com

 

      ความโดดเด่นของที่นี่คงหนีไม่พ้นสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ ดั้งเดิม และสวยงาม ซึ่งก็คือ บ้านญี่ปุ่นแบบโบราณที่มุงหลังคาด้วยหญ้าแฝก ตั้งเรียงรายเป็นระยะทางประมาณ 500 เมตรค่ะ โดยมีบ้านทั้งหมดประมาณ 40-50 หลังด้วยกัน

OKAWA PHOTO / Shutterstock.com

      ในอดีตนั้นที่หมู่บ้านแห่งนี้เคยเป็นหนึ่งในเมืองที่เหล่านักเดินทางนิยมมาพักแรมในระหว่างการเดินทางโดยหมู่บ้านนั้นตั้งขนาบข้างถนนหลักมีชื่อว่าถนนชิโมสึเกะ ซึ่งเชื่อมต่อระหว่างอาณาจักรไอสึ และเมืองอิไมจิค่ะ ซึ่งที่นี่จะมีทั้งอาหาร และแหล่งที่พักครบครัน ทำให้ตรงจุดนี้กลายเป็นศูนย์กลางความเจริญย่อมๆ เพราะทั้งโชกุน ขุนนาง ซามูไร หรือพ่อค้าต่างก็ต้องเดินทางผ่านที่นี่แทบทุกคน


SIHASAKPRACHUM / Shutterstock.com

SIHASAKPRACHUM / Shutterstock.com

      จนถึงปัจจุบันแม้ว่าจะหมดยุคเอโดะไปนานมากแล้ว แต่บ้านโบราณเหล่านี้ต่างก็ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยียน จนในปี พ.ศ.2524 หมู่บ้านโออุจิจูคุ ก็ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเขตอนุรักษ์สิ่งปลูกสร้างอันทรงคุณค่าของชาติ และมีการดัดแปลงบ้านโบราณให้กลายเป็นทั้งร้านอาหาร ที่พักแบบดั้งเดิม รวมไปถึงร้านขายของที่ระลึกต่างๆ โดยยังคงความสวยงามแบบสถาปัตยกรรมดั้งเดิมไว้เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวนั่นเองค่ะ


SIHASAKPRACHUM / Shutterstock.com

      ภายในเมืองนอกจากร้านค้า ร้านอาหาร และที่พักแล้ว ยังมีศาลเจ้า วัดประจำเมือง รวมถึงพิพิธภัณฑ์อีกด้วย และยิ่งในช่วงหน้าหนาว ในหมู่บ้านจะมีหิมะโปรยลงมาปกคลุม ทำให้ที่นี่สวยงามมากๆ และเป็นภาพที่น่าประทับใจไม่แพ้ที่อื่นเลยทีเดียวค่ะ


SIHASAKPRACHUM / Shutterstock.com

      ใครที่ชอบเที่ยวสไตล์คลาสสิค วินเทจหน่อยๆ แบบนี้ มาญี่ปุ่นคราวหน้า อย่าลืมปักหมุดไว้ในแพลนเที่ยวด้วยเป็นอันขาด !

 

แผนที่ : 

 

 

 

ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่น่าสนใจอื่นๆ

15 ที่เที่ยว ญี่ปุ่น จูงมือแฟนเที่ยว

15 ที่เที่ยว ฮอกไกโด เที่ยวฮอกไกโดหน้าร้อน ดีต่อใจแค่ไหน

 อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่