รีเซต

23 ที่เที่ยวมรดกโลก ญี่ปุ่น ไปฤดูไหนก็ฟิน !

23 ที่เที่ยวมรดกโลก ญี่ปุ่น ไปฤดูไหนก็ฟิน !
Muzika
15 พฤศจิกายน 2562 ( 18:00 )
21.6K
6

     เที่ยวญี่ปุ่น ใครๆ ก็รู้ว่าที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวทุกรูปแบบ ชอบแบบไหนก็มีหมด ทั้งภูเขา เกาะ ปราสาทโบราณ ศาลเจ้า ฯลฯ แต่เหนือสิ่งอื่นใดยังมีสิ่งที่เรียกว่า มรดกโลก ที่มีความสวยงามเที่ยวได้ทั้ง 4 ฤดู บางแห่งยังมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ควรค่าแก่การจดจำด้วย ซึ่งในญี่ปุ่นนั้นมีถึง 23 แห่งด้วยกัน รับรองการขึ้นทะเบียนโดย ยูเนสโก (UNESCO) เป็นที่เรียบร้อย มีอยู่หลายที่ที่นักเดินทางชาวไทยน่าจะเคยไปหลายรอบแล้ว และก็มีหลายที่เช่นกันที่เราแทบไม่เคยคิดว่า สถานที่อย่างนี้ก็มีด้วย

 

ที่เที่ยวมรดกโลก ญี่ปุ่น 

 

1. เหมืองเงิน อิวะมิ กินซัน

Iwami Ginzan Silver Mine
จังหวัด Shimane

 

 

     เหมืองเงินเก่าแก่ที่สร้างขึ้นช่วงศตวรรษที่ 17 เป็นแหล่งผลิตเงินคุณภาพเยี่ยมที่หล่อเลี้ยงระบบเศรษฐกิจของญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน ปัจจุบันเหมืองนี้ปิดทำการไปแล้วตั้งแต่ปี 1920 แต่ก็ยังเปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้คนทั่วไปเข้าชมได้ ข้างในเป็นทางเดินที่ซับซ้อน และยืดยาวชวนตื่นตาตื่นใจมาก ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลกในปี 2007

==========

 

2. ศาลเจ้าชินโต อิสึกุชิมะ

Itsukushima Shrine
จังหวัด Hiroshima

 

 

     เป็นภาพที่สะกดทุกสายตาได้เสมอ สำหรับเสาโทริสีแดงขนาดใหญ่กลางมหาสมุทร สามารถเดินไปชมใกล้ๆ ได้ในช่วงน้ำลง ศาลเจ้าอิสึกุชิมะนั้นตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆ ชื่อว่ามิยาจิมะ นั่งเรือเฟอร์รี่จากฮิโรชิม่าประมาณ 10 นาทีถึง ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นสัญลักษณ์แห่งความศักดิ์สิทธิ์ของเกาะ ในอดีตชาวบ้านสามัญชนจะถูกห้ามไม่ให้ย่างเท้าขึ้นบนเกาะ และต้องเดินทางโดยเรือผ่านเสาประตูที่ลอยอยู่กลางทะเล

==========

 

3. ฟุจิซัง

Mount Fuji
จังหวัด Shizuoka

 

ฟุจิซัง มรดกโลก ญี่ปุ่น

 

     คงไม่ต้องอธิบายให้มากความ กับภูเขาศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นดั่งสัญลักษณ์ของชาติญี่ปุ่น มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 3,776 เมตร ล้อมรอบด้วยทะเลสาบฟูจิทั้งห้า ครอบคลุมพื้นที่กว้าง 3 จังหวัดคือจังหวัดชิสุโอกะ จังหวัดยะมะนะชิ และจังหวัดคานากาวะ ปัจจุบันถูกจัดอยู่ในลักษณะของภูเขาไฟที่มีโอกาสปะทุต่ำ โดยการระเบิดครั้งสุดท้ายอยู่ในยุคเอโดะ ปี 1707

==========

 

4. พิพิธภัณฑ์ศิลปะตะวันตกแห่งชาติ

The National Museum of Western Art
Tokyo

 

picture cells / Shutterstock.com

 

     พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นหน่วยงานแห่งชาติเพียงแห่งเดียวของญี่ปุ่นที่อุทิศให้กับศิลปะตะวันตก เป็นแหล่งรวมผลงานศิลปะชิ้นสำคัญมากมาย จัดแสดงผลงานตั้งแต่ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการ จนถึงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 ซึ่งหลายชิ้นงานมีมาตั้งแต่ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ด้วยซ้ำ ผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะจะต้องเพลิดเพลินกับที่นี่อย่างแน่นอน

==========

 

5. ยากุชิมะ

Yakushima
จังหวัด Kagoshima

 

 

     ยากุชิมะ เป็นเกาะรูปทรงกลมที่อยู่ห่างไกลออกไปจากตัวเกาะคิวชูถึง 60 กิโลเมตร เกาะนี้เป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ มีป่าโบราณซึ่งเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่อายุนับพันปี โดยต้นที่อายุมากที่สุดคือต้นโจมนซูงิ ซึ่งมีเส้นรอบวงถึง 16.1 เมตร สูง 30 เมตร และมีอายุกว่า 7,200 ปี นับเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่มีอายุมากที่สุดของโลก ป่าบนเกาะที่เต็มไปด้วยมอสปกคลุมนี้ยังเป็นต้นแบบของอนิเมชั่นจากสตูดิโอจิบลิ เรื่อง Princess Mononoke ด้วย

==========

 

6. อนุสาวรีย์ประวัติศาสตร์นาราโบราณ

Monuments of Ancient Nara
จังหวัด Nara

 

 

     นาราเป็นอีกหนึ่งเมืองน่ารักทีเราชอบไปกันมาก เพราะมีน้องกวางเทพคอยต้อนรับ และขอขนมเซมเบ้จากเราเสมอ นาราเคยเป็นเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่นในช่วงปี ค.ศ. 710 ถึง 784 โดยมีหลวงพ่อโต วัดโทไดจิ เป็นสัญลักษณ์แห่งเมืองหลวงเก่านี้ นับว่าเป็นยุครุ่งเรืองทั้งของพุทธศาสนา ศาลเจ้าชินโต และวัฒนธรรมญี่ปุ่น

 

  • ดูทริปนั่งรถไฟเที่ยว โอซาก้า นารา 1 วัน ได้ ที่นี่

==========

 

7. อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ ศาลเจ้าเมืองนิกโก้

Shrines of Nikko
จังหวัด Tochigi

 

 

     ศาลเจ้า และวัดในนิกโก้นั้น เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่รู้จักกันดีจากความงดงามด้านสถาปัตยกรรม ทั้งยังเป็นที่พำนักสุดท้ายของโชกุนโทกุงาวะ อิเอยาซุด้วย จุดที่มีชื่อเสียงที่สุด ก็คือประตู Yomei-mon ว่ากันว่าสร้างขึ้นจากฝีมือของช่างฝีมือราว 127,000 คน ด้วยวิทยาการทางศิลปะที่ดีที่สุดในสมัยนั้น

==========

 

8. หมู่บ้านประวัติศาสตร์ ชิราคาวาโกะ และโกคายามะ

Shirakawa-go and and Gokayama
จังหวัด Gifu

 

 

     หมู่บ้านญี่ปุ่นแบบโบราณที่มีสถาปัตยกรรมเป็นเอกลักษณ์มาก โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวที่เราจะเห็นภาพของหมู่บ้านที่ถูกปกคลุมจากหิมะขาวโพลน ที่นี่เป็นแหล่งของภูมิปัญญาชาวบ้านในเรื่องของการเลี้ยงไหมช่วงฤดูหนาว โดยชาวบ้านจะเลี้ยงไหมอยู่บนห้องใต้หลังคา ความร้อนจากชั้นหนึ่งจะลอยขึ้นสู่ห้องใต้หลังคา ทำให้มีอุณหภูมิอบอุ่นนั่นเอง ด้วยการออกแบบหลังกาที่เป็นทรงลาดชันยังช่วยให้หิมะไหลร่วงไม่เกาะหลังคาด้วย

 

==========

 

9. หมู่เกาะโอกะซาวาระ

Ogasawara Islands
Tokyo

 

 

     หมู่เกาะนี้อยู่ห่างไปทางใต้ของกรุงโตเกียว 1,000 กิโลเมตร ประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่กว่า 30 เกาะ มีประชากรอาศัยอยู่ราว 2,000 กว่าคน บริเวณนี้ได้ชื่อว่าเป็น "กาลาปากอสแห่งโลกตะวันตก" เนื่องจากหมู่เกาะโอกะซาวาระนั้นแทบไม่มีการติดต่อจากโลกภายนอกเลย พืชพันธุ์ และสัตว์ในแถบนี้จึงมีลักษณะเฉพาะตัวมาก การจะเดินทางมายังเกาะนี้ก็ไม่ง่าย เพราะมีเรือออกประมาณ 4-5 เที่ยวต่อเดือนเท่านั้น

==========

 

10. โมซุ โคฟุน เนินสุสานญี่ปุ่นโบราณ

Mozu Kofun Tombs
จังหวัด Osaka

      กลุ่มเนินสุสานโบราณ โมซุ-ฟูรูอิจิ ภายในบริเวณนี้ประกอบด้วยเนินสุสาน 49 แห่งที่สร้างขึ้นในยุคโคฟุน ประมาณ ค.ศ. 300 - 538 ซึ่งสุสานที่ใหญ่ที่สุดนั้นมีรูปร่างเป็นลูกกุญแจโบราณ มีความยาวถึง 486 เมตร มีคลองกั้นซ้อนกันถึง 3 ชั้น

==========

 

11. โรงงานผ้าไหมโทมิโอกะ

Tomioka Silk Mill
จังหวัด Gunma

PixHound / Shutterstock.com

 

     โรงงานผ้าไหมที่นับเป็นจุดเริ่มต้นของความทันสมัยของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ และยังเป็นจุดเริ่มต้นการค้าขายระหว่างญี่ปุ่น และฝรั่งเศสด้วย โรงงานเริ่มเปิดทำการในปีค.ศ. 1872 รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งโรงงานแห่งนี้ขึ้นมาด้วยจุดประสงค์ต้องการผลักดันให้ญี่ปุ่นมั่งคั่งแบบชาติอื่นที่พัฒนาแล้ว เพื่อให้จำหน่ายผ้าไหมให้ต่างประเทศ และนำเงินตราเข้าญี่ปุ่น

==========

 

12. อุทยานแห่งชาติชิเรโทโกะ

Shiretoko Peninsula
จังหวัด Hokkaido

 

 

     อุทยานแห่งชาติชิเรโทโกะ ตั้งอยู่ปลายสุดทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะฮอกไกโด ชิเรโทโกะเป็นคำในภาษาไอนุ มีความหมายว่า "สุดขอบโลก" เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนิดหลากสัตว์ และพันธุ์พืชที่หายาก โดยเฉพาะประชากรหมีที่พบมากในบริเวณนี้

==========

 

13. อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์เกียวโตโบราณ

Monuments of Ancient Kyoto
จังหวัด Kyoto

 

 

     เกียวโต อีกหนึ่งเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่นในช่วงกลางคริสต์ศตวรรษที่ 19 ซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 100 ปี มีสถานที่หลายแห่งที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกของโลก เช่น วัดน้ำใส ปราสาทเงิน ปราสาททอง ปราสาทนิโจ ฯลฯ อีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรพลาดก็คือการไปชิมซอฟท์ครีมมัทฉะอันเลื่องชื่อของจังหวัดนี้

==========

 

14. ปราสาทฮิเมจิ

Himeji Castle
จังหวัด Hyogo

 

 

     ปราสาทสีขาวงามสะอาดตาที่เป็นดั่งสัญลักษณ์ของยุคโชกุนเรืองอำนาจ ภายในมีอาคารน้อยใหญ่รวมกันถึง 83 แห่ง มีระบบป้องกันภัยชั้นสูงมากในสมัยนั้น เป็นปราสาทที่รอดพ้นการโจมตีของข้าศึก รวมทั้งภัยธรรมชาติต่างๆ ภายในปราสาทจึงยังคงสภาพดั้งเดิมไว้ได้ ที่นี่ยังมีอีกชื่อหนึ่งว่า "ปราสาทกระยาง"

==========

 

15. วัดโฮริวจิ

Horyu-ji Temple
จังหวัด Nara

 

 

     ที่นี่เป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างทำจากไม้ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในโลก โดยผสมผสานสถาปัตยกรรมแบบจีน และญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน ที่นี่ยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ด้านศาสนาด้วย

==========

 

16. แหล่งมรดกจากการปฏิวัติอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นในยุคเมจิ

Meiji Industrial Revolution Sites

 

 

     สำหรับมรดกโลกแห่งนี้ค่อนข้างพิเศษ ตรงที่ว่าจะประกอบไปด้วยสถานที่ 23 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศญี่ปุ่น สถานที่เหล่านี้เป็นสิ่งที่แสดงถึงการพัฒนาด้านอุตสาหกรรมอย่างรวดเร็วของญี่ปุ่น ตั้งแต่ช่วงกลางศตวรรษที่ 19 ถึงช่วงต้นศตวรรษที่ 20 เป็นการเปลี่ยนแปลงทางสังคมของญี่ปุ่นครั้งใหญ่ในทุกด้าน จนทำให้ประเทศญี่ปุ่นพัฒนาประเทศแบบก้าวกระโดด สถานที่สำคัญๆ ก็เช่น เกาะฮาชิมะ เหมืองถ่านหินมิอิเกะในคุมาโมโต้ หรือเมืองฮางิในยามากุจิ เป็นต้น

==========

 

17. แหล่งคริสเตียนลับ ในภูมิภาคนางาซากิ

Hidden Christian Sites of Nagasaki
จังหวัด Nagasaki และจังหวัด Kumamoto

 

 

     ศาสนาคริสต์นั้นเคยถูกจัดให้เป็นสิ่งผิดกฎหมายในญี่ปุ่น ช่วงสมัยเอโดะจนถึงประมาณปี 1973 เพื่อไม่ให้โดนจับ ชาวคริสต์จำนวนมากจึงต้องหลบหนีไปยังเกาะห่างไกลในแถบตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น บริเวณเกาะโกโตะ และเกาะอามาคุสะ และสร้างศาสนสถานอย่างลับๆ ขึ้นที่นั่น

==========

 

18. เกาะศักดิ์สิทธิ์โอะกิโนะชิมะ และมุนากาตะ ไทฉะ

Okinoshima Island and Munakata Taisha
จังหวัด Fukuoka

 

 

     เกาะศักดิ์สิทธิ์โอะกิโนะชิมะตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะคิวชู ที่นี่มีกฎระเบียบค่อนข้างเข้มงวดในการขึ้นเกาะ อนุญาตเฉพาะนักบวชที่เป็นผู้ทำพิธีสักการะบูชาบนเกาะเท่านั้น บนเกาะเป็นที่ตั้งของศาล Munakata Taisha ซึ่งเป็นศาลสำคัญของทางชินโต

==========

 

19. อนุสรณ์สวนสันติภาพฮิโรชิมา

Atomic Bomb Dome
จังหวัด Hiroshima

 

 

     มรดกทางวัฒนธรรมที่คอยเตือนสติและบอกถึงความผิดพลาดของมนุษยชาติในอดีต โดยมีโดมปรมาณูเป็นอาคารเพียงหนึ่งเดียวที่เหลืออยู่ในบริเวณที่เกิดระเบิดนิวเคลียร์ เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2488

==========

 

20. แหล่งศักดิ์สิทธิ์ และเส้นทางจาริกแสวงบุญในทิวเขาคิอิ

Kumano Kodo Pilgrimage Routes
จังหวัด Mie และจังหวัด Wakayama

 

 

     เส้นทางจาริกแสวงบุญที่เชื่อมต่อ 3 จังหวัดเข้าด้วยกัน ซึ่งเส้นทางนี้นับเป็นหนึ่งในสองเส้นทางแสวงบุญที่ได้รับการจารึกเป็นมรดกโลก สถานที่เด่นๆ ที่น่าแวะชมได้แก่ น้ำตก Nachi Falls เป็นน้ำตกชั้นเดียวที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น ด้วยความสูง 133 เมตร ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าน้ำตกแห่งนี้เป็นเทพเจ้า และเชื่อว่าหากได้สัมผัสน้ำตกที่นี่จะทำให้มีชีวิตยืนยาว

==========

 

21. โบราณสถานอาณาจักรริวกิว

Sites of the Ryukyu Kingdom
จังหวัด Okinawa

 

 

     อาณาจักรริวกิวนั้นเป็นอาณาจักรโบราณในโอกินาวา สถานที่แห่งนี้ประกอบด้วยปราสาท และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ตามวัฒนธรรมริวกิว ซึ่งจะเห็นการรับอิทธิพลด้านสถาปัตยกรรมทั้งจากญี่ปุ่น จีน และเกาหลี

==========

 

22. ฮิราอิซูมิ

Monuments of Hiraizumi
จังหวัด Iwate

 

 

     ฮิราอิซูมินั้น ในอดีตเป็นเมืองศูนย์กลางการปกครองของอาณาจักรทางเหนือ และเป็นคู่แข่งกับเมืองเกียวโตในช่วงยุคเฮอัน ภายในเมืองเป็นที่ตั้งของวัด และพุทธสถานต่างๆ ที่สร้างตามคติความเชื่อเรื่องจักรวาลของพระพุทธศาสนานิกายมหายานสุขาวดี ที่แพร่หลายเข้ามาในญี่ปุ่นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 8

 

==========

 

23. เทือกเขาชิราคามิ ซันจิ

Shirakami Sanchi
จังหวัด Aomori

 

 

     เทือกเขาชิราคามิ เป็นเทือกเขาที่ทอดตัวอยู่ตามแนวแบ่งเขตจังหวัดอากิตะ และจังหวัดอาโอโมริ รอบๆ เทือกเขามีคนอาศัยอยู่มานานแล้ว และมีความผูกพันอย่างแน่นแฟ้นกับผืนป่าที่พวกเขาถือว่าเป็นป่าศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นป่าต้นบีชอันเก่าแก่ และกว้างใหญ่ เปรียบได้เหมือนพิพิธภัณฑ์ป่าไม้ที่อุดมไปด้วยสัตว์ป่า และพืชพรรณหายากนานาชนิด

==========

 

ที่เที่ยวมรดกโลกที่น่าสนใจ

- 20 มรดกโลก ที่สวยที่สุดในโลก โดย UNESCO

- 10 เมืองมรดกโลก ในเอเชีย ที่เที่ยวต่างประเทศสวย ใกล้ๆ ไทย