10 มรดกโลก ในเอเชีย ที่เที่ยวต่างประเทศสวยๆ ใกล้เมืองไทย มีที่ไหนบ้าง

10 มรดกโลก ในเอเชีย ที่เที่ยวต่างประเทศสวยๆ ใกล้เมืองไทย มีที่ไหนบ้าง
เอิงเอย
24 กรกฎาคม 2564 ( 14:30 )
76.6K
1

       เมืองมรดกโลก คือ เมืองซึ่งได้รับการคัดเลือกโดย องค์การยูเนสโก (UNESCO) เพื่อบ่งบอกถึงคุณค่าของสิ่งที่มนุษยชาติ หรือธรรมชาติได้สร้างขึ้นมานั่นเอง และวันนี้เราจะพาไปดู 10 มรดกโลก ในเอเชีย รวมถึงในประเทศไทยของเราด้วย เพราะอยู่ใกล้ๆ และเราสามารถไปเที่ยวได้ง่ายๆ ค่ะ มีที่ไหนบ้าง ตามมาดูกันได้เลย !

มรดกโลก ในเอเชีย
ที่เที่ยวต่างประเทศสวยๆ ใกล้เมืองไทย


1. อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

อยุธยา ประเทศไทย

ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี ค.ศ.1991

 


      เริ่มต้น เมืองมรดกโลก ที่แรกในประเทศไทยบ้านเรากันก่อนเลยแล้วกันค่ะที่ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา Historic City of Ayutthaya ค่ะ ที่นี่เป็นศูนย์กลางของอาณาจักรอยุธยา ซึ่งมี กรุงศรีอยุธยา เป็นราชธานีโบราณ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ค.ศ.1991 ค่ะ ภายในอุทยานประวัติศาสตร์ มีโบราณสถานสำคัญมากมายทั้ง พระราชวังโบราณ วัดเก่าแก่ สวน หมู่บ้าน และอื่นๆ

 

     ภายในอุทยานประวัติศาสตร์ มี วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดมหาธาตุ และ วัดราชบูรณะ ที่น่าสนใจ และในช่วงเย็นก็จะมีการเปิดไฟรอบๆ อีกด้วย ใครที่มาเที่ยวอยุธยาก็อย่าลืมแวะมาชมความงามของโบราณสถานในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยากันนะคะ

===============

 

2. หลวงพระบาง

ลาว

ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี ค.ศ.1995

 


      หลวงพระบาง Town of Luang Prabang ตั้งอยู่ทางเหนือของลาว เป็นเมืองเก่าแก่เป็นราชธานีแห่งแรกของ อาณาจักรล้านช้าง ตัวเมืองตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงและแม่น้ำคาน ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในเดือนธันวาคม ค.ศ.1995 และยังได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองที่ได้รับการปกปักรักษาที่ดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

 

      แม้หลวงพระบางจะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ก็เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ มีบรรยากาศที่เงียบสงบ ที่นี่มีศิลปวัฒนธรรม และธรรมชาติที่งดงาม วัดวาอารามมากมายภายในเมือง และมีกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ที่น่าประทับใจ

     นอกจากนี้ยังมีวัฒนธรรม ประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานคือ การตักบาตรข้าวเหนียว ซึ่งนักท่องเที่ยวเองก็สามารถร่วมตักบาตรได้ในตอนเช้าของทุกวัน การมาเที่ยวที่เมืองนี้เหมือนได้ซึมซับ รีแลกซ์ และปล่อยให้เวลาเดินช้าลงบ้าง


🍀 ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ 10 ที่เที่ยว หลวงพระบาง เมืองมรดกโลก 

===============

 

3. ฮอยอัน

กว๋างนาม เวียดนาม

ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี ค.ศ.1999

 


       ฮอยอัน Hoi An Ancient Town หรืออ่านตามสำเนียงเวียดนามว่า โฮยอาน เป็นเมืองเล็กๆ อยู่ทางตอนกลางของประเทศในเขตจังหวัดกว๋างนามค่ะ ซึ่งในอดีตเคยเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยทีเดียว และในปี ค.ศ.1999 องค์การยูเนสโก ได้ขึ้นทะเบียนเขตเมืองเก่าของฮอยอันให้เป็นมรดกโลก

Ovu0ng / Shutterstock.com      ทุกวันนี้ ฮอยอันก็ยังคงสภาพเดิมไว้ได้เป็นอย่างดีทีเดียว ภายในเมืองเล็กๆ แห่งนี้มีการผสมผสานศิลปะและสถาปัตยกรรมทั้งของท้องถิ่น และของต่างชาติไว้ได้อย่างมีเอกลักษณ์ และอาคารต่างๆ ภายในเมืองก็ได้รับการอนุรักษ์จึงยังคงเป็นเมืองที่มีความสวยงามมากๆ ค่ะ

      ที่เที่ยวที่พลาดไม่ได้เลยถ้ามาถึงฮอยอันก็คือ สะพานญี่ปุ่น ซึ่งสร้างโดยคนญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ที่นี่ในอดีตค่ะ จึงมีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และนับเป็นสัญลักษณ์ของเมืองฮอยอันไปเลยทีเดียว

🍀 ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เที่ยวเวียดนาม 1 วันเต็ม ที่ ฮอยอัน มรดกโลก ยิ่งกว่า...ฉันรักเธอ

================

 

4. สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้

ซีอาน ประเทศจีน

ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี ค.ศ.1987

 

Vatchara Ruttikul / Shutterstock.com


      สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ Mausoleum of the First Qin Emperor เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของ เมืองซีอาน ประเทศจีน ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ.1987 ซึ่งที่นี่เป็นฮวงซุ้ยของ จักรพรรดิจีน ฉินสื่อหวงตี้ หรือ จิ๋นซีฮ่องเต้ แห่งราชวงศ์ฉิน นั่นเอง ซึ่งได้ค้นพบโดยบังเอิญโดยชาวนาในหมู่บ้านซีหยาง

      ภายในสุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ แบ่งออกเป็น 3 อาคารด้วยกัน ซึ่งแต่ละอาคารจะมีตุ๊กตาทหารดินเผาเป็นกองทัพ มากกว่า โดยไฮไลท์อยู่ที่ อาคารแรกที่มีกองทัพทหารดินเผามากกว่า 8,000 ตัว รถศึกพร้อมม้าเทียมรถศึกอีกรวม 40 คัน เป็นความมหัศจรรย์อันยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติทีเดียว

 

      นอกจากนี้ภายในบริเวณสุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ ยังมีอาคารพิพิธภัณฑ์ ภายในก็จัดโชว์เรื่องราวความเป็นมาของ สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ รวมถึงรูปถ่ายการขุดค้นเจอหุ่นในสมัยก่อนอีกด้วย

🍀 ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ พาเที่ยว ! สุสานทหารจิ๋นซี ฮ่องเต้ ซีอาน เต็มอิ่ม 1 วัน

================

 

5. ชิราคาวาโกะ

ญี่ปุ่น

ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี ค.ศ.1995

 


       หมู่บ้านชิราคาวาโกะ Historic Villages of Shirakawa-go and Gokayama ตั้งอยู่บริเวณที่ราบสูงฮิดะ เป็นหมู่บ้านชาวนาที่มีเอกลักษณ์ของตัวเองมานานนับศตวรรต และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ค.ศ.1995 ความโดดเด่นของที่นี่คือตัวบ้านในหมู่บ้าน ซึ่งเรียกว่าบ้านแบบ กัสโซสึคุริ (Gassho-Zukuri) ทำด้วยหญ้าหนาๆ เพื่อให้สามารถรับน้ำหนักของหิมะที่ตกลงมาอย่างหนาในช่วงฤดูหนาว      นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวที่นี่ได้ทั้งปี แต่ละฤดูก็จะได้เห็นวิวที่ต่างกันออกไปค่ะ ยิ่งถ้าหากได้ไปในช่วงฤดูหนาว จะได้เห็นหิมะ สีขาวโพลนสวยทั่วทั้งหมู่บ้านเลยทีเดียว

      บ้านที่ต้องไม่พลาดแวะไปเยี่ยมชมก็คือ บ้านแนะนำให้เข้าไปเยี่ยมชมได้แก่ บ้านวาดะ (Wada House) และ บ้านคันดะ (Kanda House)

🍀 ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ชิราคาวาโกะ เมืองมรดกโลก ที่ญี่ปุ่น

===============

 

6. หุบเขากาฐมาณฑุ

เนปาล

ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี ค.ศ.1979

 


      หุบเขากาฐมาณฑุ Kathmandu Valley เป็นที่รวบรวมมรดกทางวัฒนธรรมของเนปาลเอาไว้ เป็นแหล่ง วัฒนธรรมเนวารีโบราณ แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จอย่างสูงทางประวัติศาสตร์และศิลปะ มีความสูง 1,336 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ที่นี่ได้รับขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก เมื่อปี ค.ศ.1979 ค่ะ


      สถานที่ที่ทำให้หุบเขากาฐมาณฑุมีชื่อเสียงมากมายในโลกก็คือ มรดกทั้ง 7 อย่าง ได้แก่ จตุรัสเดอร์บาร์ (Durbar) แห่งพระราชวังหนุมานโธกา (Hanuman Dhoka) (กาฐมาณฑุ) ปาทาน (Patan) ภัคตปุระ (Bhaktapur) เจดีย์พุทธสวยัมภู (Swayambhu) และเจดีย์โพธินาถ (Bauddhanath) วัดฮินดูปศุปฏิ (Pashupati) และวัดชานกูนารายัน (Changu Narayan)

🍀 ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ตะเวน กาฐมาณฑุ เนปาล 

================

 

7. ป้อมอัครา

อัครา อินเดีย

ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี ค.ศ.1983

 


       ป้อมอัครา Agra Fort เป็นอนุสรณ์สถานสำคัญ ตั้งอยู่ที่เมืองอัครา รัฐอุตตรประเทศ ของอินเดีย ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากทัชมาฮาลไม่ไกลมาก ป้อมอัครานั้นถือเป็นปราการอันใหญ่โต สร้างขึ้นด้วยอิฐ ห้อมล้อมเมืองอัคราเล็กๆ นี้ไว้ และได้รับขึ้นทะเบียนมรดกโลกเมื่อ ค.ศ.1983


      ที่นี่เป็นพระราชวังที่ยิ่งใหญ่สร้างขึ้นโดยใช้เวลาที่ยาวนานถึง 3 ยุคของกษัตริย์แห่งราชวงศ์โมกุล กิจกรรมการท่องเที่ยวที่นี่ก็คือ การเข้าไปชมความสวยงามของป้องปราการ และพระราชวังที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งภายในป้องปราการจะมีทั้ง พระราชวัง มัสยิด สวนดอกไม้ ส่วนตัวอาคารหินทรายสีแดงสร้างโดยกษัตริย์อัคบาร์

==============

 

8. นครวัด

เสียมราฐ กัมพูชา

ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี ค.ศ.1992

 


      นครวัด Angkor เป็นศาสนสถานตั้งอยู่ในเมืองเสียมราฐ กัมพูชา ประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆ กันนี่เองค่ะ ที่นี่เริ่มสร้างในรัชสมัยของ พระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 12 เพื่อบูชาแด่ พระวิษณุ หรือ พระนารายณ์ นั่นเองค่ะ

     ปราสาทนครวัด ใช้เวลาสร้างประมาณ 100 ปี และใช้ช่างแกะสลักลวดลายมากถึง 5,000 คน เป็นสิ่งก่อสร้างทางศาสนาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อ ค.ศ.1992

 

 

       นับได้ว่า นครวัด คือสิ่งที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรื่องของศาสนา ตัวเทวสถานถือเป็นที่สุดของสถาปัตยกรรมเขมรสมัยรุ่งเรือง และได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของประเทศกัมพูชา โดยปรากฏในธงชาติกัมพูชาและเป็นจุดท่องเที่ยวหลักของประเทศเลยทีเดียวค่ะ

🍀 ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ มรดกโลก นครวัด เมืองเสียมราฐ กัมพูชา สัมผัสปราสาทหินอายุกว่าพันปี

===============

 

9. มะละกา และ จอร์จทาวน์

มะละกา มาเลเซีย

ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี ค.ศ.2008

 

Mat Rock / Shutterstock.com

      มะละกา เป็นอาณาจักรเก่าแก่ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของคาบสมุทรมาเลย์ เป็นเมืองท่าสำคัญบนช่องแคบมะละกา โดยเฉพาะในคริสต์ศตวรรษที่ 15 มะละการุ่งเรืองมาก 

      มะละกาและจอร์จทาวน Historic Cities of the Straits of Malacca  ได้ถูกพัฒนาเป็นศูนย์กลางการค้าและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างตะวันออกกับตะวันตกมากว่า 500 ปี และได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมทั้งเอเชียและยุโรปผสมผสานกัน ทำให้เมืองนี้เกิดมรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย มีอาคารบ้านช่องสถาปัตยกรรมที่งดงาม และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ.2008

Cornell J / Shutterstock.com

 

🍀 ดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ 1 วัน เดินเที่ยว มะละกา มรดกโลก เมืองท่าสุดคลาสสิค

==============

 

10. บุโรพุทโธ

มาเกอลัง อินโดนีเซีย

ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี ค.ศ.1991

 


       บุโรพุทโธ หรือ มหาสถูปโบโรบูดูร์ Borobudur Temple Compounds เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากๆ ของ อินโดนีเซีย บริเวณภาคกลางของเกาะชวา ตั้งอยู่ที่ เมืองมาเกอลัง และในปี ค.ศ.1991 องค์การยูเนสโกได้ประกาศให้บุโรพุทโธเป็นมรดกโลกค่ะ

 

      บุโรพุทโธ เป็นศาสนสถานของศาสนาพุทธนิกายมหายาน ถ้าไม่นับนครวัดของกัมพูชาซึ่งเป็นทั้ง ศาสนสถานของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู และศาสนาพุทธ บุโรพุทโธจะเป็นศาสนสถานของศาสนาพุทธที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยทีเดียว

==============

 

มรดกโลก World Heritage ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<