10 เมืองมรดกโลก ในเอเชีย ที่เที่ยวต่างประเทศสวย ใกล้ๆ ไทย ไปชิลถ่ายรูปกัน

10 เมืองมรดกโลก ในเอเชีย ที่เที่ยวต่างประเทศสวย ใกล้ๆ ไทย ไปชิลถ่ายรูปกัน
เอิงเอย
30 กรกฎาคม 2562 ( 12:00 )
40.4K
1

       เมืองมรดกโลก คือ เมืองซึ่งได้รับการคัดเลือกโดยองค์การยูเนสโก (UNESCO) เพื่อบ่งบอกถึงคุณค่าของสิ่งที่มนุษยชาติ หรือธรรมชาติได้สร้างขึ้นมานั่นเอง วันนี้เราจะพาไปดู 10 เมืองมรดกโลก ในเอเชีย รวมถึงในประเทศไทยบ้านเรากัน เพราะอยู่ใกล้ และเราสามารถไปเที่ยวได้ง่ายๆ ค่ะ มีที่ไหนบ้าง ตามมาดูกันได้เลย !

 

เมืองมรดกโลกในเอเชียที่ต้องไปเช็คอิน

 


อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

อยุธยา | ประเทศไทย


      เริ่มต้นที่แรกในประเทศไทยบ้านเรานี่เองที่ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ค่ะ ที่นี่เป็นศูนย์กลางของอาณาจักรอยุธยา ซึ่งมีกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีโบราณ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2534 ค่ะ ภายในอุทยานประวัติศาสตร์ มีโบราณสถานสำคัญมากมายทั้ง พระราชวังโบราณ วัดเก่าแก่ สวน หมู่บ้าน และอื่นๆ

       แต่ที่โด่งดังมากเลยก็คือ วัดไชยวัฒนาราม มีโบราณสถานที่น่าสนใจ คือ พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ ตั้งอยู่บริเวณกลางวัด และที่ห้ามพลาดเลยก็คือ ระเบียงคต ซึ่งเป็นส่วนที่เชื่อมต่อเมรุ ทั้ง 4 ทิศเข้าด้วยกัน
นอกจากนี้ยังมี วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดมหาธาตุ และวัดราชบูรณะ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน และในช่วงเย็นก็จะมีการเปิดไฟรอบๆ อีกด้วย ใครที่มาเที่ยวอยุธยาก็อย่าลืมแวะมาชมความงามของโบราณสถานในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยากันนะคะ

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ แต่งชุดไทย ไปวัดไชยวัฒนาราม อยุธยา 

================

 

 


หลวงพระบาง

ลาว


      หลวงพระบาง ตั้งอยู่ทางเหนือของลาว เป็นเมืองเก่าแก่เป็นราชธานีแห่งแรกของอาณาจักรล้านช้าง ตัวเมืองตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงและแม่น้ำคาน ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2538 และยังได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองที่ได้รับการปกปักรักษาที่ดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

 

       แม้หลวงพระบางจะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ก็เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ มีบรรยากาศที่เงียบสงบ ที่นี่มีศิลปวัฒนธรรม และธรรมชาติที่งดงาม วัดวาอารามมากมายภายในเมือง และมีกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ที่น่าประทับใจ
นอกจากนี้ยังมีวัฒนธรรม ประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานคือ การตักบาตรข้าวเหนียว ซึ่งนักท่องเที่ยวเองก็สามารถร่วมตักบาตรได้ในตอนเช้าของทุกวัน การมาเที่ยวที่เมืองนี้เหมือนได้ซึมซับ รีแลกซ์ และปล่อยให้เวลาเดินช้าลงบ้าง


อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ 10 ที่เที่ยว หลวงพระบาง เมืองมรดกโลก 

================ 

ฮอยอัน

กว๋างนาม | เวียดนาม


       ฮอยอัน หรืออ่านตามสำเนียงเวียดนามว่า โฮยอาน เป็นเมืองเล็กๆ อยู่ทางตอนกลางของประเทศในเขตจังหวัดกว๋างนามค่ะ ซึ่งในอดีตเคยเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยทีเดียว ในปี พ.ศ. 2542 องค์การยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนเขตเมืองเก่าของฮอยอันให้เป็นมรดกโลก       ทุกวันนี้ ฮอยอันก็ยังคงสภาพเดิมไว้ได้เป็นอย่างดีทีเดียว ภายในเมืองเล็กๆ แห่งนี้มีการผสมผสานศิลปะและสถาปัตยกรรมทั้งของท้องถิ่น และของต่างชาติไว้ได้อย่างมีเอกลักษณ์ และอาคารต่างๆ ภายในเมืองก็ได้รับการอนุรักษ์จึงยังคงเป็นเมืองที่มีความสวยงามมากๆ ค่ะ

        ที่เที่ยวที่พลาดไม่ได้เลยถ้ามาถึงฮอยอันก็คือ สะพานญี่ปุ่น ซึ่งสร้างโดยคนญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ที่นี่ในอดีตค่ะ จึงมีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และนับเป็นสัญลักษณ์ของเมืองฮอยอันไปเลยทีเดียว

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ 1 วันเต็มที่ ฮอยอัน ฉันยิ่งกว่ารักเธอ เมืองมรดกโลก เวียดนาม 

================
สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้

ซีอาน | จีน

 


      สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของเมืองซีอาน ประเทศจีน ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ.2530 ซึ่งที่นี่เป็นฮวงซุ้ยของจักรพรรดิจีนฉินสื่อหวงแห่งราชวงศ์ฉิน ได้ค้นพบโดยบังเอิญโดยชาวนาในหมู่บ้านซีหยาง

       สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ แบ่งออกเป็น 3 อาคารด้วยกัน ซึ่งแต่ละอาคารจะมีตุ๊กตาทหารดินเผาเป็นกองทัพ มากกว่า โดยไฮไลท์อยู่ที่ อาคารแรกที่มีกองทัพทหารดินเผามากกว่า 8,000 ตัว รถศึกพร้อมม้าเทียมรถศึกอีกรวม 40 คัน เป็นความมหัศจรรย์อันยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติทีเดียว

 

       นอกจากนี้ภายในบริเวณสุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ ยังมีอาคารพิพิธภัณฑ์ ภายในก็จัดโชว์เรื่องราวความเป็นมาของ สุสานทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ รวมถึงรูปถ่ายการขุดค้นเจอหุ่นในสมัยก่อนอีกด้วย

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ พาเที่ยว ! สุสานทหารจิ๋นซี ฮ่องเต้ ซีอาน เต็มอิ่ม 1 วัน (มีคลิป)

================

 

 

 

ชิราคาวาโกะ

ญี่ปุ่น

 


       หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ตั้งอยู่บริเวณที่ราบสูงฮิดะ เป็นหมู่บ้านชาวนาที่มีเอกลักษณ์ของตัวเองมานานนับศตวรรต และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก พ.ศ. 2538 ความโดดเด่นของที่นี่คือตัวบ้านในหมู่บ้าน ซึ่งเรียกว่าบ้านแบบ กัสโซสึคุริ (Gassho-Zukuri) ทำด้วยหญ้าหนาๆ เพื่อให้สามารถรับน้ำหนักของหิมะที่ตกลงมาอย่างหนาในช่วงฤดูหนาว      นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวที่นี่ได้ทั้งปี แต่ละฤดูก็จะได้เห็นวิวที่ต่างกันออกไปค่ะ ยิ่งถ้าหากได้ไปในช่วงฤดูหนาว จะได้เห็นหิมะ สีขาวโพลนสวยทั่วทั้งหมู่บ้านเลยทีเดียว

      บ้านที่ต้องไม่พลาดแวะไปเยี่ยมชมก็คือ บ้านแนะนำให้เข้าไปเยี่ยมชมได้แก่ บ้านวาดะ (Wada House) และ บ้านคันดะ (Kanda House)

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ชิราคาวาโกะ เมืองมรดกโลก ที่ญี่ปุ่น หมู่บ้านนินจา 

================

 

 

 

หุบเขากาฐมาณฑุ

เนปาล


        หุบเขากาฐมาณฑุ เป็นที่รวบรวมมรดกทางวัฒนธรรมของเนปาลเอาไว้ เป็นแหล่งวัฒนธรรมเนวารีโบราณแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จอย่างสูงทางประวัติศาสตร์และศิลปะ มีความสูง 1,336 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ที่นี่ได้รับขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก เมื่อปี พ.ศ. 2522 ค่ะ


      สถานที่ที่ทำให้หุบเขากาฐมาณฑุมีชื่อเสียงมากมายในโลกก็คือ มรดกทั้ง 7 อย่าง ได้แก่ จตุรัสเดอร์บาร์ (Durbar) แห่งพระราชวังหนุมานโธกา (Hanuman Dhoka) (กาฐมาณฑุ) ปาทาน (Patan) ภัคตปุระ (Bhaktapur) เจดีย์พุทธสวยัมภู (Swayambhu) และเจดีย์โพธินาถ (Bauddhanath) วัดฮินดูปศุปฏิ (Pashupati) และวัดชานกูนารายัน (Changu Narayan)

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ตะเวน กาฐมาณฑุ เนปาล 

================

 

 

 

ป้อมอัครา

อัครา | อินเดีย


       ป้อมอัครา เป็นอนุสรณ์สถานสำคัญ ตั้งอยู่ที่เมืองอัครา รัฐอุตตรประเทศ ของอินเดีย ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากทัชมาฮาลไม่ไกลมาก ป้อมอัครานั้นถือเป็นปราการอันใหญ่โต สร้างขึ้นด้วยอิฐ ห้อมล้อมเมืองอัคราเล็กๆ นี้ไว้ และได้รับขึ้นทะเบียนมรดกโลกเมื่อ พ.ศ.2526


      กิจกรรมการท่องเที่ยวที่นี่ ก็คือการเข้าไปชมความสวยงามของป้องปราการ และพระราชวังที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งภายในป้องปราการจะมีทั้ง พระราชวัง มัสยิด สวนดอกไม้ ส่วนตัวอาคารหินทรายสีแดงสร้างโดยกษัตริย์อัคบาร์

================

 

 

 

นครวัด

เสียมราฐ | กัมพูชา

 


        นครวัด เป็นศาสนสถานตั้งอยู่ในเสียมราฐ กัมพูชา ประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆ กันนี่เองค่ะ ที่นี่เริ่มสร้างในรัชสมัยของพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 12 เพื่อบูชาแด่พระวิษณุหรือพระนารายณ์นั่นเองค่ะ

       ปราสาทนครวัด ใช้เวลาสร้างประมาณ 100 ปี และใช้ช่างแกะสลักลวดลายมากถึง 5,000 คน เป็นสิ่งก่อสร้างทางศาสนาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อ พ.ศ. 2535

       นับได้ว่า นครวัด คือสิ่งที่สื่อถึงความเจริญรุ่งเรื่องของศาสนา ตัวเทวสถานถือเป็นที่สุดของสถาปัตยกรรมเขมรสมัยรุ่งเรือง และได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของประเทศกัมพูชา โดยปรากฏในธงชาติกัมพูชาและเป็นจุดท่องเที่ยวหลักของประเทศเลยทีเดียวค่ะ

================

 

 


มะละกา และ จอร์จทาวน์

ช่องแคบมะละกา | มาเลเซีย

 

Mat Rock / Shutterstock.com

        มะละกา เป็นอาณาจักรเก่าแก่ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของคาบสมุทรมาเลย์ เป็นเมืองท่าสำคัญบนช่องแคบมะละกา โดยเฉพาะในคริสต์ศตวรรษที่ 15 มะละการุ่งเรืองมาก และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อ พ.ศ. 2551

       มะละกาและจอร์จทาวนได้ถูกพัฒนาเป็นศูนย์กลางการค้าและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างตะวันออกกับตะวันตกมากว่า 500 ปี และได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมทั้งเอเชียและยุโรปผสมผสานกัน ทำให้เมืองนี้เกิดมรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย มีอาคารบ้านช่องสถาปัตยกรรมที่งดงาม

Cornell J / Shutterstock.com

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ครั้งแรกของฉัน 1 วัน เดินเที่ยว มะละกา เมืองท่าสุดคลาสสิค 

================

 

 


บุโรพุทโธ

มาเกอลัง | อินโดนีเซีย

 


       บุโรพุทโธ หรือ มหาสถูปโบโรบูดูร์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากๆ ของอินโดนีเซีย บริเวณภาคกลางของเกาะชวา ตั้งอยู่ที่เมืองมาเกอลัง และในปี พ.ศ. 2534 องค์การยูเนสโกได้ประกาศให้บุโรพุทโธเป็นมรดกโลกค่ะ

 

       บุโรพุทโธ เป็นศาสนสถานของศาสนาพุทธนิกายมหายาน ถ้าไม่นับนครวัดของกัมพูชาซึ่งเป็นทั้ง ศาสนสถานของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู และศาสนาพุทธ บุโรพุทโธจะเป็นศาสนสถานของศาสนาพุทธที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยทีเดียวค่ะ

 

 

ที่เที่ยวมรดกโลก ที่น่าสนใจอื่นๆ

20 สถานที่ มรดกโลกโดยยูเนสโก้
ที่สวยที่สุดในโลก

บินลัดฟ้า มาเที่ยว ลี่เจียง เวนิสตะวันออก
มรดกโลกแห่งจีน

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง