รีเซต

เกาะฮาชิมะ Hashima ตำนานเกาะร้าง อาถรรพ์ สถานที่สุดเฮี้ยน เรื่องสยองขวัญ ใน ญี่ปุ่น

เกาะฮาชิมะ Hashima ตำนานเกาะร้าง อาถรรพ์ สถานที่สุดเฮี้ยน เรื่องสยองขวัญ ใน ญี่ปุ่น
เอิงเอย
7 ตุลาคม 2564 ( 16:20 )
223.5K

     เราคงเคยได้ยิน เรื่องสยองขวัญ อาถรรพ์ ตำนานต่างๆ ของ เกาะร้าง เกาะฮาชิมะ ที่ล้อมรอบไปด้วยทะเลสุดเวิ้งว้างที่ ญี่ปุ่น กันมาบ้างแล้ว แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า เกิดอะไรขึ้นที่นี่ จึงมีเรื่องราวจนกลายเป็นเกาะร้างสุดหลอนอย่างที่เห็นในปัจจุบัน เพราะฉะนั้น ตามเรามา เปิดตำนาน เรื่องเล่าสยองขวัญ ของ เกาะฮาชิมะ นางาซากิ กัน

เกาะฮาชิมะ นางาซากิ เกาะร้าง อาถรรพ์
สถานที่สุดเฮี้ยน เรื่องสยองขวัญ ใน ญี่ปุ่น

 

      เกาะฮาชิมะ ตั้งอยู่ที่จังหวัดนางาซากิ เป็นเกาะกลางทะเล ที่ตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยว ถ้ามองจากด้านบนจะเห็นภาพเกาะคล้ายกับเรือรบลำใหญ่ลอยลำอยู่กลางทะเลค่ะ ที่นี่ถือได้ว่ามีชื่อเสียงติดอับดับต้นๆ ของโลกในฐานะ 1 ใน 5 เกาะที่หลอนที่สุดในโลก เล่ากันว่าในสมัยสงครามโลก ทางสหรัฐอเมริกา ได้ส่งเรือดำน้ำมาเพื่อจะเข้าโจมตีญี่ปุ่น แต่ทหารอเมริกาได้เห็นเกาะฮาชิมะเป็นเรือรบขนาดใหญ่เลยไม่กล้าเข้าโจมตี และล่าถอยกลับไป... 

 

 

ฮาชิมะ ฉากภาพยนตร์สยองขวัญ

     ความหลอนของเกาะฮาชิมะนั้น ถูกนำมาสร้างเป็นฉากในภาพยนตร์หลายเรื่องทั้งในญี่ปุ่นเอง และระดับฮอลลีวูด เช่น Battle Royale เกมนรก โรงเรียนพันธุ์โหด, เจมส์ บอนด์ (James Bond) ภาค “Skyfall” และภาพยนตร์ไทย ฮาชิมะ โปรเจกต์ ไม่เชื่อ ต้องลบหลู่ ค่ะ 

     โดยหนังไทยที่สร้าความสยองขวัญไม่น้อยเรื่อง ฮาชิมะ โปรเจกต์ นี้เป็นเรื่องของกลุ่มเพื่อนซี้ได้รับเชิญให้ไปถ่ายคลิปผีที่ฮาชิมะ เกาะร้างบนญี่ปุ่น และได้พบเจอเหตุการณ์ประหลาดที่ไม่มั่นใจว่าเป็นคำสาปหรือเรื่องหลอกลวงกันแน่... ก็ทำเอาหลายๆ คน นั่งไม่ติดอยู่เหมือนกัน เพราะแต่ละฉากถ่ายถอดออกมาน่ากลัว สยองขวัญ เอาเรื่องอยู่!

ดูหนังออนไลน์ ฮาชิมะ โปรเจกต์ ไม่เชื่อ ต้องลบหลู่

 

เกาะฮาชิมะ กลายเป็นสถานที่สุดสยอง เพราะอะไร? 

 

 

      ในอดีตนั้นเกาะฮาชิมะเคยเป็นเกาะที่โด่งดัง และมีความเจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุด โดยเกาะแห่งนี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1887 และเสร็จสิ้นในปี ค.ศ.1890 โดยบริษัทยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นอย่างมิตซูบิชิ เนื่องจากเกาะฮาชิมะเต็มไปด้วยถ่านหิน ทำให้มีการพัฒนาเป็นเหมืองถ่านหินขนาดใหญ่ เพื่อรองรับกับความต้องการถ่านหินในการพัฒนาอุตสาหกรรมในญี่ปุ่นยุคนั้น จนทำให้มีการอพยพแรงงาน และครอบครัวมาตั้งถิ่นฐานอยู่บนเกาะแห่งนี้จนเต็มพื้นที่ มีผู้คนอยู่อาศัยหนาแน่น และต่อมาทางมิตซูบิชิก็ได้ประกาศปิดเหมืองบนเกาะฮาชิมะ เนื่องจากพลังงานจากถ่านหินไม่ได้เป็นที่ต้องการของญี่ปุ่นอีกต่อไป และอพยพผู้คนออกจากพื้นที่ 

 


      ย้อนกลับไปก่อนหน้านั้น เกาะแห่งนี้เป็นเหมือนกับ สถานที่คุมขังนักโทษ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์แรงงานชาวจีน และเกาหลีใต้ที่เป็นจำเลยช่วงสงครามมาทำงานในเหมืองถ่านหิน ทำให้ในสายตาของชาวจีน และเกาหลีใต้มองเกาะฮาชิมะเป็นเหมือนกับสถานที่ที่ทำให้พวกเขาฝันร้ายมาจนถึงปัจจุบัน

      จนกระทั่งปี ค.ศ.1974 มิตซูบิชิได้ประกาศปิดเหมืองบนเกาะฮาชิมะ เนื่องจากพลังงานจากถ่านหินไม่ได้เป็นที่ต้องการของญี่ปุ่นอีกต่อไป โดยทุกคนหันไปให้ความสำคัญกับพลังงานจากน้ำมันแทน ซึ่งหลังจากการปิดตัวลง แรงงานทั้งหมดจึงอพยพออกจากพื้นที่ 

 

 

      ปัจจุบันเกาะฮาชิมะ จึงได้กลายเป็นสถานที่รกร้างปราศสิ่งมีชีวิต ที่ไม่มีแม้กระทั่งต้นไม้ หรือดอกไม้ขึ้นอยู่ มีก็แต่เพียงไม้ล้มลุกขนาดเล็กเท่านั้น ชื่อเรียกเกาะ Battle Ship (เกาะเรือรบ) หรือ Ghost Island (ดินแดนเกาะร้างผีสิง) แห่งนี้ จึงได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่น แต่ก็มีนักท่องเที่ยวเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ได้มีโอกาสสัมผัส เนื่องจากทางการญี่ปุ่นยังคงจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว จึงทำให้แต่ละปีมีผู้ที่ได้รับอนุญาตให้มาท่องเที่ยวที่นี่เพียงไม่กี่คนเท่านั้นค่ะ

 

เกาะร้าง สุดหลอนกลายเป็น มรดกโลก ?

 

เกาะฮาชิมะ สถานที่สุดเฮี้ยน เรื่องสยองขวัญ

 

     รัฐบาลญี่ปุ่นใด้พยายามที่จะผลักดันเกาะฮาชิมะให้กลายเป็นมรดกโลก โดยยื่นเรื่องไปยังองค์การยูเนสโก แต่กลับถูกทางการเกาหลีใต้คัดค้าน เพราะมองว่าเกาะฮาชิมะ คือบาดแผลสงครามที่ยังหลงเหลืออยู่ และทำให้ชาวเกาหลีใต้และชาวจีน รู้สึกเจ็บปวดทุกครั้งที่มีการกล่าวถึงเกาะนี้

     จนในที่สุดแล้ว คณะกรรมการมรดกโลก ได้รับรองสถานะของเกาะฮาชิมะ ขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก ในปี ค.ศ.ปี 2015 ในฐานะที่เกาะฮาชิมะ เป็น 1 ใน 23 เขตอุตสาหกรรมเก่าแก่ และมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า มรดกของการปฏิวัติอุตสาหกรรมในยุคเมจิ หรือ Sites of Japan’s Meiji Industrial Revolution: Iron and Steel, Shipbuilding and Coal Mining

 

อาถรรพ์ มีจริง ?

     มีเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับอาถรรพ์ที่เกิดขึ้นในเกาะฮาชิมะ ส่วนใหญ่มาจากภาพยนตร์ดัง ที่เข้าไปถ่ายทำภาพยนต์นั่นเอง

       

 

อาถรรพ์ระหว่างถ่ายทำภาพยนตร์ชื่อดัง Battle Royale

      เกาะฮาชิมะจะถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “Battle Royale” โดยผู้กำกับคินจิ ฟูกาซากุ ซึ่งได้ยืนยันว่า เกาะนี้มีอาถรรพ์จริงๆ นั่นยิ่งทำให้ชื่อเสียงของเกาะนี้โด่งดังขึ้นและได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

      ผู้กำกับคินจิ ฟูกาซากุ เปิดเผยว่า ในระหว่างการถ่ายทำได้พบสิ่งผิดปกติอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะพบคนอื่นที่ไม่ใช่ทีมงานถูกถ่ายติดเข้ามาในฉาก หรือ ฟิล์มเสียทั้งๆ ที่เพิ่งใช้งาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น กองถ่ายยังคงต้องดำเนินต่อไป เพื่ออรรถรสของภาพยนตร์อย่างมากที่สุด และเหตุการณ์ที่ผวาที่สุดในกองถ่าย จนทำให้กองถ่ายต้องหยุดพักอยู่เป็นอาทิตย์ ก็คือ ชิอากิ คูริยามา นักแสดงหญิงคนหนึ่ง ซึ่งรับบทเป็นนักเรียนได้เข้าฉาก และเธอได้ถูกบางสิ่งบางอย่างครอบงำตัวเธอ

 

 

      จากคำบอกเล่าของทุกคนที่เห็นเหตุการณ์บอกว่า ดวงตาของเธอกลายเป็นสีแดงก่ำ และนัยน์ตาของเธอเบิกโพลงดูแข็งกร้าวขึ้น หลังจากนั้นเธอได้พุ่งเข้ามาหา โคอุ ชิบาซากิ หนึ่งในนักแสดงหญิง และทำการรัดคอเธออย่างแรง ทางทีมงานเห็นท่าไม่ดีจึงได้เชิญมิโกะหญิงที่เดินทางมาด้วย จัดการขับไล่วิญญาณร้ายจนสำเร็จ

      หลังจากวิญญาณนั้นออกจากร่าง เธอบอกว่า “สถานที่นี้มีดวงวิญญาณที่มีความอาฆาตแค้นอยู่มาก และยากที่จะขจัดออกไปได้ เพราะที่ตรงนี้ คือสถานที่ของพวกเขา” นับเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ความน่าสะพรึงกลัวและความสยองขวัญของทุกคนที่เข้าฉาก 

 

      ไม่ใช่แค่เรื่องนี้เท่านั้นที่ทำให้เกาะฮาชิมะโด่งดังเรื่องความสยอง นักท่องเที่ยวหลายคนที่เคยไปเยือนเกาะนี้ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันในเรื่องความน่าขนลุก และบางคนก็สัมผัสได้ถึงพลังงานบางอย่างที่ไม่สามารถเล่าออกมาเป็นคำพูดได้ เพราะนอกจากความหลอนแล้วที่นี่ยังมีความเศร้าปกคลุมอยู่อย่างน่าประหลาดทั่วบริเวณ อาจเพราะเกาะแห่งนี้เคยเป็นที่คุมขังเชลยศึกจากสงครามจำนานมากอยู่ก็เป็นได้ และนี่คือความเฮี้ยนจนได้เกาะฮาชิมะได้กลายเป็น 1 ใน 5 เกาะที่หลอนที่สุดในโลก มาตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จนถึงในปัจจุบันนี้ค่ะ 

 

เรื่องลึกลับ สถานที่หลอน ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<