เกาะฮาชิมะ ตำนานเกาะร้าง อาถรรพ์ สุดเฮี้ยน ในญี่ปุ่น

เกาะฮาชิมะ ตำนานเกาะร้าง อาถรรพ์ สุดเฮี้ยน ในญี่ปุ่น
เอิงเอย
3 พฤษภาคม 2561 ( 11:00 )
157.4K

      เราคงเคยได้ยินเรื่อง อาถรรพ์ เกาะร้าง ตำนานต่างๆ ของ เกาะฮาชิมะ เกาะร้างที่ล้อมรอบไปด้วยทะเล ของประเทศญี่ปุ่น กันมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ที่นี่เกิดอะไรขึ้น ถึงกลายเป็นเกาะร้างสุดหลอนอย่างที่เห็นในปัจจุบัน 

 

       เกาะฮาชิมะ ตั้งอยู่ที่จังหวัดนางาซากิ เป็นเกาะกลางทะเลที่ตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยว ถ้ามองจากด้านบนจะเห็นภาพเกาะคล้ายกับเรือรบลำใหญ่ลอยลำอยู่กลางทะเลค่ะ ที่นี่ถือได้ว่ามีชื่อเสียงติดอับดับต้นๆ ของโลกในฐานะ 1 ใน 5 เกาะที่หลอนที่สุดในโลก เล่ากันว่าในสมัยสงครามโลก ทางสหรัฐฯ ได้ส่งเรือดำนำมาเพื่อจะเข้าโจมตีญี่ปุ่น แต่ทางทหารอเมริกาได้เห็นเกาะฮาชิมะเป็นเรือรบขนาดใหญ่เลยไม่กล้าเข้าโจมตี และล่าถอยกลับไป 


      ความหลอนของเกาะฮาชิมะนั้นถูกนำมาสร้างเป็นฉากในภาพยนตร์หลายเรื่องทั้งในญี่ปุ่นเอง และระดับฮอลลีวูด เช่น Battle Royale เกมนรก โรงเรียนพันธุ์โหด, เจมส์ บอนด์ (James Bond) ภาค “Skyfall” และภาพยนตร์ไทย Project H หรือ “ฮาชิมะ โปรเจกต์” “ไม่เชื่อ ต้องลบหลู่” ค่ะ 

 

 

 

เกาะฮาชิมะ สุดสยองหลอนแบบนี้ เพราะอะไร? 

        ในอดีตนั้นเกาะฮาชิมะเคยเป็นเกาะที่โด่งดัง และมีความเจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุด มีผู้คนอยู่อาศัยหนาแน่น เนื่องจากเกาะฮาชิมะเต็มไปด้วยถ่านหินค่ะ บริษัทยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นอย่างมิตซูบิชิซื้อเกาะดังกล่าว และพัฒนาเป็นเหมืองถ่านหินขนาดใหญ่เพื่อรองรับกับความต้องการถ่านหินในการพัฒนาอุตสาหกรรมในญี่ปุ่นยุคนั้น จนทำให้มีการอพยพแรงงาน และครอบครัวมาตั้งถิ่นฐานอยู่บนเกาะแห่งนี้จนเต็มพื้นที่  และต่อมาทางมิตซูบิชิก็ได้ประกาศปิดเหมืองบนเกาะฮาชิมะ เนื่องจากพลังงานจากถ่านหินไม่ได้เป็นที่ต้องการของญี่ปุ่นอีกต่อไป และอพยพผู้คนออกจากพื้นที่ 

 


       ก่อนหน้านั้นเกาะแห่งนี้เป็นเหมือนกับสถานที่คุมขังนักโทษในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์แรงงานชาวจีน และเกาหลีใต้ที่เป็นจำเลยช่วงสงครามมาทำงานในเหมืองถ่านหิน ทำให้ในสายตาของชาวจีน และเกาหลีใต้มองเกาะฮาชิมะเป็นเหมือนกับสถานที่ที่ทำให้พวกเขาฝันร้ายมาจนถึงปัจจุบัน

       จนกระทั่งปี 2517 มิตซูบิชิได้ประกาศปิดเหมืองบนเกาะฮาชิมะ เนื่องจากพลังงานจากถ่านหินไม่ได้เป็นที่ต้องการของญี่ปุ่นอีกต่อไป โดยทุกคนหันไปให้ความสำคัญกับพลังงานจากน้ำมันแทน ซึ่งหลังจากการปิดตัวลง แรงงานทั้งหมดจึงอพยพออกจากพื้นที่ 

 

 

        ปัจจุบันเกาะฮาชิมะ ได้กลายเป็นสถานที่รกร้างปราศสิ่งมีชีวิต ที่ไม่มีแม้กระทั่งต้นไม้ หรือดอกไม้ขึ้นอยู่ มีก็แต่เพียงไม้ล้มลุกขนาดเล็กเท่านั้น ชื่อเรียกเกาะ Battle Ship (เกาะเรือรบ) หรือ Ghost Island (ดินแดนเกาะร้างผีสิง) แห่งนี้จึงได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่น แต่ก็มีนักท่องเที่ยวเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ได้มีโอกาสสัมผัส เนื่องจากทางการญี่ปุ่นยังคงจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว จึงทำให้แต่ละปีมีผู้ที่ได้รับอนุญาตให้มาท่องเที่ยวที่นี่เพียงไม่กี่คนเท่านั้นค่ะ

 

เกาะร้าง สุดหลอนกลายเป็นมรดกโลก ?

       ทางการญี่ปุ่นในปัจจุบันได้พยายามที่จะผลักดันเกาะฮาชิมะให้กลายเป็นมรดกโลกโดยยื่นเรื่องไปยังองค์การยูเนสโก แต่กลับถูกทางการเกาหลีใต้คัดค้าน เพราะมองว่าเกาะฮาชิมะ คือบาดแผลสงครามที่ยังหลงเหลืออยู่ และทำให้ชาวเกาหลีใต้และชาวจีน รู้สึกเจ็บปวดทุกครั้งที่มีการกล่าวถึงเกาะนี้ แม้เกาะฮาชิมะแห่งนี้จะไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก แต่ผู้คนก็ยังคงจดจำเกาะแห่งนี้ไปอย่างไม่ลืมเลือนแน่นอน โดยเฉพาะชาวจีน และเกาหลีใต้ เชลยศึกผู้ที่เสียสละชีวิตล้มตายลงบนเกาะฮาชิมะแห่งนี้ด้วยความทรมานช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 

 

 

อาถรรพ์ มีจริง ?

 

        อาถรรพ์ระหว่างถ่ายทำภาพยนตร์ชื่อดัง Battle Royale

       เกาะฮาชิมะจะถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “Battle Royale” โดยผู้กำกับคินจิ ฟูกาซากุ ซึ่งได้ยืนยันว่า เกาะนี้มีอาถรรพ์จริงๆ นั่นยิ่งทำให้ชื่อเสียงของเกาะนี้โด่งดังขึ้นและได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

        ผู้กำกับคินจิ ฟูกาซากุ เปิดเผยว่า ในระหว่างการถ่ายทำได้พบสิ่งผิดปกติอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะพบคนอื่นที่ไม่ใช่ทีมงานถูกถ่ายติดเข้ามาในฉาก หรือ ฟิล์มเสียทั้งๆ ที่เพิ่งใช้งาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น กองถ่ายยังคงต้องดำเนินต่อไป เพื่ออรรถรสของภาพยนตร์อย่างมากที่สุด และเหตุการณ์ที่ผวาที่สุดในกองถ่าย จนทำให้กองถ่ายต้องหยุดพักอยู่เป็นอาทิตย์ ก็คือ ชิอากิ คูริยามา นักแสดงหญิงคนหนึ่ง ซึ่งรับบทเป็นนักเรียนได้เข้าฉาก และเธอได้ถูกบางสิ่งบางอย่างครอบงำตัวเธอ

 

 

        จากคำบอกเล่าของทุกคนที่เห็นเหตุการณ์บอกว่า ดวงตาของเธอกลายเป็นสีแดงก่ำ และนัยน์ตาของเธอเบิกโพลงดูแข็งกร้าวขึ้น หลังจากนั้นเธอได้พุ่งเข้ามาหา โคอุ ชิบาซากิ หนึ่งในนักแสดงหญิง และทำการรัดคอเธออย่างแรง ทางทีมงานเห็นท่าไม่ดีจึงได้เชิญมิโกะหญิงที่เดินทางมาด้วย จัดการขับไล่วิญญาณร้ายจนสำเร็จ

        หลังจากวิญญาณนั้นออกจากร่าง เธอบอกว่า “สถานที่นี้มีดวงวิญญาณที่มีความอาฆาตแค้นอยู่มาก และยากที่จะขจัดออกไปได้ เพราะที่ตรงนี้ คือสถานที่ของพวกเขา” นับเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ความน่าสะพรึงกลัวและความสยองขวัญของทุกคนที่เข้าฉาก 

       ไม่ใช่แค่เรื่องนี้เท่านั้นที่ทำให้เกาะฮาชิมะโด่งดังเรื่องความสยอง นักท่องเที่ยวหลานคนที่เคยไปเยือนเกาะนี้ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันในเรื่องความน่าขนลุก และบางคนก็สัมผัสได้ถึงพลังงานบางอย่างที่ไม่สามารถเล่าออกมาเป็นคำพูดได้ เพราะนอกจากความหลอนแล้วที่นี่ยังมีความเศร้าปกคลุมอยู่อย่างน่าประหลาดทั่วบริเวณ อาจเพราะเกาะแห่งนี้เคยเป็นที่คุมขังเชลยศึกจากสงครามจำนานมากอยู่ก็เป็นได้ และนี่คือความเฮี้ยนจนได้เกาะฮาชิมะได้กลายเป็น 1 ใน 5 เกาะที่หลอนที่สุดในโลก มาตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จนถึงในปัจจุบันนี้ค่ะ 

 

 

ดูคลิป เกาะฮาชิมะ ตำนานอาถรรพ์ ร้าง ผีสิง 

 

 

 

สถานที่ลึกลับ ที่น่าสนใจอื่นๆ

13 เมืองสยอง อาถรรพ์ เฮี้ยน ระดับโลก
ตอบคำถาม ผีมีจริง หรือไม่ ?

หมู่บ้านผี ซอมบี้ มีอยู่จริง อินโดนีเซีย
ขนลุกบรื๊ออออ 18+ ใจไม่กล้าพอ อย่าดูคนเดียว

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook
Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง