รีเซต

ชิราคาวาโกะ Shirakawa-go มรดกโลก ญี่ปุ่น เที่ยวช่วงไหนดี เดินทางยังไง มีอะไรให้ทำบ้าง

ชิราคาวาโกะ Shirakawa-go มรดกโลก ญี่ปุ่น เที่ยวช่วงไหนดี เดินทางยังไง มีอะไรให้ทำบ้าง
เอิงเอย
5 กรกฎาคม 2566 ( 14:20 )
256.8K
4

      ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) หมู่บ้านมรดกโลก อันเก่าแก่ที่ ญี่ปุ่น เดสติเนชั่นที่นักท่องเที่ยวหลายคนอยากมาสักครั้ง สัมผัสบรรยากาศดั้งเดิม ถ่ายรูปสวยๆ กัน สิ่งแรกที่ต้องรู้ก็คือ มาเที่ยวชิคาวาโกะทั้งที ไปเที่ยวช่วงไหนดี เดินทางยังไง มีอะไรให้ทำบ้าง มาดูกันค่ะ

 

ชิราคาวาโกะ มรดกโลก ที่ ญี่ปุ่น

รู้จักชิราคาวาโกะ

       หมู่บ้านมรดกโลก ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) เป็นหมู่บ้านชาวนาที่ตั้งอยู่ในหุบเขาตามแม่น้ำโชกาวะ (Shogawa) ถ้าใครนึกภาพไม่ออกให้นึกถึงนิทานที่เคยฟังสมัยตอนเด็กๆ ค่ะ ที่จะมีหมู่บ้านเล็กๆ ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา และดูเหมือนจะเป็นหมู่บ้านนินจาเลยก็ว่าได้

 

 

      หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ตั้งอยู่บนภูเขาในเขตจังหวัดกิฟุและโทยามะ (Gifu and Toyama Prefectures) ทางตอนกลางของเกาะฮอนชู ประกอบไปด้วยบ้านเรือนที่มีอายุเก่าแก่กว่า 200-300 ปี กระจายไปในแนวเหนือ-ใต้ ตามที่ราบแคบๆ ที่ขนานไปกับแม่น้ำโชกาวะ (Shokawa River) ประกอบกันถึง 16 หมู่บ้านค่ะ

 

Phurinee Chinakathum / Shutterstock.com

 

      แต่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวกันมากๆ และเราเห็นรูปสวยๆ กันบ่อยๆ ก็คือ หมู่บ้านโอกิมาจิ (Ogimachi) ซึ่งเป็นหมู่บ้านหลักและมีขนาดใหญ่ที่สุดในชิราคาวาโกะนั่นเอง นอกจากนี้ ที่นี่ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกในปี 1995 อีกด้วย

 

กัสโชสึคุริ Gassho-zukuri

 

 

      ไฮไลท์ในการมาเที่ยวที่ชิราคาวาโกะก็คือ การได้มาเดินชมบ้านแบบ กัสโชสึคุริ (Gassho-zukuri) ซึ่งเป็นบ้านชาวนาโบราณที่มีอายุมากกว่า 250 ปีนั่นเองค่ะ บ้านในแบบกัสโชสึคุริ มีลักษณะพิเศษคือ เป็นบ้านแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ชื่อนี้ได้มาจากคำว่า "กัสโช"  ซึ่งแปลว่า พนมมือ ตามรูปแบบของบ้านที่หลังคาชันถึง 60 องศา มีลักษณะคล้ายสองมือที่พนมเข้าหากันนั่นเอง

 

 

      ตัวบ้านจะมีความยาวประมาณ 18 เมตร และมีความกว้าง 10 เมตร ซึ่งมีโครงสร้างของบ้านสร้างขึ้นโดยไม่ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว อีกทั้งวัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้างต่างๆ ล้วนแต่มาจากวัสดุจากธรรมชาติล้วนๆ ค่ะ

 

ภายในหมู่บ้านชิราคาวาโกะ 

 

Meeh / Shutterstock.com

 

     นอกจากชิราคาวาโกะจะมีบ้านเก่าแก่สวยๆ ดั้งเดิมของญี่ปุ่นให้เราได้เดินชม เที่ยวเล่น ถ่ายรูปสวยๆ กันแล้ว ยังมีบ้านหลายๆ หลังที่เปิดเป็นร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ศาลเจ้า และที่พักโฮมสเตย์อีกด้วยค่ะ และที่จุดรับนักท่องเที่ยวจะมีแผนที่ของหมู่บ้านให้กับเรา เราสามารถเดินเที่ยวตามแผนที่นั้นได้เลยจ้า

 

ศาลเจ้าชิราคาวะ ฮะจิมัน Shirakawa Hachiman Shrine

 

RPBaiao / Shutterstock.com

 

      ที่ชิราคาวาโกะมีศาลเจ้าที่เก่าแก่อีกแห่งที่น่ามาเที่ยวไม่แพ้กับการเดินเล่นในหมู่บ้านเลยทีเดียว มีชื่อว่า ศาลเจ้าชิราคาวะ ฮะจิมัน ซึ่งเป็นศาลเจ้าชินโต และเป็นศาลเจ้าเก่าแก่แห่งเดียวในหมู่บ้านอีกด้วย

     ความพิเศษของศาลเจ้านี้ก็คือ มี หอผลิตสาเกโดบุโรคุ (Doburoku) ซึ่งเป็นสาเกที่หมักจากข้าวในหมู่บ้านแห่งนี้นั่นเองคะ่ และทุกๆ ช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม จะมี งานเทศกาลสาเก ใครอยากลองชิมสาเกของหมู่บ้านมรดกโลกแห่งนี้ ก็ลองไปชิมกันดูได้

 

RPBaiao / Shutterstock.com

 

วัดเมียวโอะเซนจิ Myozenji

 

 

      วัดเมียวโอะเซนจิ เป็นวัดที่อยู่ทางเหนือของหมู่บ้าน ความสวยงามของวัดนี้ที่ไม่เหมือนวัดอื่นๆ ในญี่ปุ่นก็คือ ประตูของหอระฆังมุงหลังคาแบบกัสโชสึคุรินั่นเอง ทำให้ที่นี่เป็นมรดกที่มีความสำคัญมากๆ กับหมู่บ้านไม่แพ้บ้านโบราณหลังอื่นๆ ค่ะ 

 

FotoGraphic / Shutterstock.com

 

      นอกจากนี้ที่วัดเมียวโอะเซนจิ ยังเป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ซึ่งจัดแสดงข้าวของ และเครื่องใช้ต่างๆ ในสมัยอดีตของชาวหมู่บ้านอีกด้วย 

 

ที่พัก โฮมสเตย์ ที่ ชิราคาวาโกะ 

 

 

      จุดท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในการสัมผัสบรรยากาศคือ การพักค้างคืนในหมู่บ้านชาวนาแบบโฮมสเตย์นั่นเองค่ะ ที่นี่มีบ้านหลายๆ หลังเปิดให้เป็นที่พักในแบบที่เรียกว่า Minshuku  เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวเพื่อที่จะได้รับประสบการณ์การเรียนรู้สัมผัสชาวชีวิตชาวบ้าน และสำหรับในช่วงฤดูหนาว ประมาณเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ของทุกปี จะมีการเปิดไฟตอนเย็นช่วงสุดสัปดาห์ สัปดาห์ละ 1 วันค่ะ 

 

RPBaiao / Shutterstock.com

 

จุดชมวิวชิราคาวาโกะ

 

 

      ภาพจำของหลายคนที่มักจะเห็นตามโปสการ์ด หรือ รูปถ่ายก็คือ วิวสวยๆ ของหมู่บ้านชิราคาโกะ ถ้าถามว่าภาพแบบนี้ ต้องไปเที่ยวตรงจุดไหนถึงจะได้มา ตามเรามาที่นี่เลยค่ะ จุดชมวิวของ ปราสาทโอกิมาชิ (Ogimashi)

      ที่นี่ได้รับความนิยมมากสำหรับการชมวิวพของหมู่บ้านชิราคาวาโกะ เราจะสามารถมองเห็นหมู่บ้าน 59 หลังคาเรือน และเหมาะมากกับการชมภาพมุมกว้างของหมู่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นความเขียวชอุ่มของฤดูใบไม้ผลิ สีน้ำตาลแดงของฤดูใบไม้ร่วง หรือว่าในยามที่มีหิมะตกปกคลุมนั่นเอง

 

 

เที่ยวชิราคาวาโกะช่วงไหนดี

      ใครที่วางแผนกำลังจะมาเที่ยวชิราคาวาโกะ เราบอกไ้เลยว่า สามารถมาเที่ยวได้ในทุกช่วงฤดูกาลเลยค่ะ เพราะแต่ละฤดูก็จะมีความสวยงามที่แตกต่างกันไป 

 

  • ฤดูใบไม้ผลิ เดือนมีนาคม-พฤษภาคม เราก็จะได้เห็นความสวยงามของหมู่บ้านชิราคาวาโกะที่รายล้อมไปด้วยต้นซากุระสีชมพู แน่นอนว่า ถ่ายรูปสวยได้ทุกที่เลยทีเดียว ยิ่งมีซากุระเป็นแบ็คกราวน์ บอกเลยว่าได้รูปสวยฟินๆ กลับมาอย่างแน่นอน

 

 

  • ฤดูร้อน เดือนมิถุนายน-สิงหาคม พอเข้าสู่ฤดูร้อนของชิราคาวาโกะ ทั่วทั้งหมู่บ้านก็จะเต็มไปด้วยนาข้าว ต้นไม้เขียวชอุ่ม อากาศดีๆ และยังมีช่วงการฉีดน้ำขึ้นหลังคาบ้านให้ได้เห็นอีกด้วยค่ะ

 

 

  • ฤดูใบไม้ร่วง เดือนกันยายน-พฤศจิกายน ต้นไม้ ใบไม้ต่างๆ ทั้งหมู่บ้านจะเปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง สีน้ำตาล ถือได้ว่า หมู่บ้านชิราคาวาโกะนั้นเป็นอีกแห่งสำหรับชมใบไม้เปลี่ยนสีได้สวยงามมากๆ อีกแห่ของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

 

 

  • ฤดูหนาว เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ช่วงฤดูหนาวนี้เป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวหลายคนเฝ้ารอ เพราะหิมะสีขาวโพลนจะปกคลุมไปทั่วทั้งหมู่บ้าน ให้บรรยากาศญี่ปุ่นในสมัยโบราณได้ดีมากๆ อีกทั้งยังมีงานเทศกาลฤดูหนาว ที่ทั่วทั้งหมู่บ้านจะเต็มไปด้วยแสงไฟในยามค่ำคืน 

  • งานแสดงไฟ Shirakawa-go Light Up 
    งานประดับ ชิราคาวาโกะ Shirakawa-go Light-Up 2024 หมู่บ้านมรดกโลก

 

 

การเดินทางไปหมู่บ้านชิราคาวาโกะ 

  • สามารถนั่งรถไฟจากโอซาก้า (Osaka) หรือ นาโกย่า (Nagoya) มาลงที่เมืองคานาซาวา (Kanazawa) แล้วต่อรถบัสประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที ก็จะถึงหมู่บ้าน

  • จากนาโกย่า (Nagoya) นั่งรถไฟเข้าเมืองทาคายาม่า (Takayama) แล้วต่อรถบัส Takayama Nohi Bus Center อีกประมาณ 50 นาที ดูตารางรถบัส ที่นี่