รีเซต

มรดกโลก ฮิระอิซุมิ Hiraizumi ที่ ญี่ปุ่น

มรดกโลก ฮิระอิซุมิ Hiraizumi ที่ ญี่ปุ่น
aichan
23 พฤศจิกายน 2560 ( 04:56 )
12.1K

นอกจาก ญีปุ่่น จะมีที่เที่ยวชิลล์ ที่เที่ยวชิค หลายที่ ที่นี่ยังมี ที่เที่ยวที่เป็น มรดกโลก อยู่ด้วยค่ะ อย่างที่ ฮิระอิซุมิ Hiraizumi เมืองที่ตั้งอยู่ด้านใต้ของจังหวัดอิวะเตะ (Iwate) เป็นเมืองเล็กๆ แต่กลับมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมอยู่ถึง 2 แห่งด้วยกัน คือ วัดซูซอนจิ และ วัดโมสึจิ ค่ะ

 

 

เหตุผลที่ยูเนสโกขึ้นทะเบียนฮิระอิซุมิเป็นมรดกโลกก็คือ ปูชนียสถานแห่งนี้ ถ่ายทอดความเป็น “แดนสุขาวดี” ที่หลุดพ้นจากทุกข์และกิเลศทั้งปวงตามแนวคิดของพุทธศาสนา

วัด และสวนต่างๆ ถูกสร้างขึ้นราวๆศตวรรษที่ 12 โดยขุนนางชั้นสูง สามารถนำเอาสิ่งปลูกสร้างกับธรรมชาติมาแสดงให้เห็นถึงความเป็นชาติพุทธได้ เป็นอีกหนึ่งสถานที่เต็มไปด้วยความสงบ นักท่องเที่ยวสายบุญ สายรักสถาปัตยกรรมเก่าๆ ไม่ควรพลาด

 

 

 

วัดซูซอนจิ

Chusonji Temple

 

วัดซูซอนจิ เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากในภูมิภาคโทโฮคุ ถูกสร้างเมื่อ พ.ศ.1393 เป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดในโทโฮคุค่ะ ระหว่างทางเดินไปวัดจะมีต้นไม้ใหญ่ตลอดทางอายุกว่าร้อยปี สวยงามมาก

 

hiraizumi

 

ไฮไลท์ที่น่าแวะชม และถ่ายรูปที่ ศาลาคอนจิกิ ของวัดซูซวนจิ ที่ลงรักปิดทองทั้วตัวศาลาอย่างงดงามค่ะ

 

วัดโมสึจิ

Motsuji Temple

 

hiraizumi

 

วัดโมสึจิ ในอดีตนั้นเป็นวัดใหญ่ไม่แพ้วัดซูซอนจิเลยทีเดียว ถูกสร้างในปี พ.ศ.1393 มีศาลาหลังใหญ่ หรือ ฮอนโดะ (Hondo) ทาด้วยสีแดงคล้ายกับอาคารของศาลเจ้า เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ชื่อ ยากุชิ เนียวไร ค่ะ

 

Narongsak Nagadhana / Shutterstock.com

 

Narongsak Nagadhana / Shutterstock.com

 

นอกจากนี้ ในบริเวณฮิระอิซุมิ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักแวะไปดู และถ่ายรูป สระน้ำ สวนหิน และสวนดอกไม้ ในสมัยเฮอัน ซึ่งจะมีดอกไม้บานสะพรั่งหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนไปตามฤดูกาล วัดแห่งนี้จึงได้อีกชื่อว่า วัดแห่งดอกไม้ (The Temple of Flowers) อีกด้วยค่ะ

 

 

การเดินทาง จากสถานี Tokyo ขึ้นรถไฟด่วนสาย Tohoku Shinkansen ใช้เวลา 170 นาที ลงที่สถานี Ichinoseki ต่อสายTohoku ใช้เวลา10 นาที ลงที่สถานี Hiraizumi

====================