รีเซต

12 ที่เที่ยวอินเดีย ถ่ายรูปสวย 2023 สถาปัตยกรรมสุดอลัง สวยปังไม่หยอก

12 ที่เที่ยวอินเดีย ถ่ายรูปสวย 2023 สถาปัตยกรรมสุดอลัง สวยปังไม่หยอก
SummerB
15 กุมภาพันธ์ 2566 ( 12:00 )
4.2K

     สัมผัสมนต์เสน่ห์ดินแดนแห่งภารตะไปกับ 12 ที่เที่ยวอินเดีย ถ่ายรูปสวย ประเทศที่เปี่ยมล้นไปด้วยความงดงามของสถาปัตยกรรม ธรรมชาติ และคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่สืบต่อมายาวนานนับพันปี ไม่ว่าจะเที่ยวเมืองไหนก็จะพบกับเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร บอกเลยว่าสวยอลังการ ถ่ายรูปปังทุกมุม !

 

รวมพิกัด ถ่ายรูปสวย อินเดีย 

 

1. City Palace Jaipur

พระราชวังหลวง จัยปูร์ หรือ ซิตี้ พาเลซ จัยปูร์

 

Bignai / Shutterstock.com

 

      เที่ยวนครสีชมพูที่ เมืองจัยปูร์ (Jaipur) หรือ ชัยปุระ หนึ่งในเมืองสวยของอินเดียที่มากล้นไปด้วยเสน่ห์ โดยเฉพาะในส่วนของสถาปัตยกรรมที่มีความเก่าแก่ และวิจิตรงดงามเป็นอย่างมาก เริ่มที่ ซิตี้ พาเลซ หรือ พระราชวังหลวง จัยปูร์ (City Palace Jaipur) สถานที่ประทับของเหล่าสมาชิกราชวงศ์ชัยปุระ ซึ่งสร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1729-1732 ในรัชสมัย มหาราชาสะหวายจัย สิงห์ที่ 2 (Maharaja Sawai Jai Singh II) ด้วยสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมแบบราชปุตและโมกุล 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ 10 ที่เที่ยวจัยปูร์ อินเดีย นครสีชมพู ชัยปุระ เที่ยวได้ตลอดทั้งปี ถ่ายรูปสวยอลัง

 

 

      ปัจจุบันนั้นมีทั้งส่วนของ พิพิธภัณฑ์สะหวายมาน สิงห์ (Sawai Man Singh Museum) เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ และชมความงดงามของพระราชวังผ่านจิตรกรรมฝาผนัง การแกะสลัก รวมถึงงานแก้วและกระเบื้องสีที่นำมาประกอบเป็นลวดลายอันวิจิตรงดงาม แต่ก็ยังมีส่วนของพระราชวัง ที่ยังเป็นสถานที่พำนักของผู้สืบเชื้อสายมหาราชาเมืองชัยปุระองค์ปัจจุบันด้วยเช่นค่ะ

 

================

 

2. The Patrika Gate

ประตูปาตริกา

 

 

      เที่ยวเมืองจัยปูร์กันต่อกับ ประตูปาตริกา (Patrika Gate) หรือ ประตูเมืองลำดับที่ 9 หนึ่งในประตูเมืองที่สวยและมีชื่อเสียงที่สุด โดยมีพื้นฐานการก่อสร้างบนเลข 9 เลขศักดิ์สิทธิ์ในความเชื่อของฮินดู ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของสถาปัตยกรรมที่มี 9 โดม และ 9 ซุ้ม แต่ละซุ้มมีความกว้าง 9 ฟุต ประตูกว้าง 81 ฟุต ยาว 27 ฟุต สูง 108 ฟุต ตกแต่งด้วยลวดลายจิตรกรรมฝาผนังอันวิจิตรประณีต สีสันสดใส เมื่อมองจากมุมหนึ่งก็จะเห็นซุ้มประตูซ้อนสลับสีกันเป็นชั้นๆ สวยงามมาก

 

================

 

3. Hawa Mahal

ฮาวามาฮาล หรือ พระราชวังสายลม

 

Hawa Mahal ที่เที่ยวอินเดีย ถ่ายรูปสวย

 

     ฮาวามาฮาล (Hawa Mahal) หรือ พระราชวังสายลม สัญลักษณ์อันโดดเด่นที่ไม่ว่าใครก็ต้องนึกถึงมึงเมื่อพูดถึงเมืองจัยปูร์ สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1799 โดย มหาราชาสะหวาย ประธาป สิงห์ (Maharaja Sawai Pratap Singh) ด้วยสถาปัตยกรรมที่ผสามผสานระหว่างเปอร์เซียและโมกุล มีจุดเด่นเป็นหน้าต่างแกะสลักลวดลายสวยงามกว่า 953 บาน ซึ่งออกแบบโดย ลาล ชันด์ อุสถัด (Lal Chand Ustad) ไม่ว่าจะมุมไหนก็สวยปัง งานนี้ไม่ไปถ่ายรูปไม่ได้แล้ว!

 

 

================

 

4. Taj Mahal

ทัชมาฮาล

 

Taj Mahal ที่เที่ยวอินเดีย ถ่ายรูปสวย

 

     ครั้งหนึ่งในชีวิต ต้องไปชมความงามของ ทัชมาฮาล (Taj Mahal) อนุสรณ์แห่งความรักที่เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำยมุนา เมืองอัครา (Agra) และได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกโดย UNESCO เมื่อปี ค.ศ. 2007 มีไฮไลท์เป็น หลุมศพของพระนางมุมตัซ มาฮาล ที่สร้างด้วยหินอ่อนสีขาว ศิลาแลง ประดับลวดลายเครื่องเพชร พลอย หิน โมราและเครื่องประดับมากมาย จนได้รับการยอมรับว่าเป็นสิ่งก่อสร้างที่น่าอัศจรรย์ใจ และวิจิตรงดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยทีเดียวค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ยุคใหม่ ยุคกลาง ยุคเก่า มรดกโลกที่ต้องไปเยือนสักครั้ง

 

 

================

 

5. Ajanta Caves

กลุ่มถ้ำอชันตา

 

 

      ชมสุดยอดงานแกะสลักอายุกว่า 2,000 ปี ที่ กลุ่มถ้ำอชันตา (Ajanta Caves) หนึ่งในวัดถ้ำอันเก่าแก่ที่สะท้อนอารยธรรมโบราณได้งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ประกอบไปด้วยถ้ำทั้งหมด 30 แห่ง ซึ่งสร้างขึ้นประมาณ 200 ปีก่อนคริสต์ศักราชจนถึง ปี ค.ศ. 650 ภายในถ้ำเต็มไปด้วยงานแกะสลักภาพในพุทธศาสนา และเสาแปดเหลี่ยม 39 ต้นที่เรียงรายอย่างเป็นระเบียบ ด้วยความเก่าแก่และความงดงามที่ยังคงอนุรักษ์อยู่ในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์มาจนถึงปัจจุบัน ทำให้กลุ่มถ้ำอชันตาได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดย UNESCO อย่างไม่ต้องสงสัยค่ะ

 

================

 

6. Harmandir Sahib

วิหารทองคำ ฮัรมันดิร ซาฮิบ

 

 

     วิหารทองคำ ฮัรมันดิร ซาฮิบ (Harmandir Sahib) ศาสนสถานของศาสนาซิกข์ สีทองอร่ามกลางสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ใน เมืองอมฤตสระ (Amritsar) สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1577 เพื่อเป็นศูนย์รวมของชาวซิกข์ และเป็นที่เก็บรักษาพระมหาคำภีร์อันเป็นหลักธรรมสูงสุดจากองค์พระศาสดา แต่ด้วยเหตุการณ์ปั่นป่วนของบ้านเมือง ทำให้วิหารแห่งนี้ถูกทำลายไป ก่อนจะสร้างขึ้นใหม่ในช่วงศตวรรษที่ 19 เริ่มด้วย สร้างด้วยหินอ่อน และทองแดง ก่อนจะประดับภายนอกด้วยทองคำเปลว ทำให้วิหารแห่งนี้มีสีทองอร่ามโดดเด่น จนได้รับการยกย่องให้เป็นวิหารซิกข์ที่สวยที่สุดในโลกเลยทีเดียวค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ Harmandir Sahib วิหารทองคำ อินเดีย ศาสนสถานสำคัญศาสนาซิกข์

 

Matyas Rehak / Shutterstock.com

 

================

 

7. Leh Ladakh

เลห์ ลาดักห์

 

 

      ผจญภัยในดินแดนแห่งเทือกเขาหิมาลัยที่ เลห์ (Leh) เมืองหลวงแห่งอาณาจักร ลาดัก (Ladakh) ที่ครอบคลุมพื้นที่บางส่วนในเทือกเขาหิมาลัย เป็นดินแดนมหัศจรรย์ที่มาพร้อมกับวิวแลนด์สเคปสุดอลังการ ทั้งแนวเขาสลับซับซ้อน ทะเลสาบ ทะเลทราย ทุ่งหญ้า ธารน้ำใส ภูเขาดิน ภูเขาหิมะ ต่างก็ทำให้เมืองแห่งนี้เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ราวกับหลุดออกมาจากเมืองในตำนาน 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่

 

 

       ส่วนวิถีชีวิตของผู้คนในเมือง ส่วนใหญ่ยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย อบอวลไปด้วยวัฒนธรรมของทิเบต และความเชื่อทางพุทธศาสนา ทำให้ที่นี่ได้รับการขนานนามว่าเป็น "ทิเบตน้อย" ค่ะ 

 

================

 

8. City Palace of Udaipur

พระราชวังหลวง อุไดปูรร์ หรือ ซิตี้ พาเลซ อุไดปูร์

 

 

     อุไดปูร์ (Udaipur) เมืองสวยแสนโรแมนติกริม ทะเลสาบพิโชล่า (Pichola) ทางตอนใต้ของ แคว้นราชาสถาน (Rajasthan) ประเทศอินเดีย ในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงของแคว้นราชสถาน จึงไม่แปลกหากจะมีสถาปัตกรรมยิ่งใหญ่อลังการหลายแห่ง โดยเฉพาะ พระราชวังหลวง หรือ ซิตี้ พาเลซ อุไดปูร์ (City Palace Udaipur) พระราชวังที่ใหญ่ที่สุดในแคว้นราชาสถาน สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1559 โดยมหารานาอุดัย สิงห์ ที่ 2 เพื่อเป็นที่ประทับของเหล่ามหารานา หรือกษัตริย์แห่งอาณาจักรเมวาร์ 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ 10 ที่เที่ยวอุไดปูร์ Udaipur เที่ยวอินเดีย เมืองแห่งทะเลสาบ อันน่าหลงใหล

 

Bule Sky Studio / Shutterstock.com

 

      ตัวอาคารสร้างด้วยหินแกรนิตและหินอ่อนแกะสลัก ภายในตกแต่งด้วยกระจกสีลวดลายวิจิตรงดงาม ซึ่งปัจจุบัน พระราชวังหลวงแห่งนี้ก็ได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชมความงดงาม และประวัติศาสตร์ผ่านโบราณวัตถุ ภาพวาด เสื้อผ้า และสิ่งทออันล้ำค่าที่จัดแสดงและเก็บรักษาภายในพระราชวัง

 

================

 

9. Gadisar Lake

ทะเลสาบกาดิซาร์

 

 

      ยังคงอยู่ในแคว้นราชสถานกันต่อกับนครสีทอง จัยซัลเมียร์ (Jaisalmer) รายล้อมไปด้วยทะเลทรายสีทอง สอดคล้องไปกับสถาปัตยกรรมจากหินทรายสีเหลือง เมื่อสะท้อนกับแสงแดดจึงเกิดเป็นสีทองอร่ามตามชื่อ นครสีทอง หรือ Golden City ค่ะ แต่นอกจากทะเลทรายแล้ว จัยซัลเมียร์ก็ยังมี ทะเลสาบกาดิซาร์ (Gadisar Lake) เป็นแหล่งน้ำสำคัญของเมือง ที่สร้างขึ้นในสมัย Raja Rawal Jaisal ปฐมกษัตริย์แห่งจัยซัลเมียร์เมื่อศตวรรษที่ 12 นั่นเองค่ะ

 

 

      ริมทะเลสาบนั้นมีสิ่งก่อสร้างที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม และศาสนาสถานต่างๆ แถมยังสามารถเห็นได้ไกลจนถึง ป้อมปราการจัยซัลเมียร์ (Jaisalmer) เลยด้วย เหมาะกับการไปนั่งเรือชมเมือง ชมนก และถ่ายรูปสวยๆ กับสถาปัตยกรรมอันงดงามค่ะ

 

================

 

10. Jaisalmer Sand Dunes

ทะเลทรายจัยซัลเมียร์

 

 

       เมื่อมาถึงจัยซัลเมียร์แล้ว ก็ต้องลองไปขี่อูฐ ชมทะเลทรายอันกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาด้วยตาตนเองบน ทะเลทรายธาร์ (Thar Desert) ที่ครอบคลุมพื้นที่กว้างใหญ่ถึง 205,000 ตารางกิโลเมตร จากอินเดียไปจนถึงปากีสถาน แถมยังเป็นทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 20 ของโลกด้วย ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ ในเขตของจัยซัลเมียร์นั้น มีเนินทรายมากมายหลายแห่ง ที่สวยที่สุดก็คือ เนินทรายแซม หรือ Sam Sand Dunes เนินทรายสลับซับซ้อนสีทองอร่าม สะท้อนเงากับดวงอาทิตย์ เกิดเป็นภาพ silhouette ที่งดงามเหนือคำบรรยาย

 

================

 

11. Jodhpur

นครสีฟ้า จอดปูร์

 

 

      เที่ยวนครสีชมพู และสีทองมาแล้ว เราขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ นครสีฟ้า จอดปูร์ (Jodhpur) เมืองใหญ่เป็นอันดับ 2 ของแคว้นราชสถาน และเป็นส่วนหนึ่งของทะเลทรายธาร์เช่นเดียวกัน ท่ามกลางตึกอาคารสีฟ้าพาสเทลแสนสวย เราจะเห็น ป้อมเมห์รานการ์ห (Mehrangarh Fort) โดดเด่นเป็นสง่าอยู่บนเนินเขา สะท้อนให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของแคว้นราชสถาน อีกทั้งยังได้รับการยกย่องให้เป็นป้อมปราการที่สวยและใหญ่ที่สุดในอินเดียอีกด้วย 

 

 

      ในส่วนเมืองเก่า หรือ Old Town ของจอดปูร์นั้น บอกเลยว่ามีเสน่ห์มากๆ เพลิดเพลินไปกับร้านค้า ร้านอาหาร และวิถีชีวิตของผู้คนในเมือง และถ่ายรูปตามมุมตึก ซอกซอยต่างๆ บอกเลยว่ารูปออกมาสวยปัง เก๋ทุกมุม

 

================

 

12. Mysore Palace

พระราชวังไมซอร์

 

 

      สุดท้ายคือ พระราชวังไมซอร์ (Mysore Palace) พระราชวังสีเหลืองนวลแห่ง เมืองไมซอร์ (Mysore) ที่ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในพระราชวังที่สวยที่สุดในโลก พระราชวังที่เราเห็นในปัจจุบันสร้างขึ้นใหม่หลังจากเกิดเหตุไฟไหม้ในปี ค.ศ. 1897 ก่อนจะแล้วเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1912 โดยมีจุดเด่นเป็นโดมสีแดงด้านบนอาคาร เมื่อเข้าสู่ เทศกาลดาซารา (Dasara Festival) ในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมของทุกปี ทั่วทั้งพระราชวังจะประดับไปด้วยดวงไฟถึง 10,000 ดวง เนรมิตให้พระราชวังไมซอร์แห่งนี้เปล่งประกายงดงามในยามค่ำคืนราวกับปราสาทในโลกเทพนิยาย