7 ที่เที่ยว จัยปูร์ อินเดีย ถ่ายรูปสวย เดินเล่นชมนครสีชมพู เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

7 ที่เที่ยว จัยปูร์ อินเดีย ถ่ายรูปสวย เดินเล่นชมนครสีชมพู เที่ยวได้ตลอดทั้งปี
Filmthii
8 มกราคม 2562 ( 03:46 )
11.2K
2

        ปี 2020 เตรียมเก็บกระเป๋ากันให้พร้อม เราจะพาทุกคนบินลัดฟ้าไปอินเดีย แต่! เราอยากจะให้ทุกคนลืมอินเดียแบบเดิมๆไปได้เลย เพราะในทริปนี้เรามีเมืองสวยอย่าง จัยปูร์ หรือนครสีชมพู มาให้ทุกคนได้ปักหมุดกันครับ ถ้าพร้อมแล้วก็สะพายกล้องไปกันเลย

 

 

        จัยปูร์ (ชัยปุระ) Jaipur ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐอินเดีย เป็นเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดในรัฐราชาสถาน (Rajastan) นครแห่งชัยชนะเป็นราชธานีที่เคยรุ่งเรืองในแถบตะวันออก และขึ้นชื่อเรื่องการวางผังเมืองได้อย่างสวยงาม สมญานามนครสีชมพู (Pink City) เกิดขึ้นเมื่อ ค.ศ.1876

 

01
พระราชวังหลวง หรือ ซิตี้ พาเลซ

 

 

         พระราชวังหลวงแห่งเมืองจัยปูร์ หรือ ซิตี้ พาเลซ (City Palace) ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ถึง 1 ใน 7 ของใจกลางเมือง สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ.1797 สมัย มหาราชาสวัย จัย ซิงห์ ที่ 2 ซึ่งพระราชวังหลวงนี้จะประกอบไปด้วย 4 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ ส่วนพระราชวัง, พิพิธภัณฑ์ สวัย มาน ซิงห์ ที่รวบรวมสมบัติของพระราชวงศ์, ส่วนแสดงชุดศึกสงคราม และสุดท้ายส่วนศิลปะภาพวาด และรูปถ่าย และยังมีส่วนที่เป็นพระราชวัง ซึ่งปัจจุบันเป็นที่พำนักของผู้สืบเชื้อสายมหาราชาเมืองชัยปุระองค์ปัจจุบัน

 


02
พระราชวังแห่งสายลม ฮาวา มาฮาล

 

 

          พระราชวังแห่งสายลมหรือฮาวา มาฮาล (Hawa Mahal) ลักษณะอาคารมี 5 ชั้น เป็นสถาปัตยกรรมสไตล์เปอร์เซียกับโมกุล ความสวยงามคือการมองด้านเห็นหน้าจะเห็น หน้าต่างเล็กๆ ที่มีมากถึง 953 บาน จนดูเหมือนรังผึ้ง ซึ่งนี่เองที่ทำให้ ฮาวา มาฮาล กลายเป็นสัญลักษณ์และหนึ่งในไอคอนของจัยปูร์ ซึ่งเป็นตำหนักสำคัญของซิตี้พาเลซ (City Palace)

 


03
ป้อมนราห์การห์ Naharagrh Fort

 

 

         ป้อมสำคัญแห่งนี้ สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ.1734 สมัย มหาราชาสวัย จัย ซิงห์ ที่ 2 (Maharaja Sawei Jai Singh II)เป็นจุดยุทธศาสตร์ในการดูแลปกป้องคุ้มครองพระนครจากการรุกรานของข้าศึกในอดีต ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาอะระวัลลี (Aravalli) ด้านบนจะเป็นจุดที่สามารถมองเห็นวิวเมืองจัยปูร์ได้อย่างชัดเจนระหว่างทางขึ้นจะพบนกยูงออกมาเดินตามข้างทางให้เห็นกันบ่อย ๆ

 


04
ประตูปาตริกา The Patrika Gate

 

 

          สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง ประตูปาตริกา (Patrika Gate) คือประตูเมืองลำดับที่ 9 ของนครชัยปุระ ตั้งอยู่บริเวณ วงเวียนจาวาฮาร์ (Jawahar Circle) ด้วยความที่เป็นประตูเมืองลำดับที่ 9 ซึ่งเป็นเลขศักดิ์สิทธิ์ การสร้างประตู้นี้ จึงมีการระดมความคิดในการสร้างให้ตรงตามประเพณีโบราณของเมือง ทำให้ประตูปาตริกา มี 9 โดม มี 7 ซุ้มประตู แต่ละซุ้มมีภาพวาดสีสันสวยงาม บอกเล่าประวัติศาสตร์ของแคว้นราชสถานสำหรับนักท่องเที่ยว และนับเป็นจุดถ่ายรูปที่สวยมาก

 


05
พานนา มีนา กา คุนด์ สเต็ปเวล Panna Meena Ka Kund Step Wells

 

 

           ที่นี่คือบ่อน้ำโบราณแบบขั้นบันไดใจกลางเมือง ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับแอมเบอร์ฟอร์ต (Amber Fort) นั่งรถประมาณ 5 นาที ก็พบบ่อน้ำโบราณแห่งนี้ จากปากบ่อลงไปด้านล่างก้นบ่อ นับเป็นสถาปัตยกรรมสวยงาม ที่เป็นเมือนอัญมณีที่ซ่อนอยู่ (Hidden Gem) ของนครชัยปุระ ที่นี่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวลงไปถ่ายภาพได้ และรับรองว่าจะได้ภาพที่มีมิติและออกมาสวยมาก

 


06
ป้อมปราการแอมเบอร์ Amber Fort และพระราชวังแอมเบอร์ Amber Palace

 

 

           สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของชัยปุระ โดยป้อมปราการตั้งโดดเด่นอยู่บนผาหินเหนือทะเลสาบเมาตา (Maota) สามารถมองเห็นได้จากระยะไกล เพราะมีแนวกำแพงที่ใหญ่และแน่นหนา คล้ายกำแพงเมืองจีน (แต่ขนาดเล็กกว่า) ความยาวกว่า 13 ก.ม. นับเป็นสถาปัตยกรรมต้นแบบที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างศิลปะฮินดูและศิลปะราชปุต (Rajput) ประกอบด้วยพระราชวังในและพระราชวังนอก

 


07
จันทาร์ มานทาร์ Jantar Mantar

 

 

          ที่นี่เป็นหอดูดาวที่ใหญ่ และค่อนข้างสมบูรณ์ที่สุด นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวด้านดาราศาสตร์ที่สำคัญของนครชัยปุระ สร้างโดย มหาราชาสวัย จัย ซิงห์ ที่ 2 มีหอนาฬิกาแดดขนาดใหญ่ ซึ่งบอกเวลาได้อย่างแม่นยำ ในสมัยโบราณใช้เป็นเครื่องมือสำคัญใช้คำนวณฤกษ์ยามในการออกรบ

 

         สำหรับใครที่สนใจบินไปพักผ่อนท่องเที่ยวปีใหม่ยังมหานครสีชมพู ที่ครั้งหนึ่งต้องไปสัมผัส “เมืองจัยปูร์” วันนี้ สามารถ “บินสบาย จองง่าย จ่ายสะดวก” กว่าที่คิด เพราะมีบินตรงจากกรุงเทพฯ วันละ 1 เที่ยวบิน ออกเดินทางตั้งแต่ 22.05 ถึง 01.15 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง 40 นาที ตรงสู่สนามบินนานาชาติชัยปุระทุกวัน โดยไม่ต้องรอต่อเครื่อง ที่พร้อมบริการแบบ Full Sevier ด้วยราคาบัตรโดยสารไป-กลับ เริ่มต้นเพียง 13,535 บาท/ท่าน ให้บริการโดยสายการบินไทยสมายล์

 

ขอบคุณข้อมูล และรูปภาพสวยๆจาก : การบินไทย

 

เที่ยว อินเดีย ไม่ได้ยากอย่างที่คิด

จดไว้เลย ! 9 เรื่องต้องรู้ ก่อนไป อินเดีย

12 ที่เที่ยว อินเดีย ถ่ายรูปสวย แบกเป้ไปง่าย