รีเซต

จดไว้เลย ! 9 เรื่องต้องรู้ ก่อนไป อินเดีย อ่านจบแล้ว จองตั๋วบินเที่ยวไปเลย

จดไว้เลย ! 9 เรื่องต้องรู้ ก่อนไป อินเดีย อ่านจบแล้ว จองตั๋วบินเที่ยวไปเลย
Filmthii
2 ตุลาคม 2561 ( 04:30 )
4.7K

         เราเชื่อว่าหลายคนที่เป็นสายแบกเป้เที่ยวจะต้องเคยฝันอยากจะไปตะลุยดินแดนภารตะ อย่างประเทศ อินเดีย สักครั้งในชีวิต ! บางคนกล้าที่จะไปเยือน แต่บางครั้งก็กลับลังเล ว่าจะไปดีหรือเปล่า ? ครั้งนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักประเทศอินเดีย ให้มากขึ้น กับ 9 เรื่องต้องรู้ ก่อนไปอินเดีย บอกเลยว่าเมื่ออ่านจบแล้ว จะต้องอึ้งอย่างแน่นอนครับ

 

 

01
17% ของคนบนโลก อาศัยอยู่ที่อินเดีย

 

 

        หลายคนอาจจะเคยได้ยินอยู่แล้วว่าประเทศอินเดียมีคนเยอะ ซึ่งความจริงคือเยอะมากกกกก โดยประเทศอินเดียมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก และมีจำนวนประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของโลก เป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนจำนวนมหาศาลถึง 1.35 พันล้านคน (17.7% ของจำนวนประชากรโลก) เป็นรองเพียงประเทศจีนซึ่งมีประชากรสูงถึง 1.42 พันล้านคน (18.6% ของจำนวนประชากรโลก)

        แต่สงสัยจะยังเยอะไม่พอ! องค์การสหประชาชาติคาดการณ์ว่าในปี 2024 จำนวนประชากรในประเทศอินเดียจะเยอะขึ้นไปอีก โดยพุ่งสูงขึ้นเป็น 1.44 พันล้านคน เนื่องด้วยอัตราการเติบโตของประชากรเป็นไปอย่างรวดเร็ว อย่างทุกวันนี้ประชากรอินเดียก็เติบโตอยู่ที่ 1.11% ส่วนประชากรจีนเติบโตเพียง 0.39% ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นจริงก็จะทำให้อินเดียกลายเป็นประเทศที่มีจำนวนประชากรเยอะที่สุด แซงจีนไปโดยปริยาย

 


02
เศรษฐกิจสุดปัง รั้งเบอร์ 6 ของโลก

 

 

        เรามักจะคุ้นชินกับการบอกเล่าเรื่องชุมชนคนยากจนในอินเดียที่ชอบมาขอเศษตังค์นักท่องเที่ยวกันใช่ไหม แน่นอนว่าปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจมันก็มีแหละ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเศรษฐกิจประเทศเขาไม่ดีนะ ตรงกันข้ามเสียอีกเพราะจริงๆ แล้วอินเดียมีเงินเยอะมากๆ โดยจากรายงานของธนาคารโลกปี 2017 บอกว่า อินเดียได้ขึ้นแท่นเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลกตามหลังประเทศสหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น เยอรมนี และอังกฤษ

 


03
เลือกตั้งโปร่งใส รัฐบาลไม่แทรกแซง

 

 

        อินเดียถือได้ว่าเป็นประเทศประชาธิปไตยระบบรัฐสภาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก การปกครองของอินเดียมีรัฐธรรมนูญเป็นแม่บท มีประธานาธิบดีเป็นประมุขของรัฐและประมุขของฝ่ายบริหารตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ แต่อำนาจในการบริหารที่แท้จริงอยู่ที่นายกรัฐมนตรี ซึ่งจะมาจากการเลือกตั้ง และดำรงตำแหน่งคราวละ 5 ปี

 


04
ดินแดนแห่งศาสนา และภาษานับร้อย

 

9 เรื่องควรรู้ ก่อนไป อินเดีย

 

        นอกจากครอบครัวซึ่งเป็นสถาบันทางสังคมที่สำคัญที่สุดของชาวอินเดียแล้ว ศาสนาก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ชาวอินเดียยึดถือในการดำเนินชีวิต โดยประชากรร้อยละ 81.3 นับถือศาสนาฮินดู ร้อยละ 12 นับถือศาสนามุสลิม ร้อยละ 2.3 นับถือศาสนาคริสต์ ร้อยละ 1.9 นับถือศาสนาซิกข์ และร้อยละ 2.5 นับถือศาสนาอื่นๆ อันได้แก่ ศาสนาพุทธ ศาสนาเชน และอีกกว่า 400 ศาสนา

 


05
ร้อนจนเหงื่อไหล หนาวจนไอออกปาก

 

 

        ด้วยความที่ประเทศอินเดียมีขนาดค่อนข้างใหญ่ กินพื้นที่ไปตั้งแต่ละติจูดที่ 8 องศา 4 ลิปตา ถึง 37 องศา 6 ลิปตาเหนือ และลองติจูด 68 องศา 7 ลิปตา และ 97 องศา 25 ลิปตา ตะวันออก ส่งผลให้สภาพภูมิอากาศตั้งแต่เหนือจรดใต้มีความแตกต่างกันมาก ไหนจะปัจจัยจากมรสุมอีก โดยในวันเวลาเดียวกัน บางพื้นที่อาจร้อนสุดๆ จนทนไม่ไหว บางพื้นที่ก็หนาวจนไอออกปากกันเลยทีเดียว

 


06
1 ใน 4 ของชาวอินเดียเป็นมังสวิรัติ

 

 

        จากการสำรวจโดย Registrar General of India ในปี 2014 พบว่าชาวอินเดียที่กินมังสวิรัติมีประมาณ 25% ของคนทั้งประเทศ โดยเฉพาะรัฐทางฝั่งตะวันตกของประเทศอย่าง รัฐราชสถาน รัฐหรยาณา รัฐปัญจาบ และรัฐคุชราต จะมีเปอร์เซ็นต์ประชากรที่เป็นมังสวิรัติสูงถึง 60 – 75% โดยภาพรวมแล้วอาจเรียกได้ว่าอินเดียเป็นประเทศที่มีผู้คนรับประทานมังสวิรัติมากที่สุดในโลกเลยทีเดียว

 


07
ระยะทางรถไฟต่อวัน ไป-กลับดวงจันทร์ได้ถึง 4 รอบ

 

 

        อินเดียมีเครือข่ายทางรถไฟใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก รองจากประเทศสหรัฐอเมริกา จีน และรัสเซีย ซึ่งถือเป็นการคมนาคมหลักของประเทศ โดยข้อมูลจากกระทรวงการรถไฟของอินเดียปี 2016-17 ระบุว่า เส้นทางรถไฟมีความยาวถึง 67,368 กิโลเมตร ให้บริการรถไฟกว่า 11,000 ขบวนต่อวัน ครอบคลุมสถานี 7,349 แห่งทั่วประเทศ รวมระยะทางที่รถไฟวิ่งต่อวันประมาณ 3.23 ล้านกิโลเมตร หรือเทียบได้กับการเดินทางไป-กลับ ดวงจันทร์ถึง 4 รอบ!

 


08
ศูนย์รวมแห่งปัญญา มหาปราชญ์ และนักคิด

 

 

        อินเดียเป็นดินแดนที่พำนักของนักปราชญ์มากมาย หลายคนมีอิทธิพลทางความคิด และจิตวิญญาณเป็นอย่างมากต่อสังคมโลก โดยเฉพาะท่านโมหันทาส การามจันทร์ คานธี หรือที่เราคุ้นหูกันในนาม ‘มหาตมะคานธี’ บุคคลธรรมดาที่ลุกขึ้นมาเรียกร้องอิสรภาพให้กับแผ่นดินถิ่นเกิดด้วยสันติวิธี จนมีเอกราชมาจนถึงทุกวันนี้ อีกทั้งท่านยังเป็นนักคิด นักเขียน ผู้ลุ่มลึก และคมคาย เป็นที่ยกย่องของคนไปทั่วโลก

 


09
เรียนต่ออินเดีย ไม่ต้องเพลียค่าเทอม

 

 

        เป็นที่ยอมรับกันในระดับนานาชาติ ว่าประเทศอินเดียเป็นหนึ่งในผู้นำด้านการศึกษาของโลก โดยเฉพาะในด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ วิศวกรรมศาสตร์ และวิทยาการคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีจุดเด่นในการใช้เทคโนโลยีเข้ามาผสมผสานในการเรียนการสอน และสื่อสารเป็นอังกฤษทั้งหมด อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าเพียง 1 ใน 4 เมื่อกับประเทศอเมริกา แคนาดา หรือออสเตรเลีย จึงนับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ สำหรับการศึกษาต่อของคนทั่วโลก โดยปัจจุบันอินเดียมีมหาวิทยาลัยรวมถึง 867 แห่งทั่วประเทศ

 

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.pbic.tu.ac.th

 

ที่เที่ยว อินเดีย อื่นๆ ที่น่าสนใจ

12 ที่เที่ยว อินเดีย ถ่ายรูปสวย แบกเป้ไปง่าย ด้วยงบหมื่นเดียว

เห็นแล้วขาสั่น! ทางเดินผา kalavantin durg อันตรายที่สุดในโลก

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่