เลห์ ลาดักห์ สวรรค์บนดิน ที่ อินเดีย เส้นทางเที่ยวสวยบาดใจ บนเทือกเขาหิมาลัย

เลห์ ลาดักห์ สวรรค์บนดิน ที่ อินเดีย เส้นทางเที่ยวสวยบาดใจ บนเทือกเขาหิมาลัย
เอิงเอย
7 พฤศจิกายน 2559 ( 08:38 )
14.6K

ความฝันของนักท่องเที่ยวหลายคน รวมกันอยู่ที่นี่ เลห์ ลาดักห์ เสน่ห์แห่งอินเดีย ดินแดนที่ได้ชื่อว่า ทิเบตน้อย ท่ามกลางอ้อมกอดแห่งขุนเขา และวิถีชีวิตยิ่งกว่าสโลว์ ไลฟ์ ตามเราไปสัมผัสดินแดนในฝันแห่งนี้พร้อมๆ กันค่ะ

 

 

 

เลห์ เป็นเมืองเล็กๆ ของแคว้นลาดักห์ เขตแคชเมียร์ ประเทศอินเดีย อยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเลถึง 12,000 ฟุต ที่นี่มีส่วนผสมของวัฒนธรรมและเชื้อชาติที่หลากหลาย และได้ชื่อว่าเป็น ทิเบตน้อย เพราะมีวัฒนธรรมส่วนใหญ่มาจากทิเบตค่ะ

 

 

เดินไปไหนก็เห็นแขกอินเดีย แขกขาว บางคนหน้าออกไปทางจีน และทิเบต ผู้คนแถบนี้ยิ้มแย้มแจ่มใส ใจดี ใช้ชีวิตแบบช้าๆ อยู่กับธรรมชาติ ในภูมิประเทศที่น่าอิจฉา รายรอบล้อมไปด้วยเทือกเขา ทะเลสาบ ทะเลทราย ทุ่งหญ้า ทุ่งนา ลำธารน้ำใส ภูเขาดิน ภูเขาหิมะ หลากหลายภูมิประเทศมากๆ ทีเดียว ที่นี่จึงเรียกได้ว่า เป็นสวรรค์ของนักเดินทาง

 

 

สำหรับ ฤดูกาลท่องเที่ยวที่เหมาะมาเที่ยว เลห์ จะเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน – ตุลาคม ของทุกปี เมื่อหิมะบนภูเขาละลายและเส้นทางสัญจรระหว่างเลห์และหมู่บ้านต่างๆ บนเทือกเขาสูง รวมทั้งเส้นทางสู่ทะเลสาบเปิดให้สัญจรได้โดยสะดวก จนถึงปลายเดือนตุลาคม ร้านอาหารและที่พักหลายแห่งเริ่มหยุดให้บริการเพราะย่างเข้าสู่ฤดูหนาว ในฤดูหนาวอากาศหนาวจัด อุณหภูมิ อาจลดลงถึง-40 องศาเซลเซียสในบางพื้นที่เลยทีเดียว

 

ladakh-7

 

 

การเดินทางสู่ เลห์ ลาดักห์

สามารถเดินทางเข้าโดยเครื่องบิน จากเมืองหลักเช่น เมืองเดลลี หรือ สามารถนั่งรถเข้าจากเมืองศรีนาการัฐจัมมูแคชเมียร์ ได้แต่ถนนจะเปิดแค่ปีละ 4-5 เดือนเท่านั้น คือจากเดือนมิถุนายน – ตุลาคม ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ

 

 

 

การเตรียมตัวเดินทางไปเมืองเลห์ ลาดักห์

1. อาการแพ้ความสูง (High Alititude Sickness)

อาการมักเกิดเมื่อขึ้นไปบนที่สูงเกิน 3,000 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล อาการเบื้องต้นคือ มีอาการปวดหัว แน่นหน้าอก ไม่อยากอาหาร นอนไม่หลับ คลื่นไส้ อาเจียน แต่ถ้าขึ้นไปบนพื้นที่สูงเกิน 5,000 เมตร อาการมักรุนแรงถึงขั้นหมดสติ หยุดหายใจชั่วคราว หรือถึงขึ้นเสียชีวิต
วิธีป้องกัน เมื่อไปถึงเมืองเลห์ ลาดัก ใน 24-48 ชั่วโมงแรก ควรพักผ่อนมากๆ อย่าเคลื่อนไหวร่างกายเร็วเกินไป พยายามทานอาหารให้ครบสามมื้อ โดยเฉพาะซุปขิงร้อนๆ เพื่อให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้กระแสเลือดได้รับออกซิเจนมากขึ้น ดื่มน้ำมากๆ และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

 

2. การรับมือกับสภาพอากาศ

ช่วงเดือนมิถุนายน – กันยายน ในตัวเมืองเลห์อากาศยามค่ำคืนอาจลดต่ำได้ถึง 10 องศาเซลเซียส แต่ถ้าออกไปเดินเทรกกิ้ง หรือแคมป์ปิ้งนอกเมือง อุณหภูมิกลางคืนอาจลดได้ต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส ต้องเตรียมเครื่องกันหนาวไปเยอะๆ ค่ะ เช่น ชุดชั้นในลองจอห์น, เสื้อแขนยาวที่ทำจากผ้าสำลีใช้เก็บความอุ่นชั้นใน เสื้อแจ็คเก็ตกันหนาวกันลมชั้นนอก หมวกไหมพรม ผ้าพันคอ ถุงมือ กางเกงหนาถุงเท้าหนาๆ หมวก แว่นกันแดด และดื่มน้ำสะอาดให้พอเพียง

3. สกุลเงิน และอัตราแลกเปลี่ยน ใช้สกุลเงินอินเดีย รูปี (Rupee)

4. อาหารส่วนใหญ่เป็นอาหารทิเบตซึ่งเป็นมังสวิรัติ เช่น โมโม่ ลักษณะเป็นแป้งนึ่งยัดไส้ จิ้มกินกับซอสริกหรือซอสมะเขือเทศ สำหรับเครื่องดื่มที่นิยมคือ ชาใส่นมและน้ำตาล เรียกว่า Chai (ชัย)

 

 

การขอวีซ่า ไป เลห์ ลาดักห์

สำนักงานยื่นขอวีซ่าอินเดีย อาคารกลาสเฮ้าส์ ชั้น 15 ห้อง 1503 ซอยสุขุมวิท 25 ถนนสุขุมวิท เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

โทร. 0-2665 2968-69 แฟกซ์ 02-259 4871 Email : info.inth @vfshelpline.com

เวลาทำการ จันทร์ – ศุกร์ ยื่นขอวีซ่าเวลา 08.30-15.00 น. รับวีซ่าเวลา 15.00-16.30 น.

 

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจอื่นๆ

ล่า แสงเหนือ ออโรรา ช่วงเวลา และ เมืองที่เกิด
ไปช่วงไหน ที่ไหน กำลังดี

5 ประเทศ อากาศดี ที่สุดในโลก แวะเที่ยวพักฟอกปอด กอดอากาศดีๆ

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com