รีเซต

ประวัติ จังหวัดขอนแก่น ศูนย์กลางความเจริญ ของ ภาคอีสาน

ประวัติ จังหวัดขอนแก่น ศูนย์กลางความเจริญ ของ ภาคอีสาน
nukkpidet
11 พฤษภาคม 2565 ( 12:30 )
5.9K

     ถ้าพูดถึง ที่เที่ยวอีสาน อันดับต้นๆ จะต้องมี ขอนแก่น อยู่ในลิสต์อย่างแน่นอน เพราะเต็มไปด้วยที่เที่ยวมากมาย แต่วันนี้เราจะพาทุกคนมาเจาะลึก ประวัติความเป็นมา ของจังหวัดนี้กันว่า ก่อนจะมาเป็นศูนย์กลางความเจริญของอีสานนี้ เมื่อก่อนนั้นเป็นมาอย่างไรบ้าง

 

 

เจาะลึก ประวัติความเป็นมา จังหวัดขอนแก่น

แต่ก่อนเป็นอย่างไร?

 

จังหวัดขอนแก่น ใน สมัยก่อนประวัติศาสตร์ 

     ขอนแก่น จังหวัดที่เป็นศูนย์กลางความเจริญ ของ ภาคอีสาน แห่งนี้ ที่สำคัญคือมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานมากกว่าล้านปีเลยทีเดียวค่ะ ในบริเวณจังหวัดขอนแก่นก็ยังเคยที่อยู่ของ ไดโนเสาร์ อีกด้วย เพราะมีการค้นพบรอยเท้าและฟอสซิลไดโนเสาร์พันธุ์กินพืชและพันธุ์กินเนื้อ อายุมากกว่า 4,000-2,000 ปีนั่นเองค่ะ อีกทั้งยังเคยเป็นถิ่นอาศัยของมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์อีกด้วย

 

 

     ซึ่งขุดพบค้นเมื่อปี พ.ศ. 2509 มีโครงกระดูกกว่า 200 โครงกระดูก รวมถึงยังพบเครื่องสำริดและเหล็ก แบบแม่พิมพ์ที่ใช้หล่อ กำไลแขนสำริดคล้องอยู่ที่โครงกระดูกท่อนแขน แหวนเหล็กไน และขวานทองแดง อายุ 4,600-4,800 ปี โดยเป็นหัวขวานหัวเดียวที่พบในประเทศไทยและมีอายุเก่าแก่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์เลยค่ะ

 

สมัยประวัติศาสตร์ 

     จนมาถึงในสมัยประวัติศาสตร์ จังหวัดขอนแก่น ได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมแบบทวารวดีจากภาคกลางเข้ามาสู่ภาคอีสาน มีการพบเสมาหินปักอยู่เป็นระยะ มีรอยสลักกลีบบัว กลีบเดียวหรือสองกลีบ แท่งหินที่สำคัญที่ชาวบ้านเรียกว่าเสาหลักเมือง เป็นรูปทรงกลมมีรอยจารึก เข้าใจกันว่าเป็นตัวอักษรมอญโบราณ ซึ่งก็ได้นำเอามาทำเป็นหลักเมืองขอนแก่นในเมืองโบราณ เพราะมีการสร้างเมืองโบราณ ในลักษณะของการขุดคูน้ำ-คันดิน ล้อมรอบชุมชนโบราณกว่า 26 แห่งด้วยกัน และมีการพบศิลาจารึก ปราสาทหิน ต่างๆ 

 

 

สมัยรัตนโกสินทร์

     และในรัชสมัยรัชกาลที่ 1 นั้นก็ได้มีการย้ายเมืองขอนแก่นไปตั้งอยู่ที่บ้านหนองเหล็ก หรือ จังหวัดมหาสารคามในปัจจุบัน โดยได้ขอขึ้นตรงกับกรุงเทพมหานคร และในปี พ.ศ. 2352 ได้ย้ายเมืองจากบ้านหนองเหล็กไปตั้งเมืองอยู่ที่บ้านดอนพันชาด หลังจากนั้นก็มีการย้ายเมืองอยู่หลายครั้งด้วยกัน และเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ปีพ.ศ. 2459 ได้เปลี่ยนคำว่าเมืองเป็นจังหวัดแทน ตำแหน่งผู้ว่าราชการเมืองจึงกลายเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด และศาลาว่าการเมืองก็เปลี่ยนมาเป็นศาลากลางจังหวัด จนพัฒนามาจนถึงในปัจจุบัน

 

ตราประจำจังหวัดขอนแก่น

 

ตราประจำจังหวัดขอนแก่น

     ตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัด เป็นรูปเจดีย์เก่าครอบต้นมะขาม เรียกว่า เจดีย์ขามแก่น ซึ่งเป็นปูชนียสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัด มีเรื่องเล่าว่าครั้งหนึ่งต้นมะขามใหญ่ถูกตัดโค่นลงไว้หลายปีแต่ก็กลับงอกงามขึ้นอีก เชื่อกันว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ เลยสร้างเจดีย์ครอบต้นมะขามนั้นไว้เรียกว่า เจดีย์ขามแก่น ถือได้ว่าเป็นปูชนียสถาน และได้นำมาเป็นตราประจำจังหวัด ต่อมาคำว่า ขามแก่น ก็เพี้ยนเป็น ขอนแก่น นั่นเองค่ะ

 

 

คำขวัญประจำจังหวัดขอนแก่น

     “ พระธาตุขามแก่น เสียงแคนดอกคูน ศูนย์รวมผ้าไหม ร่วมใจผูกเสี่ยว เที่ยวขอนแก่นนครใหญ่ ไดโนเสาร์สิรินธรเน่ สุดเท่เหรียญทองแรกมวยโอลิมปิก ”

 

คำขวัญประจำจังหวัดขอนแก่น

 

สถานที่ท่องเที่ยวใน จังหวัดขอนแก่น

     ถ้าพูดถึง ขอนแก่น ก็ต้องนึกถึงที่เที่ยวธรรมชาติ และที่เที่ยวทางวัฒนธรรม เพราะมีมากมายนับไม่ถ้วนเลย เที่ยวกันได้หลายวันไม่มีเบื่อ ไม่ว่าจะเป็น พระมหาธาตุแก่นนคร พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง อุทยานแห่งชาติน้ำพอง อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน เขื่อนอุบลรัตน์ วัดทุ่งเศรษฐี วัดป่ากิตติญานุสรณ์ วัดถ้ำผาเกิ้ง  ตลาดต้นตาล เป็นต้น

 

อ้างอิง http://www.khonkaen.go.th/ , https://www.m-culture.go.th/