รีเซต

พระธาตุหลวงเวียงจันทน์ เที่ยวลาว 1 วัน สักการะ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมือง

พระธาตุหลวงเวียงจันทน์ เที่ยวลาว 1 วัน สักการะ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมือง
SummerB
19 ธันวาคม 2565 ( 18:06 )
20.4K

      เวียงจันทน์ เมืองหลวงของ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เต็มไปด้วยปูชนียสถานสำคัญ หนึ่งในนั้นก็คือ พระธาตุหลวงเวียงจันทน์ Pha That Luang Vientiane ค่ะ ศาสนสถานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ เรียกได้ว่า หากไม่ไปกราบไหว้สักการะก็เหมือนไปไม่ถึงเวียงจันทน์เลยทีเดียว ตามเรามาเที่ยวชมความสวยงามของที่นี่กันได้เลย!

เที่ยวลาว 1 วัน ไหว้ พระธาตุหลวงเวียงจันทน์

 

     หลังจากที่เราข้าม สะพานมิตรภาพไทย-ลาว จาก หนองคาย มาถึง เวียงจันทน์ เป็นที่เรียบร้อย ที่เที่ยวเวียงจันทน์ ที่ต้องห้ามพลาดเลยก็คือ การได้มาสักการะ พระธาตุหลวงเวียงจันทน์ (Pha That Luang Vientiane) สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของ สปป.ลาว กันนั่นเองค่ะ 

 

 

     สำหรับ ค่าเข้าชมพระธาตุหลวงเวียงจันทน์ คนละ 30,000 กีบ หรือประมาณ 60 บาทไทย หลังจากซื้อตั๋วเข้าชมเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาเดินเข้าไปชมด้านในกันค่ะ เพราะแค่เห็นไกลๆ จากด้านนอก ก็สวยงามอลังการมากๆ เลยทีเดียว

 

ที่เที่ยวลาว พระธาตุหลวงเวียงจันทน์

 

     ภายในตลอดทางเดินทั้ง 4 ด้านรอบๆ พระธาตุหลวง จะมีโบราณวัตถุต่างๆ พระพุทธรูปเก่าแก่ วางเรียงรายตลอดแนวให้เราได้ชมกันค่ะ เราเลยเดินชม และอ่านเรื่องราวต่างๆ ได้ เหมือนได้มาเดินเที่ยวในพิพิธภัณฑ์เลยทีเดียว 

 

 

      องค์พระธาตุหลวงเวียงจันทน์นั้น มีลักษณะสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นมากๆ ค่ะ องค์พระธาตุมีความสูงอยู่ที่ 45 เมตร มีลักษณะคล้ายดอกบัวตูม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์คำสอนของพระพุทธเจ้า ด้านในบรรจุ พระบรมสารีริกธาตุ ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยม ทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตกยาวด้านละ 69 เมตร ล้อมรอบด้วยใบเสมาทั้งหมด 323 ใบ และมีหอไหว้ทั้ง 4 ด้าน บริเวณใกล้ๆ กับพระธาตุนั้นจะเป็นที่ตั้งของวัดทั้ง 2 แห่ง คือ วัดธาตุหลวงเหนือ และ วัดธาตุหลวงใต้ ค่ะ

 

 

ประวัติ พระธาตุหลวงเวียงจันทน์

      หากถามถึงปูชนียสถานที่สำคัญที่สุดของ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว แล้ว สถานที่แรกที่นึกถึงคงต้องเป็น พระธาตุหลวงเวียงจันทน์ หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า พระเจดีย์โลกะจุฬามณี ที่ตั้งอยู่บริเวณทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของ เวียงจันทน์ (Vientiane) เมืองหลวงของลาวอย่างไม่ต้องสงสัยค่ะ

      ที่นี่นับเป็นพระธาตุที่เก่าแก่มากๆ ตามตำนานกล่าวไว้ว่า พระธาตุหลวงนั้นสร้างขึ้นพร้อมกับการสร้างเมืองเวียงจันทน์ สันนิษฐานว่าสร้างในช่วงปี พ.ศ.238 โดย บุรีจันอ้วยล้วย หรือ พระเจ้าจันทบุรีประสิทธิศักดิ์ เจ้าเหนือหัวผู้ครองนครเวียงจันทน์พระองค์แรก พร้อมกับพระอรหันต์ 5 องค์นั่นเองค่ะ และเชื่อว่าก่อสร้างในยุคสมัยเดียวกับ พระธาตุพนม ที่จังหวัดนครพนม ประเทศไทยด้วย นับว่ามีอายุกว่าสองพันปีเลยทีเดียว

 

ที่เที่ยวเวียงจันทน์ พระธาตุหลวง เวียงจันทน์

 

      ต่อมาในปี พ.ศ. 2109 สมัย สมเด็จพระไชยเชษฐาธิราช หลังจากที่พระองค์ได้ย้ายราชธานีจาก หลวงพระบาง มาเป็น นครเวียงจันทน์ ได้ 6 ปี ก็มีราชโองการให้สร้างองค์พระธาตุหลวงขึ้นมาใหม่ครอบองค์เก่า ตั้งอยู่ที่เขตพระราชอุทยานทางด้านทิศตะวันออกของกรุงเวียงจันทน์ จากนั้นก็พระราชทานนามให้ใหม่ว่า พระเจดีย์โลกะจุฬามณี หรือ พระธาตุใหญ่ นั่นเอง

 

 

ประเพณีบุญนมัสการพระธาตุหลวงเวียงจันทน์

 

     นอกจากนี้ในทุกๆ ปีจะมีการจัดงานประจำปีของประเทศลาวคือ ประเพณีบุญนมัสการพระธาตุหลวง ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบต่อกันมาตั้งแต่โบราณกาลค่ะ ในวัน ขึ้น 13 ค่ำเดือน 12 ตอนบ่ายจะมีการแห่ ปราสาทผึ้ง และ ต้นกัลปพฤกษ์ จาก วัดศรีสัตนาค ไปประกอบพิธีตามวัดสำคัญต่างๆ ในนครเวียงจันทน์

      ก่อนจะแห่ปราสาทผึ้งเวียนรอบ พระธาตุหลวง 3 รอบในวันที่ 15 ค่ำ เดือน 12 และหลังจากเสร็จงานที่พระธาตุหลวงแล้ว ในวัน 1 ค่ำ เดือน 12 ก็จะมีการแห่ปราสาทผึ้งมาถวายที่ วัดองค์ตื้อ และ วัดอินแปง จึงถือเป็นการเสร็จสิ้นพิธีนมัสการพระธาตุหลวงค่ะ นับเป็นงานใหญ่ประจำปีที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่โดยมีประชาชนลาว และนักท่องเที่ยวมาร่วมงานจากทั่วทุกทั่วทุกสารทิศเลยทีเดียวค่ะ

 

อนุสาวรีย์พระเจ้าไชยเชษฐาธิราช

 

 

     นอกจากนี้ บริเวณด้านหน้าของพระธาตุหลวงเวียงจันทน์ ยังมี อนุสาวรีย์พระเจ้าไชยเชษฐาธิราช พระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดพระองค์หนึ่งของอาณาจักรล้านช้างค่ะ โดยเป็นผู้สถาปนากรุงเวียงจันทน์ให้เป็นศูนย์กลางอารยธรรมอีกด้วย เป็นที่สักการะบูชาของชาวลาว เราก็มาแวะสักการะกันค่ะ

 

 

     ใครที่มา เที่ยวเวียงจันทน์ แน่นอนเลยว่า นอกจาก ประตูชัย และตลาดมืดแล้ว พระธาตุหลวงเวียงจันทน์ ก็เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวหนึ่งที่ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ เพราะนอกจากเราจะได้ว่าไหว้สักการะ ทำบุญ กันแล้ว ยังได้รูปสวยๆ กลับมาเป็นที่ระลึกด้วย ที่นี่ถ่ายรูปสวยทุกมุมเลยจริงๆ นะคะ ลองมาเที่ยวกันดูตามเราได้เลยค่ะ

 

 

ที่เที่ยวเวียงจันทน์ ที่น่าสนใจอื่นๆ