รีเซต

วัดสีสะเกด Wat Si Saket วัดหลวงแห่งนครเวียงจันทน์ สปป.ลาว

วัดสีสะเกด Wat Si Saket วัดหลวงแห่งนครเวียงจันทน์ สปป.ลาว
Muzika
30 พฤศจิกายน 2565 ( 11:00 )
4K

     1 ในวัดสำคัญที่เป็นดั่งศูนย์รวมจิตใจของผู้คนใน สปป. ลาว นั่นคือ วัดสีสะเกด หรือ วัดสะตะสะหัสสาราม แห่งนครหลวงเวียงจันทน์ อยู่ใกล้ๆกัน กับพระราชวังหลวงของกษัตริย์ลาวในสมัยก่อน เปรียบเสมือนวัดอารามหลวงที่กษัตริย์ไปกราบไหว้อยู่เป็นประจำ วัดแห่งนี้จึงเป็นที่แรกๆ ที่นักเดินทางนิยมไปเยือนเป็นอันดับแรกเพื่อความเป็นสิริมงคล

 

 

วัดสีสะเกด หรือ วัดสะตะสะหัสสาราม นครเวียงจันทน์ สปป.ลาว

 

 

     วัดสีสะเกด (ลาว: ວັດສີສະເກດ) เป็นวัดที่สร้างขึ้นแห่งแรกในนครเวียงจันทน์ แต่เดิมคือวัดสะตะสะหัสสาราม อ้างอิงมาจากบันทึกของหลักศิลาจารึกที่เขียนไว้ตรงประตูวัดว่า วัดสะตะสะหัสสาราม ซึ่งมีความหมายว่า วัดแสน แปลว่าวัดที่มีพระพุทธรูปแสนองค์นั่นเอง เมื่ออดีตวัดแห่งนี้้เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปนับแสนองค์ จากเมื่อครั้งที่สร้างเมืองใหม่ๆ พระเจ้าแผ่นดินทรงประกาศเชิญชวนให้ราษฎรร่วมกันสร้างพระพุทธรูปมาประดิษฐานไว้ที่วัดนี้ตามกำลังศรัทธา นับรวมแล้วได้กว่าแสนองค์ แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป ถึงปัจจุบันมีเหลืออยู่ประมาณ 10,000 กว่าองค์เท่านั้น แต่ก็ยังถือว่าวัดนี้มีพระพุทธรูปมากที่สุดในนครเวียงจันทน์

 

 

     วัดนี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2094 โดยพระเจ้าโพธิสารราช พระบิดาของพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ตั้งอยู่ใกล้กับหอคำ หรือพระราชวังหลวง พระเจ้าแผ่นดินลาวทุกพระองค์ นับตั้งแต่พระเจ้าโพธิสารราชผู้สร้างนครหลวงเวียงจันทน์ ทรงบรรทมหันศีรษะมาทางวัดนี้เพื่อแสดงความเคารพต่อพระรัตนตรัย ด้านสถาปัตยกรรมโดยรวมของวัดนี้ยังมีการใช้ศิลปะผสมผสานทั้งตามแบบล้านช้าง และศิลปะรัตนโกสินทร์

 

 

     ทางเข้าวัดนั้นจะอยู่ตรงข้ามกันกับ พิพิธภัณฑ์หอพระแก้ว เลย โดยทางวัดนั้นได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ในช่วงปี 2017-2017 มีประเทศเยอรมนีเป็นผู้สนับสนุนหลักในครั้งนั้น และเปลี่ยนเป็น พิพิธภัณฑ์สีสะเกด มีค่าเข้าชมสำหรับนักท่องเที่ยวคนละ 30,000 กีบ (ประมาณ 60 บาท) เท่านั้นครับ

 

วัดสีสะเกด Wat Si Saket

Don Mammoser / Shutterstock.com

 

 

     ภายในวัดยังมีหอไตรดั้งเดิมโบราณ ที่อยู่ข้างระเบียงคด ยังคงสภาพสวยงามสมบูรณ์ มีลวดลายเขียนสีที่ยังคงสดใสถึงทุกวันนี้ ส่วนระเบียงคด ที่ชาวลาวเรียกว่า กมมะเลียน นั้น จะเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปโบราณมากมาย ที่มีพุทธลักษณ์เหมือนกัน รุ่นเดียวกัน มีขนาดเท่าคนจริง จำนวน 120 องค์ ส่วนผนังรอบๆ ก็มีช่องที่เรียกว่า ช่องกุด ไว้บรรจุพระพุทธรูปองค์เล็กๆ เรียงรายรอบผนังทั้ง 4 ด้าน 

 

 

ข้อมูล วัดสีสะเกด

  • ที่ตั้ง : XJ76+7GG, Ave Lane Xang, Vientiane, Laos
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/3WvfU6dgkmZFQiPSA
  • เปิดทำการ : ทุกวัน เวลา 08.00 - 12.00 น. และ 13.00 - 17.00 น.
  • ค่าเข้าชม : ชาวลาว 5,000 กีบ, ชาวต่างชาติ 30,000 กีบ

====================