รีเซต

เที่ยวลาว เยือนประตูไซ Patuxai ประตูชัยวีรชนแห่งเวียงจันทน์

เที่ยวลาว เยือนประตูไซ Patuxai ประตูชัยวีรชนแห่งเวียงจันทน์
Muzika
17 มิถุนายน 2565 ( 14:54 )
8.3K

     นับเป็น 1 ในภาพจำของคนทั่วโลกเลยก็ว่าได้ ว่าถ้าไปเที่ยวเวียงจันทน์ สปป.ลาว แล้วล่ะก็ ประตูชัย หรือ ปะตูไซ (Patuxay Monument) ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ต้องไปเยือน ยิ่งช่วงตอนเย็นๆ ที่มีการเปิดไฟประดับประดาด้วยจะยิ่งทำให้ดูเหมือนประตูชัยของประเทศฝรั่งเศสเลย ที่สำคัญยังมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจด้วย

 

 

เที่ยวลาว เยือนประตูไซ Patuxai ประตูชัยวีรชนแห่งเวียงจันทน์

 

ประตูไซ คืออะไร สร้างขึ้นเพื่ออะไร?

 

 

     แต่เดิมที่นี่เป็นที่รู้จักกันในชื่อ "อานุสาวะลี" (ອານຸສາວະລີ) ซึ่งหมายถึง "ความทรงจำ" สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2500 แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2511 เพื่อระลึกถึงประชาชน และทหารชาวลาวที่เสียสละชีวิตในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง และสงครามการกอบกู้​เอกราช​จากฝรั่งเศส​ ก่อนที่ต่อมาในปี พ.ศ. 2518 ขบวนการปฏิวัติฝ่ายคอมมิวนิสต์ "ปะเทดลาว" ยึดอำนาจรัฐบาลได้เด็ดขาด และพระมหากษัตริย์ทรงสละราชสมบัติ เกิดการเปลี่ยนการปกครองเป็นสังคมนิยมคอมมิวนิสต์ จึงเปลี่ยนชื่อจากอานุสาวะลีเป็น "ปะตูไซ" (ປະຕູໄຊ) เพื่อเป็นเกียรติแก่ชัยชนะของคณะปฏิวัติ และเรียกใช้เรียกกันถึงปัจจุบัน

 

     ปะตูไซ เป็นคำประสมมาจากคำว่า "ปะตู" หมายถึง "ประตู" และ "ไซ" มาจากภาษาสันสกฤตคำว่า "ชยะ" หมายถึง "ชนะ" นอกจากนี้ปะตูไซยังถูกเรียกว่าเป็น "อาร์กเดอทรียงฟ์" แห่งเวียงจันทน์ เนื่องจากมีลักษณะคล้ายกับอาร์กเดอทรียงฟ์เดอเลตวล ในปารีส ประเทศฝรั่งเศส

 

maodoltee  / Shutterstock.com

 

     ประตูไซนั้นถูกตกแต่งด้วยศิลปะแบบล้านช้าง มีการนำสัตว์ในตำนานตามความเชื่อของศาสนาพุทธ เช่น กินรี พญานาค และเทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู มาตกแต่ง บริเวณโดยรอบมีลานจัดการแสดงน้ำพุประกอบดนตรีและสวนปะตูไซด้วย

 

สามารถเดินขึ้นไปชมด้านบนของประตูไซได้เพื่อชมวิวมุมสูงของนครหลวง​เวียงจันทน์แบบ 360 องศา

 

     ทั้งนี้ เรายังสามารถเดินขึ้นไปชมด้านบนของประตูไซได้เพื่อชมวิวมุมสูงของนครหลวง​เวียงจันทน์แบบ 360 องศา มีความสูง 7 ชั้น บันไดวน 197 ขั้น โดยแต่ละชั้นยังมีร้านของขายของที่ระลึกเพื่อให้แวะชมพักเหนื่อยอีกด้วย

 

ข้อมูลท่องเที่ยวประตูไซ Patuxai

 

 

  • ที่ตั้ง : XJC9+6FR, P.D.R, Vientiane, Laos
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Mz1wjPeREBDSKCtN8
  • เปิด : ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น.
  • ค่าเข้าชม : ผ่านประตูคนละ 2,000 กีบ
  • การเดินทาง : สามารถขึ้นรถเมล์เพื่อไปลงที่ตลาดได้เลย เมื่อถึงตลาดแล้ว สามารถเลือกได้ว่าจะเดินไปที่ประตูไซ หรือจะใช้บริการรถสามล้อ หรือจะเช่ารถขี่เองก็ทำได้อย่างสะดวก

====================