รีเซต

ที่ดูดาวในไทย 12 เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด สุดโรแมนติก

ที่ดูดาวในไทย 12 เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด สุดโรแมนติก
เอิงเอย
18 กรกฎาคม 2565 ( 11:40 )
3.1K

     เอาใจคนรัก ที่เที่ยวธรรมชาติ ตามเรามาปักหมุด ที่ดูดาวในไทย 12 เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด สุดโรแมนติก ที่ทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประกาศรายชื่อ 12 พื้นที่ท่องเที่ยวที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด ในประเทศไทย ในโครงการ Amazing Dark Sky in Thailand กันตามนี้ได้เลยค่ะ

 

ที่ดูดาวในไทย เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด


     เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่รณรงค์ให้สังคมตระหนักถึงผลกระทบจากการใช้แสงสว่างอย่างสิ้นเปลืองและไม่ระมัดระวังซึ่งส่งผลกระทบต่อคนและสัตว์ ทั้งด้านระบบนิเวศ พลังงาน ดาราศาสตร์ รวมถึงสุขภาพร่างกายโดยไม่รู้ตัว และคืนความมืดให้ท้องฟ้า พร้อมกับยังเป็นที่เที่ยวเรียนรู้ด้านดาราศาสตร์ จึงเป็นจุดหมายของ ที่ดูดาวในไทย ที่สวยงามและตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่เรียบง่าย นั่นเองค่ะ 

โดยเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดนั้นจะแบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ 

 • อุทยานท้องฟ้ามืด
 • ชุมชนอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด
 • เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดส่วนบุคคล
 • เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในพื้นที่ชานเมือง 


1. อุทยานท้องฟ้ามืด Dark Sky Park

     อุทยานท้องฟ้ามืด (Dark Sky Park) คือ เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ค่ะโดยจะรักษาและสงวนท้องฟ้าในเวลากลางคืนให้มีความมืดที่เหมาะสมด้วยวิธีการใช้แสงสว่างอย่างระมัดระวังโดยไม่ก่อให้เกิดมลภาวะทางแสง อีกทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้ แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และเชิงดาราศาสตร์อีกด้วย โดยมีทั้งหมด 5 แห่งคือ 

 1. อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เชียงใหม่
 2. อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อุบลราชธานี
 3. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ชัยภูมิ
 4. อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ชัยภูมิ
 5. อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ชัยภูมิ

 

 

2. ชุมชนอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด Dark Sky Communities

     ชุมชนอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด (Dark Sky Communities) คือ เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด ในพื้นที่ชุมชน หมู่บ้าน ต่างๆ ายใต้การร่วมมือและสนับสนุนจากประชาชน รักษาและสงวนท้องฟ้าในเวลากลางคืนให้มีความมืดที่เหมาะสม ซึ่งตอนนี้มีอยู่ในประเทศไทย 1 แห่งคือ ออนใต้ สันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ค่ะ 

 

3. เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดส่วนบุคคล Dark Sky Properties

     เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดส่วนบุคคล (Dark Sky Properties) คือ เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด ในพื้นที่ส่วนบุคคล เช่น รีสอร์ท ฟาร์ม หรือ ศูนย์การเรียนรู้ ต่างๆ โดยรักษาและสงวนท้องฟ้าในเวลากลางคืน  ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะทางแสง (Light Pollution) มี 6 แห่งด้วยกันคือ

 1. เดอะเปียโน รีสอร์ท นครราชสีมา
 2. สนามมวกเหล็กเอทีวี สระบุรี
 3. ไร่องุ่นไวน์ อัลซิดินี่ นครราชสีมา
 4. โรงแรมเรนทรี เรซิเดนซ์ เขาใหญ่ นครราชสีมา
 5. บ้านไร่ยายชะพลู สระบุรี
 6. ไร่องุ่นไวน์กราน-มอนเต้ ปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

 

 

     นอกจาก 12 เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในประเทศไทย ประจำปี 2565 แล้ว ยังมี เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในพื้นที่ชานเมือง ที่น่าสนใจอีกคือ

 

4. เขตอนุรักษ์ท้องฟ้าในพื้นที่ชานเมือง Dark Sky Suburbs

     เขตอนุรักษ์ท้องฟ้าในพื้นที่ชานเมือง (Dark Sky Suburbs) คือ เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด ในพื้นที่ชานเมือง มีลักษณะเป็นลานโล่ง สามารถจัดกิจกรรมการสังเกตการณ์ท้องฟ้าได้โดยรอบ มีทั้งหมด 4 แห่งคือ

 1. อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร เชียงใหม่
 2. หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ นครราชสีมา
 3. หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ ฉะเชิงเทรา
 4. หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ สงขลา

 

    เอาล่ะ ใครที่อยากชวนกันไป นั่งดูดาว สุดโรแมติก ท่ามกลางธรรมชาติสวยๆ หรือ ที่ที่สงบๆ ให้เวลาตัวเองกับหมู่ดาว และแสงสว่างเพียงน้อยนิด เราขอแนะนำว่า 12 ที่ดูดาวสวยๆ ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด เป็นที่ที่ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/NARITpage

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)

ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่น่าสนใจอื่นๆ