รีเซต

7 พิกัดสายลุย อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ที่เที่ยวอุบลราชธานี แหล่งธรรมชาติสุด Unseen

7 พิกัดสายลุย อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ที่เที่ยวอุบลราชธานี แหล่งธรรมชาติสุด Unseen
SummerB
30 สิงหาคม 2564 ( 21:30 )
31.5K

        สำหรับใครที่ชอบเที่ยวธรรมชาติสุดแปลกตา ต้องไปที่เช็คอินที่ 7 พิกัดสายลุย อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ที่เที่ยวอุบลราชธานี แหล่งรวมธรรมชาติสุด Unseen ที่หาดูไม่ได้ง่ายๆ จากที่ไหน แถมยังเป็นอุทยานฯ ที่เต็มไปด้วยร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์ที่ควรค่าแก่การไปเยี่ยมชมอีกด้วย

 

รวมพิกัดสุด Unseen อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อุบลราชธานี

 

1. เสาเฉลียง

 

 

      ขอเริ่มทริป อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ด้วย เสาเฉลียง ประติมากรรมสุด Unseen ที่สรรค์สร้างโดยธรรมชาติเป็นระยะเวลากว่า 100 ล้านปี เรียกว่าเป็นจุดเช็คอินประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยทีเดียว ส่วนประกอบของ เสาเฉลียง นั้นเกิดจากหินทรายจาก 2 ยุคด้วยกัน คือ หินทรายยุคครีเตเซียส อายุ 130 ล้านปี และ หินทรายยุคไดโนเสาร์ อายุ 180 ล้านปี ซึ่งหินทรายเหล่านี้ก็ได้ถูกเกาะเซาะจากสภาพดินฟ้าอากาศและพายุฝนที่ผ่านมาเป็นเวลายาวนานจึงทำให้ออกมามีรูปร่างที่แปลกตา คล้ายดอกเห็นอย่างที่เราได้เห็นกันในทุกวันนี้ค่ะ

⛰ อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เสาเฉลียง เสาหินเห็ดยักษ์ อายุกว่าล้านปี ที่เที่ยวอุบลราชธานี

 

Wunlop_Worldpix_Exposure / Shutterstock.com

 

==========

 

2. ผาโสก

 

 

      ผาโสก เป็นพิกัดสำหรับคนสายลุยที่ต้องมีความอดทนและแข็งแรงพอสมควร เพราะต้องบุกป่าฝ่าดงไปไกลกว่าจะขึ้นไปถึงอีกหนึ่งสถานที่สุด Unseen แห่งนี้ คำว่า “โสก” หมายถึงร่องน้ำที่เกิดจากการกัดเซาะ ทำให้กลายเป็นหลุมบ่อที่กักเก็บน้ำจากน้ำฝนและไหลลงจากหน้าผาไปอีกทีหนึ่ง การมาเที่ยว ผาโสก นั้นไม่ได้มีเพียงแค่ธรรมชาติแปลกตาให้เราได้เห็นกันเท่านั้น แต่เป็นจุดชมวิวสุดอลังการ สามารถเห็นทิวทัศน์ของ แม่น้ำโขง ผืนป่า และภูเขาได้อย่างชัดเจน  

⛰ อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ Unseen ผาโสก ที่เที่ยวอุบลราชธานี นอนแช่อ่างน้ำธรรมชาติ ชมวิวหลักล้าน สุดว้าว

 

 

==========

 

3. ภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์

      ภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ ภายใน อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ถือเป็นสถานที่ทางโบราณคดีที่สำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ภาพเขียนส่วนใหญ่เขียนด้วยสีแดง ซึ่งมาจากแร่ฮีเมไทต์ หรืออาจเป็นการนำเครื่องปั้นดินเผามาป่นและผสมกับไข่ขาว น้ำมันพืช หรือยางไม้เพื่อให้สีติดทน ภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 กลุ่ม ได้แก่ ภาพเขียนสีผาแต้ม ภาพเขียนสีผาหมอน ภาพเขียนสีผาขาม และภาพเขียนสีผาเจ๊ก ทุกจุดล้วนมีอายุไม่ต่ำกว่า 3,000-4,000 แต่ภาพที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทยก็คือ ภาพเขียนสีผาขาม ซึ่งมีความยาวทั้งหมด 180 เมตร ปรากฏเป็นรูปของ คน สัตว์ วัตถุ และรูปทรงเลขาคณิต ส่วนตรงบริเวณ ผาแต้ม ก็เป็นจุดชมวิวสวยๆ ของ แม่น้ำโขง ด้วยเช่นกันค่ะ

 

==========

 

4. ผาชะนะได

 

 

      ต่อมาคือ ผาชะนะได จุดชมวิวยอดฮิตที่มีลักษณะเป็นผายื่นออกไป ทำให้เห็นทิวทัศน์ของขุนเขาและป่าสนสลับซับซ้อนกันอย่างสวยงาม นอกจากได้ไปชมทะเลหมอกที่ปกคลุมไปทั่วบริเวณแล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์แรกของไทยที่กรมอุตุนิยมวิทยาใช้เพื่อคำนวณเวลาอาทิตย์ขึ้นของประเทศไทยด้วยค่ะ ยิ่งถ้าได้เดินทางไปช่วงฤดูหนาว อากาศบนนี้จะมีความหนาวเย็น ทะเลหมอกจะมีความหนาแน่น ตัดกับแสงอาทิตย์แรกของวันที่ค่อยๆ สาดส่องจากท้องฟ้าได้อย่างลงตัว

⛰ อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ผาชะนะได ที่เที่ยวอุบลราชธานี ไปชมแสงแรกในไทยกัน !

 

Thampitakkull Jakkree / Shutterstock.com

 

==========

 

5. น้ำตกแสงจันทร์

 

 

      ยังไม่หมดสำหรับพิกัดสุด Unseen ใน อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ซึ่งเราจะไปกันต่อที่ น้ำตกแสงจันทร์ หรือ น้ำตกลงรู ที่มีลักษณะของสายน้ำที่ไหลลงมาผ่านรูหินขนาดใหญ่ เกิดเป็นละอองน้ำฟุ้งกระจาย และจะโดดเด่นที่สุดในคืนวันเพ็ญที่มีแสงของดวงจันทร์ส่องลงมาผ่านรูหินพอดี ทำให้เกิดเป็นภาพที่สวยงาม รอบด้านเต็มไปด้วยป่าไม้พงไพร เขียวชะอุ่มสดชื่นราวกับสวนญี่ปุ่น มีถ้ำให้สามารถเข้าไปตั้งแคมป์ชมธรรมชาติสวยๆ ได้ แต่เพราะน้ำที่ค่อนข้างขุ่น จึงไม่เหมาะกับการไปเล่นน้ำเท่าไร

⛰ อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกแสงจันทร์ Unseen แห่ง อีสาน ที่เที่ยวอุบลราชธานี

 

 

==========

 

6. น้ำตกทุ่งนาเมือง

 

 

      น้ำตกทุ่งนาเมือง มีลักษณะเด่นอย่างหนึ่งคือ สายน้ำที่ไหลลัดเลาะผ่านซอกหินผาก่อนจะปรากฏตัวออกมาจากใต้แผ่นดินขนาดใหญ่ และไหลลงจากผาตัด 90 องศา ส่วนด้านบอกของน้ำตกเป็นบริเวณของแอ่งน้ำเล็กๆ ที่ขึ้นเป็นจำนวนมาก และมีน้ำขังอยู่ตลอดเวลา ดูลักษณะแล้วคล้ายๆ สัมพันโบก ที่เที่ยวยอดฮิตอีกแห่งหนึ่งใน จังหวัดอุบลราชธานี อีกสิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เมื่อมา น้ำตกทุ่งนาเมือง ก็คือ เถาวัลย์ยักษ์ อายุกว่า 400 ปีค่ะ เป็นเถาวัลย์ขนาดใหญ่ที่ขดตัวเป็นเกลียว ดูแปลกตาและน่าพิศวงเป็นอย่างมาก  

⛰ อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกทุ่งนาเมือง อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ที่เที่ยวอุบลราชธานี น้ำใสเหมือนกระจก สดชื่นสุดๆ

 

 

==========

 

7. น้ำตกห้วยพอก

      น้ำตกห้วยพอก เป็นน้ำตกขนาดเล็กใน อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ที่มีชั้นน้ำที่สวยงาม เกิดจาก ลำห้วยพอก ที่ไหลมาจากผาหินเป็นชั้นๆ ลัดเลาะไปตามป่าเขา ก่อนจะไหลลงสู่ แม่น้ำโขง บรรยากาศรอบๆ ร่มรื่นและสดชื่นมาก เต็มไปด้วยพรรณไม้นานาพันธุ์ เช่น หม้อข้าวหม้อแกงลิง เอื้องเหลืองพิศมร เอ็นอ้า เป็นต้น เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนหย่อนใจในช่วงเดือนกรกฎาคมจนถึงเดือนธันวาคมค่ะ