รีเซต

อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ที่เที่ยวชัยภูมิ กลุ่มหินดึกดำบรรพ์ ชมวิวสวยบนผางาม

อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ที่เที่ยวชัยภูมิ กลุ่มหินดึกดำบรรพ์ ชมวิวสวยบนผางาม
SummerB
19 มกราคม 2565 ( 14:30 )
8.5K

      ใครที่กำลังตามเก็บแหล่งเที่ยวธรรมชาติสุด Unseen ทางภาคอีสาน ยังไงก็ห้ามพลาด อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ที่เที่ยวชัยภูมิ ขุมทรัพย์ธรรมชาติสวยแปลกตา ที่ตั้งของกลุ่มหินดึกดำบรรพ์อย่าง มอหินขาว และจุดชมวิวสวยอย่าง ผาหัวนาค เปิดประสบการณ์การเดินป่า กางเต็นท์ และชมอาทิตย์ตกดินแบบฟินๆ รับรองถูกใจคนรักธรรมชาติแน่ๆ

 

อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ที่เที่ยวชัยภูมิ

ชมธรรมชาติสวย แปลกตา

 

ทำความรู้จักกับ อุทยานแห่งชาติภูแลนคา

 

      อุทยานแห่งชาติภูแลนคา มีเนื้อที่ทั้งหมดประทาณ 125,312 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ของ 5 อำเภอของจังหวัดชัยภูมิ ได้แก่ อำเภอเกษตรสมบูรณ์ อำเภอหนองบัวแดง อำเภอแก่งค้อ อำเภอเมืองชัยภูมิ อำเภอบ้านเขว้า มีอณาเขตติดกับ อุทยานแห่งชาติตาดโตด และ อุทยานแห่งชาติไทรทอง ลักษณะภูมิประเทศทั่วไปเป็นภูเขาสลับซับซ้อนและที่ราบสูง เนื่องจากอยู่ในเขตของ เทือกเขาภูแลนคา ภูเขียว ภูคำน้อย ความสูงเริ่มตั้งแต่ 200 จนถึง 1,038 เมตร จากระดับน้ำทะเล โดยมี ยอดภูคี เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานฯ ด้วยความสูง 1,038 ค่ะ

 

 

      เนื่องจากเทือกเขาภูแลนคาตั้งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 300-1,000 เมตร จึงทำให้มีสภาพป่าที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง ป่าเต็งรัง และป่าทุ่งหญ้า รวมถึงเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าและแหล่งของพืชพรรณหลากหลายชนิด ได้แก่ หมูป่า สุนัขจิ้งจอก อีเห็น และนกอีก 57 สายพันธุ์เลยทีเดียว

 

ไฮไลท์ อุทยานแห่งชาติภูแลนคา

 

 

      หลายคนคงเคยได้ยินชื่อเสียงของ มอหินขาว กลุ่มหินสีขาวดึกดำบรรพ์ที่ถูกขนานนามว่า "สโตนเฮนจ์เมืองไทย" มาบ้างไม่มากก็น้อย เรียกว่าเป็นสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติภูแลนคาเลยก็ว่าได้ค่ะ สวนหินกลุ่มนี้เกิดจากการสะสมของตะกอนทรายและดินเหนียวจนแข็งตัวกลายเป็นเสาหินรูปทรงแปลกตาทั้งหมด 5 ต้น เดินถัดไปอีกหน่อยก็จะพบกับ กลุ่มหิมโขลงช้าง ที่จะมีรูปร่างที่แตกต่างกันออกไปตั้งอยู่ทั่วบริเวณ กลายเป็นประติมากรรมธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และสวยงามมากๆ

 

ผาหัวนาค อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ที่เที่ยวชัยภูมิ

 

      ชมวิวสวยๆ ที่ ผาหัวนาค ผาหินที่ที่มีลักษณะคล้ายทรงหัวของพญานาคยื่นออกมาจากภูเขา เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของผืนป่า บ้านเมือง และเทือกเขาต่างๆ ได้แบบไม่มีที่สิ้นสุด อีกทั้งยังเป็นจุดชมทะเลหมอกในช่วงหน้าฝนและหน้าฝนที่สวยงามมากๆ ใครๆ ก็ต้องมาถ่ายรูป เช็คอินกันที่นี่ นอกจากนี้ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมาย เช่น จุดชมวิวภูแลนคา ผากล้วยไม้ หินปราสาท และ น้ำตกพานทอง เป็นต้น

 

 

      สำหรับคนที่ชื่นชอบในการเดินป่า ชมธรรมชาติและสำรวจสิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่นี่เขามีเส้นทางเดินป่าถึง 3 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางศึกษาธรรมชาติยอป่า ระยะทางประมาณ 1.8 กิโลเมตร เส้นทางศึกษาธรรมชาติหลังฝาย ระยะทางประมาณ 1.2 กิโลเมตร และ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ผากล้วยไม้-หินปราสาท-หินประตูโขลง ในระยะทางมาณ 3.3 กิโลเมตร แต่ละเส้นทางก็จะมีระดับความยากในการเดินทางและความโดดเด่นทางธรรมชาติที่แตกต่างกันออกไป แต่รับรองว่าทุกคนจะได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเดินป่าอย่างแน่นอน 😊

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ชัยภูมิ

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<