รีเซต

เที่ยวหลวงพระบาง วัดเชียงทอง ที่เที่ยวลาว วัดสวย เก่าแก่ มรดกแห่งล้านช้าง

เที่ยวหลวงพระบาง วัดเชียงทอง ที่เที่ยวลาว วัดสวย เก่าแก่ มรดกแห่งล้านช้าง
SummerB
27 มกราคม 2565 ( 21:30 )
10.4K

      เรียกว่าเป็นเมืองที่มีเสน่ห์เหลือล้นจริงๆ ค่ะสำหรับ หลวงพระบาง ที่เที่ยวลาว แห่งนี้ ที่แม้จะเป็นเมืองที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่ก็เปี่ยมไปด้วยเสนห์ของธรรมชาติบริสุทธิ์ วัฒนธรรม และ วัดสวย อย่าง วัดเชียงทอง วัดเก่าแก่ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของหลวงพระบาง จะวิจิตรงดงามขนาดไหน ตามเรามาไหว้พระทำบุญที่ วัดเชียงทอง ที่เที่ยวหลวงพระบาง กันค่ะ

 

วัดเชียงทอง ที่เที่ยวลาว

วัดสวย หลวงพระบาง

 

      ถ้าถามถึงวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของ หลวงพระบาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หนึ่งในนั้นก็ต้องมี วัดเชียงทอง ที่ตั้งอยู่ตรงบริเวณที่ แม่น้ำคาน ไหลมาบรรจบกับ แม่น้ำโขง นั่นเองค่ะ ความโดดเด่นของวัดแห่งนี้คือ สิม หรือ พระอุโบสถที่เก่าแก่ที่สุดของเมือง เป็นสิมที่สะท้อนถึงสถาปัตยกรรมล้านช้างได้อย่างวิจิตรงดงามจนได้รับการยกย่องให้เป็น "อัญมณีแห่งล้านช้าง" นอกจากนี้ วัดเชียงทองยังมี หอพระม่าน ที่ประดิษฐาน พระม่าน 1 ใน 3 พระพุทธรูปสำคัญของเมืองหลวงพระบางอีกด้วยค่ะ

 

ประวัติ วัดเชียงทอง

 

 

      วัดเชียงทองสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2101-2103 ในสมัยของ พระเจ้าไชยเชษฐาธิราช กษัตริย์ผู้เคยปกครองทั้งล้านนาและล้านช้าง โดยวัดแห่งนี้สร้างขึ้นก่อนที่จะย้ายเมืองหลวงไปอยู่ที่ เวียงจันทน์ ค่ะ วัดแห่งนี้จึงเปรียบเสมือนเป็น วัดประตูเมือง และเป็นท่าเทียบเรือทางเหนือของตัวเมือง เนื่องจากตั้งอยู่บริเวณแม่น้ำโขงนั่นเอง จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2430 วัดแห่งนี้ก็ได้รอดพ้นจากภัยอัคคีในสงครามปราบฮ่อ เมื่อครั้งฮ่อบุกเผาทำลายตัวเมืองมาได้ และยังสามารถอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรมแห่งนี้เอาไว้ได้มาจนถึงปัจจุบัน

 

ไฮไลท์ วัดเชียงทอง

 

 

       สิม หรือ อุโบสถของวัดเชียงทองถือว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นสิมที่สะท้อนศิลปะล้านช้างออกมาได้อย่างชัดเจน เห็นได้จาก หลังคาแอ่นโค้ง ลาดต่ำลงมาซ้อนกันอยู่สามชั้น ส่วนกลางของหลังคามีเครื่องยอดสีทองชาวลาวเรียกว่าช่อฟ้า ประกอบด้วย 17 ช่อ แสดงให้เห็นว่าเป็นวัดที่พระมหากษัตริย์สร้าง เพราะหากเป็นวัดสามัญทั่วไปแล้วจะมีช่อฟ้าเพียง 1-7 ช่อเท่านั้น ส่วนหน้าบัน หรือที่ชาวลาวเรียกว่า โหง่ ประดับตกแต่งด้วยเศียรนาคและลวดลายเกี่ยวกับศาสนาพุทธ

 

 

       ภายในสิมเป็นที่ประดิษฐาน พระประธาน หรือ พระองค์หลวง รวมถึง พระบางจำลอง ที่ประดิษฐานอยู่ด้านข้าง หลังจากที่กราบไหว้องค์พระเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ห้ามพลาดไปชมผนังด้านหลังของพระอุโบสถ ซึ่งเป็นงานกระจกสีที่ประดับตกแต่งจนกลายเป็นต้นทองขนาดใหญ่ และรูปสัตว์ในวรรคดี สื่อถึงตำนานการสร้างเมืองหลวงพระบางเมื่อกาลก่อน ถือเป็นสมบัติล้ำค่าที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์และเยี่ยมชมเป็นอย่างมากค่ะ

      อีกหนึ่งไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ก็คือ หอพระม่าน ที่ประดิษฐาน พระม่าน 1 ใน 3 พระพุทธรูปสำคัญของเมืองหลวงพระบางนั่นเองค่ะ ซึ่งปกติแล้วเราจะไม่สามารถเข้าไปในหอพระม่านได้ ถ้าอยากชมความงามของพระม่านอย่างชัดเจนก็ต้องรอช่วงหลังสงกรานต์ ที่จะมีการอัญเชิญองค์พระม่านมาให้สรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

 

 

       นอกจากนี้ก็ยังมี หอพระพุทธไสยาสน์ ผนังด้านนอกทาพื้นเป็นสีชมพูกุหลาบ ตกแต่งด้วยกระจกสีเป็นลวดลายสวยงาม บอกเล่าถึงนิทานพื้นบ้านที่มีคำสอนเกี่ยวกับธรรมะไว้เตือนสติผู้คน เป็นผลงานที่ทรงคุณค่าไม่แพ้กับจุดอื่นๆ ในวัดเลยค่ะ ใครที่มีโอกาสได้มาเที่ยวหลวงพระบาง วัดเชียงทอง ถือเป็นสถานที่สำคัญที่ควรมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลสักครั้งในชีวิตค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/1WJbF5Q4Rw3Ru7FJA 

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<