รีเซต

9 ทิปส์ เที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ด้วยตัวเอง วิธีเตรียมตัว มีอะไรบ้าง

9 ทิปส์ เที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ด้วยตัวเอง วิธีเตรียมตัว มีอะไรบ้าง
เอิงเอย
30 มิถุนายน 2566 ( 14:18 )
3.9K

     นักท่องเที่ยวมือใหม่ ที่กำลังวางแผนจะออกไปสัมผัสโลก เที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ด้วยตัวเอง ตามเรามาดู วิธีการเตรียมตัว ไปต่างประเทศครั้งแรก กันได้ตามนี้เลยค่ะ รู้ไว้ก่อนเดินทาง เตรียมตัวอย่างไร มีอะไรต้องรู้บ้าง มาดูกันได้เลย! 

 

วิธีเตรียมตัว เที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ด้วยตัวเอง

รับส่วนลดเปิดโรมมิ่ง เที่ยวต่างประเทศ สบายกระเป๋า


1. ค้นหาข้อมูลประเทศปลายทาง

     การเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรก แน่นอนว่าต้องมีความตื่นเต้น และปะปนกับความประหม่าอยู่บ้าง ดังนั้นตัวช่วยที่จะทำให้เราสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างราบรื่นนั้น เราจำเป็นที่จะต้องรู้เรื่องราวของประเทศที่เรากำลังจะเดินทางไปค่ะ เริ่มต้นด้วยการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับจุดหมายปลายทางในเรื่องของ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรมท้องถิ่น และกฎระเบียบเฉพาะใดๆ ในสังคม หรือทางกฎหมาย เพื่อที่จะปรับตัวได้ดีเมื่อไปถึงนั่นเอง

     และถ้าจะให้ดียิ่งขึ้น การเรียนรู้ภาษาพื้นฐานสัก 2-3 ประโยค ทำความคุ้นเคยกับภาษาท้องถิ่นในประเทศที่เรากำลังจะไป ก็จะเป็นประโยชน์ในการสื่อสารได้เหมือนกันค่ะ

 

2. วางแผนทริปการเดินทาง


      การวางแผนการเดินทางล่วงหน้าคร่าวๆ ก่อนที่เราจะเดินทางไปเที่ยว ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นไม่แพ้กันค่ะ เพื่อจะได้ลำดับสถานที่ในการเดินทางในแต่ละวันให้ดี รวมถึงการจองที่พัก ตั๋วเครื่องบิน วิธีการเดินทางจากสถานที่หนึ่งไปอีกสถานที่หนึ่ง ก็ควรที่จะวางแผนไว้ล่วงหน้า จะช่วยเราประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวได้มากเลยทีเดียว

 

 

3. พาสปอร์ต และ วีซ่า

      ในการเดินทางไปต่างประเทศ สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ หนังสือเดินทาง หรือ พาสปอร์ต นั่นเองค่ะ เพราะจะเป็นเหมือนเอกสารยืนยันตัวตนของเรา ดังนั้นจึงควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า พาสปอร์ต ยังไม่หมดอายุ และจะต้องมีอายุอย่างน้อย 6 เดือน หลังจากวันออกเดินทางที่วางแผนไว้ และที่สำคัญในระหว่างเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ก็ควรจะพกพาสปอร์ตติดตัวไว้ตลอดด้วยเช่นกันค่ะ

ดูเพิ่มเติม 

 

     และแม้ว่าหนังสือเดินทางนักท่องเที่ยวไทยจะสามารถท่องเที่ยวได้ถึง 34 ประเทศ โดยไม่ต้องขอวีซ่า แต่ยังมีอีกหลายประเทศที่เราจำเป็นที่จะต้อง ขอวีซ่า ให้เสร็จเรียบร้อย ก่อนเดินทางไป ดังนั้นควรเช็กรายละเอียดให้เรียบร้อยก่อนเดินทางว่า ประเทศจุดหมายปลายทางที่เรากำลังจะเดินทางไปนั้น ต้องมีการขอวีซ่าหรือไม่

 

4. การจัดกระเป๋าเดินทาง

     การหอบเอาของที่เยอะเกินจำเป็นไปเที่ยวด้วยนั้น ไม่ใช่วิธีการที่เหมาะสมเลยค่ะ เพราะนอกจากเราจะต้องแบกกระเป๋าไปๆ มาๆ ระหว่างการเดินทางแล้ว ยังอาจจะอดติดของฝากกลับมาบ้าน หรือต้องทิ้งสิ่งของบางอย่างเพื่อให้น้ำหนักกระเป๋าไม่เกิน ดังนั้นจึงต้องมีการจัดกระเป๋าเดินทางอย่างชาญฉลาด ด้วยการทำรายการจัดของ และนำไปเฉพาะสิ่งที่จำเป็นเท่านั้นค่ะ รวมถึงเอกสารการเดินทาง เสื้อผ้าที่เหมาะกับสภาพอากาศ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และยาประจำตัว

* ควรแยกสิ่งของที่พกติดตัวขึ้นเครื่องจากกระเป๋าเดินทาง

* พาวเวอร์แบงก์ไม่สามารถโหลดไปพร้อมกระเป๋าเดินทางได้ จึงควรพกขึ้นเครื่อง และมีข้อจำกัดคือไม่ควรมีความจุเกิน 32,000 mAh

 

 

5. ประกันการเดินทาง

      แน่นอนว่าในการเดินทางของเรา ก็อยากให้ราบรื่นที่สุด เพื่อจะได้เที่ยวอย่างสบายใจไม่สะดุด และได้ประการณ์การเดินทางอย่างเต็มที่ แต่หากเกิดเหตุสุดวิสัยขึ้นมา หากไม่ได้มีการเตรียมตัวไว้เลยล่วงหน้า ก็อาจจะทำให้ทั้งหมดที่เตรียมมาสะดุดลงได้ ดังนั้นก่อนเดินทางท่องเที่ยว เราแนะนำว่าให้พิจารณาการทำประกันการเดินทางทุกครั้งค่ะ เพื่อป้องกันตัวเราจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันหรือเหตุฉุกเฉินระหว่างการเดินทางของเราได้

 

6. พกเอาบัตรเครดิต บัตรเดบิต ติดไปด้วยเสมอ

      คาดว่าในการเดินทางต่างประเทศนั้น หลายๆ คนก็ต้องเตรียมเงินสดเพื่อไปใช้จ่ายอย่างเพียงพออยู่แล้ว แต่ในบางครั้ง ก็อาจจะมีเหตุการณ์อื่นๆ ในระหว่างการเดินทางที่ทำให้เราต้องจ่ายเกินงบการเดินทางที่พกมา ดังนั้นตัวช่วยของเราก็คือ บัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิต นั่นเองค่ะ 

 

 

7. Travel Card บัตรเงินสดต่างประเทศ


      อีกหนึ่งตัวช่วยที่น่าสนใจสำหรับการเดินทางก็คือ Travel Card บัตรเงินสดต่างประเทศ ค่ะ ซึ่งจะช่วยให้เราไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมมากมายในการกดเงินสดในต่างประเทศ และยังสามารถแลกเงินเมื่อไหร่ก็ได้ตามที่สะดวก หรือจะแลกตอนจังหวะที่ค่าเงินกำลังลง เพื่อเก็บไว้ช้อปต่างประเทศตอนที่ไปเที่ยวก็ได้ ส่วนจำนวนครั้ง และวงเงินที่ใช้จ่ายได้ในแต่ละวัน ก็จะแตกต่างกันไปแล้วแต่ธนาคารค่ะ เป็นบัตรที่คุ้มค่ามากๆ ในการพกไปเดินทางด้วยจริงๆ

 

8. การเช็กอินที่สนามบิน

     เมื่อมาถึงวันเดินทางจริง ในการเช็กอินที่สนามบินนั้นอาจจะต้องใช้เวลา ยิ่งถ้าไฟล์ทบินที่มีผู้โดยสารเดินทางมากๆ ดังนั้น เราควรจะต้องเผื่อเวลาในสนามบิน ก่อนเวลาขึ้นเครื่องประมาณ 1.30-2 ชั่วโมง ค่ะ และควรเตรียมเอกสารต่างๆ ให้พร้อม เมื่อไปถึงเคาน์เตอร์เช็กอิน จะได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น เท่านี้เราก็จะไม่ตกเครื่องแล้ว!

 

9. แบ่งปันแผนการเดินทางของเรากับใครสักคน

      เป็นความคิดที่ดีเสมอที่จะแบ่งปันแผนการเดินทางของเรากับเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวที่ไว้ใจได้ ด้วยวิธีนี้ จะมีคนรู้ว่า เราอยู่ที่ไหน และสามารถติดต่อเราได้หากจำเป็น

 

เรื่องน่ารู้อื่นๆ