รีเซต

11 วิธีป้องกันกระเป๋าเดินทางหาย สลับสับเปลี่ยน หรือถูกขโมย เมื่อขึ้นเครื่องบิน

11 วิธีป้องกันกระเป๋าเดินทางหาย สลับสับเปลี่ยน หรือถูกขโมย เมื่อขึ้นเครื่องบิน
aichan
14 มิถุนายน 2567 ( 10:24 )
122.4K
1

      ขึ้นเครื่องบินไปเที่ยวทั้งที แลนดิ้งพร้อมเที่ยวแล้ว แต่ดัน กระเป๋าเดินทางหาย งานนี้หมดสนุกแน่นอน เราเลยมี 11 วิธีป้องกันกระเป๋าเดินทางหาย ถูกสลับสับเปลี่ยน ถูกขโมย เมื่อขึ้นเครื่องบินมาฝากกันค่ะ ป้องกันไว้ก่อน รับรองเดินทางเมื่อไหร่ก็สบายใจได้เลย!

 

วิธีป้องกันกระเป๋าเดินทางหาย
กระเป๋าเดินทางถูกสลับสับเปลี่ยน เมื่อขึ้นเครื่องบิน

 

เซฟก่อนออกเดินทาง
รับสิทธิ์ ประกันการเดินทาง FWD

 

1. เลือกกระเป๋าเดินทางที่มีลวดลายสีสันโดดเด่น

      การเลือกกระเป๋าเดินทางที่มีลักษณะ สีสัน หรือลวดลายดีไซน์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร จะช่วยให้สามารถแยกกระเป๋าของเราออกจากกระเป๋าเดินทางของคนอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็ว ความโดดเด่นของกระเป๋าจะช่วยป้องกันไม่ให้มีใครหยิบผิดไปและป้องกันขโมยได้ค่ะ

 

2. ใช้สายรัดกระเป๋าที่มีสีสดสะดุดตา หรือติดสติ๊กเกอร์แบบไม่เหมือนใคร

      หากกระเป๋าเดินทางที่ใช้อยู่ไม่ได้มีสีสันสดใสหรือลวดลายโดดเด่น ให้ใช้สายรัดกระเป๋าสีสดๆ รัดกระเป๋าเอาไว้ ใช้ผ้าผูกตรงที่จับ หรือติดสติ๊กเกอร์เยอะๆ ให้ดูแตกต่าง นอกจากนี้อาจใช้เทปพันสายไฟสีนีออนซึ่งมีทั้งความสะดุดตาและความเหนียวหนึบ รับรองว่าไม่เหมือนใครและไม่หลุดง่ายๆ แน่นอน

 

3. แท็กกระเป๋า คือสิ่งสำคัญ

      กระเป๋าทุกใบควรติดแท็กระบุชื่อ และช่องทางการติดต่อไว้ หมายเลขโทรศัพท์ และที่อยู่ เมื่อกระเป๋าถูกหยิบผิดไป หรือเกิดการดีเลย์ ลืมไว้ที่ไหน จะทำให้สามารถตามหากระเป๋าได้ง่ายขึ้น รวมถึงผู้ที่เจอกระเป๋าก็จะสามารถติดต่อหาเจ้าของกระเป๋าได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

 

 

4. เลือกกระเป๋าเดินทางที่มีระบบ TSA Lock หรือ ใช้กุญแจล็อก

      กระเป๋าเดินทางหลายรุ่นมีระบบล็อกแบบ TSA Lock ซึ่งเป็นการล็อกด้วยรหัส เป็นอีกหนึ่งวิธีป้องกันไม่ให้ใครก็ตามเปิดกระเป๋าของเราได้ แต่หากกระเป๋าเดินทางที่ใช้อยู่ไม่มีตัวล็อก ก็สามารถหาซื้อตัวล็อกกุญแจมาล็อกป้องกันได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ควรมีขนาดใหญ่หรือสะดุดตามมากจนเกินไป เนื่องจากจะล่อตาล่อใจเหล่ามิจฉาชีพซึ่งอาจคาดเดาไปว่าของในกระเป๋าน่าจะมีมูลค่ามากมาย และเสี่ยงต่อการถูกขโมยได้เหมือนกันค่ะ

 

5. ใส่เอกสารรายละเอียดการเดินทางต่างๆ รวมถึงข้อมูลติดต่อลงไปในกระเป๋าด้วย

      เมื่อกระเป๋าเกิดการดีเลย์หรือสูญหาย แท็กกระเป๋าที่เราผูกไว้อาจหลุดไปด้วยสาเหตุใดๆ ทำให้สายการบินต้องตรวจเช็กภายในกระเป๋า ดังนั้นการใส่เอกสารรายละเอียดการเดินทางและข้อมูลติดต่อไว้ในกระเป๋า จะช่วยให้ผู้ที่พบเจอตามหาเจ้าของกระเป๋าได้รวดเร็วขึ้น

 

6. เก็บสิ่งของสำคัญไว้ในกระเป๋าถือขึ้นเครื่อง

     เพื่อความปลอดภัย เราควรเก็บสิ่งของสำคัญไว้กับตัวในกระเป๋าถือขึ้นเครื่อง เช่น พาสปอร์ต ยาประจำตัว กระเป๋าสตางค์ รวมถึงโทรศัพท์มือถือ 

 

 

7. ป้องกันขั้นสุดยอด ด้วยจีพีเอสแทร็กเกอร์ ใส่ติดกระเป๋าไว้ไม่ต้องกลัวหาย

      อีกหนึ่งวิธีสำหรับใครที่กลัวกระเป๋าหาย คือ จีพีเอสแทร็กเกอร์ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับช่วยค้นหาของหาย ไม่ว่าจะเป็นกุญแจต่างๆ กระเป๋าสตางค์ โทรศัพท์มือถือ และรวมถึงใช้กับการเป๋าเดินทางได้เช่นกัน

      ลักษณะของจีพีเอสแทร็กเกอร์จะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ สามารถคล้องพวงกุญแจหรือวางไว้ในกระเป๋า การทำงานของจีพีเอสแทร็กเกอร์คือเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ดังนั้นไม่ว่ากระเป๋าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเปิดแอปพลิเคชั่นค้นหาได้ทันที

 

8. ถ่ายรูปกระเป๋าทั้งภายนอก และสิ่งของที่ใส่ด้านในก่อนทำการเช็คอิน 

       การถ่ายรูปกระเป๋าเพื่อให้เห็นลักษณะภายนอก และสิ่งของที่เราจัดใส่ไว้ด้านในกระเป๋า เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำไว้ เพราะเมื่อกระเป๋าดีเลย์หรือสูญหาย เราสามารถส่งรูปให้สายการบินไปตรวจเช็กและตามหากระเป๋าได้ง่ายมากขึ้น

 

9. ดึงแท็กกระเป๋าของไฟล์ทเดิมออกให้หมด และเช็กแท็กกระเป๋าทุกครั้งที่เช็กอิน

     อย่าลืมดึงแท็กกระเป๋าของสายการบินที่ขึ้นก่อนหน้าออกให้หมด เพื่อป้องกันความสับสนที่อาจจะเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้เมื่อเช็กอินโหลดกระเป๋าแล้ว อย่าลืมเช็กแท็กกระเป๋าว่ามีจำนวนเท่ากับกระเป๋าที่โหลดหรือไม่ เช็กข้อมูลต่างๆ บนแท็ก เพื่อให้แน่ใจว่ากระเป๋าจะถูกส่งไปจุดหมายปลายทางเดียวกัน และควรเก็บแท็กนั้นไว้ให้ดีจนกว่าจะได้รับกระเป๋าครบทุกใบแล้ว

 

 

10. ไปรับกระเป๋าสัมภาระที่สายพานแต่เนิ่นๆ

      หลังจากลงจากเครื่องแล้ว ให้ไปสายพานรับกระเป๋าแต่เนิ่นๆ เพื่อรับกระเป๋าก่อน ป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพมีช่องทางตีเนียนหยิบไป เพราะบางสนามบินไม่ได้มีการตรวจเช็กแท็กระเป๋าของผู้ที่หยิบไปว่าเป็นเจ้าของกระเป๋าใบนั้นจริงๆ หรือไม่

 

11. ซื้อประกันการเดินทางที่คุ้มครองกระเป๋าเดินทางสูญหาย

     แม้เราจะไม่อยากให้กระเป๋าเดินทางหายไประหว่างการเดินทางก็ตาม แต่ถ้าถึงจังหวะกระเป๋าเดินทางหาย หรือถูกสลับไปกับคนอื่นจริงๆ งานเข้าแน่นอนค่ะ ดังนั้น การซื้อประกันเดินทางที่คุ้มครองในเรื่องของกระเป๋าสูญหายไว้ จะเป็นอะไรที่เซฟมากๆ 

 

Travel Tips อื่นๆ ก่อนออกเดินทาง