9 วิธีป้องกันกระเป๋าเดินทางหาย สลับสับเปลี่ยน หรือถูกขโมย เมื่อขึ้นเครื่องบิน

9 วิธีป้องกันกระเป๋าเดินทางหาย สลับสับเปลี่ยน หรือถูกขโมย เมื่อขึ้นเครื่องบิน
aichan
15 กันยายน 2559 ( 11:39 )
116.8K

 

ขึ้นเครื่องบินไปเที่ยวทั้งที แลนดิ้งพร้อมเที่ยวแล้ว แต่กระเป๋าเดินทางดันหาย! คงเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและทำให้หมดสนุกแน่นอน วันนี้เราจึงมี 9 วิธีป้องกันกระเป๋าเดินทางหาย ถูกสลับสับเปลี่ยน หรือถูกขโมย เมื่อขึ้นเครื่องบิน ป้องกันไว้ก่อนรับรองเดินทางเมื่อไหร่ก็สบายใจได้เลย

1.เลือกกระเป๋าเดินทางที่มีลวดลายสีสันโดดเด่น

การเลือกกระเป๋าเดินทางที่มีลักษณะ สีสัน หรือลวดลายดีไซน์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร จะช่วยให้สามารถแยกกระเป๋าของเราออกจากกระเป๋าเดินทางของคนอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็ว ความโดดเด่นของกระเป๋าจะช่วยป้องกันไม่ให้มีใครหยิบผิดไปและป้องกันขโมยได้อีกด้วย

 

2.ใช้สายรัดกระเป๋าที่มีสีสดสะดุดตา หรือติดสติ๊กเกอร์แบบไม่เหมือนใคร

หากกระเป๋าเดินทางที่ใช้อยู่ไม่ได้มีสีสันสดใสหรือลวดลายโดดเด่น ให้ใช้สายรัดกระเป๋าสีสดๆ รัดกระเป๋าเอาไว้ ใช้ผ้าผูกตรงที่จับ หรือติดสติ๊กเกอร์เยอะๆ ให้ดูแตกต่าง นอกจากนี้อาจใช้เทปพันสายไฟสีนีออนซึ่งมีทั้งความสะดุดตาและความเหนียวหนึบ รับรองว่าไม่เหมือนใครและไม่หลุดง่ายๆ แน่นอน

 

3.แท็กกระเป๋าคือสิ่งสำคัญ

กระเป๋าทุกใบควรติดแท็กระบุชื่อ และช่องทางการติดต่อไว้ เมื่อกระเป๋าถูกหยิบผิดไป หรือเกิดการดีเลย์ ลืมไว้ที่ไหน จะทำให้สามารถตามหากระเป๋าได้ง่ายขึ้น รวมถึงผู้ที่เจอกระเป๋าก็จะสามารถติดต่อหาเจ้าของกระเป๋าได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

 

 

4.เลือกกระเป๋าเดินทางที่มีระบบ TSA Lock หรือใช้กุญแจล็อก

กระเป๋าเดินทางหลายรุ่นมีระบบล็อกแบบ TSA Lock ซึ่งเป็นการล็อกด้วยรหัส เป็นอีกหนึ่งวิธีป้องกันไม่ให้ใครก็ตามเปิดกระเป๋าของเราได้ แต่หากกระเป๋าเดินทางที่ใช้อยู่ไม่มีตัวล็อก ก็สามารถหาซื้อตัวล็อกกุญแจมาล็อกป้องกันได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ควรมีขนาดใหญ่หรือสะดุดตามมากจนเกินไป เนื่องจากจะล่อตาล่อใจเหล่ามิจฉาชีพซึ่งอาจคาดเดาไปว่าของในกระเป๋าน่าจะมีมูลค่ามากมาย และเสี่ยงต่อการถูกขโมยได้

 

5.ใส่เอกสารรายละเอียดการเดินทางต่างๆ รวมถึงข้อมูลติดต่อลงไปในกระเป๋าด้วย

เมื่อกระเป๋าเกิดการดีเลย์หรือสูญหาย แท็กกระเป๋าที่เราผูกไว้อาจหลุดไปด้วยสาเหตุใดๆ ทำให้สายการบินต้องตรวจเช็คภายในกระเป๋า ดังนั้นการใส่เอกสารรายละเอียดการเดินทางและข้อมูลติดต่อไว้ในกระเป๋า จะช่วยให้ผู้ที่พบเจอตามหาเจ้าของกระเป๋าได้รวดเร็วขึ้น

 

6.ป้องกันขั้นสุดยอด ด้วยจีพีเอสแทร็กเกอร์ ใส่ติดกระเป๋าไว้ไม่ต้องกลัวหาย

อีกหนึ่งวิธีสำหรับใครที่กลัวกระเป๋าหาย คือใช้จีพีเอสแทร็กเกอร์ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับช่วยค้นหาของหาย ไม่ว่าจะเป็นกุญแจต่างๆ กระเป๋าสตางค์ โทรศัพท์มือถือ และรวมถึงใช้กับการเป๋าเดินทางได้เช่นกัน ลักษณะของจีพีเอสแทร็กเกอร์จะเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ สามารถคล้องพวงกุญแจหรือวางไว้ในกระเป๋า การทำงานของจีพีเอสแทร็กเกอร์คือเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ดังนั้นไม่ว่ากระเป๋าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเปิดแอปพลิเคชั่นค้นหาได้ทันที

 

 

7 ถ่ายรูปกระเป๋าทั้งภายนอกและสิ่งของที่ใส่ด้านในก่อนออกเดินทาง

การถ่ายรูปกระเป๋าเพื่อให้เห็นลักษณะภายนอก และสิ่งของที่เราจัดใส่ไว้ด้านในกระเป๋า เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำไว้ เพราะเมื่อกระเป๋าดีเลย์หรือสูญหาย เราสามารถส่งรูปให้สายการบินไปตรวจเช็คและตามหากระเป๋าได้ง่ายมากขึ้น

 

8.ดึงแท็กกระเป๋าของไฟล์ทเดิมออกให้หมด และเช็คแท็กกระเป๋าทุกครั้งที่เช็คอิน

อย่าลืมดึงแท็กกระเป๋าของสายการบินที่ขึ้นก่อนหน้าออกให้หมด เพื่อป้องกันความสับสนที่อาจจะเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้เมื่อเช็คอินโหลดกระเป๋าแล้ว อย่าลืมเช็คแท็กกระเป๋าว่ามีจำนวนเท่ากับกระเป๋าที่โหลดหรือไม่ เช็คข้อมูลต่างๆ บนแท็ก เพื่อให้แน่ใจว่ากระเป๋าจะถูกส่งไปจุดหมายปลายทางเดียวกัน และควรเก็บแท็กนั้นไว้ให้ดีจนกว่าจะได้รับกระเป๋าครบทุกใบแล้ว

 

9.ไปรับกระเป๋าสัมภาระที่สายพานแต่เนิ่นๆ

หลังจากลงจากเครื่องแล้ว ให้ไปสายพานรับกระเป๋าแต่เนิ่นๆ เพื่อรับกระเป๋าก่อน ป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพมีช่องทางตีเนียนหยิบไป เพราะบางสนามบินไม่ได้มีการตรวจเช็คแท็กระเป๋าของผู้ที่หยิบไปว่าเป็นเจ้าของกระเป๋าใบนั้นจริงๆ หรือไม่

 

 

 

บทความอื่นที่น่าสนใจ

กระเป๋าโหลดขึ้นเครื่องหาย หรือของหาย ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ต้องทำยังไง?

น้ำหนักกระเป๋า เท่าไหร่ถึงได้ฟรี รวมข้อมูลน้ำหนักสัมภาระ สายการบินในไทย

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com