รีเซต

15 ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ พิกัดโรแมนติก สวยจนต้องไปซ้ำ

15 ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ พิกัดโรแมนติก สวยจนต้องไปซ้ำ
SummerB
23 มิถุนายน 2566 ( 21:00 )
11.9K

       สวิตเซอร์แลนด์ ประเทศในฝันที่ใครๆ ก็อยากไปท่องเที่ยว ชมบ้านเมืองที่สวยงาม และทิวทัศน์ของธรรมชาติสุดอลังสักครั้ง ตามเราไปปักหมุด 15 ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ กันเลย แต่ละที่สวยจนต้องอยากไปซ้ำ ติดท็อปของยุโรปทั้งนั้น ไปแล้วไม่มีผิดหวังแน่นอนค่ะ

 

รวมจุดเช็กอิน ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ ถ่ายรูปสวย

รับส่วนลดที่พัก Agoda สุดคุ้ม โปรโมชั่นที่พักได้ที่นี่

 

1. Jungfraujoch ยอดเขายุงเฟรา

 

 

       เยือนยอดเขาที่สูงสุดในยุโรปที่ ยอดเขายุงเฟรา (Jungfraujoch) ส่วนหนึ่งของเทือกเขาแอลป์ (Swiss Alps) ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีความสูงถึง 4,158 เมตร อีกทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดย UNESCO อีกด้วย การเดินทางขึ้นไปบนยอดเขายุงเฟรานั้น จะต้องเดินทางด้วยรถไฟเริ่มต้นจากสถานี สถานีไคลเน่ ไชเดกก์ (Kleine Scheidegg) ไปจนถึง สถานียุงเฟรายอค (Jungfraujoch) สถานีรถไฟที่สูงที่สุดในยุโรปด้วยความสูง 3,454 เมตร

 

ยอดเขายุงเฟรา Jungfraujoch ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

 

        เราสามารถเลือกเส้นทางได้ 2 ทาง คือจาก Lauterbrunnen และ Grindelwald ระหว่างทางเราจะได้ชมวิวทิวทัศน์อันน่าตื่นตาตื่นใจของหมู่บ้าน ทุ่งหญ้า และภูเขาสลับซับซ้อน ด้านบนยอดเขายังมีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำ ไม่ว่าจะเป็น เดินผ่านอุโมงค์น้ำแข็ง ชมวิวสวยๆ แบบ 360 องศาที่ จุดชมวิว Sphinx Observatory รวมไปถึงกีฬาเอ็กซ์ตรีมอย่างสกีหิมะ และ สโนว์บอร์ด และอื่นๆ อีกมากมาย

 

==============

 

2. Lauterbrunnen เลาเทอร์บรุนเนิน

 

Lauterbrunnen ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

 

       เลาเทอร์บรุนเนิน (Lauterbrunnen) หมู่บ้านเล็กๆ ที่จัดให้เป็นพื้นที่อนุรักษ์ธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ รายล้อมไปด้วยหุบเขาสูงกว่า 1,000 เมตร และน้ำตกที่ไหลลงมาจากผาสูงถึง 72 แห่ง รวมถึงทุ่งหญ้าสีเขียวตัดกับอาคารบ้านเรือนหลังเล็กๆ ที่อยู่บนเนินหญ้า ทำให้หมู่บ้านแห่งนี้มีทิวทัศน์ที่งดงามราวกับโลกในเทพนิยายเลยทีเดียวค่ะ ไม่แปลกหากที่นี่จะกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ J.R.R Tolkien นักกวี และภาษาศาสตร์ชาวอังกฤษที่เป็นผู้ประพันธ์นวนิยายแฟนตาซีชื่อดัง The Lord of the Rings และ The Hobbit  สร้างดินแดนเอลฟ์อย่าง ริเวนเดลล์ (Rivendell) ขึ้นมาโดยมีหมู่บ้านเลาเทอร์บรุนเนินเป็นต้นแบบ

 

 

==============

 

3. Interlaken อินเตอร์ลาเคน

 

 

      อินเตอร์ลาเคน (Interlaken) สัมผัสเสน่ห์ของเมืองเล็กๆ ที่ขนาบข้างด้วยทะเลสาบ 2 แห่ง คือ ทะเลสาบเบรียนซ์ (Lake Brienz) และ ทะเลสาบทูน (Lake Thun) เพิ่มความอลังการด้วยวิวของ ยอดเขายุงเฟรา (Jungfrau) ยอดเขามอนซ์ (Mönch) และ ยอดเขาอีเกอร์ (Eiger) เป็นฉากหลัง สวยสมกับเป็นเมืองพักตากอากาศชื่อดังของสวิตเซอร์แลนด์เลยล่ะ

 

 

==============

 

4. Grindelwald กรินเดลวัลด์

 

กรินเดลวัลด์ Grindelwald ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์

 

       ว่ากันว่า กรินเดลวัลด์ (Grindelwald) เปรียบเสมือนประตูสู่ภูมิภาคยุงเฟรา เพราะเป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่เป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางขึ้นไปยังยอดเขายุงเฟราค่ะ แม้จะหมู่บ้านเล็กๆ แต่กลับมีวิวสวยหลักล้าน รายล้อมไปด้วยทิวทัศน์สุดอลังการของเทือกเขาอันยิ่งใหญ่ ทิวสน และทุ่งหญ้า ยิ่งในช่วงฤดูร้อนก็ยิ่งเหมาะกับการไปสูดอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางพื้นที่สีเขียวและอากาศแสนอบอุ่น 

 

 

       รอบๆ หมู่บ้านั้นมีกิจกรรมสนุกๆ และสถานที่น่าสนใจมากมาย เริ่มที่ กรินเดลวัลด์ เฟียส (Grindelwald First) ยอดเขาสูง 2,168 เมตร จุดมุ่งหมายของนักผจญภัยที่ชอบความท้าทาย ต่อด้วยเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่จะพาเราไปยัง ทะเลสาบบัคชัลป์ (Lake Bachalpsee) ผืนน้ำแสนสวยที่สะท้อนเงาเทือกเขาด้านหลังและท้องฟ้าสีครามราวกับกระจก จนได้รับการขนานนามว่าเป็น "Blue Jewel" หรือ "อัญมณีสีฟ้า" งดงามราวกับภาพวาดเลยทีเดียวค่ะ

 

==============

 

5. Lake Blausee ทะเลสาบเบลาเซ

 

 

      ทะเลสาบเบลาเซ (Lake Blausee) ทะเลสาบสีฟ้ามรกตใสสะอาดราวกับผลึกแก้วท่ามกลางหุบเขา Kander Valley ที่ล้อมรอบไปด้วยป่าเขาอุดมสมบูรณ์ และจะงดงามที่สุดในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี เหมาะกับการไปนั่งเล่นปิ๊กนิกชมธรรมชาติสุดๆ ความพิเศษของทะเลสาบแห่งนี้คือ นอกจากจะมีสายน้ำที่ใสสะอาดจนสามารถเห็นฝูงปลาแหวกว่ายอย่างชัดเจนแล้ว ยังมีประติมากรรมของหญิงสาวที่ได้แรงบันดาลใจมาจากตำนานรักอันแสนเศร้าของทะเลสาบเบลาเซอีกด้วยค่ะ 

 

Altug Galip / Shutterstock.com

 

==============

 

6. Bern เบิร์น

 

 

        เยือนเมืองหลวงของสวิตเซอร์แลนด์ที่ กรุงเบิร์น (Bern) ศูนย์กลางความเจริญที่มี แม่น้ำอาเร (Aare) ไหลตัดผ่าน อบอวลไปด้วยเสน่ห์สุดคลาสสิกที่ยังคงอนุรักษเอาไว้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในเขตเมืองเก่า หรือ Old Town ที่มีสถาปัตยกรรมยุคกลางที่ยังคงความงดงามและสมบูรณ์มาจนถึงปัจจุบัน ตลอดไปจนถึงสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในเมืองมรดกโลกอันทรงเสน่ห์ที่เราไม่ควรพลาด 

 

==============

 

7. Zermatt เซอร์แมท

 

 

        ภาพของภูเขาทรงสามเหลี่ยมของ Matterhorn คงเป็นอะไรที่คุ้นตาสำหรับใครหลายๆ คน เพราะภูเขาแห่งนี้ได้ถูกนำไปใช้เป็นโลโก้ของแบรนด์ต่างๆ มากมายรวมถึงบริษัทภาพยนตร์ Paramount Pictures และถ้าอยากชม Matterhorn ให้เห็นกับตา ก็ต้องไปเยือน เซอร์แม็ต (Zermatt) เมืองที่ตั้งอยู่ใกล้กับภูเขามากที่สุด ที่นี่เป็นสวรรค์ของคนรักการเล่นสกี และสโนว์บอร์ด รวมถึงการปีนเขาและเดินป่า ใครที่ใฝ่ฝันอยากชมภูเขา Matterhorn อย่างใกล้ชิดต้องไปให้ได้เลยค่ะ

 

 

==============

 

8. Lake Zurich ทะเลสาบซูริค

 

 

        ซูริค (Zurich) เมืองที่ใหญ่ที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ และเป็นศูนย์กลางของเศริษฐกิจ การเงิน และความเจริญในหลายๆ ด้าน มีไฮไลท์เป็น ทะเลสาบซูริค (Lake Zurich) หนึ่งใน 5 ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ รายล้อมไปด้วยตึกอาคารเก่าแก่ทว่างดงามไร้ที่ติ รวมทิวทัศน์ของขุนเขาที่ทอดตัวเป็นแนวยาวให้เราได้ชมจากไกลๆ

 

 

       บริเวณริม แม่น้ำลิมมัต (Limmat) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทะเลสาบซูริคจะเป็นที่ตั้งของ โบสถ์ฟรอมุนสเตอร์ (Fraumünster Church) สัญลักษณ์ของซูริคที่เรามักจะเห็นอยู่บ่อยครั้ง ตัวอาคารสร้างด้วยสถาปัตยกรรมโรมาเนกส์ (Romanesque) ผสมผสานกับโกธิค (Gothic) ตกแต่งด้วยกระจกสี ซึ่งเป็นผลงานของ Marc Chagall ศิลปินศิลปะสมัยใหม่ที่มีชื่อเสียงนั่นเองค่ะ

 

==============

 

9. Stein am Rhein

 

 

        Stein am Rhein เป็นเมืองเล็กสุดน่ารักราวกับเมืองตุ๊กตา ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของสวิตเซอร์แลนด์ ติดกับชายแดนของประเทศเยอรมัน ซึ่งมีไฮไลท์เป็น Rathausplatz กลุ่มตึกแถวที่เรียงรายกันอย่างเป็นระเบียบ โดดเด่นด้วยลวดลายภาพวาดสีเฟรสโกตามแบบศิลปะยุคกลาง (Medieval Art) บนผนังอาคาร ลวดลายต่างๆ วาดขึ้นอย่างวิจิตรประณีต สะท้อนให้เห็นถึงศิลปะวัฒนธรรมในอดีตได้เป็นอย่างดีค่ะ

 

319photo / Shutterstock.com

 

==============

 

10. Rhine Falls น้ำตกไรน์

 

 

        เมื่อมาเที่ยว Stein am Rhein ก็ไม่ควรพลาดไปชมความยิ่งใหญ่ของ น้ำตกไรน์ (Rhine Falls) น้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป สูง 25 เมตร และ กว้าง 150 เมตร เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยยุคนำ้แข็ง (Ice Age) ราว 14,000-17,000 ปีก่อน ทำให้เกิดเป็นมวลน้ำมหาศาลที่ไหลลงมาจากหน้าผาอย่างทรงพลัง เราสามารถนั่งเรือเข้าไปชมน้ำตกอย่างใกล้ชิด หรือจะยืนชมวิวจากจุดชมวิวก็ได้ แค่นี้ก็สามารถเห็นความลังการของน้ำตกได้แบบชัดเจนแล้ว

 

==============

 

11. Ruinaulta

 

 

       Ruinaulta หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า Rhine Gorge เป็นช่องเขาขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ระหว่างหมู่บ้าน Reichenau และ Ilanz ที่เกิดจากการละลายของ ธารน้ำแข็งไรน์ (Rhine Glacier) ในยุคน้ำแข็งเมื่อประมาณ 10,000 ปีก่อน ทำให้มีสายน้ำสีฟ้าใสไหลผ่านช่องเขา แม้จะไม่ได้มีชื่อเสียงเท่ากับสถานที่อื่นๆ แต่กลับมีความงดงามอันแสนบริสุทธิ์และน่าอัศจรรย์ใจเป็นอย่างมากค่ะ เหมาะกับการมาเดินป่า แวะพักชมวิวสวยๆ ที่จุดชมวิวต่างๆ รวมถึงกิจกรรมขี่จักรยานวิบาก พายเรือคายัค และส่องนก ชมผีเสื้อ และพืชพรรณสายพันธุ์หายากต่างๆ มาที่นี่แล้วเราจะได้เห็นอีกมุมในสวิตเซอร์แลนด์ที่ไม่เคยเห็นแน่นอนค่ะ

 

makasana photo / Shutterstock.com

 

==============

 

12. Chillon Castle ปราสาทชิลยอง

 

 

      ปราสาทชิลยอง (Chillon Castle) หรือ Chateau De Chillon ปราสาทเก่าแก่อายุหลายร้อยปีที่เป็นแรงบันดาลใจให้แก่ศิลปิน และเหล่ากวีทั้งหลายตั้งแต่ในอด่ต ตั้งอยู่ริมชายฝั่งของทะเลสาบเจนีวา (Lake Geneva) ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ เดิมปราสาทชิลยองสร้างขึ้นในสมัยซาวอย (Savoy) เมื่อศตวรรษที่ 12 เพื่อควบคุมการเดินเรือในทะเลสาบเจนีวาค่ะ แต่ปัจจุบันได้เปลี่ยนมาเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม และศึกษาเรื่องราวในประวัติศาสตร์

 

==============

 

13. Lucerne ลูเซิร์น

 

 

        ลูเซิร์น (Lucerne) หนึ่งในเมืองสวยที่มาพร้อมบรรยากาศแสนโรแมนติกของ ทะเลสาบลูเซิร์น (Lake Lucerne) ที่รายล้อมไปด้วยตึกอาคารสวยงาย แลนด์มาร์คที่ไม่ควรพลาดคือ สะพานไม้ชาเปล (Chapel Bridge) หนึ่งในสะพานไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรป สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1365 และ อนุสาวรีย์สิงโตแกะสลัก (Lion Monument) อนุสรณ์สถานที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่เหล่าทหารสวิสที่ถูกสังหารในสมัยการปฏิวัติฝรั่งเศสค่ะ

 

 

==============

 

14. Mount Pilatus ภูเขาพิลาทุส

 

 

       ภูเขาพิลาทุส (Mount Pilatus) พิกัดธรรมชาติอันน่าทึ่งไม่ไกลจากเมืองลูเซิร์น เป็นภูเขาที่มีความสูง 2,120 เมตร รายล้อมไปด้วยทิวทัศน์อันตราตรึงใจของเทือกเขาสวิสแอลป์ที่ทอดตัวสลับซับซ้อนเป็นแนวยาว และวิวของเมืองลูเซิร์นได้อย่างชัดเจน เราสามารถเดินทางขึ้นไปบนภูเขาได้ด้วยกระเช้าลอยฟ้า ซึ่งด้านบนเขาก็จะมีจุดชมวิวสวยๆ รวมถึงเส้นทางเดินเขาหลายจุดที่รับรองว่าถูกใจสายลุยแน่นอน

 

==============

 

15. Uri อูริ

 

 

       น้อยคนนักที่จะรู้จัก อูริ (Uri) หนึ่งใน 26 ตำบลของสวิตเซอร์แลนด์ที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของหมู่บ้านแถบชนบท ที่มองไปทางไหนก็จะเห็นทุ่งหญ้ากว้างและหุบเขาสูงใหญ่ โดยมี หมู่บ้าน Altdorf Village เป็นศูนย์กลาง และ Dammastock เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในตำบลกับความสูง 3,630 เมตร จึงเหมาะสุดๆ สำหรับใครที่อยากหลีกหนีจากความวุ่นวายไปพักผ่อนท่ามกลางความเงียบสงบและธรรมชาติอย่างแท้จริงค่ะ