รีเซต

11 เมืองท่องเที่ยว สวิตเซอร์แลนด์ เมืองในฝันที่ สวิส ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปสัมผัส

11 เมืองท่องเที่ยว สวิตเซอร์แลนด์ เมืองในฝันที่ สวิส ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปสัมผัส
Sirinart Sirinart
13 สิงหาคม 2564 ( 17:38 )
448.9K
6

     สวิตเซอร์แลนด์ Switzerland เป็นประเทศที่หลายๆ คนฝันอยากจะไปท่องเที่ยว สัมผัสกับความงดงามด้วยตาของตัวเองสักครั้ง หากกำลังวางแผนจะไปเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ แต่ยังไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนแล้วล่ะก็ วันนี้เราขอแนะนำ 11 เมืองในสวิส ที่ไม่ควรพลาดมาฝากกัน !

 

 

 

เมืองไหนสวย เที่ยวไหนดี ในสวิตเซอร์แลนด์?

 

1. Lauterbrunnen เลาเทอร์บรุนเนิน

 

 

     หมู่บ้านในรัฐเบิร์นของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ชื่อเลาเทอร์บรุนเนิน (Lauterbrunnen) แปลว่า Many Fountains ซึ่งเป็นการบ่งบอกให้เห็นถึงทิวทัศน์ของเมืองนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะมีน้ำตกเยอะถึง 72 แห่งในหุบเขา และยังมีน้ำตกที่สูงที่สุดในยุโรปด้วย นั้นคือน้ำตก Staubbach ที่ดิ่งลงมาจากหน้าผาเกือบ 300 เมตร เลยทีเดียว

 

 

     Lauterbrunnen เป็นเมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบตั้งอยู่กลางหุบเขาสูงชัน อยู่ลึกเข้ามาจากเมืองอินเทอร์ลาเคินราว 12 กิโลเมตร ที่นี้ยังเป็นทางผ่านไปยังจุดท่องเที่ยวต่างๆ ในแถบเทือกเขาแอลป์ของสวิตเซอร์แลนด์ ด้วยทัศนียภาพที่สวยงามจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งที่ต้องมา!

=======================

 

2. Fribourg ฟรีบูรก์

 

 

     ฟรีบูรก์ (Fribourg) เมืองเล็กๆ ที่เก่าแก่ของสวิตเซอร์แลนด์ อยู่ระหว่างทางไปเมืองโลซาน เป็นเมืองแห่งปราสาท สามารถแวะถ่ายรูปได้หลายจุด ไฮไลท์ของเมืองนี้คือ Zaehringen Bridge เป็นสะพานเก่าแก่ที่ทอดยาวข้ามแม่น้ำซารีน

 

 

     ฟรีบูรก์ เมืองที่ถูกคั่นกลางด้วยแม่น้ำซารีน โดย 2 ฝั่งแม่น้ำจะพูดกันคนละภาษา คือ สวิส-ฝรั่งเศส และสวิส-เยอรมัน หมู่บ้านนี้ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นยุคกลาง ที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม มีเสน่ห์ และมีวิวทิวทัศน์ที่งดงามอีกด้วย

=======================

 

3. Zermatt เซอร์แมท

 


     เซอร์แมท (Zermatt) เป็นเมืองเล็กน่ารักมีขนาดไม่ใหญ่นัก สามารถเดินเที่ยว และเดินถ่ายรูปชิคๆ ได้แบบไม่เหนื่อย ถนนสายหลักอย่าง Bahnhof strasse ซึ่งแปลได้ว่า ถนนแถวสถานีรถไฟ ตั้งชื่อตรงตัว เพราะเป็นถนนที่ทอดตรงมาจากสถานีรถไฟของเมืองนั่นเอง

 

weniliou/www.shutterstock.com

 

     บ้านเรือนที่นี่ยังคงอนุรักษ์ความเป็นชาวสวิสแบบดั้งเดิมไว้ด้วย ที่สำคัญถ้าเอ่ยถึงเมืองนี้ก็ต้องนึกถึงจุดชมวิว Matterhorn ยอดเขารูปทรงพีรามิดที่อยู่ในหมู่เทือกเขาแอลป์ ซึ่งที่นี่จะทำให้เราสนุกไปกับการเล่นสกีหิมะ รับรองฟินแน่นอน

 

 

=======================

 

4. Interlaken อินเตอร์ลาเคน

 

 

     อินเตอร์ลาเคน (Interlaken) อยู่ระหว่าง 2 ทะเลสาบ คือ ทะเลสาบเบรียนซ์ และทะเลสาบทูน เมืองนี้ถูกโอบล้อมไปด้วยภูเขา ทุ่งหญ้า และทะเลสาบ อีกทั้งยังเป็นทางขึ้นยอดเขาธารน้ำแข็งที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก จึงเป็นสถานที่ยอดฮิตของคนที่รักการเล่นสกี

 

Boris-B / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ยังเป็นจุดที่สามารถมองเห็นยอดเขา 3แห่ง คือ ยอดเขาจุงฟราวน์ ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดมีความสูงถึง 4,158 เมตร ยอดเขามอนซ์ และยอดเขาอีเกอร์ แถบนี้จึงมีอากาศบริสุทธิ์ และสวยงามเกินคำบรรยาย ไม่แปลกที่จะเรียกว่า “สวยเหมือนเมืองในฝัน” ยังไงยังงั้นเลย

=======================

 

5. Geneva เจนีวา

 

 

     เจนีวา เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศรองจากเมืองซูริค ที่นี่เรียกได้ว่าเป็นเมืองนานาชาติ ก็เพราะประชากรถึง 1 ใน 3 ล้วนเป็นชาวต่างชาติที่ทำงานในองค์กรสำคัญๆ ที่ตั้งอยู่ ณ เจนีวาทั้งสิ้น เช่น องค์การสหประชาชาติ (UN), คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC) เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นเมืองศูนย์กลางทางการเงินของโลกอีกด้วย

 

 

     อย่างไรก็ตาม เจนีวา ก็ไม่ได้มีแค่สถานที่สำคัญด้านองค์กรต่างๆ เท่านั้น แต่ยังมีที่เที่ยวแลนด์มาร์คน่าสนใจที่แขกไปใครมาก็ต้องแวะหลายแห่ง เช่น ทะลสาบเจนีวา ชมน้ำพุเจ็ดโด (Jet d’eau) น้ำพุยักษ์ที่มีความสูงถึง 140 เมตร ย่านเมืองเก่าเจนีวา (Old Town) ที่ให้คุณได้เดินเล่นสัมผัสบรรยากาศบ้านเรือนเก่าแก่แบบโรมัน รวมไปถึงแวะชิมชีสฟองดูว์ที่โรงแรม Edelweiss หนึ่งในร้านอาหารดั้งเดิมของเจนีวา

=======================

 

6. Lausanne โลซานน์

 

 

     โลซานน์ (Lausanne) อีกหนึ่งเมืองเล็กน่ารักริมทะเลสาบใน สวิตเซอร์แลนด์ ที่คนไทยน่าจะคุ้นหูกับชื่อของเมืองนี้เป็นอย่างดี ผู้คนในเมืองส่วนใหญ่ยังใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นหลัก

 

Gayane / Shutterstock.com

 

     โลซานน์ยังเป็นเมืองที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของคณะกรรมการโอลิมปิคสากล หรือ IOC และมีพิพิธภัณฑ์โอลิมปิคตั้งอยู่ริมทะเลสาบเจนีวาด้วย จึงทำให้เมืองโลซานน์ได้รับการขนานนามว่า “เมืองหลวงแห่งโอลิมปิค” ด้วยนะ

 

=======================

 

7. Bern เบิร์น

 

 

     เบิร์น (Bern) เมืองหลวงของสวิตเซอร์แลนด์ หรือเมืองหมีนั่นเอง (คำว่า Bern แปลว่า Bear หรือหมีนั่นเอง) ซึ่งเมืองนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่งดงาม น่าหลงใหลที่สุดของสวิสเลยก็ว่าได้

 

 

     เนื่องจากที่นี่เป็นเมืองหลวง จึงมีความเจริญตามสไตล์ศุนย์กลางประเทศ และมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว แต่ที่ทำให้กรุงเบิร์นขึ้นชื่อจริงๆ ก็คงจะหนีไม่พ้นเขต Old Town หรือเขตเมืองโบราณยุคกลางที่สวยงาม และสมบูรณ์ เป็นสถานที่ที่ทำให้ที่นี่มีเสน่ห์น่าค้นหา ฟินไปกับการเดินชมวิวเมืองเพลินๆ จนลืมเหนื่อยกันเลยที่เดียว

=======================

 

8. Montreux มงเทรอซ์ 

 

 

     ที่สุดของเมืองตากอากาศของสวิสที่ล้อมรอบไปด้วยเทือกเขาแอลป์ ตั้งอยู่ทางตะวันออกสุดริมทะเลสาบเจนีวา ซึ่งในอดีตเป็นเส้นทางที่โรมันใช้สัญจรผ่าน ใครที่อยากสัมผัสความเนิบช้า เที่ยวพักผ่อนแบบไม่เร่งรียจะถูกใจเมืองนี้เป็นพิเศษ 

 

 

     ที่มงเทรอซ์นี้แม้ไม่ได้มีกิจกรรมอะไรให้ทำมากมายเท่าเมืองใหญ่อื่นๆ แต่การได้เดินเล่นริมทะเลสาบ ล่องเรือชมบรรยากาศ แวะชมปราสาทชิลยอง (Chillon Castle / Château de Chillon) ที่มีประวัติยาวนานมาเกือบ 1,000 ปี รับรองว่าได้ชาร์จความเมื่อยล้าเป็นปลิดทิ้งจากที่นี่แน่นอน 

=======================

 

9. Lucerne ลูเซิร์น

 

 

     ลูเซิร์น (Lucerne) อีกหนึ่งหัวเมืองโบราณของสวิตเซอร์แลนด์ที่มีความเจริญมาก ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 13 เพราะการติดต่อค้าขายกับอิตาลี ตัวเมือง Lucerne นั้นเคยถูกนำไปขายให้กับราชสำนักฮับสบูรก์ของออสเตรียในปี ค.ศ. 1291 ด้วย แต่ได้กลับคืนมาอยู่ในมณฑลเดิมในปี ค.ศ. 1332

 

 

     Lucerne นั้นมีที่เที่ยวเก่าแก่โบราณอยู่มากมาย แต่ที่โด่งดังมากที่สุดเห็นจะเป็น สะพานไม้ซาเปล สะพานไม้เก่าแก่ที่สุดในโลก อายุเกือบ 700 ปี ทอดข้ามแม่น้ำรอยส์จากสถานีรถไฟไปสู่ฝั่งเมืองเก่า มีหลังคาที่มุงแบบโบราณ เชื่อมต่อไปถึงป้อมแปดเหลี่ยมที่ตั้งอยู่กลางน้ำ ที่แต่ก่อนเคยใช้เป็นที่คุมขังนักโทษและเก็บเอกสารรวมทั้งของมีค่าของเมือง อีกสถานที่สำคัญก็คือ ทะเลสาบ Lucerne ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นสถานที่สวยที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ด้วย รอบๆ ทะเลสาบนั้นก็มีเส้นทางการเดินป่ามากมาย รวมทั้งเส้นทางขี่จักรยานพื้นราบ และเส้นทางจักรยานภูเขาไว้สำหรับนักท่องเที่ยวสายผจญภัยด้วย

===============

 

10. Thun ธูน 

 

 

    ธูน (Thun) เรียกได้ว่าเป็นเมืองเล็กๆ น่ารักริมทะเลสาบโดยแท้จริง ใครใฝ่ฝันอยากเดินเที่ยวเมืองเงียบๆ สงบๆ ที่ยังมีปราสาทสูงตั้งอยู่กลางเมืองจะหลงรักที่นี่ ด้วยความที่เป็นเมืองเล็กเลยทำให้หลายๆ คนตั้งเป้าว่าเที่ยวที่นี่แบบ One Day Trip เท่านั้น แต่จริงๆ แล้วมาพักสักคืนสองคืนได้จะฟินมาก ใช้ชีวิตสบาย ๆ เดินเล่นริมทะเลสาบน้ำใส อากาศดี หลายๆ คนเรียกที่นี่ว่าเป็นเมือง Lucerne แบบย่อส่วน ทั้งที่ความจริงแล้วเมืองนี้ก็มีเสน่ห์ที่ต่างออกไป ไม่แพ้กันเลย

 

 

     เดินทางออกจากเมืองไม่นาน จะมีอีกหนึ่งที่เที่ยวสำคัญของที่นี่ นั่นคือปราสาทสวยสุดโรแมนติกริมทะเลสาบ Thun ชื่อว่า Oberhofen castle เป็นปราสาทเก่ารูปแบบสถาปัตยกรรมนีโอโกธิคที่ได้รับการยกให้เป็นหนึ่งในปราสาทที่คลาสสิกที่สุดในแถบเทือกเขาแอลป์

===============

 

11. Gruyeres กรุยแยร์ 

 

 

     กรุยแยร์ เมืองเล็กกลางหุบเขาทางตะวันตกของสวิตเซอร์แลนด์ ใครชอบกินชีสน่าจะคุ้นชื่อเมืองนี้เป็นพิเศษ เพราะเขาเป็นเมืองต้นกำเนิดของชีสกรุยแยร์นั่นเอง เป็นชีสที่ว่ากันว่าเอาไปทำฟองดูได้ดีที่สุด สำหรับตัวเมืองก็น่าเที่ยวไม่แพ้กัน เพราะมีย่านเก่าบรรยากาศแบบยุคกลาง เช่นพื้นที่ปูด้วยหินอ่อน บ่อน้ำกลางเมือง และปราสาทกรุยแยร์ Gruyeres Castle ปราสาทเก่าสมัยศตวรรษที่ 13 ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกของชาติด้วย เป็นเมืองที่เหมาะกับคนที่ชอบความสโลว์ไลฟ์ เดินชมเมืองแบบสบายๆ นักท่องเที่ยวไม่เยอะ แวะชิมชีสอร่อยๆ ไปเรื่อยๆ ตลอดทาง

 

===============

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<