รีเซต

พระธาตุประจำปีเกิด 12 นักษัตร 2567 ทำบุญ เสริมดวง บูชาพระธาตุ

พระธาตุประจำปีเกิด 12 นักษัตร 2567 ทำบุญ เสริมดวง บูชาพระธาตุ
เอิงเอย
4 มกราคม 2566 ( 11:21 )
591K
5

      สำหรับ ปีใหม่ ที่กำลังจะถึงนี้ ขอให้ทุกคนมีความสุขอิ่มบุญกันถ้วนหน้านะคะ และเพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคล ที่เที่ยวปีใหม่ นี้ เราจะชวนไปสักการะ พระธาตุประจำปีเกิด 12 นักษัตร กันค่ะ ใครที่ตรงกับ ปีชง ก็สามารถไปไหว้พระทำบุญ แก้ชง กันได้ สำหรับใครที่ไม่ได้เป็นปีชง ก็ไปทำบุญเสริมสร้างความมงคลสู่ตัวเองรับปีใหม่กันค่ะ

ไหว้ขอพร พระธาตุประจำปีเกิด 12 นักษัตร

1. พระธาตุศรีจอมทอง พระธาตุประจำคนเกิดปีชวด

 

พระธาตุประจำคนเกิดปีชวด พระธาตุศรีจอมทอง พระธาตุประจำปีเกิด 12 นักษัตร

 

       องค์พระธาตุตั้งอยู่ที่ วัดพระบรมธาตุศรีจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ค่ะ พระธาตุศรีจอมทองมีลักษณะศิลปะ สถาปัตยกรรมแบบล้านนา พระบรมธาตุเจดีย์องค์นี้มีความพิเศษแตกต่างจากที่อื่นคือ เป็นพระบรมธาตุที่ไม่ได้ฝังใต้ดินเหมือนกับพระธาตุในเมืองเหนือแห่งอื่นๆ ค่ะ แต่ประดิษฐานอยู่ในกู่ภายในวิหาร สามารถอันเชิญมาสรงน้ำได้

       นอกจากนี้วัดนี้เป็นวัดที่มีผู้ที่เกิดปีชวดนิยมมา กราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล สังเกตได้จากบริเวณรอบๆ พระธาตุ จะมีตุ๊กตารูปหนูวางเรียงรายอยู่มากมายทีเดียว

 

 

=================

 

2. พระธาตุลำปางหลวง พระธาตุประจำคนเกิดปีฉลู

 

wanida tubtawee / Shutterstock.com

 

        วัดพระธาตุลำปางหลวง จังหวัดลำปาง เป็นวัดที่เริ่มสร้างในปีฉลู และเสร็จในปีฉลู เป็นวัดไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย มีความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่มากมาย นอกจากนี้วัดพระธาตุลำปางหลวงยังเป็นที่ประดิษฐาน “พระแก้วดอนเต้า” (พระแก้วมรกต) พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะล้านนาสลักด้วยหยกสีเขียวอีกด้วย

 

 

=================

 

3. พระธาตุช่อแฮ พระธาตุประจำคนเกิดปีขาล

 

 

      วัดพระธาตุช่อแฮ จังหวัดแพร่ เป็นวัดที่ประดิษฐาน องค์พระธาตุช่อแฮ ซึ่งเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแพร่ที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุ และพระบรมสารีริกธาตุพระศอกซ้ายของพระพุทธเจ้าค่ะ

 

 

      นักท่องเที่ยวนิยมไปกราบไหว้ พระเจ้าทันใจ และ หลวงพ่อช่อแฮ เพื่อเป็นสิริมงคลต่อตัวเอง และครอบครัว มีเคล็ดเล็กๆ น้อยๆ ที่ว่าหากว่าผู้ที่เกิดปีขาลนำผ้าแพรสามสีมาถวายจะทำให้ชีวิตมีพลังคุ้มครองป้องกันศัตรู

 

  • ที่อยู่ : เลขที่ 1 หมู่ที่ 11 ถนนช่อแฮ ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ztaAnhkTzrHcTmQ16
  • เปิดให้เข้าชม : 06.30-19.00 น.
  • โทร : 0-5459-9209
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Watphrathatchohae

=================

 

4. พระธาตุแช่แห้ง พระธาตุประจำคนเกิดปีเถาะ

 

พระธาตุประจำปีเกิด 12 นักษัตร พระธาตุแช่แห้ง พระธาตุประจำคนเกิดปีเถาะ

 

      พระธาตุแช่แห้ง เป็นปูชนียสถานที่สำคัญ มีอายุกว่า 600 ปีแล้ว ตั้งอยู่ที่ วัดพระธาตุแช่แห้ง จังหวัดน่าน ค่ะ เป็นพระธาตุที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ได้มาจากกรุงสุโขทัย ที่นี่จัดว่าเป็นโบราณสถานที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของล้านนาเลยก็ว่าได้ สำหรับผู้ที่เกิดปีเถาะนั้น อยากมาสักการะบูชาจะได้รับอานิสงส์เกิดบารมี ได้รับการอุดหนุนค้ำชู การมีชื่อเสียง ลาภยศ สรรเสริญ ความมั่นคงค่ะ

 

 

=================

 

5. พระธาตุพระสิงห์ พระธาตุประจำคนเกิดปีมะโรง

 

 

        พระธาตุพระสิงห์ ตั้งอยู่ที่ วัดพระสิงห์ จังหวัดเชียงใหม่ สร้างจากศิลปะพม่าที่นิยมสร้างกันมาตั้งแต่สมัยพุกามค่ะ ภายในพระเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานพระบรมธาตุส่วนกระดูกข้อมือซ้าย บรรจุรวมกับพระเกศา นักท่องเที่ยวนิยมมาสักการะ พระพุทธสิหิงค์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ที่วัดแห่งนี้อีกด้วย

 

 

=================

 

6. พระมหาเจดีย์พระพุทธคยา พระธาตุประจำคนเกิดปีมะเส็ง

 

SteafPong88 / Shutterstock.com

 

        พระมหาเจดีย์พระพุทธคยา องค์จริงตั้งอยู่ที่ประเทศอินเดียค่ะ และเนื่องจากประดิษฐานอยู่ไกล คนโบราณจึงจำลองพระมหาเจดีย์ฯ แบบมาจากเจดีย์ที่พุทธคยา ประเทศอินเดีย ขึ้นที่ วัดอนาลโยทิพยาราม จังหวัดพะเยา นั่นเอง ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ และสวยงาม

 

 

=================

 

7. พระธาตุชเวดากอง พระธาตุประจำคนเกิดปีมะเมีย

 

 

       พระธาตุชเวดากอง นั้นตั้งอยู่ที่ประเทศเมียนมา เพื่อนบ้านเรานี่เอง แต่ถ้าไม่อยากเดินทางไกล ผู้ที่เกิดปีมะเมียสามารถเดินทางไปมนัสการ พระบรมธาตุเมืองตาก ซึ่งตั้อยู่ที่ วัดพระบรมธาตุ จังหวัดตาก แทนพระธาตุชเวดากองที่ประเทศเมียนมาได้ค่ะ เนื่องจากเป็นเจดีย์ที่พระครูพิทักษ์ (ทองอยู่) ได้จำลองแบบมาจากพระธาตุชเวดากองโดยครอบพระธาตุเจดีย์องค์เดิมไว้นั่นเอง

 

 

       ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปิดทอง พระวิหารหลวงพ่อทันใจ ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวตาก และผู้ที่มาขอพรก็มักได้รับตามคำขอในเวลาอันรวดเร็วอันเป็นที่มาของชื่อ หลวงพ่อทันใจ

 

=================

 

8. พระธาตุดอยสุเทพ พระธาตุประจำคนเกิดปีมะแม

 

 

       พระธาตุดอยสุเทพ ตั้งอยู่ที่ วัดพระธาตุดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นวัดที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวซึ่งเดินทางไปเชียงใหม่นิยมขึ้นไปนมัสการพระบรมธาตุกันแทบทุกคน ถ้าหากใครไม่ได้ขึ้นไปนมัสการพระธาตุดอยสุเทพนั้น เรียกได้ว่าเหมือนมาไม่ถึงเชียงใหม่ค่ะ วัดพระธาตุดอยสุเทพนี้ ประดิษฐานอยู่บนดอยสุเทพ และเป็นปูชนียสถานที่สำคัญคู่เมืองเชียงใหม่

 

 

=================

 

9. พระธาตุพนม พระธาตุประจำคนเกิดปีวอก

 

 

       พระธาตุพนม ตั้งอยู่ที่ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จังหวัดนครพนม พระบรมธาตุเจดีย์องค์สำคัญซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจของผู้คนสองฝั่งโขง บรรจุพระอุรังคธาตุ (กระดูกส่วนหน้าอก) ของพระพุทธเจ้าไว้

       ตามตำนานเล่าว่าตกแต่งโดยพระอินทร์ และเหล่าเทวดา มีแผ่นอิฐที่จำหลักลวดลายเป็นภาพกษัตริย์โบราณ ฝีมือช่างพื้นบ้าน ศิลปะทวารวดี หรือพุทธศตวรรษที่ 13-15 นับว่าเป็นพระบรมธาตุเจดีย์ที่เก่าแก่มากของภาคอีสานเลยทีเดียว

 

 

  • ที่อยู่ : ถนนชยางกูร ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Ed82AJ29eFyM3tiB9
  • เปิดให้เข้าชม : 05.00-21.00 น.
  • โทร : 06-3004-9049
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watthat

=================

 

10. พระธาตุหริภุญชัย พระธาตุประจำคนเกิดปีระกา

 

 

       พระธาตุหริภุญชัย นั้นตั้งอยู่ที่ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร จังหวัดลำพูน ค่ะ เป็นพระเกศบรมธาตุบรรจุในโกศทองคำประดิษฐานในพระเจดีย์แบบล้านนาไทยแท้ๆ พระธาตุหริภุญชัย ได้รับการบูรณะเรื่อยมาโดยพระเจดีย์องค์ปัจจุบันบูรณะในสมัยพระเจ้าติโลกราชแห่งเชียงใหม่ เมื่อ 500 กว่าปีมาแล้ว นับเป็นปูชนียสถานที่สำคัญคู่บ้านคู่เมืองลำพูนอีกแห่งหนึ่ง

 

 

==================

 

11. พระธาตุจุฬามณี พระธาตุประจำคนเกิดปีจอ

 

 

       พระธาตุจุฬามณี ตั้งอยู่ที่ วัดเกตการาม จังหวัดเชียงใหม่ ตามพุทธประวัติกล่าวไว้ว่า พระเกศแก้วจุฬามณีเจดีย์ นั้นอยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ประดิษฐานพระทันตธาตุของพระพุทธเจ้าไว้ และด้วยที่พระธาตุเจดีย์องค์นี้ คนเราไม่สามารถเดินทางไปถึงได้ จึงสามารถบูชา พระเจดีย์ ที่วัดเกตการาม เชียงใหม่ ซึ่งมีชื่อพ้องกับพระเกศแก้วจุฬามณีเจดีย์แทนได้นั้นเองค่ะ

 

 

==================

 

12. พระธาตุดอยตุง พระธาตุประจำคนเกิดปีกุน

 

 

        พระธาตุดอยตุง ตั้งอยู่ที่ วัดพระธาตุดอยตุง จังหวัดเชียงราย เป็นปูชนียสถานที่สำคัญที่สุดของเชียงรายเชื่อกันว่า เป็นที่สถิตของเทพารักษ์ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่บรรจุพระรากขวัญเบื้องซ้าย (กระดูกไหปลาร้า) ของพระพุทธเจ้าค่ะ

 

 

==================