รีเซต

วัดอนาลโยทิพยาราม ที่เที่ยวพะเยา วัดสวย ศิลปะงาม แห่ง ดอยบุษราคัม

วัดอนาลโยทิพยาราม ที่เที่ยวพะเยา วัดสวย ศิลปะงาม แห่ง ดอยบุษราคัม
nukkpidet
5 พฤษภาคม 2565 ( 13:42 )
17.5K

     ไปเที่ยว พะเยา ทั้งที จะไม่ได้ไปเยือน วัดสวย แห่งนี้ได้ยังไง เพราะที่นี่จัดได้ว่าเป็น วัดที่งดงามด้วยศิลปะ และมีวิวสวยๆ ตั้งอยู่บนยอดเขา กับ วัดอนาลโยทิพยาราม นั่นเอง มาค่ะ ไปเที่ยวพะเยา และมาชมความงามของวัดนี้กันเลยดีกว่าค่า

 

SteafPong88 / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวพะเยา วัดอนาลโยทิพยาราม

วัดสวย บนยอดเขา งามด้วยศิลปะ

 

ไฮไลท์ ของ วัดอนาลโยทิพยาราม

     วัดอนาลโยทิพยาราม หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า วัดอนาลโย ตั้งอยู่บริเวณดอยบุษราคัม และม่อนพระนอน เป็นวัดที่เต็มไปด้วยพระพุทธรูปต่างๆ มากมาย ทั้ง ศิลปะแบบสุโขทัย พระพุทธไสยาสน์ พระพุทธรูปปางลีลา พระพุทธรูปปางนาคปรก เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดก็สร้างด้วยความประณีตสวยงามอย่างมาก 

 

     รวมถึงมีไฮไลท์อย่าง รัตนเจดีย์ ที่สร้างในรูปแบบของศิลปะอินเดียพุทธคยา และยังมีเก๋งจีน ไว้ประดิษฐาน เจ้าแม่กวนอิม มีหอพระแก้วมรกตจำลอง ซึ่งถ้ามองวิวจากยอดเขาก็สามารถชมทัศนียภาพสวยๆ ของกว๊านพะเยาได้ด้วยค่ะ

 

วัดสวย พะเยา

 

ประวัติ วัดอนาลโยทิพยาราม

     โดย วัดอนาลโยทิพยาราม แห่งนี้ คือสถานที่ปฏิบัติธรรมรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ สร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของผู้เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาและวัตรปฏิบัติของ พระปัญญาพิศาลเถร หรือ หลวงพ่อไพบูลย์ สุมังคโล พระสายวิปัสนาที่มีลูกศิษย์ให้ความเคารพศรัทธาอย่างมาก จนทำให้เกิดสถานที่ปฏิบัติธรรมบนดอยบุษราคัมแห่งนี้นั่นเองค่ะ

 

 

การเดินทาง มา วัดอนาลโยทิพยาราม

     สามารถเดินทางมา วัดอนาลโยทิพยาราม ได้โดยจะอยู่ห่างจากตัวจังหวัดไปราวๆ 20 กิโลเมตร ให้ตรงไปทางทิศเหนือ บนถนนทางหลวงหมายเลข 1 (พะเยา-เชียงราย) ไปประมาณ 7 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 1127-1193 ไปอีกราวๆ 9 กิโลเมตร ไม่นานก็จะถึงแล้วค่ะ ถนนจะเป็นทางลาดยางตลอดสาย เดินทางง่ายๆ เลยค่ะ      

 

 

ข้อมูล วัดอนาลโยทิพยาราม พะเยา

  • ที่อยู่ : ตำบลสันป่าม่วง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/MXDtR15D97BjAnjN8   
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -