รีเซต

อัปเดต 25 ที่เที่ยวลำพูน 2566 ตะลุยเมืองรอง ไหว้พระทำบุญ สัมผัสธรรมชาติฟินๆ

อัปเดต 25 ที่เที่ยวลำพูน 2566 ตะลุยเมืองรอง ไหว้พระทำบุญ สัมผัสธรรมชาติฟินๆ
SummerB
28 พฤศจิกายน 2566 ( 12:35 )
170.6K

     สำหรับใครหลายคน ลำพูน อาจเป็นเพียงทางผ่านเวลาเราเดินทางไปเที่ยวจังหวัดใหญ่ๆ ทาง ภาคเหนือ แต่เมื่อได้ลองเข้าไปเที่ยวสักครั้ง ทุกคนจะหลงรักความเป็นเมืองเล็กๆ น่ารัก ไม่วุ่นวาย และเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของธรรมชาติและวัฒนธรรมของ ถ้าพร้อมแล้ว ลองตามเรามาเช็ก 25 ที่เที่ยวลำพูน กันว่ามีที่เที่ยวอะไรที่น่าสนใจบ้าง

 

รวมพิกัด ที่เที่ยวลำพูน

เมืองเล็กน่ารัก แห่งภาคเหนือ

รับชมความบันเทิง แบบไม่อั้น24ชม. ได้ที่นี่1. แก่งก้อ

 

 

     เริ่มต้นทริปด้วย แก่งก้อ ทะเลสาบวิวสวย เงียบสงบในเขต อุทยานแห่งชาติแม่ปิง ซึ่งเกิดขึ้นจากการสร้างเขื่อนภูมิพลฯ ทำให้น้ำจากลำห้วยแม่ก้อที่บรรจบกับแม่น้ำปิงไหลลงมาสู่พื้นที่แห่งนี้จนเกิดเป็นทะเลสาบวิวสุดอลังค่ะ นอกจากนั่งเล่น ถ่ายรูป ดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดโรแมนติกแล้ว พวกเรายังสามารถล่องเรือไปตามทะเลสาบ ชมวิวสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้อย่างเพลิดเพลิน เช่น น้ำตกกอมเป เกาะคู่สร้างคู่สม ผาพระนอน พระธาตุสร้อย และอื่นๆ อีกมากมาย รับรองว่าต้องถูกใจสายชิลอย่างแน่นอนค่ะ

🏞 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ แก่งก้อ ที่เที่ยวลำพูน ล่องเรือชมธรรมชาติสุดฟิน กลางลำแม่น้ำปิงสุดอลังการ

 

 

===========

 

2. ทุ่งกิ๊ก 

     ไปต่อกันที่ ทุ่งกิ๊ก พื้นที่สำหรับคนรักการแคมป์ปิ้งและส่องนกในทุ่งหญ้ากว้าง เป็นอีกสถานที่ยอดฮิตในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ปิงที่ผู้คนนิยมมากางเต้นท์ สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ฤดูที่เหมาะแก่การมาเที่ยวและพักผ่อนที่ ทุ่งกิ๊ก คือช่วงหน้าแล้ง ตั้งแต่เดือนมีนาคมจนถึงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี เพราะเป็นช่วงเวลาที่ดอกไม้ป่าบานสะพรั่ง เพิ่มสีสันสดใสให้แก่ทุ่งหญ้าเขียวขจี บรรยากาศดีสุดๆ ไปเลยค่ะ 💐

🏞 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ ทุ่งกิ๊ก ที่เที่ยวลำพูน ลานกางเต็นท์ นอนดูดาว ประจำ อุทยานแห่งชาติแม่ปิง

 

PUMPZA / Shutterstock.com

 

===========

 

3. จุดชมวิวผาแดงหลวง

 

 

     หากอยากชมวิวสวยสุดอันซีน เตรียมฟิตร่างกายให้พร้อม และไปพิชิต ผาแดงหลวง ที่อุทยานแห่งชาติแม่ปิงกันเถอะ ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยติดอันดับต้นๆ ของเมืองไทย โดยเฉพาะยามที่ดวงอาทิตย์ค่อยๆ โผล่พ้นจากทิวเขา เกิดเป็นแสงจางๆ และส่องสว่างขึ้นตามลำดับ ยิ่งบวกกับทะเลหมอกในฤดูหนาวก็ยิ่งเป็นภาพที่งดงามสุดจะบรรยายเลยค่ะ 

🏞 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ จุดชมวิว ผาแดงหลวง ที่เที่ยวลําพูน อุทยานแห่งชาติแม่ปิง ว้าวสุด อลังการสุด

 

 

==========

 

4. น้ำตกก้อหลวง

 

 

     ถ้าพูดถึงน้ำตกที่สวยงามมากๆ ในอุทยานแห่งชาติแม่ปิง ก็ต้องเป็น น้ำตกก้อหลวง เลยค่ะ น้ำสีฟ้ามรกตที่เราเห็นกันอยู่นั้น เกิดจากการที่น้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตกหินปูน จึงทำให้น้ำใสสะอาด สีสวย ยิ่งเมื่อบวกกับสายน้ำที่ไหลรินลงมาจากผาหินปูนที่มีความสูงถึง 20 เมตร ก็ยิ่งทำให้ภาพตรงหน้าสวยอลังการ และสดชื่นมากๆ ค่ะ

🏞 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ น้ำตกก้อหลวง ที่เที่ยวลําพูน อันซีนน้ำตกสีฟ้ามรกต กลาง อุทยานแห่งชาติแม่ปิง

 

Nach-Noth / Shutterstock.com

 

==========

 

5. สะพานทาชมภู

 

 

     ใครมาเที่ยวลำพูนแล้วไม่แวะ สะพานทาชมภู ก็เหมือนมาไม่ถึง เพราะที่นี่เป็นทั้งสะพานประวัติศาสตร์ และเป็นจุดถ่ายรูปสวยๆ ที่ใครๆ ก็ต้องมาเช็คอิน แม้ว่าจะเป็นเพียงสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2461 แต่สะพานแห่งนี้ก็ยังมีความคงทนแข็งแรง และยังสามารถใช้งานเป็นทางรถไฟได้จนถึงทุกวันนี้ค่ะ แถมดีไซน์สุดคลาสสิกของสถาปัตยกรรมตะวันตกก็ยังเข้ากับบรรยากาศของขุนเขาและสายน้ำได้เป็นอย่างดี ทำให้ที่นี่เปรียบเสมือนเป็นแลนด์มาร์คของลำพูนเลยทีเดียว

🏞 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ สะพานทาชมภู จุดเช็คอินถ่ายรูปสวย ที่เที่ยวลําพูน บนทางรถไฟสายเหนือ

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลทาปลาดุก อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/h36Gme3j9W55zFwu8
 • เปิดให้เข้าชม : เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

6. วัดสันป่ายางหลวง

 

 

     วัดสันป่ายางหลวง หนึ่งในวัดเก่าแก่ของลำพูน สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1074 เป็นที่ประดิษฐานพระอัฐิธาตุของ พระสารีบุตร และ พระโมคคัลลาน พระสาวกขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ด้วยอายุที่ยาวนานกว่าพันปี ทำให้ วัดสันป่ายางหลวง ต้องผ่านพ้นหลายยุคหลายสมัย สถาปัตยกรรมของที่นี่จึงได้รับอิทธิพลมาจากหลากหลายวัฒนธรรม แต่ที่โดดเด่นที่สุดก็คือศิลปะแบบหริภุญชัยอย่าง พระวิหารพระโขงเขียว หรือ พระวิหารพุทธรัตนมหานทีศรีหริภุญชัย ที่มีรูปแกะสลักปูนปั้นที่วิจิตรงดงามประดับตกแต่งทั้งด้านใน และด้านนอกของพระวิหาร ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดลำพูนที่ควรไปสักการะสักครั้งค่ะ

🏞 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ วัดสันป่ายางหลวง ที่เที่ยวลำพูน วัดสวย ถิ่นล้านนา อันดับต้นๆ ของไทย

 

honeyedG / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : หมู่ 6 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/4sXL4t2hJV8GREuN8
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : 0-5356-3777
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

7. วัดพระพุทธบาทตากผ้า

 

 

     วัดพระพุทธบาทตากผ้า ตั้งอยู่ระหว่างดอยม่อนช้างและดอยเครือ เป็นวัดที่มีความสำคัญต่อจังหวัดลำพูนเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะเป็นจุดศูนย์กลางในการศึกษาพระปริยัติธรรมและการปฏิบัติธรรมแล้ว ยังเชื่อว่ามีรอยพระพุทธบาทขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และรอยตากผ้าจีวรของพระองค์ที่ผาหิน ซึ่งเป็นบริเวณของ วัดพระพุทธบาทตากผ้า ในปัจจุบันอีกด้วย จึงทำให้มีพุทธศาสนิกชนจากทั่วทุกสารทิศเข้ามากราบไหว้ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่เมืองลำพูนมาเป็นเวลาช้านาน 

 

 

==========

 

8. วัดจามเทวี

 

 

     วัดจามเทวี หรือ วัดกู่กุด เป็นอีกหนึ่งวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดลำพูน เพราะเป็นวัดที่ พระเจ้ามหันตยศ และพระเจ้าอนันตยศ พระราชโอรสของพระนางจามเทวีทรงโปรดให้สร้างวัดนี้ขึ้นเพื่อถวายพระเพริงให้แก่พระมารดา ส่วนที่สำคัญที่ในสุดในวัดนี้ก็คือ พระเจดีย์จามเทวี พระเจดีย์ทรงเหลี่ยมแบบ พระพุทธคยา ประเทศอินเดีย แต่ละด้านมีซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปยืนปางประทานพร รวมทั้งหมด 60 องค์ เป็นพระเจดีย์ยุคแรกๆ ในล้านนาไทย อีกทั้งยังเป็นต้นแบบของ พระเจดีย์เหลี่ยม ที่จังหวัดเชียงใหม่อีกด้วยค่ะ 

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดจามเทวี วัดดัง ลำพูน ไหว้พระเจดีย์เก่าแก่ แห่งหริภุญชัย

 

 

==========

 

9. อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     หลังจากไปกราบ พระเจดีย์จามเทวี แล้ว ก็ไปสักการะ อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี เพื่อระลึกถึงองค์ปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญชัยที่เขตเทศบาลเมืองลำพูนกันค่ะ นอกจากทรงเป็นปราชญ์ที่มีคุณธรรมและนักรบที่กล้าหาญแล้ว พระนางยังเป็นผู้นำพุทธศาสนาและศิลปะวัฒนธรรมมาเผยแพร่ยังดินแดนล้านนาแห่งนี้ด้วย ส่วนมากแล้วผู้คนที่ไปกราบไหว้ อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี จะซื้อโคมมาเขียนคำอธิฐานและนำไปถวายบูชาที่ตรงหน้าลานอนุสาวรีย์เพื่อเสริมสิริมงคลแก่ชีวิตค่ะ 

🏞 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ สักการะ อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์ แห่ง นครหริภุญไชย ณ เมืองลําพูน

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : 175/22 ถนนรอบเมืองใน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/5PY6ebh3b9rww2WUA
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===========

 

10. สถาบันผ้าทอมือหริภุญชัย

 

     สำหรับใครที่หลงเสน่ห์ผ้าไทย แนะนำให้มาที่ สถาบันผ้าทอมือหริภุญชัย เลยค่ะ เพราะที่นี่เป็นสถานที่อนุรักษ์วัฒนธรรมการทอผ้าของจังหวัดลำพูนที่สืบทอดกันมายาวนานตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ เนื่องด้วยลำพูนเป็นพื้นที่ซึ่งเก่าแก่ที่สุดในดินแดนล้านนา และเป็นจังหวัดที่มีกลุ่มคนจากหลากหลายชาติพันธุ์อาศัยอยู่ ได้แก่ ชาวยวน โยนก ไทใหญ่ เขิน มอญ ยางแดง ลื้อ และ ลั้วะ แต่ละชนิดของผ้ารวมถึงลวดลายจึงบ่งบอกถึงเสน่ห์ของวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไป ถือเป็นงานฝีมือที่มีคุณค่าและหาชมไม่ได้จากที่ไหนอีกแล้ว

 

===========

 

11. พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน

 

 

       เรียนรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของคนเมืองลำพูนที่ พิพิธภัณฑ์ชุมชนเมืองลำพูน ที่รวบรวมข้าวของเครื่องใช้ของชาวลำพูนในสมัยก่อนมาจัดแสดงในบ้านไม้โบราณ อายุยาวนานกว่า 100 ปี ทุกคนสามารถเข้าชมและศึกษาเรื่องราวต่างๆ ด้วยตนเอง หรือสามารถให้วิทยกรมาแนะนำและพาชมได้ค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ซอยวังซ้าย ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/d8rKdGTPQjtSho3n9
 • เปิดให้เข้าชม : 09.00-16.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===========

 

12. วัดพระธาตุหริภุญชัย

 

 

       ไปไหว้พระธาตุศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลำพูนที่ วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 1651 ในสมัย พระเจ้าอาทิตยราช กษัตริย์ราชวงศ์จามเทวีวงศ์องค์ที่ 32 แห่งอาณาจักรหริภุญชัย ที่นี่เป็นที่ประดิษฐานของ พระธาตุหริภุญชัย พระธาตุประจำปีเกิดปีระกา ภายในบรรจุ พระบรมเกศาธาตุ ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้ในโกศทองคำ โดยองค์เจดีย์พระธาตุนั้นสร้างด้วยศิลปะแบบล้านนาไทยแท้ มีลักษณะคล้ายคลึงกับ พระธาตุดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ นอกจากนี้ที่ วัดพระธาตุหริภุญชัย ยังมีการจัด งานโคมแสนดวง ที่จะมีการประดับโคมล้านนาหลากสีอย่างสวยงามให้พวกเราได้เห็นกันใน วันลอยกระทง ของทุกปีด้วยค่ะ

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ สักการะ วัดพระธาตุหริภุญชัย เจดีย์ล้านนาเก่าแก่ พระธาตุประจำคนเกิดปีระกา ที่เที่ยวลําพูน

 

 

===========

 

13. วัดพระยืน

 

 

     วัดพระยืน หรือ วัดอริญญิการาม ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของ แม่น้ำกวง อำเภอเมืองลำพูน ตามตำนานเล่าว่า เมื่อปี พ.ศ. 1912 พญากือนา ทรงอาราธนานิมนต์ พระสุมนเถระ จากเมืองสุโขทัยมายังเชียงใหม่ ซึ่งระหว่างนั้นก็ได้เข้าพักที่ วัดพระยืน ในเมืองหริภุญชัย ในยามนั้นก็ได้มีพระยืนประดิษฐานอยู่ก่อนแล้ว 1 องค์ หลังจากนั้นพระสุมณะเถระกับพญากือนาก็ได้สร้างพระยืนขึ้นอีก 3 องค์ประดิษฐานไว้ภายในวัด ผ่านไปหลายร้อยปีก็ได้มีการบูรณะ วัดพระยืน ขึ้นมาใหม่ในปี พ.ศ. 2472 ซึ่งชื่อของ วัดพระยืน ก็มาจากองค์พระพุทธรูปยืนสีทองอร่ามเด่นสง่าอยู่กลางวัดนั่นเองค่ะ

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระยืน วัดสวย ลำพูน สักการะองค์พระยืน ปูชนียสถานสำคัญแห่งหริภุญชัย

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

===========

 

14. วัดมหาวัน

 

 

       วัดมหาวัน หรือ วัดมหาวันวนาราม อีกหนึ่งวัดเก่าแก่แห่งลำพูนที่มีอายุยาวนานถึง 1,300 ปี ในอดีตเป็นอารามหลวงในสมัยพระนางจามเทวี และเป็นที่ประดิษฐาน เจดีย์วัดมหาวัน ซึ่งบรรจุ พระรอดลำพูน หนึ่งใน 5 พระเครื่องชุดเบญจภาคีที่มีอายุเก่าแก่ที่สุด เชื่อกันว่า พระรอด องค์นี้มีความสักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก สามารถขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ดีและคุ้มครองผู้ที่ไปกราบไหว้บูชาให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายและความวิบัติต่างๆ มีเสน่ห์เมตตามหานิยม รวมถึงให้โชคลาภอีกด้วย สมัยก่อนที่นี่เป็นที่ปลุกขวัญกำลังใจให้แก่ประชาชน และเหล่าทหารที่ต้องสู้รบในยามศึก ในปัจจุบันก็ยังเป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านทั่วไปเช่นเดิมค่ะ

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดมหาวัน วัดสวย ลำพูน เที่ยวเมืองเหนือ สักการะ พระรอดลำพูน

 

 

===========

 

15. วัดพระพุทธผาหนาม

 

 

        ขึ้นไปชมวิวสวยบนยอดเขา และไหว้พระที่ วัดพระพุทธบาทผาหนาม วัดสวยที่มีอายุยาวนานกว่า 300 ปี เดิมเคยเป็นวัดร้างบนเนินเขา แต่ด้วยแรงศรัทธาของชาวบ้าน จึงร่วมใจกันบูรณะและพัฒนาวัดแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ให้สวยงาม ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐาน รูปปูนปั้นของครูบาอภิชัยขาวปี พระธาตุทอง พระธาตุขาว และ รอยพระพุทธบาทผาหนาม ไฮไลท์ของวัดแห่งนี้ค่ะ พอไหว้พระเสร็จก็ขึ้นไปยังจุดชมวิวบนยอดเขา ทุกคนสามารถเลือกเดินขึ้นบันไดนาคหรือขับรถขึ้นไปตรงทางข้างวัดก็ได้ค่ะ

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดพระพุทธผาหนาม วัดสวย ลำพูน ไหว้พระ ชมวิวเมืองลี้ แบบอันซีนสุดๆ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : วัดพระพุทธผาหนาม บ้านผาหนาม ตำบลป่าไผ่ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/i8KqVJJDP1gNV1YV8
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : 08-6115-8381
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/PanhamTemple/

===========

 

16. วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม

 

 

       กราบไหว้สักการะ อนุสาวรีย์พระครูบาชัยวงศา ผู้เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านท้องถิ่นที่ วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม อำเภอลี้  ภายในเป็นที่ประดิษฐาน รอยพระพุทธบาทห้วยต้ม และ พระมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัย เจดีย์สีทองอร่ามที่จำลองมาจาก เจดีย์ชเวดากอง ประเทศเมียนมา รายล้อมไปด้วยเจดีย์องค์เล็กๆ ทั้งหมด 16 องค์ ซึ่งเจดีย์องค์ได้สร้างขึ้นเพื่อน้อมกล้าวถวายเป็นพระราชกุศลให้แก่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสที่พระองค์ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีค่ะ

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่  วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ที่เที่ยวลําพูน อิ่มใจ ไหว้ขอพร เยือน วัดดัง

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลนาทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/6SwY3m5sy1Vonmt67
 • เปิดให้เข้าชม : 05.00-18.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===========

 

17. อุโมงค์ขุนตาน 

 

 

      ถ่ายรูปชิคๆ ที่ อุโมงค์ขุนตาน อุโมงค์ทางรถไฟลอดผ่านที่ยาวที่สุดในประเทศไทยที่มีความยาวถึง 1,352.10 เมตร อีกทั้งยังเป็นสถานีรถไฟที่ตั้งอยู่สูงที่ในจุดที่สุดในประเทศไทยด้วยความสูง 578 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ซึ่งสามารถพาขึ้นไปถึง ดอยขุนตาล เลยค่ะ จุดเด่นของอุโมงค์อยู่ที่ปากทางเข้าที่ก่อด้วยอิฐสีแดง ตัดกับสีเขียวของธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ใครที่มีโอกาสมาที่สถานที่รถไฟแห่งนี้ก็ต้องถ่ายรูปสวยๆ ให้คุ้มหน่อยค่ะ

📸 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ ถ่ายรูปชิคๆ อุโมงค์ขุนตาน ที่เที่ยวลำพูน อุโมงค์รถไฟที่ยาวที่สุดในประเทศไทย

 

 

===========

 

18. อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล

 

 

       หลังจากเที่ยวชมอุโมงค์ขุนตานเสร็จก็มาเที่ยวต่อใน อุทยานแห่งชาติขุนตาล ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างทางคมนาคมทางรถไฟลำพูน-ลำปางกันค่ะ ด้วยพื้นที่กว่า 159,556.25 ไร่ ที่นี่จึงเป็นแหล่งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยพืชพันธุ์นานาชนิด อีกทั้งยังเป็นป่าต้นน้ำลำธารอีกด้วย ใครที่อยากมานอนกางเต็นท์ ชมวิวสวยๆ ในยามเช้า ภายในอุทยานฯ ก็มีบริการจุดกางเต็นท์ด้วยเช่นกันค่ะ

 

 

===========

 

19. อ่างเก็บน้ำแม่เมย

 

 

     พิกัดวิวสวยๆ อย่าง อ่างเก็บน้ำแม่เมย แห่งนี้ จะถูกล้อมไปด้วยธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ภูเขาและป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ ทำให้ที่นี่กลายมาเป็นแหล่งพักผ่อนยามเย็นของทั้งชาวบ้านในพื้นที่ รวมไปถึงนักท่องเที่ยวนั่นเองค่ะ อีกทั้งยังสามารถมานอนกางเต็นท์ได้แบบชิลๆ ด้วยและยังเป็นแหล่งของนักตกปลาที่นิยมมากัน แต่ก็จะมีช่วงที่ต้องเว้นไว้ ในช่วงฤดูวางไข่ ประมาณเดือนพฤษภาคมไปจนถึงเดือนสิงหาคมน้า

📸 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ อ่างเก็บน้ำแม่เมย ที่เที่ยวลำพูน นอนชิล กางเต็นท์ ริมเขื่อน ดื่มด่ำไปกับธรรมชาติ

 

ONO PILOT / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : ตำบลทาขุมเงิน อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/HAhRooYDsUrCnKPB9  
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===========

 

20. วัดดอยติ

 

 

     วัดดอยติ แห่งนี้ สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ.2025 และได้รับวิสุงคามสีมาในปี พ.ศ. 2125 ภายในวัดก็จะมีสิ่งก่อสร้างสวยงามมากมาย ตั้งแต่ อุโบสถ กุฏิสงฆ์ ปูชนียวัตถุ รวมถึง พระพุทธรูปพระประธานก่อด้วยศิลาแลงโบกปูน 1 องค์และ รูปจำลองครูบาศรีวิชัย ที่เป็นนักบุญแห่งล้านนาและเป็นชาวลำพูนโดยกำเนิดนั่นเอง โดยเป็นพระรูปครูบาศรีวิชัยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยที่เคยเห็นมาเลยด้วยค่ะ

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ วัดดอยติ ที่เที่ยวลําพูน วัดดัง สักการะ ครูบาศรีวิชัย องค์ใหญ่ที่สุดในไทย

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลป่าสัก อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/45HE1d1MVBatvtko7  
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WadDoiTi 

===========

 

21. วัดบ้านปาง

 

 

     วัดบ้านปาง นั้นเป็นวัดที่มีบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ ตั้งอยู่บนเนินเขา ทำให้มีวิวสวยๆ และมองเห็นทิวทัศน์อันงดงามของบ้านเมืองด้านล่างนั่นเองค่ะ ส่วนภายในวัดนั้นก็มี พระวิหารหลวง ที่สร้างขึ้นตามรูปแบบสถาปัตยกรรมล้านนา ซึ่งมีความวิจิตงดงามอย่างมาก นอกจากนี้ก็ยังมี โบสถ์ และ พิพิธภัณฑ์อัฐบริขารครูบาศรีวิชัย ที่ยังคงเก็บรักษาของใช้ส่วนตัวของท่านเอาไว้อีกด้วยค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลศรีวิชัย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/ENS2PAbVgcVXEocU6 
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watbanpangLamphun/   

===========

 

22. น้ำตกตาดสะตอ

 

 

     อีกน้ำตกสวยๆ ของ อุทยานแห่งชาติแม่ปิง ก็คือ น้ำตกตาดสะตอ ที่เกิดขึ้นมาจากลำธารน้ำตกก้อหลวงที่อยู่ไม่ไกลกันค่ะ เป็นสายน้ำไหลตกลงมาจากหน้าผาหินปูน สูงประมาณ 15 เมตร ก่อนจะลงมาสู่แอ่งน้ำที่มีสีเขียวมรกตดูแล้วสวยงดงามอย่างมาก และยังมีหินปูนสวยๆ มองแล้วคล้ายกับหินย้อยแบบนั้นเลย แต่น้ำตกนี้ ไม่สามารถลงเล่นน้ำได้นะคะ เพราะเป็นแค่เพียงจุดชมวิวของน้ำตกเท่านั้น ถ่ายภาพสวยๆ ไปรัวๆ ได้เลยค่า 

📸 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ น้ำตกตาดสะตอ พิกัดธรรมชาติสวย ที่เที่ยวลำพูน ไปชิลให้ใจมันเพลินกัน!

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลแม่ลาน อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/MFBC8FheTvcRefz3A (อุทยานแห่งชาติแม่ปิง)
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===========

 

23. กู่ช้างกู่ม้า

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     กู่ช้างกู่ม้า โบราณสถานและสถานที่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์อยู่คู่บ้านคู่เมืองมาอย่างยาวนานแห่งนี้ ชาวลำพูนให้ความเคารพนับถือกันอย่างมาก โดยมักจะมาไหว้ขอพรกัน เพราะมีความเชื่อกันว่าที่นี่เป็นสุสานช้างศึก-ม้าศึก คู่บารมีของพระนางจามเทวีค่ะ กู่ช้าง นั้น ตามตำนานเล่าว่าเป็นช้างสีคล้ำ งาสีเขียว ซึ่งเป็นช้างคู่บารมีของพระนางจามเทวี ส่วน กู่ม้า เชื่อกันว่าเป็นที่บรรจุซากม้าทรงของพระเจ้ามหันตยศ พระราชโอรสของพระนางจามเทวี สามารถแวะมาไหว้ขอพรกันได้เลยค่า

🙏🏻 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ กู่ช้างกู่ม้า ที่เที่ยวลําพูน โบราณสถาน ช้างศึกม้าศึก คู่บารมี พระนางจามเทวี

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : 38 ซอยกู่ช้าง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/7PzyB8UrPNGxFoQr7   
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===========

 

24. น้ำตกเวียงแก้ว

 

ภาพจาก TrueID Creator : Kanoon🌱

 

     น้ำตกเวียงแก้ว จะตั้งอยู่ใน วนอุทยานดอยเวียงแก้ว เป็นน้ำตกสายเล็กๆ แต่ก็ทั้งใส สะอาดอย่างมาก สามารถมองเห็นปลาที่แหลกว่ายอยู่ในน้ำได้เลยค่ะ เน้นความเป็นธรรมชาติ ชมวิวป่าไม้รอบๆ ได้ดีอย่างมาก ใครเป็นสายเที่ยวป่าไม้สีเขียวๆ น่าจะถูกใจกันเลยค่า และไม่ไกลกันยังมี อ่างเก็บน้ำแม่ปันเดง ให้ได้ชมวิวกันเพลินๆ ด้วยนะคะ

📸 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ รีวิวที่เที่ยวน้ำตกลับ อ่างเก็บน้ำลับ น้ำตกเวียงแก้ว อ่างเก็บน้ำแม่ปันเดง ลำพูน

 

ภาพจาก TrueID Creator : Kanoon🌱

 

 • ที่อยู่ :  ตำบลแม่ตืน อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/4CuJoVPyFCsmRCo46 
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
 • เว็บไซต์ : -

===========

 

25. ดอยขะม้อ

 

ภาพจาก TrueID Creator : longdu

 

     ดอยขะม้อ สถานที่ชื่อดังที่เป็นที่ตั้งของบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวลำพูนนำมาเพื่อมาทำพิธีสรงน้ำพระธาตุ เป็น 1ใน 7 ของ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ของไทยเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งนอกจากความศักดิ์สิทธิ์ของบ่อน้ำแล้ว บริเวณรอบๆ ก็ยังสามารถเห็นวิวสวยๆ ของธรรมชาติได้ ส่วนบรรยากาศนั้นก็มีความร่มรื่น เดินขึ้นเขาไปได้แบบไม่เหนื่อยมากเลยค่า  

📸 อ่านรีวิวเต็มๆ ที่  ดอยขะม้อ ยอดดอยแห่งศรัทธา

 

ภาพจาก TrueID Creator : longdu

 

 • ที่อยู่ : ตำบลมะเขือแจ้ อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/2msVjPQ1cgUmaRxL8 
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
 • เว็บไซต์ : -

===========