รีเซต

วัดดอยติ ที่เที่ยวลําพูน วัดดัง สักการะ ครูบาศรีวิชัย องค์ใหญ่ที่สุดในไทย

วัดดอยติ ที่เที่ยวลําพูน วัดดัง สักการะ ครูบาศรีวิชัย องค์ใหญ่ที่สุดในไทย
nukkpidet
14 พฤษภาคม 2566 ( 11:16 )
2.2K

     ถ้าไปเที่ยว ภาคเหนือ นอกจากจะไปเยือน เชียงใหม่ เชียงราย น่าน แล้ว ก็อยากให้ลองมาเที่ยว ลำพูน กันดูค่า เพราะที่นี่มีทั้งธรรมชาติสวยๆ และ วัดสวย วัดดัง มากมาย อย่างวันนี้จะพาไปรู้จัก วัดดอยติ ที่มีรูปปั้นครูบาศรีวิชัยองค์ใหญ่ที่สุดในไทย ไปดูกันเลย

 

Piyanat Satching / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวลําพูน วัดดอยติ วัดดัง ไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์

 

ไฮไลท์ ของ วัดดอยติ 

     วัดดอยติ อยู่ในพื้นที่ ตำบลป่าสัก อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ.2025 และได้รับวิสุงคามสีมาเมื่อปี พ.ศ. 2125 ภายในวัดก็จะมีสิ่งก่อสร้างมากมาย ตั้งแต่ อุโบสถ กุฏิสงฆ์ ปูชนียวัตถุ รวมถึง พระพุทธรูปพระประธานก่อด้วยศิลาแลงโบกปูน 1 องค์ด้วยค่ะ อีกทั้งยังมี รูปจำลองครูบาศรีวิชัยเช่นเดียวกัน

 

 

     โดยครูบาเจ้าศรีวิชัยนักบุญแห่งล้านนานั้น เป็นชาวลำพูนโดยกำเนิด และเป็นปูชนียบุคคลที่สำคัญที่ชาวลำพูนและชาวล้านนาให้ความเคารพนับถือค่ะ เลยเป็นเหตุผลทำให้มี อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัยที่ใหญ่ที่สุดอยู่บน วัดดอยติลำพูน แห่งนี้ ซึ่งมีความโดดเด่นอยู่อย่างมาก เพราะตั้งอยู่บนเนินยอดดอย นับได้ว่าเป็นพระรูปครูบาศรีวิชัยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยที่เคยเห็นมาเลยค่ะ

 

 

     นอกจากนี้ก็ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้สักการะกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็น รูปนักษัตร พระพุทธรูปปางห้ามญาติ พระพุทธรูปปางลีลา นามว่า "พุทธแก้วศิวะฤทธิ์ศรีหริภุญชัย" ครูบาเจ้า ครูบาขาวปี และ พระเกจิอาจารย์ต่างๆ เป็นต้น ถ้าใครอยากมากราบไหว้พระพุทธรูปต่างๆ ที่ วัดดอยติ ก็เป็นจุดหมายที่น่าไปเยือนมากๆ

 

ploypemuk / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดดอยติ ลําพูน

  • ที่อยู่ : ตำบลป่าสัก อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/C7drTNBRPYKrad8CA 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WadDoiTi