รีเซต

วัดพระยืน วัดสวย ลำพูน สักการะองค์พระยืน ปูชนียสถานสำคัญแห่งหริภุญชัย

วัดพระยืน วัดสวย ลำพูน สักการะองค์พระยืน ปูชนียสถานสำคัญแห่งหริภุญชัย
SummerB
13 มิถุนายน 2565 ( 11:30 )
1.8K

      วัดสวย ลำพูน นั้นมีอยู่หลายแห่งเลยค่ะ แต่ละวัดต่างมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานตั้งแต่สมัยหริภุญชัย อีกทั้งยังมีสถาปัตยกรรม และพุทธศิลป์ที่งดงาม สะท้อนถึงศิลปะจากวัฒนธรรมต่างๆ ที่นำเข้ามาผสมผสานอย่างลงตัว วันนี้เราจะพาทุกคนไปเยือน วัดพระยืน หนึ่งในวัดสำคัญแห่งประวัติศาสตร์เมืองหริภุญชัย อายุเก่าแก่กว่าพันปี หากมีโอกาสได้ไป เที่ยวลำพูน แล้ว อย่าลืมแวะไปทำบุญไหว้พระที่วัดแห่งนี้กันนะคะ

 

วัดพระยืน ที่เที่ยวลำพูน

วัดสำคัญแห่งหริภุญชัย

 

ประวัติ วัดพระยืน

 

       วัดพระยืน เป็นวัดสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย เนื้อที่ประมาณ 29 ไร่ 2 งาน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของแม่น้ำกวง ตำบลเวียงยอง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน เป็นวัดที่มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งหริภุญชัย เมื่อปี พ.ศ. 1213 หลังจากที่พระองค์ครองราชได้ 7 ปี ก็ได้สร้างวัด ชื่อว่า วัดอรัญญิการาม (วัดพระยืนในสมัยก่อน) ทางทิศตะวันออกของเมืองเพื่อเป็นเป็นที่อยู่ของพระสังฆเถระ

 

 

         เมื่อเวลาผ่านไปยาวนานถึงปี พ.ศ. 1606 เจดีย์พระยืน ก็ได้สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอาทิตยราช เป็นที่ประดิษฐาน พระมหาปฏิมากรทองสัมฤทธิ์ หรือ พระยืน สูง 18 ศอก งดงามเด่นสง่าอยู่กลางเจดีย์ ต่อมาในปี พ.ศ. 1912 พญากือนาและพระสุมนเถระก็ได้สร้างพระยืนขึ้นอีก 3 องค์ องค์หนึ่งหันออกทางทิศตะวันตก องค์หนึ่งหันออกทางทิศเหนือ ส่วนอีกองค์หันออกทางทิศใต้ จากนั้นก็สร้างมณฑปครอบองค์พระพุทธรูปเอาไว้ ผ่านไปหลายร้อยปีก็ได้มีการบูรณะ วัดพระยืน ขึ้นมาใหม่ในปี พ.ศ. 2472 และยังคงความงามมาจนถึงปัจจุบันค่ะ

 

ไฮไลท์ วัดพระยืน

 

 

      ภายในวัดพระยืนนั้นมีสิ่งก่อสร้างที่สำคัญอยู่หลายจุด จุดแรกก็คือ เจดีย์พระยืน ที่แม้จะสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอาทิตยราช แต่สถาปัตยกรรมที่เราเห็นกันในปัจจุบันนั้นเป็นสถาปัตยกรรมแบบพุกาม ซึ่งสร้างขึ้นใหม่ในสมัยเจ้าหลวงอินทยงยศเจ้าผู้ครองนครลำพูน โดยสร้างบนยกพื้นสูงเป็นชั้นลดหลั่น ลานประทักษิณชั้นบนมีเจดีย์ขนาดเล็กประจำมุม เรือนธาตุเป็นทรงสี่เหลี่ยมมีจระนำยื่นออกมาทั้งสี่ด้าน เหนือเรือนธาตุนั้นมีหลังคาลาดรองรับชุดฐานซ้อนต่อยอดทรงระฆัง และทั้ง 4 ทิศขององค์เจดีย์ก็เป็นที่ประดิษฐาน พระยืนองค์สีทอง ที่นับว่าเป็นปูชนียวัตถุที่มีความสำคัญที่สุดในวัดค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

       บริเวณด้านข้าง และหน้าบันของพระอุโบสถวัดพระยืนจะมีภาพเขียนจิตรกรรม ซึ่งเขียนขึ้นเมื่อครั้งที่วัดได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ในปี พ.ศ. 2472 แม้เวลาจะล่วงเลยไป 70 กว่าปี แต่ภาพเหล่านี้ก็ยังสวยงาม สะท้อนให้เห็นถึงความวิจิตรบรรจงก็ศิลปะในยุคก่อนได้อย่างชัดเจน หากมีโอกาสได้ไปทำบุญไหว้พระที่ วัดพระยืน แล้ว ทุกคนก็จะได้สัมผัสกับศิลปะวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าที่สืบต่อกันมายาวนานตั้งแต่สมัยหริภุญชัยได้เป็นอย่างดีค่ะ

 

การเดินทางไป วัดพระยืน

 

 

      วัดพระยืน ตั้งอยู่ที่ บ้านพระยืน ตำบลเวียงยอง อำเภอเมืองลำพูน ให้ขับตามทางหลวงหมายเลข 114 ข้ามลำน้ำกวงไป จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเพื่อเข้าทางหลวงหมายเลข 1029 ประมาณ 500 เมตร ก็จะถึงวัดพระยืนค่ะ

 

ข้อมูล วัดพระยืน ลำพูน