รีเซต

วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ที่เที่ยวลําพูน อิ่มใจ ไหว้ขอพร เยือน วัดดัง

วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ที่เที่ยวลําพูน อิ่มใจ ไหว้ขอพร เยือน วัดดัง
nukkpidet
11 ธันวาคม 2565 ( 11:38 )
1.9K

     ช่วงนี้ใกล้ปีใหม่แล้ว ก็ได้เวลาที่สายบุญอย่างเราๆ จะไปหา วัดดัง ไหว้เสริมดวงรับพรปีใหม่สักหน่อย ถ้าใครได้ไปเที่ยว ภาคเหนือ ช่วงนี้ งั้นลองตามเรามาสักการะ วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ของ ลำพูน กันดีกว่าค่า เพราะวัดนี้นอกจากจะงดงามมากๆ แล้ว ยังมีความเกี่ยวข้องกับ หลวงปู่ครูบาวงศ์ อีกด้วยนะคะ

 

 

ที่เที่ยวลําพูน วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม วัดดัง 

 

     วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ตั้งอยู่ที่ ตำบลนาทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน และยังเป็นวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอำเภอลี้ด้วยค่ะ รวมถึงเป็นวัดประจำหมู่บ้านของชาวปาเกอะญอด้วยเช่นกัน ภายในวัดก็จะมีสิ่งก่อสร้างที่เป็นเอกลักษณ์อันสวยงามมากมาย เช่น วิหารพระเมืองแก้ว โดยองค์พระธาตุนั้น จะได้รับการตกแต่งอย่างงดงาม อีกทั้งยังเป็นที่บรรจุสรีระทิพย์ของหลวงปู่ครูบาชัยวงศาพัฒนาเอาไว้ด้วยค่ะ

 

 

     และมีความเชื่อกันอีกด้วยว่าพระพุทธเจ้านั้น เคยเสด็จมาที่บ้านห้วยต้ม และได้ประทับรอยพระบาทเอาไว้ ทำให้ภายใน วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม นั้นมี รอยพระพุทธบาท ประดิษฐานอยู่ด้านใน วิหารหลวง นั่นเองค่ะ ซึ่งถูกออกแบบแปลนการก่อสร้างวิหารหลวง เพื่อครอบรอยพระพุทธบาทเอาไว้ โดยหลวงปู่ครูบาวงศ์ค่ะ

 

 

     ส่วนภายในวิหาร ก็จะมีภาพจิตรกรรมฝาผนังบอกเล่าเรื่องราวของครูบาวงศ์ ตั้งแต่เกิดไปจนถึงเรื่องราวหลังมรณภาพเอาไว้อีกด้วยค่ะ และยังมีการเล่าเรื่องราวของชุมชนพระบาทห้วยต้มด้วย และด้านหลังวิหารหลวงนั้น มี พระเจดีย์ 84,000 พระธรรมขันธ์ โดยบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระพุทธรูปจำนวนกว่า 8 หมื่น 4 พันองค์เอาไว้ค่ะ

 

 

     และอีกสิ่งที่ต้องไปสักการะ ก็คือ วิหารพระเมืองแก้ว  ที่ประดิษฐานพระสรีระของหลวงปู่ครูบาวงศ์และพระพุทธรูปปางเปิดโลกค่ะ ซี่งที่ วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม นั้น จะมีการจัดงานใหญ่ในวันที่ 17 พ.ค ซึ่งเป็นวันคล้ายวันละสังขารของหลวงปู่ครูบาวงศ์ ชุมชนพระบาทห้วยต้มจะมีการทำบุญเปลี่ยนครองสรีระเป็นประจำทุกปีด้วยค่ะ เป็นอีก วัดดัง ที่สายบุญต้องมาสักการะจริงๆ ค่ะ

 

ข้อมูล วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ลําพูน

  • ที่อยู่ : 499 ม.8 ซอยบ้านห้วยต้ม ตำบลนาทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/vdoZ5RYL5YZijxTt6 
  • เปิดให้เข้าชม : 05.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -