รีเซต

เที่ยวญี่ปุ่น 12 ที่เที่ยวคิวชู ขึ้นเหนือจรดใต้ เที่ยวให้ครบทุกสไตล์

เที่ยวญี่ปุ่น 12 ที่เที่ยวคิวชู ขึ้นเหนือจรดใต้ เที่ยวให้ครบทุกสไตล์
SummerB
7 เมษายน 2566 ( 19:00 )
13K

      วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ 12 ที่เที่ยวคิวชู (Kyushu) ภูมิภาคทางตอนใต้ของ ญี่ปุ่น ที่มีเสน่ห์ไม่แพ้ใคร เป็นทั้งแหล่งออนเซ็น ภูเขาไฟ ทะเล และธรรมชาติที่สวยงาม ส่วนใครที่อยากไปสัมผัสวิถีชีวิตสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ ก็ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะที่นี่เขาก็มีเมืองเก่าๆ ที่ยังคงแฝงกลิ่นอายญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมอยู่หลายแห่ง จะเที่ยวสไตล์ไหนก็เอาอยู่

 

เที่ยวภูมิภาคคิวชู ญี่ปุ่น

ปักหมุด แลนด์มาร์คดัง

รับส่วนลดแพ็คเกจกิจกรรมท่องเที่ยวได้ที่นี่

 

ทำความรู้จักกับ คิวชู

Kyushu

       คิวชู (Kyushu 九州) ภูมิภาคทางตอนใต้ ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ในบรรดา 4 เกาะหลักของ ประเทศญี่ปุ่น ประกอบไปด้วย 7 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดฟุกุโอกะ (Fukuoka) จังหวัดซากะ (Saga) จังหวัดนางาซากิ (Nagasaki) จังหวัดคุมาโมโตะ (Kumamoto) จังหวัดโอติตะ (Oita) จังหวัดมิยาซากิ (Miyazaki) และ จังหวัดคาโกชิมะ (Kagoshima) ซึ่งทางตอนเหนือของภูมิภาคคิวชูนั้น จะโดดเด่นในเรื่องของอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ โดยมี เมืองคิตะคิวชู (Kitakyushu) เป็นหัวใจสำคัญค่ะ ส่วนนางาซากินั้น ในสมัยช่วงยุคเอโดะ (Edo Period ปี ค.ศ. 1603-1868) เคยเป็นเมืองท่าที่ทำการค้าขายกับกับจีน และเนเธอร์แลนด์เป็นหลัก แต่ในปัจจุบันจะมุ่งเน้นไปในเรื่องการประมงและการท่องเที่ยว

       นอกจากนี้ คิวชูยังมีทรัพยากรธรรมชาติที่ค่อนข้างหลากหลาย และอุดมสมบูรณ์ค่ะ โดยเฉพาะทางตอนเหนือที่จะเป็นแหล่งเกษตรกรรม ทำไร่นา และผลไม้นานาชนิด อีกทั้งยังเป็นแหล่งของภูเขา น้ำตก ทะเล ภูเขาไฟที่ยังไม่ดับมอด รวมถึงบ่อออนเซ็นขึ้นชื่อ มีที่เที่ยวหลากหลายแนวให้เลือกแบบไม่มีเบื่อเลยค่ะ

 

รวมพิกัด ที่เที่ยวคิวชู 

1. Kawachi Fuji Garden สวนคาวาชิ ฟูจิ

Fukuoka ฟุกุโอกะ

 

 

       ฤดูใบไม้ผลิ เป็นหนึ่งในฤดูไฮไลท์ของการเที่ยวภูมิภาคคิวชูค่ะ นอกจากจะเป็นช่วงเทศกาลซากุระแล้ว ก็ยังเป็นช่วงเวลาของการชม ดอกวิสทีเรีย (Wisteria) ที่ สวนคาวาชิ ฟูจิ (Kawachi Fuji Garden 河内藤園) ใน เมืองคิตะคิวชู (Kitakyushu) จังหวัดฟุกุโอกะ (Fukuoka Prefecture) ด้วย ใครที่อยากได้ภาพสวยๆ ต้องไปเช็กอินเลยค่ะ เพราะที่นี่เขามีต้นดอกวิสทีเรียถึง 150 ต้นและ 20 สายพันธุ์ เลยทีเดียว ใครที่มีโอกาสไปเที่ยวระหว่างเดือนเมษายน-พฤษภาคมต้องไม่พลาด

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวญี่ปุ่น 15 ที่เที่ยวฟุกุโอกะ จุดเช็กอินยอดฮิต เมืองหลวงแห่งคิวชู

 

 

================

 

2. Momochi Seaside Park โมโมจิ ซีไซด์พาร์ค

Fukuoka ฟุกุโอกะ

 

Sanga Park / Shutterstock.com

 

       โมโมจิ ซีไซด์พาร์ค (Momochi Seaside Park シーサイドももち海浜公園) สวนสาธารณะริมอ่าวฮากาตะ (Hakata Bay) ที่บรรยากาศดีต่อใจมากกก อารมณ์เหมือนเดินเล่นอยู่ที่เมืองริมทะเลในยุโรปเลย เพราะจะมีกลุ่มอาคารสไตล์ยุโรปยื่นออกสู่ท้องทะเล พร้อมด้วยร้านอาหาร คาเฟ่ และร้านค้าต่างๆ ให้เลือกสรรมากมาย แล้วก็มีส่วนพื้นที่ริมชายหาดให้ไปเดินเล่น ขี่จักรยาน และนั่งชมวิวกันด้วย

 

 

       ส่วนตรงข้ามกับสวนสาธารณะจะเป็นที่ตั้งของ ฟุกุโอกะทาวเวอร์ (Fukuoka Tower 福岡タワー) แลนด์มาร์คของฟุกุโอกะ มีความสูง 234 เมตร สามารถเห็นวิวเมืองได้แบบ 360 องศา ยิ่งช่วงเย็นๆ ถึงค่ำๆ คือสวยมาก ได้เห็นวิวอาทิตย์ตกดิน และแสงสีของอาคารที่เริ่มเปิดในยามค่ำคืนแบบจุใจเลยค่ะ

 

================

 

3. Dazaifu Tenmangu Shrine ศาลเจ้าดาไซฟุเท็มมังกู

Fukuoka ฟุกุโอกะ

 

kuremo / Shutterstock.com

 

       สำหรับใครที่กำลังเรียนอยู่ เราขอแนะนำไปขอพรที่ ศาลเจ้าดาไซฟุเท็มมังกู (Dazaifu Tenmangu Shrine 太宰府天満宮) กันค่ะ ว่ากันว่าหากใครได้ไปกราบไหว้ขอพรเทพเจ้าแห่งการศึกษา หรือ ซุกาวาระ โนะ มิจิซาเนะ นักวิชาการ นักการเมือง และนักเขียน ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในช่วงปี ค.ศ. 800 - 900 ก็จะช่วยให้ประสบความสำเร็จตามที่ปรารถนา นอกจากนี้บริเวณถนนจากสถานี Dazaifu Station ไปยังศาลเจ้ายังเป็นแหล่งของร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขนมโมจิ และคาเฟ่เปิดอย่างเนืองแน่นเลยทีเดียว

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ Dazaifu Tenmangu ที่เที่ยวฟุกุโอกะ ญี่ปุ่น ไหว้ขอพร เทพเจ้าแห่งการศึกษา

 

cowardlion / Shutterstock.com

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/j5bQqgoPPAtBWcG6A 

================

 

4. Hita ฮิตะ

Oita โออิตะ

 

TETSU Snowdrop / Shutterstock.com

 

      ขอชวนแฟนอนิเมะ ผ่าพิภพไททัน (Attack on Titan) ไปเที่ยวเมือง ฮิตะ (Hita 日田市) เมืองเล็กๆ ใน จังหวัดโออิตะ (Oita Prefecture) ที่มีจุดเช็กอินสำหรับคนรักอนิเมะเรื่องนี้หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นที่ สถานีฮิตะ (Hita Station) เขื่อนโอยามะ (Oyama Dam) และ Attack on Titan in HITA Museum ที่จัดแสดงภาพวาดต้นฉบับจากมังงะ และอนิเมะ รวมถึงเบื้องหลังต่างๆ ให้เราได้ชมกัน

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ รวมพิกัด เที่ยวฮิตะ ที่เที่ยวญี่ปุ่น หลงเสน่ห์เมืองเล็กๆ แห่ง คิวชู

 

TETSU Snowdrop / Shutterstock.com

 

      ไม่เพียงเท่านี้ ฮิตะยังมีพิพิธภัณฑ์ที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมของญี่ปุ่นที่อนุรักษ์มาอย่างยาวนาน เช่น พิพิธภัณฑ์รองเท้าเกี๊ยะ (Tenryo Hita Museum) พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาฮินะ (Hita Shoyu Hina-goten) และ โรงงานอุเมะชุ กุระ โอยามะ (Umeshu Gura Oyama) จะมาเที่ยวแบบ One Day Trip จากฟุกุโอกะ หรือนอนค้างสักคืนก็กำลังดีค่ะ

 

================

 

5. Yufuin ยุฟุอิน

Oita โออิตะ

 

coloursinmylife / Shutterstock.com

 

      ยุฟุอิน (Yufuin 湯布院町) เมืองเล็กๆ อีกแห่งหนึ่งในจังหวัดโออิตะ แต่กลับมีเสน่ห์ที่ไม่ธรรมดาเลยค่ะ ตลอดทางการเดินเล่นบนถนนคนเดิน Yunotsubo Street เราจะได้เห็นวิวของภูเขาสุดอลังการเป็นฉากหลัง เดินไปเรื่อยๆ ก็จะถึง ทะเลสาบคินริน (Kinrin Lake) แลนด์มาร์คของเมืองที่มีทัศนียภาพที่สวยงามชวนฝันมาก ไม่ไกลจากทะเลสาบจะเป็นที่ตั้งของ Yufuin Floral Village หมู่บ้านสุดน่ารักที่ถอดแบบสถาปัตยกรรมาจาก Cotswolds หมู่บ้านทางชนบทของอังกฤษค่ะ อยากให้ลองไปค้างคืนสักคืน แช่ออนเซ็นในเรียวกัง สัมผัสความเป็นญี่ปุ่นแบบฟินๆ รับรองว่าไม่มีผิดหวังค่ะ

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ หนีเที่ยวคิวชู ยูฟุอิน Yufuin เมืองแห่งออนเซ็น ที่เที่ยวโออิตะ ของสายสโลว์

 

 

================

 

6. Beppu เบปปุ

Oita โออิตะ

 

 

      เบปปุ (Beppu 別府市) เมืองแห่งออนเซ็นที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของญี่ปุ่น เนื่องจากมีบ่อออนเซ็น หรือที่เขาเรียกกันว่า "บ่อนรก" ด้วยกันถึง 8 บ่อ ได้แก่ บ่อทะเลเดือด (Umi Jigoku) บ่อโคลนเดือด (Oniishibozu Jigoku) บ่อนรกสีขาว (Shiraike Jigoku) บ่อนรกกระทะทองแดง (Kamado Jigoku) หุบเขาปีศาจ (Oniyama Jigoku) บ่อสีเลือด (Blood Hell-Chinoike Jigoku) น้ำพุนรก (Tatsumaki Jigoku) และ หุบเขานรก (Yama Jigoku) ชื่ออาจจะฟังดูน่ากลัว แต่กลับมีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งยังมีแร่ธาตุนานาชนิด ซึ่งมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายด้วยค่ะ

 

 

================

 

7. Huis Ten Bosch สวนสนุกเฮาส์เทนบอช

Nagasaki นางาซากิ 

 

Witoon Mitarnun / Shutterstock.com

 

      สัมผัสบรรยากาศแบบยุโรปในญี่ปุ่นที่ สวนสนุกเฮาส์เทนบอช (Huis Ten Bosch ハウステンボス) ธีมพาร์คที่ใหญ่ที่สุดในคิวชู จังหวัดนางาซากิ ที่จำลองบรรยากาศบ้านเมืองในเนเธอร์แลนด์ ทั้งอาคาร และกังหันลมสไตล์ดัทช์ สัญลักษณ์ของเนเธอร์แลนด์ท่ามกลางทุ่งดอกทิวลิปหลากสีที่จะผลิบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิ นอกจากนี้ยังมีเทศกาลต่างๆ ที่พร้อมมอบความสุขให้กับทุกคนตลอดปี

 

Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

 

================

 

8. Kumamoto Castle ปราสาทคุมาโมโตะ

Kumamoto คุมาโมโตะ

 

 

        เยือนบ้านเกิดของ คุมะมง ที่ จังหวัดคุมาโมโต (Kumamoto Prefecture) แล้วอย่าลืมไปชมความยิ่งใหญ่ของ ปราสาทคุมาโมโตะ (Kumamoto Castle 熊本城) หนึ่งใน 3 ปราสาทที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น สร้างแล้วเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1607 เป็นปราสาทที่มีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ทั้งด้านการทหาร และการเมือง รวมถึงยังเป็นสัญลักษณ์ของเมืองคุมาโมโตะที่ใครๆ ก็ต้องรู้จักค่ะ

 

================

 

9. Mt. Aso ภูเขาไฟอะโซะ

Kumamoto คุมาโมโตะ

 

 

       คุมาโมโตะขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งภูเขาไฟ เนื่องจากเป็นที่ตั้งของ ภูเขาไฟอะโซะ (Mt. Aso 阿蘇山) หนึ่งในภูเขาไฟยังไม่ดับมอดของญี่ปุ่น ที่ถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยขนาดของปากปล่องที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 25 กิโลเมตร โดยมี ปากปล่องภูเขาไฟนาคาดาเกะ (Nakadake) เป็นปากปล่องที่มีชื่อเสียงมากที่สุด และสามารถเดินทางเข้าถึงได้ง่ายที่สุดค่ะ ไม่เพียงเป็นสถานที่ปีนเขาสุดท้าทายเท่านั้น รอบๆ ภูเขาไฟอะโซะยังล้อมรอบไปด้วยทิวทัศน์งดงามของทุ่งหญ้า อลังการมากๆ

 

 

================

 

10. Yutoku inari Jinja ศาลเจ้ายูโทคุ อินาริ

Saga ซากะ

 

 

      ศาลเจ้ายูโทคุ อินาริ (Yutoku inari Jinja 祐徳稲荷神社) หนึ่งใน 3 ศาลเจ้าที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1687 เพื่อบูชา เทพอินาริ (Inari) เทพเจ้าแห่งการกสิกรรม ที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าจะดลบันดาลให้พืชพรรณอุดมสมบูรณ์ และการค้าขายให้เจริญรุ่งเรืองค่ะ จุดเด่นของศาลเจ้าอยู่ที่ เสาโทริอิสีแดง ที่ตั้งเรียงรายตลอดทางเดินขึ้นไปบนภูเขา ซึ่งภายในศาลเจ้ายูโทคุ อินาริ จะมี ศาลเมียวบุ (Myobu) หรือ ศาลสุนัขจิ้งจอก ตามตำนานกล่าวว่าเป็นบริวารของเทพอินาริ จะช่วยนำคำอธิษฐานของเราไปย้ำเตือนให้กับองค์เทพค่ะ

 

================

 

11. Takachiho Gorge ช่องเขาทาคาชิโฮะ

Miyazaki มิยาซากิ

 

 

       ล่องเรือชมน้ำตกท่ามกลางหุบเขาที่ ช่องเขาทาคาชิโฮะ (Takachiho Gorge 高千穂峡) แหล่งธรรมชาติแสนสวยใน เมืองทาคาชิโฮะ (Takachiho) จังหวัดมิยาซากิ (Miyazaki Prefecture) ที่มี แม่น้ำโคคะเสะ สีฟ้าอมเขียวไหลผ่านช่องเขาที่ปกคลุมไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น ดอกซากุระ ดอกวิสทีเรีย และ ดอกอาซาเลียญี่ปุ่น โดยมีไฮไลทเป็น น้ำตกมานาอิ (Manai Falls) ไหลลงมาจากหน้าผ้าสูง 17 เมตร พวกเราสามารถเช่าเรือพายไปตามแม่น้ำ หรือเดินเล่นที่เส้นทางศึกษาธรรมชาติก็ได้เช่นกันค่ะ

 

================

 

12. Sengan-en สวนเซ็นกังเอ็น

Kagoshima คาโกชิมะ

 

LnP images / Shutterstock.com

 

      สวนเซ็นกังเอ็น (Sengan-en 仙巌園) เป็นสวนญี่ปุ่นสไตล์ดั้งเดิมที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1658 ภายในสถานที่พำนักของ ตระกูลชิมะสุ (Shimazu Clan) ซึ่งเป็นตระกูลเจ้าเมืองคาโกชิมะในอดีต โดดเด่นด้วยทิวทัศน์ของ ภูเขาไฟซากุระจิมะ (Sakurajima) ที่ยังไม่ดับมอดตรงเบื้องหน้า ภายในสวนตกแต่งด้วยการผสมผสานศิลปะแบบญี่ปุ่น จีน และตะวันตกเข้าด้วยกัน ทำให้มีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีความสงบสุนทรีย์เหมาะกับการไปพักผ่อนหย่อนใจค่ะ