รีเซต

8 พิกัด เที่ยวฮิตะ ที่เที่ยวญี่ปุ่น หลงเสน่ห์เมืองเล็กๆ แห่ง คิวชู

8 พิกัด เที่ยวฮิตะ ที่เที่ยวญี่ปุ่น หลงเสน่ห์เมืองเล็กๆ แห่ง คิวชู
SummerB
2 มิถุนายน 2566 ( 15:30 )
2.6K

       ฮิตะ ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่อาจยังไม่เป็นที่รู้จักนักในหมู่นักท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นเมืองเล็กๆ เป็นคล้ายทางผ่านจาก ฟุกุโอกะ ไปยังเมืองอื่นๆ เท่านั้น แต่จริงๆ แล้วที่นี่มีเสน่ห์ที่น่าสนใจหลายอย่างเลยค่ะ วันนี้เราจึงรวบรวม 8 พิกัด เที่ยวฮิตะ มาฝาก พร้อมกิจกรรมสนุกๆ ให้เราได้สัมผัสความเป็นญี่ปุ่นแท้ๆ กัน แล้วทุกคนจะรู้ว่า ฮิตะ มีเสน่ห์มากกกว่าที่คิด

 

TETSU Snowdrop / Shutterstock.com

หลงเสน่ห์ ฮิตะ ที่เที่ยวญี่ปุ่น สุดคลาสสิก

 

ทำความรู้จัก ฮิตะ

 

TETSU Snowdrop / Shutterstock.com

 

       ชวนทุกคนไปทำความรู้จักกับ ฮิตะ (Hita 日田市) เมืองเล็กๆ ใน จังหวัดโออิตะ (Oita Prefecture) แห่งภูมิภาคคิวชู ที่สามารถเดินทางจาก เมืองฟุกุโอกะ (Fukuoka) และ คุมาโมโตะ (Kumamoto) ได้ในระยะเวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมงเท่านั้น บ่อยครั้งที่ฮิตะมักจะเป็นทางผ่านของการไปท่องเที่ยวตามเมืองต่างๆ แต่หากได้ลงไปสัมผัสบรรยากาศสุดคลาสสิกของบ้านเมือง และวัฒนธรรมที่อนุรักษ์มาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็น การทำรองเท้าเกี๊ยะ หรือ เกตะ (Geta) หนึ่งในสัญลักษณ์การแต่งกายของญี่ปุ่น ตุ๊กตาฮินะ (Hina Doll) ตุ๊กตาที่ใช้ในเทศกาลเด็กผู้หญิงของญี่ปุ่น รวมถึงลิ้มลองอาหารพื้นเมืองอย่าง ยากิโซบะ (Yakisoba) ที่มีรสชาติเฉพาะของที่นี่ ก็จะได้พบกับเสน่ห์ที่แตกต่างไม่เหมือนใครอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

ที่เที่ยวฮิตะ ญี่ปุ่น

1. Hita Station

สถานีรถไฟฮิตะ

 

Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

 

      สำหรับใครที่เดินทางไปยังเมืองฮิตะด้วยสถานีรถไฟ แน่นอนว่าจะต้องได้พบกับ สถานีรถไฟฮิตะ (Hita Station 日田駅) เป็นแห่งแรกค่ะ ที่นี่เป็นหนึ่งในสถานีรถไฟบนเส้นทาง Yufuin no Mori เปิดใช้งานตั้งแต่ปี ค.ศ. 1915 ก่อนจะมีการขยายเส้นทาง และปรับปรุงเรื่อยมา โดดเด่นด้วยการตกแต่งเรียบง่าย และดูสวยงามเป็นเอกลักษณ์ และมีจุดถ่ายรูปตรง ป้าย HITA ที่จะเว้นตรงตัว I ให้เราเข้าไปยืนถ่ายรูปเก๋ๆ แทนตัวอักษรค่ะ

 

Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

 

      แฟนอนิเมะและมังงะชื่อดังอย่าง ผ่าพิภพไททัน (Attack on Titan) ต้องห้ามพลาดไปถ่ายรูปกับ รูปั้น Levi หนึ่งในตัวละครเอกบริเวณหน้าสถานีรถไฟฮิตะ ที่เปิดให้ชมได้ตั้งแต่วันที่ 6 มีนาคม ปี ค.ศ. 2021 แถมตึกตรงข้ามสถานียังมีลวดลายการ์ตูนบนผนังตึกให้เราได้ชมด้วยเช่นกันค่ะ

 

ดู Attack on Titan ทุกซีซัน อนิเมะออนไลน์

ดู Attack on Titan ทุกซีซัน อนิเมะออนไลน์

 

=================

 

2. Mamedamachi Street

ย่านเมืองเก่ามาเมดะ

 

Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

 

      สัมผัสบรรยากาศแบบลิตเติ้ลเกียวโตที่ ย่านเมืองเก่ามาเมดะ (Mamedamachi Street 豆田町商店街) ที่มีอายุกว่า 400 ปี เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์สุดคลาสสิกของอาคารบ้านเรือนที่มีมาตั้งแต่สมัยยุคเอโดะ พร้อมด้วยร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร ร้านขนม และพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมแบบญี่ปุ่นแท้ๆ ค่ะ ที่สำคัญยังเป็นสถานที่จัดงานเทศกาล Hita Sennen Akari อีกด้วย

 

Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

 

=================

 

3. Tenryo Hita Hakimono Museum Getaya

พิพิธภัณฑ์รองเท้าเกี๊ยะ

 

 

       เนื่องจากฮิตะเป็นแหล่งผลิต เกตะ (Geta 下駄) หรือ รองเท้าเกี๊ยะ ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น เพราะฉะนั้นเราจะต้องไปเช็กอินที่ พิพิธภัณฑ์รองเท้าเกี๊ยะ (Tenryo Hita Museum) ที่มี เกตะยักษ์ เป็นสัญลักษณ์ จัดแสดงวิธีการทำเกตะ และวิวัฒนาการของเกตะตั้งแต่สมัยเก่ามาจนถึงปัจจุบัน

 

 

       นอกจากนี้ภายในพิพิธภัณฑ์ยังมี ศาลเจ้าเกี๊ยะ และสวนญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมให้เราได้ชมด้วย แต่บริเวณสวนญี่ปุ่นจะไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปค่ะ แถมด้านล่างของพิพิธภัณฑ์ยังมีช็อปขายของที่ระลึก และรองเท้าเกี๊ยะหลากหลายดีไซน์ให้เราเลือกสรร

 

 

=================

 

4. Hita-Kusu Regional Industry Promotion Center

เวิร์คช็อปทำรองเท้าเกตะ

 

      ใครที่ชอบงานฝีมือ อยากทำเกตะด้วยตัวเองล่ะก็ เราขอชวนไปที่ Hita-Kusu Regional Industry Promotion Center เพื่อทำเวิร์คช็อปรองเท้าเกตะกันค่ะ เป็นสถานที่จำหน่ายสินค้างานหัตถกรรมจำนวนมากถึง 20,000 ชิ้น ให้พวกเราได้เลือกซื้อ อีกทั้งยังมีคลาสสอนทำรองเท้าเกตะ ที่จะต้องจองล่วงหน้าก่อนเข้าไปทำ โดยจะมีเซนเซมาสอนเทคนิคการทำรองเท้าเกตะในแบบง่ายๆ ให้ดูค่ะ บอกเลยว่าไม่ได้ยากอย่างที่คิด

 

=================

 

5. Hita Shoyu Hina-goten

พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาฮินะ

 

 

      พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาฮินะ (Hita Shoyu Hina-goten 日田醤油 ひな人形ミュージアム ひな御殿) สถานที่จัดแสดง ตุ๊กตาฮินะ (Hina Doll) กว่า 3,000-4,000 ตัว ประดับประดาด้วยชุดประจำชาติสุดอลังการ ปกติแล้วตุ๊กตาเหล่านี้จะใช้ใน เทศกาลฮินะมัตสึริ (Hinamatsuri) ที่จะจัดขึ้นในทุกวันที่ 3 มีนาคมของทุกปีเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองของเด็กผู้หญิงในญี่ปุ่นค่ะ โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะอยู่ในร้านซอสโชยุ ที่มีซอสโชยุ และซอสมิโซะให้เลือกหลายแบบ แถมยังมีไอศกรีมรสโชยุให้ลองด้วยนะ

 

 

=================

 

6. Attack on Titan in HITA Museum

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ตามรอย Attack on Titan

 

 

       Attack on Titan in HITA Museum สถานที่จัดแสดงภาพวาดต้นฉบับของ ผ่าพิภพไททัน (Attack on Titan) ของ อาจารย์ฮาจิเมะ อิซายามะ (Isayama Hajime) ก่อนที่จะนำมาทำเป็นอนิเมะแสนโด่งดังให้เราได้ชมกันค่ะ รวมถึงยังจัดแสดงโต๊ะทำงานของอาจารย์ฮาจิเมะ อิซายามะ ที่ใช้สำหรับเขียนมังงะเรื่องนี้ ให้เราได้ชมขั้นตอนการทำงาน สภาพแวดล้อม และต้นกำเนิดสไตล์การวาดของอาจารย์ได้แบบเต็มอิ่ม เรียกว่าหาชมได้ยากสุดๆ 

อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ Attack on Titan ที่ HITA Museum จังหวัดโออิตะ ตามรอย เอเรน เยเกอร์

 

 

       พอออกมาจากพิพิธภัณฑ์เราก็จะเจอร้านขายของฝากออร์แกนิคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบ๊วยเค็ม ขนม รวมถึงของที่ระลึกเกี่ยวกับ Attack on Titan แล้วก็มีร้านขายของกินง่ายๆ ให้เราได้ทานรองท้องยามหิวค่ะ บริเวณใกล้ๆ ยังมีวิวสวยๆ ของแม่น้ำลำธารให้เราได้ชมเพลินๆ ด้วยนะ

 

 

=================

 

7. Oyama Dam

เขื่อนโอยามะ

 

 

      เอาใจแฟน Attack on Titan กันต่อกับ รูปปั้น Eren, Mikasa และ Armin สามตัวละครเอกของเรื่องที่ เขื่อนโอยามะ (Oyama Dam 大山ダム) ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2020 เพิ่มความสนุกตื่นเต้นยิ่งกว่า ด้วยการถ่ายรูปด้วย App AR เราก็จะได้เห็นตัว Titan โผล่ขึ้นมาจากสันเขื่อนราวกับหลุดเข้าไปในมังงะเลย แถมวิวรอบด้านก็สวยงาม บรรยากาศดี ร่มรื่นและเย็นสบายมากๆ เป็นสถานที่พักผ่อนที่ดีแห่งหนึ่งเลยค่ะ

 

 

=================

 

8. Umeshu Gura Oyama

โรงงานอุเมะชุ กุระ โอยามะ

 

 

       โรงงานอุเมะชุ กุระ โอยามะ (Umeshu Gura Oyama 梅酒蔵おおやま) พิกัดสำหรับคนรักเหล้าบ๊วยที่มีชื่อเสียงที่สุดในภูมิภาคคิวชู เป็นโรงงานผลิตเหล้าบ๊วยพรีเมียมที่ได้รับรางวัลเหรียญทอง World Liquor Contest โดยใช้บ๊วยที่รวบรวมมาจากเกษตรกรมาทำเป็นเหล้าบ๊วย ซึ่งเราสามารถเลือกระดับและรสชาติของเหล้าบ๊วยได้ และยังมีเวิร์คช็อปทำเหล้าบ๊วยให้ลองด้วย เอากลับบ้านได้เลยค่า