รีเซต

ศาลเจ้าดาไซฟุเท็มมังกู Dazaifu Tenmangu ที่เที่ยวฟุกุโอกะ ญี่ปุ่น ไหว้ขอพร เทพเจ้าแห่งการศึกษา

ศาลเจ้าดาไซฟุเท็มมังกู Dazaifu Tenmangu ที่เที่ยวฟุกุโอกะ ญี่ปุ่น ไหว้ขอพร เทพเจ้าแห่งการศึกษา
nukkpidet
18 ธันวาคม 2565 ( 12:55 )
16.8K

     ศาลเจ้า เป็นอีกที่เที่ยวหลักๆ ของ ประเทศญี่ปุ่น ที่หลายๆ คนต้องมาไหว้ขอพรในเรื่องต่างๆ กันเลยค่า และถ้าใครกำลังหาศาลเจ้าที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเรียนโดยเฉพาะก็ต้องมาที่นี่เลย ศาลเจ้าดาไซฟุเท็มมังกู Dazaifu Tenmangu พิกัดเที่ยวของ ฟุกุโอกะ ที่เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คในการมาที่ฟุกุโอกะเลย งั้นตามมาดูประวัติและความสวยงามของศาลเจ้านี้กันเลย

 

kuremo / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวญี่ปุ่น แลนด์มาร์ค ฟุกุโอกะ

ศาลเจ้าดาไซฟุเท็มมังกู Dazaifu Tenmangu 

 

ประวัติ ศาลเจ้าดาไซฟุเท็มมังกู

     ศาลเจ้าดาไซฟุเท็มมังกู (Dazaifu Tenmangu Shrine) หนึ่งในที่เที่ยวของ ฟุกุโอกะ ที่เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คเลยก็ว่าได้ เพราะที่นี่ไม่ได้มีแค่เพียงศาลเจ้าให้เราไปไหว้ขอพรเท่านั้น แต่รอบๆ ของศาลเจ้า ยังมีทั้งงานสถาปัตยกรรม ร้านค้า ร้านอาหาร ต่างๆ มากมาย ให้ได้เดินเที่ยวกันด้วยค่ะ รวมถึงยังเป็นจุดชมดอกบ๊วยที่สวยงดงามที่สุดของฟุกุโอกะ โดยจะมีต้นบ๊วยปลูกอยู่ทั่วพื้นที่เลยนั่นเอง ทำให้เรามองเห็นต้นบ๊วยสวยๆ ได้ตลอดทั้งบริเวณเลย อีกทั้งยังเป็นสถานที่ในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และเทศกาลต่างๆ ที่สำคัญด้วยค่ะ 

 

kuremo / Shutterstock.com

 

     ซึ่งเทพเจ้าที่สถิตอยู่ใน ศาลเจ้าดาไซฟุเท็มมังกู ก็คือ ซุกาวาระ โนะ มิจิซาเนะ โดยมิจิซาเนะนั้นเป็นนักวิชาการ นักการเมือง และนักเขียน ที่ชาวญี่ปุ่นต่างก็ให้ความเชื่อถือกันอย่างมาก และมีผลงานที่โดดเด่นในช่วงปีค.ศ. 800 - 900 เลยได้รับการยกย่องให้เป็น เทพเจ้าแห่งการศึกษา นั่นเองค่ะ ซึ่งเขาก็ได้รับตำแหน่ง มงโจฮากาเสะ ตำแหน่งสูงสุดสำหรับนักวิชาการในสมัยนั้นอีกด้วย แต่ก็เกิดเหตุการณ์โดนใส่ร้ายป้ายสีความผิดที่ไม่ได้ก่อขึ้น จึงถูกเนรเทศจากเกียวโตไปยังดาไซฟุ บนเกาะคิวชู และจบชีวิตลงที่นั่นค่ะ

 

     และที่ ศาลเจ้าดาไซฟุเท็มมังกู แห่งนี้ เป็นศาลเจ้าสาขาหลัก จากกว่า 12,000 แห่ง ที่เป็นที่สักการะ ซุกาวาระ โนะ มิจิซาเนะ ทำให้มีนักเรียน นักศึกษา มาไหว้ขอพร เพื่อให้สอบผ่านหรือขอให้ผลการเรียนดีขึ้นกันนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นใครอยากขอพรเรื่องเรียน ที่นี่ก็เป็นอีกแห่งในญี่ปุ่น ที่ต้องไม่พลาดเลยค่ะ

 

 

ไฮไลท์ ของ ศาลเจ้าดาไซฟุเท็มมังกู

     ใครจะมาเที่ยวที่ ศาลเจ้าดาไซฟุเท็มมังกู นั้น แนะนำว่าให้เดินโดยเริ่มจาก ถนนซันโด ถนนคนเดินจากสถานีรถไฟดาไซฟุ (Dazaifu Station) ได้เลยค่ะ เพราะถนนเส้นนี้จะมีทั้ง ร้านขายของที่ระลึก คาเฟ่ ร้านอาหาร ร้านขายขนมโมจิต่างๆ มากมาย ให้เราได้ช้อปกันก่อนจะเข้าไปไหว้ขอพรด้านในศาลเจ้าค่ะ

 

     และอีกจุดที่ต้องแวะก็คือ สะพานไทโคบาชิ สะพานสีแดง ที่ไว้ใช้ข้ามสระน้ำรูปหัวใจค่ะ ซึ่งตรงนี้ก็เป็นอีกพิกัดที่นักท่องเที่ยวมักจะมาถ่ายรูปสวยๆ กันค่า และถ้าอยากชมใบไม้สวยๆ ด้วย ต้องมาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงมีนาคมเลยค่ะ เพราะมีเทศกาลชมดอกบ๊วยที่จะออกดอกสีชมพูบานสะพรั่งอย่างสวยงามเลยทีเดียว ทั้งได้ไหว้พระ ได้รูปสวยๆ กลับไปแบบนี้ น่าจะเป็นอีกพิกัดที่คุ้มค่าในการมาเยือนอย่างมากเลยค่ะ 

 

cowardlion / Shutterstock.com

 

การเดินทาง ไป ศาลเจ้าดาไซฟุเท็มมังกู

     ถ้าตรงมาจากสถานีหลักอย่าง Hakata Station ก็ให้เราขึ้นรถไฟสาย Kuko Line ที่สถานี Hakata Station และไปเปลี่ยนสายที่สถานี Nishitetsu Fukuoka Station จากนั้นไปลงที่สถานี Dazaifu Station โดยจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 50 นาทีค่ะ ซึ่งตัวสถานีนั้นจะอยู่บริเวณ ศาลเจ้าดาไซฟุเท็มมังกู เลยค่ะ